Lý thuyết, cách xác định và bài tập các cách chứng minh trung điểm
Lý thuyết, cách xác định và bài tập các cách chứng minh trung điểm - Tổng hợp kiến thức Toán hay, chi tiết nhất về các công thức, dạng bài, lý thuyết giúp bạn năm vững kiến thức và học tốt môn Toán.
Cách chứng minh trung điểm
1. Phương pháp giải
Ta sử dụng định nghĩa trung điểm của đoạn thẳng để nhận biết trung điểm của đoạn thẳng như sau:
Giả sử cho 3 điểm A , B và C. Để chứng minh B là trung điểm của AC, ta có:
Bước 1: Chứng minh điểm B nằm giữa 2 điểm A và C hay B thuộc đoạn thẳng AC.
Bước 2: Chứng minh độ dài hai đoạn thẳng AB và BC bằng nhau hay AB = BC và AB + BC = AC.
Bước 3: Kết luận B là trung điểm của AC dựa trên 2 đặc điểm: nằm giữa và tạo thành 2 đoạn thẳng bằng nhau.
2. Ví dụ minh họa
Ví dụ: Cho tam giác ABC nhọn ( AB < AC ) nội tiếp đường tròn ( O ). Tiếp tuyến tại A và B của ( O ) cắt nhau tại M. Kẻ cát tuyến MPQ của ( O ) ( P nằm giữa M và Q ) song song với BC cắt AC tại E. Chứng minh rằng E là trung điểm của PQ.
Hướng dẫn giải:
Vì MA , MB là các tiếp tuyến kẻ từ M của đường tròn ( O ) nên MA = MB
Xét tam giác MAO và tam giác MBO có:
MA = MB ( chứng minh trên )
MO chung
OA = OB
=> tam giác MAO = tam giác MBO ( cạnh - cạnh - cạnh )
=> góc MOA = góc MOB
=> góc MOA = góc AOB / 2 (1)
Vì PQ // BC => góc MEA = góc BCA ( đồng vị )
Mà góc BCA = góc AOB / 2 => góc MEA = góc AOB / 2 (2)
Từ (1) và (2) => góc MEA = góc MOA
=> tứ giác MOEA nội tiếp
=> góc MEO = góc MAO = 90 độ ( do MA là tiếp tuyến )
=> EO vuông góc với dây cung PQ
=> E là trung điểm PQ ( điều phải chứng minh ).
3. Bài tập thực hành
Câu 1: M là trung điểm của đoạn thẳng AB khi và chỉ khi:
A. MA = MB B. AM = (1/2)AB
C. MA + MB = AB D. MA + MB = AB và MA = MB
Lời giải:
M là trung điểm của đoạn thẳng AB
Chọn đáp án D.
Câu 2: Nếu ta có P là trung điểm MN thì:
A. MP = NP = MN/2 B. MP + NP = 2MN
C. MP = NP = MN/4 D. MP = NP = MN
Lời giải:
Ta có P là trung điểm MN thì MP = NP = MN/2
Chọn đáp án A.
Câu 3: Cho đoạn thẳng AB dài 12 cm, M là trung điểm của đoạn thẳng AB . Khi đó, độ dài đoạn thẳng MA bằng:
A. 3cm B. 15cm C. 6cm D. 20cm
Lời giải:
Vì M là trung điểm của đoạn thẳng AB ⇔ AM = (1/2).AB = (1/2).12 = 6cm
Vậy AM = 6cm
Chọn đáp án C.
Câu 4: Cho I là trung điểm đoạn thẳng MN. Biết NI = 8cm . Khi đó độ dài đoạn thẳng MN bằng
A. 4cm B. 16cm C. 21cm D. 24cm
Lời giải:
Vì I là trung điểm đoạn thẳng MN nên IM = IN = (1/2).MN hay MN = 2.IN = 2.8 = 16cm
Chọn đáp án B.
Câu 5: Trên tia Ox lấy hai điểm A và B sao cho OA = 3cm, OB = 6cm. Chọn câu sai:
A. Điểm A nằm giữa hai điểm O và B B. Điểm A là trung điểm đoạn OB
C. Điểm O là trung điểm đoạn AB D. OA = AB = 3cm
Lời giải:
Vì hai điểm A, B cùng thuộc tia Ox mà OA < OB (3cm < 6cm) nên điểm A nằm giữa hai điểm O và B (1)
Do đó OA + AB = OB ⇒ AB = OB - OA = 6 - 3 = 3cm. Suy ra OA = AB = 3cm (2)
Từ (1) và (2) suy ra A là trung điểm đoạn OB.
Vậy A, B, D đúng, C sai.
Chọn đáp án C.
Câu 6: Cho hai tia đối nhau Ox và Ox’. Trên tia Ox vẽ điểm A sao cho OA = 3cm . Trên tia Ox’ vẽ điểm B sao cho OB = 3cm . Khẳng định nào sau đây đúng?
A. A ≡ B
B. O là trung điểm của AB
C. A, B nằm cùng phía so với điểm O
D. A nằm giữa O và B
Lời giải:
Vì A thuộc tia Ox, B thuộc tia Ox’ mà Ox và Ox’ là hai tia đối nhau nên O nằm giữa A và B (1)
Mặt khác OA = OB = 3cm (2)
Từ (1) và (2) suy ra, O là trung điểm của AB
Chọn đáp án B
Câu 7: Cho đoạn thẳng AB dài 8cm. Gọi C là trung điểm của AB. Lấy D và E là hai điểm thuộc đoạn thẳng AB sao cho AD = BE = 1cm. Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?
A. C là trung điểm của DE
B. D là trung điểm của AC
C. E là trung điểm của BC
D. D là trung điểm của AE
Lời giải:
Chọn đáp án A
Câu 8: Lấy hai điểm A, B rồi lấy điểm C sao cho A là trung điểm của đoạn BC. Lấy điểm D sao cho B là trung điểm của đoạn AD. Khẳng định nào sau đây đúng?
A. CD = AB
B. CD = 2AB
C. CD = 3AB
D. CD = 4AB
Lời giải:
Gọi khoảng cách giữa A và B là a
Vì A là trung điểm của BC nên AC = AB = a
Vì B là trung điểm của AD nên AB = BD = a
Suy ra, CD = CA + AB + BD = a + a + a = 3a = 3AB
Chọn đáp án C
Câu 9: Cho đoạn thẳng AB = 8cm , C là điểm nằm giữa A, B. Gọi M là trung điểm của AC và N là trung điểm của CB. Tính MN?
A. MN = 2cm
B. MN = 4cm
C. MN = 6cm
D. MN = 8cm
Lời giải:
Chọn đáp án B
Câu 10: Trong các khẳng định sau, khẳng định đúng là?
A. Nếu MA = MB thì M là trung điểm của đoạn thẳng AB
B. Nếu AM = thì M là trung điểm của đoạn thẳng AB
C. Nếu MA + MB = AB và MA = MB thì M là trung điểm của đoạn thẳng AB
D. Nếu MA + MB = AB và M nằm giữa A, B thì M là trung điểm của đoạn thẳng AB
Lời giải:
M là trung điểm của AB nếu M nằm giữa A, B và cách đều A, B
Hay MA + MB = AB và MA = MB thì M là trung điểm của đoạn thẳng AB
Chọn đáp án C
Xem thêm các chương trình khác:
- Các dạng bài tập Tiếng Anh thông dụng nhất
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Tiếng Anh có đáp án
- Toàn bộ kiến thức về cụm động từ | Định nghĩa và cách dùng
- 500 đoạn văn Tiếng Anh thông dụng nhất và cách làm
- 1000 câu hỏi ôn tập môn Công nghệ có đáp án
- 1000 câu hỏi ôn tập Giáo dục công dân
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Vật lí có đáp án
- Tổng hợp Dạng bài - Công thức môn Vật lí
- Phương trình hóa học | Tổng hợp PTHH của các chất hữu cơ, vô cơ chính xác nhất
- Đồng phân & Công thức cấu tạo của các chất hữu cơ
- Nhận biết các chất Hóa học
- Cấu hình electron
- So sánh bán kính nguyên tử và bán kính ion
- 1000 câu hỏi ôn tập môn Hóa có đáp án
- Wiki các chất hóa học | Định nghĩa, tính chất, nhận biết, điều chế, ứng dụng
- Cách đọc danh pháp hóa học (chương trình mới) đầy đủ nhất
- Công thức Lewis của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức electron của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức cấu tạo của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức hợp chất khí với hidro của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức hợp chất khí với hidro
- Công thức hidroxit cao nhất của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức hidroxit cao nhất
- Công thức oxit cao nhất của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức oxit cao nhất
- 2000 câu hỏi ôn tập môn Tin học có đáp án
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Lịch sử có đáp án
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Địa lí có đáp án
- 2000 câu hỏi ôn tập môn Sinh học có đáp án
- Tổng hợp Dạng bài - Công thức môn Sinh học
- Tổng hợp về các tác giả văn học
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn có đáp án
- Tổng hợp kiến thức Ngữ Văn
- Tuyển tập truyện dân gian, truyền thuyết, cổ tích,... Việt Nam
- Tổng hợp các đề đọc - hiểu có đáp án chi tiết
- Trò chơi Powerpoint | Game Powerpoint
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non (2025) theo Thông tư 12
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên tiểu học (2025)
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên THCS (2025)
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên THPT (2025)
- Tổng hợp thông tin, kiến thức chung
- Tiền tiểu học
