Lý thuyết Góc nội tiếp Toán 9 (Kết nối tri thức)

Tóm tắt lý thuyết Toán lớp 9 Bài 27: Góc nội tiếp hay, chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Toán 9.

1 1,178 15/07/2026


Lý thuyết Toán 9 Bài 27: Góc nội tiếp

1. Định nghĩa góc nội tiếp và cung bị chắn

Định nghĩa góc nội tiếp: Góc nội tiếp của đường tròn là góc có đỉnh nằm trên đường tròn và hai cạnh chứa hai dây cung của đường tròn đó.

Định nghĩa cung bị chắn: Cung nằm bên trong góc được gọi là cung bị chắn.

Ví dụ 1.

Góc nội tiếp (Lý thuyết Toán lớp 9) | Kết nối tri thức

Ở hình vẽ trên, ta có:

⦁AIB^ là góc nội tiếp của đường tròn vì có đỉnh I thuộc đường tròn và hai cạnh IA, IB chứa hai dây cung của đường tròn; AIB^ chắn cung nhỏ AB.

⦁AIB^ là góc nội tiếp của đường tròn vì có đỉnh A thuộc đường tròn và hai cạnh AI, AB chứa hai dây cung của đường tròn đó; IAB^ chắn cung nhỏ IB.

⦁IBA^ là góc nội tiếp của đường tròn vì có đỉnh B thuộc đường tròn và hai cạnh BI, BA chứa hai dây cung của đường tròn đó; IBA^ chắn cung nhỏ IA.

2. Định líliên hệ giữa góc nội tiếp với cung bị chắn

Định lí: Trong một đường tròn, số đo của góc nội tiếp bằng nửa số đo của cung bị chắn.

Nhận xét: Từ định lí trên ta có các khẳng định sau đối với các góc nội tiếp của một đường tròn hoặc của hai đường tròn bằng nhau:

⦁ Các góc nội tiếp bằng nhau chắn các cung bằng nhau.

⦁ Các góc nội tiếp cùng chắn một cung hoặc chắn các cung bằng nhau thì bằng nhau.

⦁ Các góc nội tiếp chắn cung nhỏ thì có số đo bằng nửa số đo của góc ở tâm chắn cùng một cung.

⦁ Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn là góc vuông.

Ví dụ 2. Tính số đo của AMB^ và ANB^ trong hình vẽ dưới đây.

Góc nội tiếp (Lý thuyết Toán lớp 9) | Kết nối tri thức

Hướng dẫn giải

Quan sát hình vẽ, ta có AOB^=90°.

Xét đường tròn (O), cóAMB^ và AOB^ lần lượt là góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn cung nhỏ AB nên ta có AMB^=12⋅AOB^=12⋅90°=45°.

Vì hai góc nội tiếp AMB^ và ANB^ cùng chắn cung nhỏ AB nên ANB^=AMB^=45°.

Vậy AMB^=ANB^=45°.

Sơ đồ tư duy Góc nội tiếp

Lý thuyết Góc nội tiếp - Toán 9 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Bài tập Góc nội tiếp

Bài 1. Khẳng định nào sau đây là sai?

A. Góc nội tiếp của đường tròn là góc có đỉnh nằm trên đường tròn và hai cạnh chứa hai dây cung của đường tròn;

B. Trong một đường tròn, góc nội tiếp có số đo bằng nửa số đo của cung bị chắn;

C. Trong một đường tròn, các góc nội tiếp chắn các cung bằng nhau thì bằng nhau;

D. Trong một đường tròn, góc nội tiếp chắn cung nhỏ có số đo bằng số đo của góc ở tâm chắn cùng một cung.

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: D

Phương án A, B, C đúng.

Phương án D sai. Sửa lại: Góc nội tiếp chắn cung nhỏ có số đo bằng nửa số đo của góc ở tâm chắn cùng một cung.

Vậy ta chọn phương án D.

Bài 2. Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn là

A. góc vuông;

B. góc nhọn;

C. góc bẹt;

D. góc tù.

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: A

Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn là góc vuông.

