Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7

Bộ 23 bài tập trắc nghiệm Toán lớp 7 Bài 3: Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án đầy đủ các mức độ giúp các em ôn trắc nghiệm Toán 7 Bài 3.

1 1,345 04/04/2022
Tải về


Trắc nghiệm Toán 7 Bài 3: Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác

cạnh - cạnh - cạnh

Bài giảng Trắc nghiệm Toán 7 Bài 3: Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác

cạnh - cạnh - cạnh

Câu 1: Chọn hình dưới đây:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Chọn câu sai

A. AD//BC

B. AB//CD

C. △ABC=△CDA

D. △ABC=△ACD

Đáp án: D

Giải thích:

Xét tam giác ADC và CBA có:

AB = CD

AD = BC

DB chung

⇒△ADC=△CBAc.c.c

Do đó DAC^=BCA^ (hai góc tương ứng) mà hai góc ở vị trí so le trong nên AD//BC

Tương tự AB//DC

Vậy A, B, C đúng, D sai

Câu 2: Cho đoạn thẳng BC = 10cm. Trên một nửa mặt phẳng bờ BC vẽ tam giác ABC sao cho AC = 6cm, BC = 8cm, trên nửa mặt phẳng bờ còn lại vẽ tam giác DBC sao cho BD = 6cm, CD = 8cm. Chọn câu đúng

A. △ABC=△DBC

B. △ABC=△BCD

C. △ABC=△DCB

D. △BCA=△BCD

Đáp án: C

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Từ bài ra ta có: AC = BD = 6cm

AB = DC = 8cm

Xét △ABC và △DCB có:

AC = DB (cmt)

AB = DC (cmt)

Cạnh BC chung

Nên △ABC=△DCB c.c.c

Câu 3: Cho hai tam giác ABD và CDB có cạnh chung BD. Biết AB=DC và AD=CB. Phát biểu nào sau đây là sai:

A. △ABC=△CAD

B. ABC^=CDA^

C. BAC^=DAC^

D. BCA^=DAC^

Đáp án: C

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △ABC và △CAD có

AB = CD (gt)

AD = BC (gt)

BD chung

⇒△ABC=△CADc.c.c

⇒ABC^=CDA^BAC^=DCA^BCA^=DAC^

(góc tương ứng)

Vậy đáp án C là sai

Câu 4: Cho xOy^=50°, vẽ cung tròn tâm O bán kính 2 cm, cung tròn này cắt Ox và Oy lần lượt ở A và B. Vẽ các cung tròn bán kính tâm A và B có bán kính 3 cm, chúng cắt nhau tại điểm C nằm trong góc xOy. Tính xOC^

A. 50°

B. 25°

C. 80°

D. 90°

Đáp án: A

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét hai tam giác OAC và OBC có:

OA = OB = 2cm

OC chung

AC = BC = 3cm

⇒△OAC=△OBCc.c.c

⇒AOC^=COB^ (hai góc tương ứng)

Mà AOC^+COB^=50°

⇒AOC^=COB^=50°2=25°

Vậy xOC^=25°

Câu 5: Cho tam giác MNP có MN = MP. Gọi A là trung điểm của NP. Biết NMP^=40° thì số đo góc MPN là

A. 100°

B. 70°

C. 80°

D. 90°

Đáp án: B

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét tam giác NAM và tam giác PAM có:

MN = MP

NA = PA

MA chung

⇒△NAM=△PAMc.c.c

Suy ra: ANM^=APM^ (hai góc tương ứng)

Ta có: ANM^=APM^ (cmt). Xét tam giác MNP có:

NMP^+MPN^+PNM^=180°⇒2MPN^+NMP^=180°⇒MPN^=180°-NMP^:2⇒MPN^=180°-40°:2=70°

Câu 6: Cho tam giác ABC và tam giác DEF có:

AB = DE; BC = EF; AC = DF

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

6.1: Phát biểu nào trong các phát biểu sau đây là đúng:

A. △ABC=△DFE

B. △ABC=△DEF

C. △CAB=△EDF

D. △BAC=△EFD

Đáp án: B

Giải thích:

Xét △ABC và △DEF có:

AB = DE (gt)

BC = EF (gt)

AC = DF (gt)

⇒△ABC=△DEFc.g.c

6.2:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Nếu A^=45°, thì số đo D^ là

A. 45°

B. 54°

C. 30°

D. 50°

Đáp án: A

Giải thích:

Xét △ABC và △DEF có:

AB = DE (gt)

BC = EF (gt)

AC = DF (gt)

⇒△ABC=△DEFc.c.c

⇒A^=D^ (hai góc tương ứng bằng nhau)

Câu 7: Cho tam giác ABC có AB < AC. Gọi E∈AC sao cho AB = CE. Gọi O là một điểm nằm ở trong tam giác sao cho OA = OC, OB = OE. Khi đó:

A. △AOB=△CEO

B. △AOB=△COE

C. AOB^=OEC^

D. AOB^=OEC^

Đáp án: B

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét tam giác AOB và tam giác COE có:

AO = CO (gt)

OB = OE (gt)

AB = CE (gt)

⇒△AOE=△COEc.c.c

Suy ra AOB^=COE^; AOB^=OEC^ (hai góc tương ứng)

Nên A, C, D sai, B đúng

Câu 8: Cho đoạn thẳng AB, điểm C cách đều hai điểm A và B, điểm D cách đều hai điểm A và B

8.1: Hai điểm C và D nằm hai phía đối với AB. Chọn khẳng định đúng

A. △ACD=△BDC

B. △ABC=△ABD

C. CD là tia phân giác của góc ACB

D. AB là tia phân giác của góc CAD

Đáp án: C

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △ACD và △ACD=△BCD có:

AC = BC (gt)

AD = BD (gt)

CD chung

△ACD=△BDCc.c.c

⇒ACD^=BCD^ (hai góc tương ứng)

Do đó CD là tia phân giác của ACB^

8.2: Nếu C và D nằm cùng phía với AB (C≠D). Chọn câu đúng

A. △ABC=△ABD

B. CD là tia phân giác của góc ACB

C. AB là tia phân giác của góc CAD

D. △ACD=△BDC

Đáp án: B

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △ACD và △ACD=△BCD có:

AC = BC (gt)

AD = BD (gt)

CD chung

△ACD=△BDCc.c.c

⇒ACD^=BCD^ (hai góc tương ứng)

Do đó CD là tia phân giác của ACB^

Câu 9: Cho hình vẽ. Phát biểu nào sau đây là sai:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

A. △ABH=△ACH

B. ABH^=ACH^

C. BAH^=CAH^

D. AHB^=ACH^

Đáp án: D

Giải thích:

Xét △ABH và △ACH có:

AB = AC (gt)

BH = CH (gt)

AH cạnh chung

⇒△ABH=△ACHc.c.c

⇒ABH^=ACH^BAH^=CAH^AHB^=AHC^

(góc tương ứng)

Vậy đáp án D là sai

Câu 10: Cho hình vẽ sau. Tam giác nào bằng với tam giác ABC

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

A. △ABC=△ACD

B. △ABC=△CDA

C. △ABC=△ADC

D. △ABC=△CAD

Đáp án: C

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △ABC=△ADC có:

AC = AD (gt)

BC = DC (gt)

AC cạnh chung

△ABC=△ADCc.c.c

Câu 11: Cho hình dưới đây:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Chọn câu đúng nhất

A. AC//BD

B. AEC^=BDE^

C. △AEC=△BDE

D. △AEC=△DBE

Đáp án: A

Giải thích:

Xét tam giác AEC và BEC có

AE = BE (gt)

CE = DE (gt)

AC = BD (gt)

⇒△AEC=△BEDc.c.c

⇒AEC^=BED^; ACE^=BDE^

(các góc tương ứng)

Mặt khác hai góc ACE^ và BDE^ ở vị trí so le trong nên AC//BD

Câu 12: Cho hình vẽ sau. Tam giác nào bằng với tam giác ABC

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

A. △ABC=△EDA

B. △ABC=△EAD

C. △ABC=△AED

D. △ABC=△ADE

Đáp án: C

Giải thích:

Từ hình vẽ ta thấy:

AB = AE; BC = DE; AC = AD

⇒△ABC=△AED(c - c - c)

Câu 13: Cho đoạn thẳng AC = 6cm. Trên một nửa mặt phẳng bờ AB vẽ tam giác ABC sao cho AC = 4cm, BC = 5cm, trên nửa mặt phẳng bờ còn lại vẽ tam giác ABD sao cho BD = 4cm, AD = 5cm. Chọn câu đúng

A. △CAB=△DAB

B. △ABC=△BDA

C. △CAB=△DBA

D. △CAB=△ABD

Đáp án: C

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Từ bài ra ta có:

AD = BD = 4cm; BC = AD = 5cm

Xét △CAB và △DBA có:

AC = BD (cmt)

BC = AD (cmt)

Cạnh AB chung

Nên △CAB=△DBAc.c.c

Câu 14: Cho tam giác ABC có AB = AC và MB = MC M∈BC. Chọn đáp án sai:

A. △AMC=△BCM

B. AM⊥BC

C. BAM^=CAM^

D. △AMB=△AMC

Đáp án: A

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △AMB và △AMC có:

AB = AC (gt)

MB = MC (gt)

Cạnh AM chung

Nên △AMB=△AMCc.c.c

Suy ra BAM^=CAM^ và AMB^=AMC^ (hai góc tương ứng bằng nhau) mà AMB^+AMC^=180° (hai góc kề bù)

Nên AMB^=AMC^=180°2=90°

Hay AM⊥BC

Vậy B,C,D đúng, A sai

Câu 15: Cho tam giác MNP có MN = MP. Gọi K là trung điểm của NP. Biết NMP^=70° thì số đo góc MPN là

A. 50°

B. 65°

C. 90°

D. 60°

Đáp án: B

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △MKN và △MKP có:

MN = MP (gt)

KN = KP (vì K là trung điểm của NP)

AK chung

⇒△MNK=△MKP(c.c.c)

⇒MNK^=MPK^ (hai góc tương ứng)

Ta có: MNK^=MPK^ (cmt), xét △MNP có:

NMP^+MPN^+PNM^=180°⇒2MPN^+NMP^=180°⇒MPN^=180°-NMP^:2⇒MPN^=180°-50°:2=65°

Câu 16: Cho tam giác ABC (AB < AC). Trên tia AB lấy điểm D sao cho AD=AC. E là trung điểm của DC. Từ B kẻ BK vuông góc với CD. Chọn câu đúng

A. △ADE=△AEC

B. AED^=ACE^

C. AE//BK

D. ADE^=CAE^ 

Đáp án: C

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △ADE và △ACE có:

AD = AC (gt)

DE = CE (vì E là trung điểm DC)

AE chung

⇒△ADE=△ACE(c.c.c)

⇒AED^=AEC^ (hai góc tương ứng)

Mặt khác AED^+AEC^=180° (hai góc kề bù)

⇒ADE^=CAE^=180°:2=90°

Hay AE⊥CD1

Theo đề bài: BK⊥CD2

Từ (1) và (2) suy ra AE//BK

Câu 17: Cho xOy^, vẽ cung tròn tâm O bán kính 3 cm, cung tròn này cắt Ox và Oy lần lượt ở A và B. Vẽ các cung tròn bán kính tâm A và B có bán kính 4 cm, chúng cắt nhau tại điểm C nằm trong góc xOy. Tính 

A. 60°

B. 30°

C. 45°

D. 40°

Đáp án: B

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét hai tam giác OAC và OBC có:

OA = OB = 3cm

OC chung

AC = BC =4cm

⇒△OAC=△OBCc.c.c

⇒AOC^=COB^ (hai góc tương ứng)

Mà AOC^+COB^=60°

⇒AOC^=COB^=60°2=30°

Vậy xOC^=30°

Câu 18: Cho △AMN có AM = AN và I là trung điểm MN. Chọn câu đúng nhất

A. △AIM=△AIN

B. AI⊥MN

C. AMI^=ANI^

D. Cả A,B,C đúng

Đáp án: D

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét △AIM và △AIN có:

AM = AN (gt)

IM = IN (I là trung điểm của MN)

AI cạnh chung

⇒△AIM=△AIN(c.c.c)

⇒AMI^=ANI^; AIM^=AIN^ ( hai góc tương ứng bằng nhau)

Mặt khác, AIM^+AIN^=180° (hai góc kề bù)

⇒AIM^=AIN^=180°2=90° hay AI⊥MN

Vậy A, B, C đúng

Câu 19: Trên đường thăng xy lấy hai điểm A,B. Trên cùng nửa mặt phẳng bờ xy lấy hai điểm C và C' sao cho AC = BC'; BC = AC'

19.1: Chọn câu đúng

A. BCA^=BAC'^

B. △ACB=△BAC'

C. BCA^=ABC'^

D. △ACB=△BC'A

Đáp án: D

Giải thích:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ nhất của hai tam giác canh - cạnh - cạnh có đáp án - Toán lớp 7 (ảnh 1)

Xét hai tam giác ACB và BC'A có:

AC = BC' (gt)

BC = AC' (gt)

AB chung

⇒△ACB=△BC'A(c.c.c)

Suy ra BCA^=BC'A^ (hai góc tương ứng bằng nhau)

Nên A, B, C sai, D đúng

19.2: So sánh hai góc CAC'^; CBC'^

A. CAC'^> CBC'^

B. CAC'^< CBC'^

C. CAC'^= CBC'^

D. CAC'^=2. CBC'^

Đáp án: C

Giải thích:

Vì △ACB=△BC'A (ý trước) ta suy ra CAB^=C'BA^ và C'AB^=C'BA^ (1) (hai góc tương ứng)

Lại có: CAB^=CAC'^+C'BA^ và C'BA^=CBC'^+CBA^ (tia nằm giữa hai tia)

Suy ra CAC'^=CBA^-C'BA^ và CBC'^=C'BA^-CBA^ (2)

Từ (1) và (2) suy ra CAC'^= CBC'^

Các câu hỏi trắc nghiệm Toán lớp 7 có đáp án, chọn lọc khác:

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ hai của hai tam giác cạnh - góc - cạnh có đáp án

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau thứ ba của hai tam giác góc - cạnh - góc có đáp án

Trắc nghiệm Tam giác cân có đáp án

Trắc nghiệm Định lý Py - ta - go có đáp án

Trắc nghiệm Trường hợp bằng nhau của hai tam giác vuông có đáp án

1 1,345 04/04/2022
Tải về


Xem thêm các chương trình khác: