50 Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức Toán 9 mới nhất

Với 50 Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức Toán lớp 9 mới nhất được biên soạn bám sát chương trình Toán 9 giúp các bạn học tốt môn Toán hơn.

Tài liệu gồm: 15 bài tập trắc nghiệm, 15 bài tập tự luận có lời giải và 20 bài tập vận dụng. Mời các bạn đón xem:

1 28,098 19/12/2025
Tải về


Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Toán 9

I. Bài tập trắc nghiệm

Câu 1: Điều kiện xác định của biểu thức Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết là ?

A. x = 7/4.

B. x ≥ 7/4.

C. x ≤ 4/7.

D. x > 4/7.

Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết xác định ⇔ 7x - 4 ≥ 0 ⇔ x ≥ 4/7.

Chọn đáp án B.

Câu 2: Điều kiện xác định của biểu thức Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết là ?

A. x = 0. B. x ≠ 2. C. 0 < x < 2. D. 0 ≤ x ≤ 2.

Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết xác định

Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án C.

Câu 3: Giá trị của biểu thức Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết là ?

A. S = 12. B. S = 2. C. S = 5. D. S = 25

Ta có

Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án D.

Câu 4: Giá trị của phép toán Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết là?

A. 6. B. 66. C. 46. D. 4.

Ta có

Bài tập Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức - Bài tập Toán lớp 9 chọn lọc có đáp án, lời giải chi tiết

Chọn đáp án B.

Câu 5: Phân tích biểu thức x2-23x+3 thành nhân tử ?

A. x-32 B. x-32

C. x+32 D. x-3x+3

Ta có: x2-23x+3 = x2-2x3+32

Chọn đáp án A.

Câu 6: Rút ngọn biểu thức: Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án với a > 0

A. −9a

B. −3a

C. 3a

D. 9a

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Tìm x để Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án có nghĩa

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Tìm x để Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án có nghĩa

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Rút gọn biểu thức Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án với -4≤a≤4 ta được

A. 2a

B. 8

C. −8

D. −2a

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Rút gọn biểu thức Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án với Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án ta được:

A. −4a

B. 4a

C. −6

D. 6

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: D

Câu 11: Tìm x thỏa mãn phương trình Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

A. x = 2

B. x = 4

C. x = 1

D. x = 3

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Tìm x thỏa mãn phương trình Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

A. x = 2

B. x = 4

C. x = 1

D. x = 1; x = 2

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13: Nghiệm của phương trình Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án là:

A. x = 2

B. x = 5

C. x = 1

D. x = 3

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: C

Câu 14: Nghiệm của phương trình Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

A. x = 2

B. x = 5

C. x = 3

D. c = 3; x = 5

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Vậy phương trình có hai nghiệm là x = 3; x = 5

Đáp án cần chọn là: D

Câu 15: Nghiệm của phương trình Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án là

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Trắc nghiệm Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức có đáp án

Đáp án cần chọn là: C

Câu 16: Biểu thức Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định khi :

A. x ≤ 1 B. x ≥ 1. C. x > 1 D. x < 1.

Đáp án: B

Giải thích:

x-1 xác định ⇔ x – 1 ≥ 0 ⇔ x ≥ 1.

Câu 17: Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay: xác định khi:

A. x ≥ 1 B. x ≤ 1 C. x = 1 D. x ∈ ∅.

Đáp án: C

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định

⇔ -(x-1)2 ≥ 0 ⇔ (x-1)2 ≤ 0 ⇔ (x-1)2 = 0 ⇔ x =1.

Câu 18: Với giá trị nào của x thì biểu thức Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định

A. x ≠ 2. B. x < 2

C. x > 2 D. x ≥ 2.

Đáp án: C

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Câu 19: Biểu thức Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định khi:

A. x ≥ -4. B. x ≥ 0 và x ≠ 4.

C. x ≥ 0 D. x = 4.

Lời giải:

Đáp án: B

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Câu 20: Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định khi :

A. x ≥ 3 và x ≠ -1 B. x ≤ 0 và x ≠ 1

C. x ≥ 0 và x ≠ 1 D. x ≤ 0 và x ≠ -1

Lời giải:

Đáp án: D

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

II. Bài tập tự luận có lời giải

Câu 1: Rút gọn các biểu thức sau:

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Lời giải:

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Câu 2: Giải các phương trình sau

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Lời giải:

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Câu 3: Cho biểu thức: Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

a) Tìm tập xác định của biểu thức.

b) Rút gọn biểu thức A.

Lời giải:

a) Điều kiện xác định:

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Vậy tập xác định là D = [1; +∞].

b) Ta có: .

Bài tập: Căn thức bậc hai và hằng đẳng thức

Câu 4: Với giá trị nào của x thì các biểu thức sau có nghĩa?

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Hướng dẫn giải:

a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định xác định ⇔ -x ≥ 0 ⇔ x ≤ 0

b) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định xác định ⇔ 2x + 3 ≥ 0 ⇔ 2x ≥ -3 ⇔ x ≥ -3/2

c) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định xác định ⇔ 5 – 2x ≥ 0 ⇔ 2x ≤ 5 ⇔ x ≤ 5/2 .

d) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định xác định ⇔ x – 1 ≠ 0 ⇔ x ≠ 1.

Câu 5: Tìm điều kiện xác định của các biểu thức sau:

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Hướng dẫn giải:

a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định ⇔ (2x + 1)(x – 2) ≥ 0

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Vậy biểu thức xác định với mọi giá trị x ≥ 2 hoặc x ≤ -1/2 .

b) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định ⇔ (x + 3)(3 – x) ≥ 0

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Vậy biểu thức xác định với mọi giá trị x thỏa mãn

c) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định ⇔ |x + 2| ≥ 0 (thỏa mãn với mọi x)

Vậy biểu thức xác định với mọi giá trị của x.

d) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định ⇔ (x – 1)(x – 2)(x – 3) ≥ 0.

Ta có bảng xét dấu:

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Từ bảng xét dấu nhận thấy (x – 1)(x – 2)(x – 3) ≥ 0 nếu 1 ≤ x ≤ 2 hoặc x ≥ 3.

Câu 6: Khi nào các biểu thức sau tồn tại?

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Hướng dẫn giải:

a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định ⇔ (a – 2)2 ≥ 0 (đúng với mọi a)

Vậy biểu thức xác định với mọi giá trị của a.

b) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định với mọi a.

Vậy biểu thức xác định với mọi giá trị của a.

c) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định ⇔ (a – 3)(a + 3) ≥ 0

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Vậy biểu thức xác định với các giá trị a ≥ 3 hoặc a ≤ -3.

d)Ta có: a2 + 4 > 0 với mọi a nên biểu thức Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay luôn xác định với mọi a.

Câu 7: Mỗi biểu thức sau xác định khi nào?

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Hướng dẫn giải:

a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay ⇔ x – 2 > 0 ⇔ x > 2.

b) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định

⇔ x2 – 3x + 2 > 0

⇔ (x – 2)(x – 1) > 0

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Vậy biểu thức xác định khi x > 2 hoặc x < 1.

c) Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Giải (*): Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Giải (**): Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Kết hợp (*) và (**) ta được Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Câu 8: Tìm điều kiện xác định của biểu thức :

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Hướng dẫn giải:

Biểu thức Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay xác định

Tìm điều kiện xác định của biểu thức chứa căn thức lớp 9 cực hay

Vậy điều kiện xác định của biểu thức P là x ≥ 0 và x .

III. Bài tập vận dụng

Câu 1: Tính:

Câu 2: Tìm x để mỗi căn thức sau có nghĩa:

Xem thêm các bài Bài tập Toán lớp 9 hay, chi tiết khác:

Bài tập Căn bậc hai

Bài tập Liên hệ giữa phép nhân và phép khai phương

Bài tập Liên hệ giữa phép chia và phép khai phương

Bài tập Bảng căn bậc hai chọn lọc

Bài tập Biến đổi đơn giản biểu thức chứa căn thức bậc hai

1 28,098 19/12/2025
Tải về


Xem thêm các chương trình khác: