Độ phóng xạ là gì? Công thức, cách tính độ phóng xạ
Với tài liệu về Độ phóng xạ là gì? Công thức, cách tính độ phóng xạ và cách giải các dạng bài tập chi tiết nhất bao gồm: lý thuyết và bài tập cũng như những định nghĩa, tính chất, các dạng bài sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và học tốt môn Vật lí hơn.
Độ phóng xạ là gì? Công thức, cách tính độ phóng xạ
1. Độ phóng xạ là gì?
- Độ phóng xạ đặc trưng cho tính phóng xạ mạnh hay yếu của một lượng chất phóng xạ, kí hiệu là H, có giá bằng số hạt nhân phân rã trong một giây.
- Đơn vị độ phóng xạ:
Đơn vị của độ phóng xạ là becơren (được lấy theo tên nhà bác học Becquerel), kí hiệu là Bq:
1 Bq = 1 phân rã/1 giây.
- Hằng số phóng xạ:
Hằng số phóng xạ λ=, đặc trưng cho chất phóng xạ đang xét. Đơn vị của λ là .
2. Công thức tính độ phóng xạ
- Độ phóng xạ sau khoảng thời gian t là:
= .e-λ.t với H0 = λ.; H = λ.N.
- Đơn vị độ phóng xạ là Bq hoặc Ci: 1 Ci = 3,7.1010 Bq.
- Do đó phải tính theo đơn vị (j-1); thời gian đơn vị là giây.
3. Ví dụ minh họa công thức độ phóng xạ
Ví dụ 1. Đồng vị phóng xạ có thời gian bán rã T=4,3 phút. Sau thời gian 12,9 phút độ phóng xạ của đồng vị này giảm đi là
A. 85%.
B. 87,5%.
C. 82,5%.
D. 80%.
Hướng dẫn
Áp dụng công thức
Ví dụ 2. Tính khối lượng polonium có độ phóng xạ 0,5(Ci). Biết chất phóng xạ có chu kì bán rã 138 ngày và lấy NA =6,022.10-23(mol-1).
A. 0,11 mg.
B. 0,11 g.
C. 0,44 mg.
D. 0,44 g.
Hướng dẫn
Áp dụng công thức
Ví dụ 3. Độ phóng xạ của 3 mg là 3,41(Ci). Biết 1 năm có 365 ngày, số Avogadro là NA = 6,022.1023 mol-1. Chu kì bán rã T của là
A. 32 năm.
B. 15,6 năm.
C. 8,4 năm.
D. 5,25 năm.
Hướng dẫn
Áp dụng công thức
Ví dụ 4. Chu kì bán rã của là 140 ngày. Lúc đầu có 42 mg Po; số Avogadro là NA = 6,022.1023
mol-1. Độ phóng xạ ban đầu nhận giá trị là
A. 6,8.1014 Bq.
B. 6,8.1012 Bq.
C. 6,8.109 Bq.
D. 6,9.1012 Bq.
Hướng dẫn
Áp dụng công thức:
4. Bài tập trắc nghiệm
Câu 1: Một chất phóng xạ có chu kỳ bán rã là 3,8 ngày. Sau thời gian 11,4 ngày thì độ phóng xạ (hoạt độ phóng xạ) của lượng chất phóng xạ còn lại bằng bao nhiêu phần trăm so với độ phóng xạ của lượng chất phóng xạ ban đầu?
A. 25%.
B. 75%.
C. 12,5%.
D. 87,5%.
Lời giải:
Đáp án C
Câu 2: Một lượng chất phóng xạ ban đầu có khối lượng 1mg. Sau 15,2 ngày độ phóng xạ giảm 93,75%. Độ phóng xạ của lượng Rn còn lại là
A. 3,40.1011Bq
B. 3,88.1011Bq
C. 3,58.1011Bq
D. 5,03.1011Bq
Lời giải:
Đáp án A
Câu 3: Đồng vị có chu kì bán rã T = 15h,
là chất phóng xạ β- và tạo đồng vị của magiê. Mẫu
có khối lượng ban đầu m0 = 24g. Độ phóng xạ ban đầu của
là
A. 3,22.1017 Bq
B. 7,73.1018 Bq
C. 2,78.1022 Bq
D. 1,67. 1024 Bq
Lời giải:
Đáp án B
Câu 4: Để xác định lượng máu trong bệnh nhân người ta tiêm vào máu một người một lượng nhỏ dung dịch chứa đồng vị phóng xạ (chu kỳ bán rã 15 giờ) có độ phóng xạ 2 Ci. Sau 7,5 giờ người ta lấy ra 1 cm3 máu người đó thì thấy nó có độ phóng xạ 502 phân rã/phút. Thể tích máu của người đó bằng bao nhiêu ?
A. 6,54 lít
B. 6,25 lít
C. 6,00 lít
D. 5,52 lít
Lời giải:
Đáp án B
Câu 5: Một lượng chất phóng xạ ban đầu có khối lượng 1mg. Sau 15,2 ngày độ phóng xạ giảm 93,75%. Độ phóng xạ của lượng Rn còn lại là
A. 3,40.1011Bq;
B. 3,88.1011Bq;
C. 3,58.1011Bq;
D. 5,03.1011Bq;
Lời giải:
Tính chu kỳ bán rã T: Xem hướng dẫn câu 8.41, độ phóng xạ ban đầu H0 = λ.N0; độ phóng xạ tại thời điểm t = 12,5ngày là H(t) = = 3,58.1011Bq
Đáp án C
Câu 6: Một khối phóng xạ có độ phóng xạ ban đầu là H0, gồm 2 chất phóng xạ có số hạt nhân ban đầu bằng nhau. Chu kì bán rã chúng lần lượt là T1 = 2h và T2 = 3h. Sau 6h độ phóng xạ của khối chật còn lại là
Lời giải:
Đáp án A
Câu 7: Cm là một nguyên tố phóng xạ với hằng số phóng xạ bằng 1,21.10-9 s-1. Ban đầu một mẫu có độ phóng xạ bằng 104 phân rã/s, thì độ phóng xạ sau 3650 ngày là
A. 0,68 Bq
B. 6,83.103 Bq
C. 6,83.102 Bq
D. 2,21.102 Bq
Lời giải:
Đáp án B
Câu 8: Chất phóng xạ có chu kì bán rã 5,33 năm, một đồng vị khác
không có tính phóng xạ. Một loại cooban tự nhiên là hỗn hợp của hai đồng vị
và
với tỉ lệ khối lượng tương ứng là 1:49. Độ phóng xạ ban đầu của 15 g hỗn hợp là
A. 97,4 Ci
B. 336 Ci
C. 274 Ci
D. 275 Ci
Lời giải:
Đáp án B
Xem thêm các chương trình khác:
- Các dạng bài tập Tiếng Anh thông dụng nhất
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Tiếng Anh có đáp án
- Toàn bộ kiến thức về cụm động từ | Định nghĩa và cách dùng
- 500 đoạn văn Tiếng Anh thông dụng nhất và cách làm
- 1000 câu hỏi ôn tập môn Công nghệ có đáp án
- 1000 câu hỏi ôn tập Giáo dục công dân
- 15000 câu hỏi ôn tập môn Toán có đáp án
- Wiki Toán | Khái niệm, định lí, tính chất, dạng bài, công thức
- Tuyển tập đề thi + chuyên đề ôn thi Toán Kangaroo các cấp độ (có đáp án 2026)
- Phương trình hóa học | Tổng hợp PTHH của các chất hữu cơ, vô cơ chính xác nhất
- Đồng phân & Công thức cấu tạo của các chất hữu cơ
- Nhận biết các chất Hóa học
- Cấu hình electron
- So sánh bán kính nguyên tử và bán kính ion
- 1000 câu hỏi ôn tập môn Hóa có đáp án
- Wiki các chất hóa học | Định nghĩa, tính chất, nhận biết, điều chế, ứng dụng
- Cách đọc danh pháp hóa học (chương trình mới) đầy đủ nhất
- Công thức Lewis của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức electron của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức cấu tạo của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức hợp chất khí với hidro của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức hợp chất khí với hidro
- Công thức hidroxit cao nhất của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức hidroxit cao nhất
- Công thức oxit cao nhất của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức oxit cao nhất
- 2000 câu hỏi ôn tập môn Tin học có đáp án
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Lịch sử có đáp án
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Địa lí có đáp án
- 2000 câu hỏi ôn tập môn Sinh học có đáp án
- Tổng hợp Dạng bài - Công thức môn Sinh học
- Tổng hợp về các tác giả văn học
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn có đáp án
- Tổng hợp kiến thức Ngữ Văn
- Tuyển tập truyện dân gian, truyền thuyết, cổ tích,... Việt Nam
- Tổng hợp các đề đọc - hiểu có đáp án chi tiết
- Trò chơi Powerpoint | Game Powerpoint
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non (2025) theo Thông tư 12
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên tiểu học (2025)
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên THCS (2025)
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên THPT (2025)
- Tổng hợp thông tin, kiến thức chung
- Tiền tiểu học
