Lý thuyết Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai Toán lớp 9 (Kết nối tri thức)
Với lý thuyết Toán lớp 9 Bài 9: Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai chi tiết, ngắn gọn và bài tập tự luyện có lời giải chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm để học tốt môn Toán 9.
Lý thuyết Toán 9 Bài 9: Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai- Kết nối tri thức
A. Lý thuyết Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai
1. Đưa thừa số ra ngoài dấu căn
Phép đưa thừa số ra ngoài dấu căn
|
Nếu a là một số và b là một số không âm thì . |
Ví dụ:
;
.
|
Với những căn thức bậc hai mà biểu thức dưới dấu căn có mẫu, ta thường khử mẫu của biểu thức lấy căn (biến đổi căn thức bậc hai đó thành một biểu thức mà trong căn thức không còn mẫu). |
Ví dụ: .
2. Đưa thừa số vào trong dấu căn
Phép đưa thừa số vào trong dấu căn
|
- Nếu a và b là hai số không âm thì . - Nếu a là số âm và b là số không âm thì . |
Ví dụ:
;
Với thì .
3. Trục căn thức ở mẫu
Cách trục căn thức ở mẫu
|
- Với các biểu thức A, B và B > 0, ta có . - Với các biểu thức A, B, C mà , ta có: . - Với các biểu thức A, B, C mà , ta có: . |
Ví dụ:
;
.
4. Rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai
|
Khi rút gọn biểu thức có chứa căn thức bậc hai, ta cần phối hợp các phép tính (cộng, trừ, nhân, chia) và các phép biến đổi đã học (đưa thừa số ra ngoài hoặc vào trong dấu căn; khử mẩu của biểu thức lấy căn; trục căn thức ở mẫu). |
Ví dụ:
B. Bài tập Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai
Đang cập nhật ...
C. Sơ đồ tư duy Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai

Trắc nghiệm: Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai
I. Nhận biết
Câu 1. Khử mẫu biểu thức ta được
A..
B. .
C. .
D. .
Đáp án: D
Ta có .
Câu 2. Đưa thừa số ra ngoài dấu căn của , ta được
A. .
B.
C. .
D. .
Đáp án: A
Ta có .
Câu 3. Đưa thừa số vào trong dấu căn của ta được
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Ta có .
Câu 4. Cho biểu thức , khẳng định nào sau đây đúng?
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Ta có (do ).
Câu 5. Chọn phát biểu sai trong các phát biểu sau:
A. Nếu a là một số dương và b là một số không âm thì.
B. Nếu a và b là hai số không âm thì .
C. Nếu hai số a,b không âm thì .
D. Với các biểu thức A, B và B > 0, ta có: .
Đáp án: C
Với hai số a,b không âm thì nên khẳng định C là khẳng định sai.
II. Thông hiểu
Câu 6. Giá trị của biểu thức là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Ta có
.
Câu 7. Trục căn thức ở mẫu của ta được
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: D
Ta có .
Câu 8. Rút gọn biểu thức ta được
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Ta có
.
Câu 9. Giá trị của biểu thức là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Ta có
.
III. Vận dụng
Câu 10. Áp suất cần thiết để ép nước qua một ống dài và đường kính d (in) với tốc độ v (ft/s) được cho bởi công thức: .
(Nguồn: Engineering Problems Illustrating Mathematics, John W. Cell, năm 1943)
Biểu thức biểu diễn của v theo P, L và d là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Từ công thức , ta có:
Khi đó nên .
Vậy biểu thức biểu diễn của v theo P, L và d là .
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Toán lớp 9 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 10: Căn bậc ba và căn thức bậc ba
Lý thuyết Bài 11: Tỉ số lượng giác của góc nhọn
Lý thuyết Bài 12: Một số hệ thức giữa cạnh, góc trong tam giác vuông và ứng dụng
Lý thuyết Bài 13: Mở đầu về đường tròn
Lý thuyết Bài 14: Cung và dây của một đường tròn
Xem thêm tài liệu Toán lớp 9:
Giải Toán 9 Bài 9: Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai
Giải SBT Toán 9 Bài 9: Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai
Giáo án Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai lớp 9
Giáo án điện tử Biến đổi đơn giản và rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai lớp 9
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (hay nhất)
- Văn mẫu 9 - Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn 9 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (ngắn nhất)
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 9 (có đáp án)
- Bài tập Tiếng Anh 9 Global success theo Unit có đáp án
- Giải sgk Tiếng Anh 9 - Global success
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Trọn bộ Ngữ pháp Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Giải sbt Tiếng Anh 9 – Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 9 – Kết nối tri thức
