Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số

Với tài liệu về tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số bao gồm: lý thuyết và bài tập cũng như những định nghĩa, tính chất, các dạng bài sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và học tốt môn Toán hơn.

1 415 10/01/2026


Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số

A. Phương pháp giải & Ví dụ

1. Định nghĩa

Cho hàm số y = f(x) xác định trên miền D

Số M gọi là giá trị lớn nhất của hàm số y = f(x) trên D nếu: Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Kí hiệu: Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Số m gọi là giá trị nhỏ nhất của hàm số y = f(x) trên D nếu: Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Kí hiệu: Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

2. Quy trình tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số sử dụng bảng biến thiên

Bước 1. Tính đạo hàm f'(x).

Bước 2. Tìm các nghiệm của f'(x) và các điểm f'(x)trên K.

Bước 3. Lập bảng biến thiên của f(x) trên K.

Bước 4. Căn cứ vào bảng biến thiên kết luận Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

3. Quy trình tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số không sử dụng bảng biến thiên

Trường hợp 1. Tập K là đoạn [a; b]

Bước 1. Tính đạo hàm f'(x).

Bước 2. Tìm tất cả các nghiệm xi ∈[a; b] của phương trình f'(x) = 0 và tất cả các điểm αi ∈ [a; b] làm cho f'(x) không xác định.

Bước 3.Tính f(a), f(b), f(xi), f(αi).

Bước 4. So sánh các giá trị tính được và kết luận Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Trường hợp 2. Tập K là khoảng (a; b)

Bước 1. Tính đạo hàm f'(x).

Bước 2. Tìm tất cả các nghiệm xi ∈ (a; b) của phương trình f'(x) = 0 và tất cả các điểm αi ∈ (a; b) làm cho f'(x) không xác định.

Bước 3. Tính Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Bước 4. So sánh các giá trị tính được và kết luận Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Chú ý: Nếu giá trị lớn nhất (nhỏ nhất) là A hoặc B thì ta kết luận không có giá trị lớn nhất (nhỏ nhất).

B. Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số y = x3 - 3x2 - 9x + 2 trên đoạn [-2; 2].

Hướng dẫn

Ta có: y' = 3x2 - 6x - 9 = 0 ⇔Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Mà y(-2) = 0; y(2) = -20; y(-1) = 7.

Suy ra Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Ví dụ 2: Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Hướng dẫn

Tập xác định: D = [-2; 2]. Ta có: Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Khi đó y' = 0 ⇔ Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Có y(√2) = 2√2, y(2) = 2 ,y(-2) = -2.

Vậy Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Ví dụ 3: Tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số y = x - sin⁡2x trên đoạn [π/2; π]

Hướng dẫn

Ta có y' = 1 - 2cos2x = 0 ⇔ cos2x = 1/2 = cos π/3 ⇔ x = ±π/6 + kπ.

Xét x ∈[(-π)/2; π] ta được x = ±π/6; x = 5π/6.

f((-π)/2) = -π/2; f(π) = π; f((-π)/6) = -π/6 + √3/2; f(π/6) = π/6 - √3/2; f(5π/6) = 5π/6 + √3/2.

Suy ra Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

C. Bài tập vận dụng

Câu 1: Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số f(x) = x3 - 3x2 - 9x + 35 trên đoạn [-4; 4]

Lời giải:

Hàm số f(x) liên tục trên [-4; 4]

Ta có f'(x) = 3x2 - 6x - 9; f'(x) = 0 ⇔Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

f(-4) = -41; f(-1) = 40; f(3) = 8;f(4) = 15.

Do đó Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Câu 2: Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) trên [0; 2]

Lời giải:

Hàm số đã cho xác định và liên tục trên đoạn [0; 2].

Ta có Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Tính y(0) = 1/3; y(2) = -5.

Suy ra Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Câu 3: Gọi m là giá trị nhỏ nhất của hàm số Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) trên đoạn [2; 4]. Tìm m.

Lời giải:

Hàm số Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) liên tục trên đoạn [2;4].

Ta có Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Tính y'(2) = 7; y'(4) = 19/3; y'(3) = 6.

Suy ra m = 6.

Câu 4: Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) trên đoạn [-1; 6]

Lời giải:

Hàm số đã cho xác định và liên tục trên đoạn [-1; 6].

Ta có: Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

y' = 0 ⇔ x = 5/2 ∈[-1; 6].

y(-1) = y(6) = 0, y(5/2) = 7/2.

Vậy Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Câu 5: Tìm tổng giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số y = f(x) = |x| + 3 trên [-1; 1]

Lời giải:

Ta có Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Ta có bảng biến thiên của hàm số đã cho.

Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Vậy Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Câu 6: Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)trên đoạn [0; 3]

Lời giải:

Hàm số đã cho xác định và liên tục trên đoạn [0; 3].

Ta có: Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

y' = 0 ⇔ Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Tính y(1) = -5√5; y(0) = -12; y(2) = -8√2; y(3) = -3√13.

Suy ra Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Câu 7: Tìm giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của hàm số y = 2sin2 x + 2sinx - 1 bằng

Lời giải:

TXĐ: D = R . Đặt t = sinx, -1 ≤ t ≤ 1. Khi đó y = f(t) = 2t2 + 2t - 1

Ta tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số y = f(t) trên đoạn [-1; 1]. Đó cũng là giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất của hàm số đã cho trên R.

Ta có: f'(t) = 4t + 2; f'(t) = 0 ⇔ t = -1/2 ∈(-1; 1); f(-1) = -1; f(-1/2) = -3/2; f(1) = 3

Do đó Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Câu 8: Cho hàm số Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải) Gọi M là giá trị lớn nhất và m là giá trị nhỏ nhất của hàm số đã cho. Tìm M và m.

Lời giải:

Đặt t = sinx, -1 ≤ t ≤ 1 ⇒ Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

Các dạng bài tập Toán 12 ôn thi Tốt nghiệp (có lời giải)

1 415 10/01/2026


Xem thêm các chương trình khác: