Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án – Toán lớp 10

Bộ 25 bài tập trắc nghiệm Toán lớp 10 Bài 3: Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án đầy đủ các mức độ giúp các em ôn trắc nghiệm Toán 10 Bài 3.

1 2,038 31/03/2022
Tải về


Trắc nghiệm Toán 10 Bài 3: Dấu nhị thức bậc nhất

Bài giảng Trắc nghiệm Toán 10 Bài 3: Dấu nhị thức bậc nhất

Câu 1. Tìm x để fx=x2−5x+6x−1 không âm

A. 1;3.

B. 1;2∪3;+∞

C. 2;3

D. −∞;1∪2;3

Đáp án: B

Giải thích:

Điều kiện xác định: x≠1

x2−5x+6x−1≥0⇔x−2x−3x−1≥0

Ta có:

x−2x−3=0⇔x=2x=3x−1=0⇔x=1

Bảng xét dấu:

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 2)

Vậy x∈1;2∪3;+∞

Câu 2. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2x−1x−1−2 luôn dương

A. 1,+∞

B. −∞,34∪3,+∞

C. 34,1

D. 34,+∞\1

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có

2x−1x−1−2>0⇔2x−1x−1>2

⇔2x−1x−1>22x−1x−1<−2⇔1x−1>04x−3x−1<0⇔x>134<x<1

Tập x∈34,+∞\1

Câu 3. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì biểu thức fx=x+1x−1−x+5x+1 không âm

A. 1,+∞

B. −∞,−1∪1,3

C. 3,5∪6,16

D. −6,4

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có x+1x−1−x+5x+1≥0

⇔2x−6x−1x+1≤0

Bảng xét dấu

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 3)

Vậy x∈−∞,−1∪1,3

Câu 4. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì đa thức fx=x−1x+2−1 luôn âm

A. x<−2,x>−12

B. −2<x<12

C. x<−12,x>2

D. Vô nghiệm.

Đáp án: A

Giải thích:

x−1x+2−1 <0⇔x−1x+2<1 *

Trường hợp x≥1, ta có

*⇔x−1x+2<1⇔−3x+2<0

⇔x+2>0⇔x>−2

So với Trường hợp đang xét ta có tập nghiệm bất phương trình là S1=1,+∞.

Trường hợp x<1, ta có

*⇔1−xx+2<1⇔−1−2xx+2<0

Bảng xét dấu

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 4)

Dựa vào bảng xét dấu, ta có

x∈−∞,−2∪−12,1

Vậy

x∈S1∪S2=−∞,−2∪−12,+∞

Câu 5. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2x+1−x+4 luôn dương

A. x>2

B. x<−2 hoặc x>2.

C. −1≤x≤1

D. Một đáp số khác.

Đáp án: B

Giải thích:

2x+1−x+4>0⇔2x+1>x+4⇔x+4<0x+4≥02x+1<−x+42x+1>x+4⇔x<−4x≥−4x<−2x>2⇔x<−4−4≤x<−2x>2

Vậy x∈−∞,−2∪2,+∞

Câu 6. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì fx=x−2−x+4 không dương

A. x=−2

B. x=−6

C. Vô nghiệm.

D. −1,+∞

Đáp án: D

Giải thích:

Với x≠−4, ta có 

x−2−x+4≤0⇔x−2x+4≤1⇔x−2x+4≤1x−2x+4≥−1⇔6x+4≥02x+2x+4≥0⇔x>−4x<−4x≥−1⇔x≥−1

Không nhận x=4 vậy x∈−1,+∞

Câu 7. Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để đa thức fx=mx−m−x−1 không âm với mọi x∈−∞;m+1.

A. m=1

B. m>1

C. m<1

D. m≥1

Đáp án: C

Giải thích:

mx−m−x−1≥0⇔m−1x≥m2−1 (1)

+ Xét m=1⇒x∈ℝ. (không thỏa)

+ Xét m>1 thì 1⇔x≥m+1 không thỏa điều kiện nghiệm đã cho.
+ Xét m<1 thì 1⇔x≤m+1 thỏa điều kiện nghiệm đã cho.
Vậy m<1

Câu 8. Gọi S là tập tất cả các giá trị của x để đa thức fx=mx+6−2x−3m luôn âm khi m<2. Hỏi các tập hợp nào sau đây là phần bù của tập S?

