Cách so sánh hai phân số

Vietjack.me giới thiệu bài viết Cách so sánh hai phân số bao gồm: lý thuyết và bài tập cũng như những định nghĩa, tính chất, các dạng bài sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và học tốt môn Toán hơn.

1 406 21/12/2025


Cách so sánh hai phân số

1. So sánh hai phân số cùng mẫu số

Trong hai phân số cùng mẫu số:

+ Phân số nào có tử số bé hơn thì bé hơn

+ Phân số nào có tử số lớn hơn thì lớn hơn

+ Nếu các tử số bằng nhau thì hai phân số đó bằng nhau

Ví dụ: So sánh hai phân số 57 và 47

Vì 5 > 4 nên 57 > 47

2. So sánh hai phân số khác mẫu số

Muốn so sánh hai phân số khác mẫu số, ta có thể quy đồng mẫu số hai phân số đó rồi so sánh hai phân số có cùng mẫu số

Ví dụ: So sánh hai phân số 12 và 23

Quy đồng mẫu số hai phân số:

12  =  1  ×  32  ×  3  =  36

23  =  2  ×  23  ×  2  =  46

So sánh hai phân số:

Vì 3 < 4 nên 36 < 46. Vậy 12 < 23

3. So sánh phân số với 1

+ Nếu tử số bằng mẫu số thì phân số đó bằng 1

+ Nếu tử số bé hơn mẫu số thì phân số đó bé hơn 1

+ Nếu tử số lớn hơn mẫu số thì phân số đó lớn hơn 1

Ví dụ: So sánh các phân số 59;  43;  77 với 1

59 < 1(vì 5 < 9)

43 > 1 (vì 4 > 3)

77 = 1 (vì 7 = 7)

4. Bài tập vận dụng

Bài 1. Điền dấu >, <, = thích hợp vào chỗ chấm

58  ......  98 79  ......  119 43  ......  23 415  ......  115

15  ......  415 49  ......  23 78  ......  34 1612  ......  43

25  ......  32 34  ......  79 65  ......  57 76  ......  57

Hướng dẫn giải:

So sánh hai phân số (Lý thuyết + 15 Bài tập Toán lớp 4)

Bài 2. Cho các phân số 45;  67;  1211;  1517;  12;  37;  53;  85;  97;  1515;  2727

a) Phân số nào lớn hơn 1?

b) Phân số nào bé hơn 1?

Hướng dẫn giải:

a) Phân số lớn hơn 1 là: 1211;  53;  85;  97

b) Phân số bé hơn 1 là: 45;  67;  1517;  12;  37

Bài 3. Sắp xếp các phân số theo thứ tự từ bé đến lớn

a) 25;  35;  75;  125;  55

b) 25;  56; 910;  1430

c) 12;  34;  53;  56;  112

Hướng dẫn giải:

a) Vì 2 < 3 < 5 < 7 < 12. Nên: 25  <  35  <  55  <  75  <  125

Sắp xếp các phân số theo thứ tự từ bé đến lớn là: 25;  35;  55;  75;  125

b) Quy đồng mẫu số các phân số:

25  =  2  ×  65  ×  6  =  1230

56  =  5  ×  56  ×  5  =  2530

910  =  9  ×  310  ×  3  =  2730

Giữ nguyên 1430

Vì 12 < 14 < 25 < 27. Nên: 1230  <  1430  <  2530  <  2730

Sắp xếp các phân số theo thứ tự từ bé đến lớn là: 25;  1430;  56; 910

c) Quy đồng mẫu số các phân số:

12  =  1  ×  62  ×  6  =  612

34  =  3  ×  34  ×  3  =  912

53  =  5  ×  43  ×  4  =  2012

56  =  5  ×  26  ×  2  =  1012

Giữ nguyên 112

Vì 1 < 6 < 9 < 10 < 20. Nên: 112​​  <  612  <  912  <  1012  <  2012

Sắp xếp các phân số theo thứ tự từ bé đến lớn là: 112;  12;  34;  56;  53

Bài 4. Điền số thích hợp vào chỗ chấm

a) 35  <  .....10  <  34 b) 17  <  .....14  <  514

Hướng dẫn giải:

a)

Quy đồng mẫu số các phân số, ta có:

35  =  3  ×  45  ×  4  =  1220; 34  =  3  ×  54  ×  5  =  1520

Do đó: So sánh hai phân số (Lý thuyết + 15 Bài tập Toán lớp 4). Mà: So sánh hai phân số (Lý thuyết + 15 Bài tập Toán lớp 4)

Vậy: So sánh hai phân số (Lý thuyết + 15 Bài tập Toán lớp 4)

b)

Quy đồng mẫu số các phân số, ta có:

17  =  1  ×  27  ×  2  =  214

Do đó: So sánh hai phân số (Lý thuyết + 15 Bài tập Toán lớp 4)

Vậy: So sánh hai phân số (Lý thuyết + 15 Bài tập Toán lớp 4)

Bài 5. Trong một cuộc thi Rung chuông vàng, thời gian 4 bạn An, Hoa, Lan, Hồng trả lời câu hỏi lần lượt là 12 phút, 23 phút, 35 phút, 56 phút. Hỏi bạn nào trả lời nhanh nhất?

Hướng dẫn giải:

Quy đồng mẫu số các phân số, ta có:

12  =  1  ×  152  ×  15  =  1530

23  =  2  ×  103  ×  10  =  2030

35  =  3  ×  65  ×  6  =  1830

56  =  5  ×  56  ×  5  =  2530

So sánh các phân số, ta có:

1530​  <  1830  <  2030  <  2530

Do đó: 12  <  35  <  23  <  56

Vậy: Bạn An trả lời câu hỏi nhanh nhất

Bài 6. Chọn ý đúng. Phép so sánh đúng là:

A. 25  <  67

B. 32  >  56

C. 79  >  1

D. 53  <  1

Bài 7. Chọn ý đúng. Trong các phân số dưới đây, phân số lớn nhất là:

A. 14 B. 56 C. 12 D. 43

Bài 8. Điền dấu >, <, = thích hợp vào chỗ chấm

157  ......  67 25  ......  45 512  ......  13 54  ......  32

45  ......  1 1  ......  74 13  .......  12 45  ......  34

Bài 9. Cho các phân số 23;  54;  44;  712;  911;  37;  1613;  85

a) Phân số nào lớn hơn 1?

b) Phân số nào bé hơn 1?

Bài 10. Sắp xếp các phân số theo thứ tự từ lớn đến bé

a) 59;  43;  727;  03

b) 34;  52;  76;  1112

c) 56;  34;  712;  1924

Bài 11. Điền số thích hợp vào chỗ chấm

a) 32  <  .....2  <  94 b) 56  <  .....18  <  76

Bài 12. Viết các phân số bé hơn 1, có tổng của tử số và mẫu số bằng 9, tử số khác 0

Bài 13. Viết các phân số bé hơn 1, có mẫu số bé 8, tử số khác 0

Bài 14. Hai đội công nhân cùng tham gia sửa một đoạn đường. Hết 1 ngày đội 1 sửa được 25 đoạn đường, đội 2 sửa được 310 đoạn đường. Hỏi đội nào sửa được nhanh hơn?

Bài 15. Bốn bạn Tuấn, Dũng, Hùng, Nam tham gia một cuộc thi chạy do trường tổ chức. Thời gian bốn bạn chạy về đích lần lượt là 52 phút; 73 phút; 56 phút; 1112 phút. Hỏi bạn nào chạy về đích đầu tiền? Bạn nào chạy về đích cuối cùng.

5. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Điền dấu thích hợp vào chỗ chấm: -5/13 ... -7/13

A. > B. < C. = D. Tất cả các đáp án trên đều sai

Lời giải:

Vì -5 > -7 nên -5/13 > -7/13

Chọn đáp án A

Câu 2: Điền dấu thích hợp vào chỗ chấm -12/25 ... 17/-25

A. > B. < C. = D. Đáp án khác

Lời giải:

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án A.

Câu 3: Chọn câu đúng

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Lời giải:

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án B

Câu 4: Chọn câu sai

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Lời giải:

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án D

Câu 5: Sắp xếp các phân số Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết theo thứ tự tăng dần ta được

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Lời giải:

Ta có:

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án C

Câu 6: Sắp xếp các phân số Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết theo thứ tự giảm dần ta được

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Lời giải:

Ta có:

Trắc nghiệm So sánh phân số - Bài tập Toán lớp 6 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án D

Câu 7: Lớp 9D có Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án số học sinh thích bóng đá, Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án số học sinh thích cầu lông, Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án số học sinh thích cờ vua. Môn thể thao nào được nhiều bạn lớp 9D yêu thích nhất?

A. Bóng đá

B. Cầu Lông

C. Cờ Vua

D. B và C đúng

Lời giải:

Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án

Chọn đáp án C

Câu 8: Trong các phân số sau, phân số lớn hơn Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án là:

Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án

Lời giải:

Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án

Chọn đáp án B

Câu 9: Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?

A. Không có phân số nào lớn hơn Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án và nhỏ hơn Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án

B. Nếu một phân số có tử lớn hơn mẫu thì phân số đó lớn hơn 1

C. Hai phân số cùng mẫu, phân số nào có tử lớn hơn thì lớn hơn

D. Nếu một phân số có tử nhỏ hơn mẫu, tử và mẫu đều dương thì phân số đó nhỏ hơn 1

Lời giải:

Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án

Khi cả tử và mẫu đều là số dương, hai phân số có cùng mẫu thì phân số nào có tử lớn hơn sẽ lớn hơn. Đáp án D đúng

Chọn đáp án D

Câu 10: Trong các khẳng định sau, khẳng định nào đúng?

Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án

Lời giải:

Toán lớp 6 | Lý thuyết - Bài tập Toán 6 có đáp án

Chọn đáp án C

1 406 21/12/2025


Xem thêm các chương trình khác: