Soạn bài Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường? (trang 81) - Ngắn nhất Ngữ văn 8 Cánh diều

Với soạn bài Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường? (trang 81) Ngữ văn lớp 8 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng Soạn văn 8.

1 427 27/03/2025


Soạn bài Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường?

Đọc văn bản “Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường” (trang 81, 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1) và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Chọn phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5):

Câu 1 (trang 81 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Mục đích chính của văn bản trên là gì?

A. Giải thích hiện tượng chim bồ câu có khả năng nhớ đường trở về tổ cực kì tốt

B. Giới thiệu về hiện tượng chim bồ câu ngày xưa có trí thông minh tuyệt vời

C. Thuyết minh cách thức đưa thư ngày xưa bằng việc sử dụng chim bồ câu

D. Giới thiệu về kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Ốc-xpho về chim bồ câu

Trả lời:

Chọn đáp án: A

Câu 2 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Câu văn nào sau đây nêu lên vấn đề chính được giải thích trong văn bản?

A. Chim bồ câu có khả năng nhớ đường trở về tổ cực kì tốt…

B. Ban ngày, bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời

C. Dù bị đưa tới một nơi rất xa xôi, chúng vẫn có thể tự tìm đường về nhà

D. Vì sao bồ câu lại sở hữu khả năng tuyệt diệu này?

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Câu 3 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Câu văn nào giải thích khái quát về trí nhớ tuyệt vời của bồ câu?

A. Ban ngày, bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời.

B. Mấu chốt của khả năng tìm được đường về nhà là trong bộ não của bồ câu có một hệ thống chỉ đường tinh vi.

C. Nhưng vào ngày trời râm không có Mặt Trời hoặc buổi tối, chúng chủ yếu định hướng bằng từ trường Trái Đất.

D. Các nhà khoa học ở Đại học Ốc-xpho phát hiện ra rằng thông qua đường bay, bồ câu có thể nhớ được các kiến trúc tiêu biểu để tìm được đường về.

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 4 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Đoạn văn “Ban ngày, bồ câu chủ yếu […] về tổ ở một cự li xa.” được trình bày theo cách nào?

A. Diễn dịch

B. Quy nạp

C. Song song

D. Phối hợp

Trả lời:

Chọn đáp án: C

Câu 5 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Nhận xét nào khái quát được cách tìm đường về nhà của chim bồ câu?

A. Bồ câu có thể nhớ được các kiến trúc tiêu biểu để tìm được đường về

B. Bồ câu có thể dựa vào nhiều cách để tìm được đường về nhà

C. Bồ câu chủ yếu xác định phương hướng nhờ vị trí của Mặt Trời

D. Bồ câu chủ yếu định hướng bằng từ trường Trái Đất để trở về nhà

Trả lời:

Chọn đáp án: B.

Câu 6 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Vì sao văn bản trên được coi là văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên?

Trả lời:

Vì: văn bản giải thích hiện tượng bằng những thông tin, kiến thức khoa học.

Câu 7 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Hiện tượng mà văn bản nói tới có gì đặc sắc cần giải thích?

Trả lời:

Hiện tượng cho thấy khả năng đặc sắc, kì lạ của chim bồ câu so với các loài động vật khác.

Câu 8 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Bố cục của văn bản gồm mấy phần? Nội dung chính của mỗi phần là gì?

Trả lời:

- Bố cục văn bản gồm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến …khả năng tuyệt diệu này?): giới thiệu khái quát về khả năng của loài bồ câu.

+ Phần 2 (tiếp đến …một cự li xa): các khả năng xác định được về nhà của bồ câu.

+ Phần 3 (phần còn lại): phát hiện mới lạ của các nhà khoa học Ốc-xpho về bồ câu.

Câu 9 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Em biết thêm được điều gì từ văn bản giải thích một hiện tượng tự nhiên nêu trên?

Trả lời:

Em biết thêm được kiến thức về khả năng xác định đường bay của chim bồ câu.

Câu 10 (trang 82 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1): Viết đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) nêu những điều em thích về chim bồ câu.

Trả lời:

Chim bồ câu là một loài động vật có ích. Chúng có nhiều loại khác nhau với màu lông khác nhau. Nhưng đẹp nhất là bồ câu trắng. Bộ lông của chúng sẽ có màu trắng tinh. Chiếc mỏ có màu vàng nhạt và nhỏ xíu. Đôi mắt tròn xoe, to bằng hạt đậu. Khi bồ câu kêu phát ra âm thanh: “gù… gù…”. Không chỉ vậy, bồ câu còn rất thông minh nữa. Chúng có khả năng ghi nhớ tuyệt vời, dù bị đưa đến nơi xa xôi, nhưng chúng vẫn có thể tự tìm đường về nhà. Vì vậy, từ xa xưa, con người đã huấn luyện chúng để thực hiện công việc cao cả là đưa thư. Ngày nay, chim bồ câu còn được coi là biểu tượng của hòa bình và tình yêu thương. Chính bởi những lí do trên, em rất yêu mến loài chim bồ câu.

Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:

Kiến thức ngữ văn trang 58

Sao băng

Nước biển dâng: bài toán khó cần giải trong thế kỉ XXI

Thực hành tiếng Việt trang 68

Lũ lụt là gì? Nguyên nhân và tác hại

Viết văn bản thuyết minh giải thích một hiện tượng tự nhiên

Văn bản kiến nghị về một vấn đề đời sống

Tóm tắt nội dung thuyết trình giải thích một hiện tượng tự nhiên

Vì sao chim bồ câu không bị lạc đường?

Hướng dẫn tự học trang 82

1 427 27/03/2025