Lý thuyết Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia Toán lớp 9 (Kết nối tri thức)
Với lý thuyết Toán lớp 9 Bài 8: Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia chi tiết, ngắn gọn và bài tập tự luyện có lời giải chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm để học tốt môn Toán 9.
Lý thuyết Toán 9 Bài 8: Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia- Kết nối tri thức
A. Lý thuyết Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia
1. Khai căn bậc hai và phép nhân
Liên hệ giữa phép khai căn bậc hai và phép nhân
|
Với A, B là biểu thức không âm, ta có . |
Ví dụ:
Chú ý:
- Kết quả trên có thể mở rộng cho nhiều biểu thức không âm, chẳng hạn:
(với ).
Ví dụ:
- Nếu thì .
Ví dụ: Với thì
2. Khai căn bậc hai và phép chia
Liên hệ giữa phép khai căn bậc hai và phép chia
|
Nếu A, B là các biểu thức với thì . |
Ví dụ: ;
Với thì .
B. Bài tập Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia
Đang cập nhật ...
C. Sơ đồ tư duy Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia

I. Nhận biết
Câu 1. Với hai số thực không âm thì bằng
A. .
B..
C..
D..
Đáp án: C
Tính chất liên hệ giữa khai căn bậc hai và phép nhân:
Với hai số thực không âm thì .
Câu 2. Biểu thức bằng
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: C
Ta có .
Câu 3. Với số thực a không âm và số thực b dương thì bằng
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: D
Theo tính chất căn thức bậc hai của một thương:
Với số thực a không âm và số thực b dương, ta có .
Câu 4. Biểu thức bằng
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Theo tính chất liên hệ giữa phép khai căn bậc hai và phép chia, ta có .
Câu 5. Biểu thức với bằng với biểu thức nào sau đây?
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: D
Với , áp dụng tính chất căn bậc hai của một thương, ta có:
.
II. Thông hiểu
Câu 6. Giá trị của biểu thức là
A. –1.
B. 0.
C. 1.
D. 2.
Đáp án: B
Cách 1.
Cách 2. Gõ bằng MTCT, ta thực hiện như sau:
Màn hình hiện lên kết quả: 0 Nghĩa là, M =0
Câu 7. Giá trị biểu thức là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: C
Cách 1.
.
Cách 2. Sử dụng MTCT, ta thực hiện như sau:
Màn hình hiện lên kết quả: Nghĩa là,
Câu 8. Giá trị biểu thức là
A. .
B. .
C. .
D. 2.
Đáp án: A
.
Câu 9. Giá trị của biểu thức là . Khi đó tích ab bằng
A. 10.
B. 15.
C. 20.
D. 25.
Đáp án: A
Ta có .
Suy ra .
Vậy .
III. Vận dụng
Câu 10. Khi một quả bóng rổ được thả xuống, nó sẽ nảy trở lại, nhưng do tiêu hao năng lượng nên nó không đạt được chiều cao như lúc bắt đầu. Hệ số phục hồi của quả bóng rổ được tính theo công thức
.
Trong đó H là độ cao mà quả bóng được thả rơi;
h là độ cao mà quả bóng bật lại.
Một quả bóng rổ rơi từ độ cao 3, 24 m và bật lại độ cao 2,25m. Hệ số phục hồi của quả bóng là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: C
Thay và ta được:
.
Vậy hệ số phục hồi của quả bóng là .
Lý thuyết Bài 9: Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai
Lý thuyết Bài 10: Căn bậc ba và căn thức bậc ba
Lý thuyết Bài 11: Tỉ số lượng giác của góc nhọn
Lý thuyết Bài 12: Một số hệ thức giữa cạnh, góc trong tam giác vuông và ứng dụng
Lý thuyết Bài 13: Mở đầu về đường tròn
Xem thêm tài liệu Toán lớp 9:
Giải Toán 9 Bài 8: Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia
Giải SBT Toán 9 Bài 8: Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia
Giáo án Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia lớp 9
Giáo án điện tử Khai căn bậc hai với phép nhân và phép chia lớp 9
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (hay nhất)
- Văn mẫu 9 - Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn 9 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (ngắn nhất)
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 9 (có đáp án)
- Bài tập Tiếng Anh 9 Global success theo Unit có đáp án
- Giải sgk Tiếng Anh 9 - Global success
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Trọn bộ Ngữ pháp Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Giải sbt Tiếng Anh 9 – Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 9 – Kết nối tri thức
