Soạn bài Tức nước vỡ bờ (trang 76) - Ngắn nhất Ngữ văn 8 Cánh diều
Với soạn bài Tức nước vỡ bờ (trang 76) Ngữ văn lớp 8 Cánh diều sẽ giúp học sinh trả lời câu hỏi từ đó dễ dàng Soạn văn 8.
Soạn bài Tức nước vỡ bờ
Đọc văn bản “Tức nước vỡ bờ” (trang 76 - 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2) và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Ghi vào vở chữ cái đứng trước phương án trả lời đúng cho mỗi câu hỏi (từ câu 1 đến câu 5):
Câu 1 (trang 79 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Đoạn chữ in nhỏ ở phía trên văn bản Tức nước vỡ bờ có nhiệm vụ gì?
A. Tóm tắt toàn bộ tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố
B. Tóm tắt bối cảnh xảy ra trước đoạn trích Tức nước vỡ bờ
C. Tóm tắt câu chuyện bọn người nhà lí trưởng đánh trói anh Dậu
D. Tóm tắt cảnh chị Dậu phải xoay xở vì suất sưu của chồng
Trả lời:
Đáp án đúng là B. Tóm tắt bối cảnh xảy ra trước đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Câu 2 (trang 79 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Câu nào là câu phủ định trong những câu dưới đây?
A. Anh Dậu uốn vai ngáp dài một tiếng.
B. Mày định nói cho cha mày nghe đấy à?
C. Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!
D. U nó không được thế!
Trả lời:
Đáp án đúng là D. U nó không được thế!
Câu 3 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Câu nào là câu khẳng định trong những câu sau?
A. Hai ông làm phúc nói với ông lí cho cháu khất...
B. Thầy em hãy cố ngồi dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột.
C. Vâng, cháu cũng đã nghĩ như cụ.
D. Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!
Trả lời:
Đáp án đúng là C. Vâng, cháu cũng đã nghĩ như cụ.
Câu 4 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Nhận xét nào sau đây đúng với diễn biến thái độ của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ?
A. Từ khẩn cầu run run đến thiết tha van xin
B. Từ thiết tha van xin đến liều mạng cãi lại bằng lí lẽ
C. Từ nhẫn nhịn đến phản kháng hết sức quyết liệt bằng lí lẽ
D. Từ nhẫn nhục đến phản kháng bằng lời và chống trả quyết liệt
Trả lời:
Đáp án đúng là D. Từ nhẫn nhục đến phản kháng bằng lời và chống trả quyết liệt
Câu 5 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Đoạn trích Tức nước vỡ bờ không nhằm mục đích nào sau đây?
A. Vạch trần bộ mặt tàn ác của xã hội thực dân phong kiến đương thời
B. Phản ánh tình trạng người dân vùng quê nghèo cãi nhau vì chuyện nợ nần
C. Thể hiện lòng nhân hậu và sức sống mạnh mẽ của người phụ nữ nông dân
D. Chỉ ra nỗi cực khổ của người nông dân bị áp bức và chế độ sưu thuế bất công
Trả lời:
Đáp án đúng là B. Phản ánh tình trạng người dân vùng quê nghèo cãi nhau vì chuyện nợ nần.
Câu 6 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Qua đoạn chữ in nhỏ phía trên văn bản, em hiểu gì về gia cảnh của chị Dậu?
Trả lời:
Hoàn cảnh gia đình chị Dậu: bần hàn đến tận cùng vì bị giai cấp thống trị áp bức bóc lột.
Câu 7 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Em có nhận xét gì về tính cách của tên cai lệ?
Trả lời:
Cai lệ không chút tình người, hung dữ, sẵn sàng gây tội ác.
Câu 8 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Theo em, tình huống nào đã khiến chị Dậu vùng dậy chống trả quyết liệt với bọn tay sai?
Trả lời:
Chị Dậu vùng lên chống trả trong tình huống bị cai lệ đánh khi bảo vệ anh Dậu ốm yếu vẫn bắt bị lôi đi.
Câu 9 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Diễn biến tâm lí và hành động bảo vệ chồng của chị Dậu được tác giả miêu tả như thế nào thông qua các từ xưng hô trong văn bản?
Trả lời:
Chị Dậu thay đổi cách xưng hô: từ cháu - ông, nhà tôi - ông, bà - mày. Những từ ngữ đó làm nổi bật sức mạnh của chị Dậu và hình ảnh bất lực thảm hại của tên cai lệ.
Câu 10 (trang 80 SGK Ngữ Văn 8 Tập 2): Hãy viết một đoạn văn (khoảng 8 – 10 dòng) trình bày ngắn gọn suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu.
Trả lời:
Chị Dậu là một người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng con, hiền dịu và tháo vát nhưng có sức sống mạnh mẽ, tinh thần phản kháng tiềm tàng. Chị Dậu chính là đại diện tiêu biểu cho tầng lớp phụ nữ trong xã hội xưa. Tức nước ắt bờ cũng sẽ có lúc phải vỡ – đó là quy luật của cuộc sống. Từ một người phụ nữ hiền lành, yếu ớt, vì chồng, chị sẵn sàng đứng dậy chống trả khi bị dồn nén đến đường cùng: “Thà ngồi tù chứ để cho chúng làm tình làm tội mãi, tôi không chịu được”. Dù cho hành động của chị hoàn toàn là bộc phát nhưng điều đó đã cho thấy trong tiềm thức, những người nông dân nghèo đã ẩn chứa một ngọn lửa nổi dậy để chống lại những điều bất công, những áp bức bóc lột mà họ phải chịu dưới xã hội phân chia giai cấp phong kiến. Hình ảnh chị Dậu cho ta thấy chân lý hiển nhiên ở đời: Có áp bức khắc có bạo loạn đấu tranh, bởi quyền được sống và được sống công bằng của con người là như nhau.
Xem thêm các bài Soạn văn lớp 8 sách Cánh diều hay, ngắn gọn khác:
Quang Trung đại phá quân Thanh
Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí
Nghe và tóm tắt nội dung thuyết trình về một nhân vật lịch sử hoặc tác phẩm văn học
Xem thêm các chương trình khác:
- Giải sgk Toán 8 – Cánh diều
- Lý thuyết Toán 8 – Cánh diều
- Giải sbt Toán 8 – Cánh diều
- Giải sgk Tiếng Anh 8 – iLearn Smart World
- Giải sbt Tiếng Anh 8 - ilearn Smart World
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 8 ilearn Smart World đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 8 ilearn Smart World
- Bài tập Tiếng Anh 8 iLearn Smart World theo Unit có đáp án
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 8 – Cánh diều
- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 8 – Cánh diều
- Giải sbt Khoa học tự nhiên 8 – Cánh diều
- Giải vbt Khoa học tự nhiên 8 – Cánh diều
- Giải sgk Lịch sử 8 – Cánh diều
- Lý thuyết Lịch sử 8 - Cánh diều
- Giải sbt Lịch sử 8 – Cánh diều
- Giải sgk Địa lí 8 – Cánh diều
- Lý thuyết Địa lí 8 - Cánh diều
- Giải sbt Địa lí 8 – Cánh diều
- Giải sgk Giáo dục công dân 8 – Cánh diều
- Lý thuyết Giáo dục công dân 8 – Cánh diều