Do đó ta chọn phương án A.

Bài 3. Cho đường tròn (O; R) và dây AB = R. Lấy điểm C thuộc cung lớn AB (C ≠ A, B). Số đo ACB^ bằng

A. 45°;

B. 30°;

C. 60°;

D. 90°.

Hướng dẫn giải

Đáp án đúng là: B

Góc nội tiếp (Lý thuyết Toán lớp 9) | Kết nối tri thức

Ta có OA = OB = AB = R.

Suy ra tam giác OAB đều.Do đó AOB^=60°.

Xét đường tròn (O), cóACB^ và AOB^ lần lượt là góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn cung nhỏ AB nên ta có ACB^=12⋅AOB^=12⋅60°=30°.

Vậy ta chọn phương án B.

Bài 4. Xác định số đo các góc của tam giác MNP trong hình vẽ bên dưới.

Góc nội tiếp (Lý thuyết Toán lớp 9) | Kết nối tri thức

Hướng dẫn giải

Xét đường tròn (O), cóMPN^ và MON^ lần lượt là góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn cung nhỏ MN nên ta có MPN^=12⋅MON^=12⋅130°=65°.

Vì OM = ON nên tam giác OMN cân tại O.

Suy ra OMN^=ONM^.

Tam giác OMN, có: MON^+OMN^+ONM^=180° (tổng ba góc của một tam giác)

Suy ra 2ONM^=180°−MON^=180°−130°=50°.

Do đó OMN^=ONM^=50°2=25°.

Vì vậy NMP^=OMN^+OMP^=25°+56°=81°.

Tam giác MNP, có: MNP^+NMP^+MPN^=180° (tổng ba góc của một tam giác)

Suy ra MNP^=180°−NMP^+MPN^=180°−81°+65°=34°.

Vậy MPN^=65°;NMP^=81°;MNP^=34°.

Bài 5. Cho ba điểm A, B, C nằm trên đường tròn (O) sao cho AOB^=80°,BOC^=54°, điểm B thuộc cung nhỏ AC. Gọi M, N lần lượt là hai điểm trên hai cung nhỏ AB, AC và chia mỗi cung đó thành hai cung bằng nhau. Tìm số đo các góc sau:

a) ACB^,BAC^;

b) ABM^,BAN^.

Hướng dẫn giải

Góc nội tiếp (Lý thuyết Toán lớp 9) | Kết nối tri thức

a) Xét đường tròn (O), cóACB^ và AOB^ lần lượt là góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn cung nhỏ AB nên ta có ACB^=12⋅AOB^=12⋅80°=40°.

Ta cũng cóBAC^ và BOC^ lần lượt là góc nội tiếp và góc ở tâm cùng chắn cung nhỏ BC nên BAC^=12⋅BOC^=12⋅54°=27°.

Vậy ACB^=40°;BAC^=27°.

b) Điểm M chia cung nhỏ AB thành hai cung bằng nhau nên

sđAM⏜=sđMB⏜=12sđAB⏜=12⋅AOB^=40°.

Ta có ABM^ là góc nội tiếp chắn cung nhỏ AM trong đường tròn (O) nên

ABM^=12sđAM⏜=12⋅40°=20°.

Ta có AOC^=AOB^+BOC^=80°+54°=134°.

Điểm N chia cung nhỏ AC thành hai cung bằng nhau nên

sđAN⏜=sđNC⏜=12sđAC⏜=12⋅AOC^=67°.

Ta thấy sđAN⏜<sđAB⏜=AOB^ nên điểm N nằm trên cung nhỏ AB.

Khi đó sđNB⏜=sđAB⏜−sđAN⏜=AOB^−67°=80°−67°=13°.

MàBAN^ là góc nội tiếp chắn cung nhỏ NB nên BAN^=12sđNB⏜=12⋅13°=6,5°.

Vậy ABM^=20°;BAN^=6,5°.

Bài 6. Một huấn luyện viên cho cầu thủ tập sút bóng vào cầu môn MN (như hình vẽ). Giả sử bóng được đặt ở điểm X thì MXN^ gọi là góc sút từ vị trí X. Hãy so sánh các góc sút MXN^,MYN^,MZN^.

Góc nội tiếp (Lý thuyết Toán lớp 9) | Kết nối tri thức

Hướng dẫn giải

Vì các góc MXN^,MYN^,MZN^ là các góc nội tiếp cùng chắn cung nhỏ MN trong đường tròn nên MXN^=MYN^=MZN^.

Vậy các góc sút MXN^,MYN^,MZN^ có số đo bằng nhau.

Trắc nghiệm: Góc nội tiếp

I. Nhận biết

Câu 1. Góc nội tiếp nhỏ hơn hoặc bằng 90° có số đo

A. bằng nửa số đo góc ở tâm cùng chắn một cung.

B. bằng số đo của góc ở tâm cùng chắn một cung.

C. bằng số đo cung bị chắn.

D. bằng nửa số đo cung lớn.

Đáp án: A

Trong một đường tròn, góc nội tiếp nhỏ hơn hoặc bằng 90° có số đo bằng nửa số đo góc ở tâm cùng chắn một cung.

Câu 2. Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn có số đo bằng

A. 45°.

B. 90°.

C. 60°.

D. 120°.

Đáp án: B

Góc nội tiếp chắn nửa đường tròn có số đo bằng 90°.

Câu 3. Trong các hình dưới đây, hình biểu diễn góc nội tiếp là

10 Bài tập Góc nội tiếp (có đáp án) | Kết nối tri thức Trắc nghiệm Toán 9

A. Hình 1.

B. Hình 2.

C. Hình 3.

D. Hình 4.

Đáp án: B

Góc nội tiếp là góc có đỉnh nằm ở trên đường tròn, hai cạnh chứa hai dây cùng của đường tròn đó. Góc BCA^ trên Hình 2 có đỉnh là điểm C nằm trên đường tròn, hai cạnh AB,AC là hai dây cung của đường tròn nên là góc nội tiếp.

Câu 4. Khẳng định nào sau đây là sai?

A. Trong một đường tròn, góc nội tiếp chắn nửa đường tròn là góc vuông.

B. Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp bằng nhau chắn hai cung bằng nhau.

C. Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp cùng chắn một cung thì bằng nhau.

D. Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp bằng nhau thì cùng chắn một cung.

Đáp án: D

Trong một đường tròn, hai góc nội tiếp bằng nhau thì có thể cùng chắn một cung hoặc chắn hai cung bằng nhau.

Câu 5. Cung nằm bên trong góc nội tiếp được gọi là

A. cung ngoại tiếp.

B. cung nội tiếp.

C. cung chắn.

D. cung bị chắn.

Đáp án: D

Cung nằm bên trong góc nội tiếp được gọi là cung bị chắn.

II. Thông hiểu

Câu 6. Cho đường tròn O và điểm Inằm ngoài O. Từ điểm I kẻ hai dây cung AB và CD (A nằm giữa I và B, C nằm giữa I và D). Tích IA⋅IB bằng

A. ID⋅CD.

B. IC⋅CB.

C. IC⋅CD.

D. IC⋅ID.

Đáp án: D

10 Bài tập Góc nội tiếp (có đáp án) | Kết nối tri thức Trắc nghiệm Toán 9

Xét O có ACD^ là góc nội tiếp chắn cung AD (chứa điểm B).

Xét O có ABD^ là góc nội tiếp chắn cung AD (chứa điểm C).

Nên ACD^+ADB^=12⋅360°=180°.

Lại có ACD^+ACI^=180° nên ACI^=IBD^.

Tương tự ta có IAC^=IDB^.

Xét ΔIAC và ΔIDB có ACI^=IBD^;IAC^=IDB^

Do đó ΔIAC∽ΔIDBg.g.

Do đó IAID=ICIB hay IA⋅IB=IC⋅ID.

Câu 7. Cho tam giác ABC có ba góc nhọn, đường cao AH và nội tiếp đường tròn tâm O, đường kính AM. Số đo góc ABM^ là

A. 90°.

B. 80°.

C. 110°.

D. 120°.

Đáp án: A

10 Bài tập Góc nội tiếp (có đáp án) | Kết nối tri thức Trắc nghiệm Toán 9

Xét O có ABM^ là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn nên ABM^=90°.

Câu 8. Cho O, đường kính AB, điểm D thuộc đường tròn sao cho DAB^=50°. Gọi E là điểm đối xứng với A qua D. Số đo góc AEB bằng

A. 50°.

B. 60°.

C. 45°.

D. 70°.

Đáp án: A

10 Bài tập Góc nội tiếp (có đáp án) | Kết nối tri thức Trắc nghiệm Toán 9

Xét O có BDA^=90° (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn) nên BD⊥EAmà Dlà trung điểm EA

Suy ra ΔBEAcó BDvừa là đường cao vừa là đường trung tuyến,do đó ΔBEAcân tại B.

Vậy BEA^=BAD^=50°.

Câu 9. Cho tam giác ABC nhọn có ba đỉnh nằm trên đường tròn O. Hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H. Vẽ đường kính AF. Khẳng định nào sau đây là đúng?

A.BH=BE.

B.BH=CF.

C.BH=CH.

D.HF=BC.

Đáp án: B

10 Bài tập Góc nội tiếp (có đáp án) | Kết nối tri thức Trắc nghiệm Toán 9

Xét O có ACF^=90°;ABF^=90° (góc nội tiếp chắn nửa đường tròn).

Suy ra CF⊥AC; BF⊥ABmà BD⊥AC; CE⊥AB, do đó BD//CF; CE//BF.

Suy ra BHCF là hình bình hành hay BH=CF.

III. Vận dụng

Câu 10. Cho tam giác nhọn ABCcó ba đỉnh nằm trên đường tròn O. Hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H. Vẽ đường kính AF và gọi M là trung điểm BC. Cho các khẳng định sau:

(i) OM⊥BC.

(ii) OM//AH.

(iii) HM=HF2.

Có bao nhiêu khẳng định đúng trong các khẳng định trên?

A. 0.

B. 1.

C. 2.

D. 3.

Đáp án: D

10 Bài tập Góc nội tiếp (có đáp án) | Kết nối tri thức Trắc nghiệm Toán 9

⦁Xét đường tròn Ocó ABF^=90° và ACF^=90° (các góc nội tiếp chắn nửa đường tròn).

Suy ra BF⊥ABvà CF⊥AC.

Mà CE⊥ABvà BD⊥ACnên CE//BF,BD//CF.

Suy ra BHCFlà hình bình hành, do đó hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.

Lại có Mlà trung điểm của BCnên Mcũng là trung điểm của HFhay HM=HF2.

⦁ Xét ΔAHFcó O,Mlần lượt là trung điểm của AF,HFnên OMlà đường trung bình của tam giác AHF, do đó
AH//OM
.

⦁ Xét tam giác ABCcó BDvà CElà hai đường cao cắt nhau tại Hnên Hlà trực tâm tam giác ABC. Suy ra AH⊥BCmà AH//OM, do đó OM⊥BC.

Vậy cả ba khẳng định đã cho đều đúng, ta chọn phương án D.

Xem thêm tóm tắt lý thuyết Toán lớp 9 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Bài 28: Đường tròn ngoại tiếp và đường tròn nội tiếp của một tam giác

Lý thuyết Bài 29: Tứ giác nội tiếp

Lý thuyết Bài 30: Đa giác đều

Lý thuyết Bài 31: Hình trụ và hình nón

Lý thuyết Bài 32: Hình cầu

Xem thêm tài liệu Toán lớp 9:

Giải Toán 9 Bài 27: Góc nội tiếp

Giải SBT Toán 9 Bài 27: Góc nội tiếp

Giáo án Góc nội tiếp lớp 9

Giáo án điện tử Góc nội tiếp lớp 9

1 1,178 15/07/2026


Xem thêm các chương trình khác: