Lý thuyết Căn bậc ba và căn thức bậc ba Toán lớp 9 (Kết nối tri thức)
Với lý thuyết Toán lớp 9 Bài 10: Căn bậc ba và căn thức bậc ba chi tiết, ngắn gọn và bài tập tự luyện có lời giải chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm để học tốt môn Toán 9.
Lý thuyết Toán 9 Bài 10: Căn bậc ba và căn thức bậc ba- Kết nối tri thức
A. Lý thuyết Căn bậc ba và căn thức bậc ba
1. Căn bậc ba
Khái niệm căn bậc ba của một số thực
|
Căn bậc ba của số thực a là số thực x thỏa mãn . |
Chú ý:
- Mỗi số a đều có duy nhất một căn bậc ba.
- Căn bậc ba của số a được kí hiệu là , trong đó số 3 được gọi là chỉ số của căn.
Nhận xét: Từ định nghĩa căn bậc ba, ta có với mọi số thực a.
Ví dụ:
;
.
Tính căn bậc ba của một số bằng máy tính cầm tay
Ta có thể sử dụng loại MTCT thích hợp để tính căn bậc ba của một số.
B. Bài tập Căn bậc ba và căn thức bậc ba
Đang cập nhật ...
C. Sơ đồ tư duy Căn bậc ba và căn thức bậc ba

Trắc nghiệm: Căn bậc ba và căn thức bậc ba
I. Nhận biết
Câu 1. Căn bậc ba của 64 là
A.16.
B. 4.
C. 1.
D. –4.
Đáp án: B
Ta thấy nên căn bậc 3 của 64 là 4.
Câu 2. Biểu thức bằng
B. .
C. x.
D. -x.
Đáp án: C
Biểu thức có giá trị bằng x
Câu 3. Khẳng định nào sau đây đúng?
A. thì .
B. thì .
C. thì .
D. thì .
Đáp án: C
Lập phương hai vế của biểu thức ta được hay .
Câu 4. Cho và . Khẳng định đúng trong các khẳng định sau là:
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Do nên hay .
Câu 5. Khẳng định đúng trong các khẳng định sau là:
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Khẳng định A đúng.
Khẳng định B sai vì .
Khẳng định C sai vì .
Khẳng định D sai vì .
II. Thông hiểu
Câu 6. Cho hai biểu thức:
và.
Khẳng định đúng trong các khẳng định sau là
A. .
B. .
C. .
D. Không có đáp án đúng.
Đáp án: A
Ta có
.
.
Vậy .
Câu 7. Giá trị biểu thức là
A. 62.
B. -72.
C. -62.
D.-58.
Đáp án: A
Câu 8. Giá trị của x để biểu thức có nghĩa là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: C
Biểu thức có nghĩa khi hay .
Câu 9. Giá trị biểu thức là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Ta có >.
III. Vận dụng
Câu 10. Thể tích của một khối bê tông có dạng hình lập phương là khoảng . Độ dài cạnh của khối bê tông đó là bao nhiêu? (làm tròn kết quả đến hàng phần mười)
A. .
B. 60,2 cm.
C. 60,3 cm.
D. 60,4 cm.
Đáp án: D
Gọi là độ dài cạnh của khối bê tông dạng hình lập phương ().
Thể tích của khối bê tông đó là
Theo bài, ta có:
Suy ra
Vậy độ dài cạnh của khối bê tông đó là khoảng 60,4 cm.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Toán lớp 9 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 11: Tỉ số lượng giác của góc nhọn
Lý thuyết Bài 12: Một số hệ thức giữa cạnh, góc trong tam giác vuông và ứng dụng
Lý thuyết Bài 13: Mở đầu về đường tròn
Lý thuyết Bài 14: Cung và dây của một đường tròn
Lý thuyết Bài 15: Độ dài của cung tròn. Diện tích hình quạt tròn và hình vành khuyên
Xem thêm tài liệu Toán lớp 9:
Giải Toán 9 Bài 10: Căn bậc ba và căn thức bậc ba
Giải SBT Toán 9 Bài 10: Căn bậc ba và căn thức bậc ba
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (hay nhất)
- Văn mẫu 9 - Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn 9 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (ngắn nhất)
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 9 (có đáp án)
- Bài tập Tiếng Anh 9 Global success theo Unit có đáp án
- Giải sgk Tiếng Anh 9 - Global success
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Trọn bộ Ngữ pháp Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Giải sbt Tiếng Anh 9 – Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 9 – Kết nối tri thức