A. 3;+∞

B. 3;+∞

C. −∞;3

D. −∞;3

Đáp án: D

Giải thích:

mx+6−2x−3m<0

⇔2−mx>6−3m

⇔x>3 (do m<2)

Vậy S=3;+∞

⇒CℝS=−∞; 3

Câu 9. Tìm các giá trị thực của tham số m đểkhông tồn tại giá trị nào của x sao cho nhị thức fx=mx+m−2x luôn âm.

A. m=0

B. m=2

C. m=-2

D. m∈ℝ

Đáp án: B

Giải thích:

fx<0⇔mx+m−2x<0⇔m−2x+m<0

+ Xét m=2 thì fx=2>0,∀x∈ℝ hay fx<0 vô nghiệm (thỏa mãn).

+ Xét m>2 thì fx<0 khi x<−mm−2 (tồn tại nghiệm – loại).

+ Xét m<2 thì fx<0 khi x>−mm−2(tồn tại nghiệm – loại).

Vậy chỉ có m=2 thỏa mãn yêu cầu bài toán.

Câu 10. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì fx=2x−1−x luôn dương

A. −∞;13∪1;+∞

B. 13;1

C. R

D. vô nghiệm.

Đáp án: A

Giải thích:

+ Xét x≥12 thì ta có nhị thức fx=x−1 để fx>0 thì x>1.

+ Xét x<12 thì ta có nhị thức fx=−3x+1 để fx>0 thì x<13.

Vậy để fx>0 thì x∈−∞;13∪1;+∞

Câu 11. Tìm số nguyên lớn nhất của x để đa thức fx=x+4x2−9−2x+3−4x3x−x2 luôn âm

A. x=2

B. x=1

C. x=-2

D. x=-1

Đáp án: A

Giải thích:

Điều kiện 

x2−9≠0x+3≠03x−x2≠0⇔x≠3x≠−3x≠0

Ta có

x+4x2−9−2x+3−4x3x−x2<0⇔x+4x2−9−2x+3<4x3x−x2

⇔x+4−2x−3+4x+3x−3x+3<0

⇔3x+22x−3x+3<0

Bảng xét dấu

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 6)

Dựa vào bảng xét dấu ta có x∈−∞,−223∪−3,3

Vậy x=2 thỏa YCBT.

Câu 12. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì f(x)=2x2−7x−15 không âm

A. −∞;−32∪[5;+∞)

B. (−∞;−5]∪32;+∞

C. −5;32

D. −32;5

Đáp án: A

Giải thích:

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 7)

Vậy x∈−∞;−32∪[5;+∞)

Câu 13. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=−x2+6x+7 không âm

A. −∞;−1∪7;+∞

B. −1;7

C. −∞;−7∪1;+∞

D. −7;1

Đáp án: B

Giải thích:

−x2+6x+7≥0⇔−x+1x−7≥0⇔x∈−1;7

Câu 14. Tìm số nguyên nhỏ nhất của x để fx=x−5x+7x−2 luôn dương

A. x=–3.

B. x=–4

C. x=–5

D. x=–6

Đáp án: D

Giải thích:

– Lập bảng xét dấu fx=x−5(x+7)(x−2)

– Suy ra x∈−7;−2∪5;+∞

– Vậy x=−6

Câu 15. Các số tự nhiên bé hơn 6 để đa thức fx=5x−13−12−2x3 luôn dương

A. 2;3;4;5

B. 3;4;5

C. 0;1;2;3;4;5

D. 3;4;5;6

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có 

5x−13−12−2x3>0⇔5x+2x3>12+13⇔x>3717

Vậy x∈3,4,5.

Câu 16. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=4x+3−2 không dương

A. −∞,−3∪−1,+∞

B. −3,−1

C. −1,+∞

D. −∞,−1

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có 

4x+3−2≤0⇔2x+2x+3≥0⇔x≤−3x≥−1

Vậy x∈−∞,−3∪−1,+∞

Câu 17. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2x−5−3 không dương

A. 1≤x≤4

B. x=52

C. x=0

D. x<1

Đáp án: A

Giải thích:

Ta có 

2x−5−3≤0⇔2x−5≤3⇔2x−5≤32x−5≥−3⇔x≤4x≥1⇔1≤x≤4

Vậy x∈1,4

Câu 18. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức fx=x−1x2+4x+3 không dương?

A. S=−∞;1

B. S=−3;−1∪1;+∞

C. S=−∞;−3∪−1;1

D. S=−3;1

Đáp án: C

Giải thích:

+fx=x−1x2+4x+3

Ta có x−1=0⇔x=1

x2+4x+3=0⇔x=−3x=−1

+ Xét dấu fx:

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 8)

+ Vậy fx≤0 khi x∈−∞;−3∪−1;1.

Vậy x∈−∞;−3∪−1;1

Câu 19. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2−x2x+1 không âm?

A. S=−12;2

B. S=−∞;−12∪2;+∞

C. S=−∞;−12∪2;+∞

D. S=−12;2

Đáp án: D

Giải thích:

Ta có

2−x=0⇔x=2

2x+1=0⇔x=−12

+ Xét dấu f(x):

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 9)

+ Vậy fx≥0 khi x∈−12;2.

Câu 20. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức fx=xx2−1 không âm?

A. −∞;−1∪1;+∞

B. −1;0∪1;+∞

C. −∞;−1∪0;1

D. −1;1

Đáp án: B

Giải thích:

Cho  xx2−1=0

⇔x=0x=1x=−1

Bảng xét dấu

Trắc nghiệm Dấu nhị thức bậc nhất có đáp án  – Toán lớp 10 (ảnh 10)

Căn cứ bảng xét dấu ta được x∈−1;0∪1;+∞

Câu 21. Cho nhị thức bậc nhất fx=23x−20. Khẳng định nào sau đây đúng?

A. fx>0 với ∀x∈ℝ

B. fx>0 với ∀x∈−∞;2023

C. fx>0 với x>−52

D. fx>0 với ∀x∈2023;+∞

Đáp án: D

Giải thích:

5x−1>2x5+3⇔25x−5−2x−15>0⇔x>2023

Câu 22. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì đa thức fx=xx−6+5−2x−10+xx−8 luôn dương?

A. ∅

B. ℝ

C. −∞;5

D. 5;+∞

Đáp án: A

Giải thích:

xx−6+5−2x−10+xx−8>0

⇔0x>5 vô nghiệm.

Vậy x∈∅.

Câu 23. Các giá trị của x thoả mãn điều kiện đa thức fx=1x+2+x−1−1x+1−x2+1

A. x≠−2 và x≠−1.

B. x>−1

C. x≠−1

D. x≠−2

Đáp án: A

Giải thích:

Điều kiện x+2≠0x+1≠0x2+1≥0

⇔x≠−2x≠−1x∈ℝ⇔x≠−2x≠−1

Câu 24. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=21−x−1 âm?

A. −∞;−1

B. −∞;−1∪1;+∞

C. 1;+∞

D. −1;1

Đáp án: B

Giải thích:

21−x−1<0⇔2−1+x1−x<0⇔x+11−x<0⇔x<−1x>1

Câu 25. Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=x−1x+3 không âm

A. −3,1

B. −3,1 

C. −∞,−3∪1,+∞

D. −∞,−3∪1,+∞

Đáp án: B

Giải thích:

Ta có x−1x+3≥0

⇔−3≤x≤1.Vậy x∈−3,1.

Các câu hỏi trắc nghiệm Toán lớp 10 có đáp án, chọn lọc khác:

Trắc nghiệm Hệ bất phương trình bậc nhất hai ẩn có đáp án

Trắc nghiệm Dấu của tam thức bậc hai có đáp án

Trắc nghiệm ôn tập chương 4 có đáp án

Trắc nghiệm Bảng phân bố tần số tần suất có đáp án

Trắc nghiệm Biểu đồ có đáp án

1 2,038 31/03/2022
Tải về


Xem thêm các chương trình khác: