Tổng hợp lý thuyết Chương 8 Toán lớp 9 (Kết nối tri thức)
Tổng hợp lý thuyết Toán 9 Chương 8: Xác suất của biến cố trong một số mô hình xác suất đơn giản chi tiết, ngắn gọn và bài tập tự luyện có lời giải chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm để học tốt môn Toán 9.
Tổng hợp lý thuyết Toán 9 Chương 8
1. Phép thử ngẫu nhiên và không gian mẫu
− Một hoặc một số hành động, thực nghiệm được tiến hành liên tiếp hay đồng thời mà kết quả của chúng không thể biết được trước khi thực hiện nhưng có thể liệt kê được tất cả các kết quả có thể xảy ra, được gọi là một phép thử ngẫu nhiên, gọi tắt là phép thử.
− Tập hợp tất cả các kết quả có thể xảy ra của phép thử (gọi tắt là tập tất cả các kết quả có thể của phép thử) được gọi là không gian mẫu của phép thử.
− Không gian mẫu của phép thử được kí hiệu là Q.
2. Kết quả thuận lợi cho một biến cố liên quan tới phép thử
Cho phép thử T. Xét biến cố E, ở đó việc xảy ra hay không xảy ra của E tuỳ thuộc vào kết quả của phép thử T. Kết quả của phép thử T làm cho biến cố E xảy ra gọi là kết quả thuận lợi cho E.
3. Tính xác suất của biến cố liên quan đến phép thử khi các kết quả của phép thử đồng khả năng
− Giả sử rằng các kết quả có thể của phép thử T là đồng khả năng.
Khi đó xác suất P(E) của biến cố E bằng tỉ số giữa số kết quả thuận lợi cho biến cố E và số phần tử của tập Q là: .
Trong đó:Ω là không gian mẫu của T;
>n(E) là số kết quả thuận lợi cho biến cố E;
n(Ω) là số phần tử của tập Q.
− Cách tính xác suất của một biến cố:
+ Bước 1. Mô tả không gian mẫu của phép thử. Từ đó xác định số phần tử của không gian mẫu Q.
+ Bước 2. Chứng tỏ các kết quả có thể của phép thử là đồng khả năng.
+ Bước 3. Mô tả các kết quả thuận lợi cho biến cố E. Từ đó xác định số kết quả thuận lợi cho biến cố E.
+ Bước 4. Lập tỉ số giữa số kết quả thuận lợi cho biến cố E với số phần tử của không gian mẫu Q.
Bài tập ôn tập Chương 8
Bài 1. Chọn bất kỳ một số tự nhiên có 1 chữ số. Số kết quả có thể có của phép thử là:
A. 7.
B. 8.
C. 9.
D. 10.
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: D
Có 10 kết quả có thể xảy ra là 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9.
Bài 2. Kích thước không gian mẫu của phép thử “Bạn An liệt kê các số có 2 chữ số chia hết cho 5” là
A. 17.
B. 18.
C. 19.
D. 20.
Hướng dẫn giải
Đáp án đúng là: C
Kích thước không gian mẫu của phép thử là: .
Bài 3. Bạn An chọn ngẫu nhiên một số có 2 chữ số.Số kết quả thuận lợi cho biến cố “Số được chọn chia hết cho 3” là
A. 25.
B. 30.
C. 35.
D. 40.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: B
Số kết quả thuận lợi cho biến cố là (kết quả).
Bài 4. Bạn An gieo một con xúc xắc cân đối và đồng chất. Xác suất xảy ra biến cố “Số chấm xuất hiện trên mặt con xúc xắc là số chẵn” là:
A. .
B. .
C. .
D. .
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng là: A
Không gian mẫu của phép thử là Ω = {1; 2; 3; 4; 5; 6}.
Có 3 kết quả thuận lợi cho biến cố là 2, 4, 6.
Xác suất xảy ra biến cố là .
Bài 5. Một hộp có 12 chiếc thẻ cùng loại, mỗi thẻ được ghi một trong các số 1; 2; 3; ...; 12; hai thẻ khác nhau thì ghi hai số khác nhau. Xét phép thử “Rút ngẫu nhiên một thẻ trong hộp”.
a) Nêu những kết quả có thể xảy ra đối với số xuất hiện trên thẻ được rút ra.
b) Viết không gian mẫu của phép thử đó.
Hướng dẫn giải
a) Các kết quả có thể có là: 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10; 11; 12.
b) Ω = {1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10; 11; 12}.
Bài 6. Một hộp có 4 quả bóng được đánh số lần lượt từ 1 đến 4. Bạn Trọng và bạn Thủy lần lượt lấy ra ngẫu nhiên 1 quả bóng từ hộp. Xác định không gian mẫu phép thử.
Hướng dẫn giải
Ta liệt kê được tất cả các kết quả có thể của phép thử bằng cách lập bảng sau:
Không gian mẫu của phép thử là Ω = {(1; 1); (2; 1); (3; 1); (4; 1); (1; 2); (2; 2); (3; 2); (4; 2); (1; 3); (2; 3); (3; 3); (4; 3)}.
Bài 7. Một hộp chứa 1 quả bóng màu xanh, 1 quả bóng màu vàng và 1 quả bóng màu đỏ. Lấy ngẫu nhiên một quả bóng trong hộp, ghi lại màu của quả bóng, sau đó lấy tiếp một quả bóng trong hộp rồi lại ghi lại màu quả bóng. Mô tả không gian mẫu của phép thử.
Hướng dẫn giải
Ta liệt kê được tất cả các kết quả có thể của phép thử bằng cách lập bảng sau
:
Vì màu của quả bóng trong hai lần lấy ra không trùng nhau nên các kết quả bị gạch đi trong bảng không thuộc không gian mẫu của phép thử.
Không gian mẫu của phép thử là Ω = {(vàng; xanh); (đỏ; xanh); (xanh; vàng); (đỏ; vàng); (xanh; đỏ); (vàng; đỏ)}.
Bài 8. Viết ngẫu nhiên một số tự nhiên lớn hơn 499 và nhỏ hơn 1000.
a) Có tất cả bao nhiêu kết quả có thể xảy ra trong phép thử trên?
b) Tính xác suất của biến cố A: “Số tự nhiên viết ra chia hết cho 100”;
Hướng dẫn giải
a) Số kết quả có thể xảy ra là: 999 – 500 + 1 = 500 (kết quả).
b) Các kết quả thuận lợi cho biến cố A là: 500; 600; 700; 800; 900.
Xác suất xảy ra biến cố A là .
Bài 9. Có hai chiếc hộp, mỗi hộp đựng các viên bi ghi các số từ 1 đến 5. Lấy ngẫu nhiên từ mỗi hộp 1 viên bi. Tính xác suất của biến cố: “Tổng các số được ghi trên hai viên bi chia hết cho 5”.
Hướng dẫn giải
Các kết quả có thể xảy ra được liệt kê trong bảng dưới đây:
Có 25 kết quả có thể xảy ra.
Có 5 kết quả thuận lợi cho biến cố là (1; 4); (2; 3); (3; 2); (4; 1); (5; 5).
Vậy xác suất xảy ra của biến cố là .
Bài 10. Đội văn nghệ của lớp 9A có 3 bạn nam và 3 bạn nữ. Cô giáo phụ trách đội chọn ngẫu nhiên hai bạn để hát song ca. Xét biến cố sau: “Trong hai bạn được chọn ra, có một bạn nam và một bạn nữ”. Tính xác suất xảy ra biến cố trên
Hướng dẫn giải
Đội văn nghệ lớp 9A có 3 + 3 = 6 (bạn).
Số kết quả có thể xảy ra là (kết quả).
Số kết quả thuận lợi cho biến cố trên là (kết quả).
Vậy xác suất xảy ra của biến cố là .
Trắc nghiệm: Tổng hợp lý thuyết Chương 8
I. Nhận biết
Câu 1. Các kết quả của phép thử nào sau đây không cùng khả năng xảy ra?
A. Gieo một con xúc xắc 2 lần.
B. Tung một đồng xu 2 lần.
C. Chọn ngẫu nhiên một số có 3 chữ số.
D. Xạ thủ bắn vào một tấm bia hình tròn có các đường tròn đồng tâm.
Đáp án: D
Khả năng xuất hiện các mặt của 1 con xúc xắc là như nhau nên các kết quả của phép thử A là đồng khả năng.
Khả năng xuất hiện các mặt của 1 đồng xu là như nhau nên các kết quả của phép thử B là đồng khả năng.
Khả năng xuất hiện được chọn của các số là như nhau nên các kết quả của phép thử C là đồng khả năng.
Các vòng tròn đồng tâm trên tấm bia có diện tích khác nhau nên các kết quả của phép thử D không đồng khả năng.
Câu 2. Trong một hộp có các tờ giấy giống nhau ghi các số từ 1 đến 18. Lấy ngẫu nhiên một tờ giấy trong hộp. Số phần tử của không gian mẫu của phép thử là
A. 1.
B. 9.
C. 18.
D. 24.
Đáp án: C
Không gian mẫu của phép thử là .
Vậy không gian mẫu của phép thử có (phần tử).
Câu 3. Chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có 3 chữ số. Số kết quả thuận lợi cho biến cố “Số được chọn chia hết cho 10” là
A. 900.
B. 90.
C. 9.
D. 5.
Đáp án: B
Các kết quả thuận lợi cho biến cố là
Số kết quả thuận lợi cho biến cố là (kết quả).
Câu 4. Một hộp chứa 4 quả cầu trắng và 6 quả cầu xanh có kích thước và khối lượng như nhau. Lấy ngẫu nhiên 3 quả cầu từ trong hộp. Hoạt động nào sau đây không phải là biến cố của phép thử trên?
A. Ba quả cầu lấy ra cùng màu với nhau.
B. Ba quả cầu lấy ra có ít nhất một quả màu trắng.
C. Ba quả cầu lấy ra gồm có ba màu.
D. Ba quả cầu lấy ra có nhiều nhất hai quả cầu màu xanh.
Đáp án: C
Các quả cầu trong hộp chỉ có hai màu trắng và xanh nên không thể xảy ra trường hợp lấy được ba quả cầu có ba màu.
Câu 5. Bạn An viết lên bảng một số tự nhiên có 2 chữ số và nhỏ hơn 50. Số kết quả thuận lợi của biến cố “Số được viết là số tròn chục” là
A. 10.
B. 15.
C. 20.
D. 30.
Đáp án: C
Không gian mẫu của phép thử là
Không gian mẫu của phép thử có (phần tử).
Các kết quả thuận lợi cho biến cố là
Do đó có 5 kết quả thuận lợi cho biến cố.
II. Thông hiểu
Câu 6. Lấy ngẫu nhiên hai viên bi từ một thùng có 4 bi xanh, 5 bi đỏ và 6 bi vàng. Số phần tử của không gian mẫu là
A. 30.
B. 17.
C. 105.
D. 210.
Đáp án: C
Tổng số bi trong thùng là (viên bi).
Số cách chọn ngẫu nhiên 1 viên bi là 15 cách chọn.
Số cách chọn ngẫu nhiên viên bi còn lại là 14 cách chọn.
Suy ra số cách lấy ngẫu nhiên hai viên bi từ thùng là (cách).
Tuy nhiên mỗi cách chọn đã bị tính 2 lần.
Do đó số phần tử của không gian mẫu là: (phần tử).
Câu 7. Một xạ thủ bắn vào một tấm bia được chia thành các ô bằng nhau đánh số từ 1 đến 10. Xác suất để xạ thủ bắn được điểm tốt (từ 8 đến 10 điểm) là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Không gian mẫu của phép thử là
Không gian mẫu của phép thử có 10 phần tử.
Vì các ô trên tấm bảng bằng nhau nên các kết quả của phép thử có cùng khả năng xảy ra.
Có 3 kết quả thuận lợi cho phép thử là 8; 9; 10.
Vậy xác suất để xạ thủ bắn được điểm tốt là
Câu 8. Một lô hàng có 1000 sản phẩm, trong đó có 50 sản phẩm không đạt yêu cầu. Lấy ngẫu nhiên từ lô hàng đó 1 sản phẩm. Xác suất để sản phẩm lấy ra là sản phẩm tốt là
A. 0,94.
B. 0,95.
C. 0,96.
D. 0,97.
Đáp án: C
Số kết quả có thể xảy ra khi lấy 1 sản phẩm bất kỳ là 1000 kết quả.
Số sản phẩm tốt là (sản phẩm).
Suy ra có 950 kết quả thuận lợi cho biến cố.
Vậy xác suất xảy ra biến cố là .
Câu 9. Gieo một đồng xu cân đối và đồng chất ba lần. Xét biến cố “Mặt ngửa xuất hiện ít nhất 1 lần”. Tập hợp mô tả kết quả thuận lợi cho biến cố là
Đáp án: C
Mỗi đồng xu có thể xuất hiện 2 mặt là S hoặc N.
Bảng kết quả có thể xảy ra của phép thử gieo một đồng xu trong 2 lần:
Bảng kết quả có thể xảy ra của phép thử gieo 3 đồng xu:
Do đó, không gian mẫu của phép thử là
Tập hợp mô tả kết quả thuận lợi cho biến cố A là
III. Vận dụng
Câu 10. Chọn ngẫu nhiên một số tự nhiên có 3 chữ số. Gọi là biến cố “Số tự nhiên được chọn gồm 3 chữ số ”. Xác suất của biến cố là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Không gian mẫu của phép thử là
Không gian mẫu của phép thử có (phần tử).
Khả năng được chọn của các số là như nhau nên các kết quả của phép thử là đồng khả năng.
Số kết quả thuận lợi cho biến cố là số các số tự nhiên có 3 chữ số khác nhau được tạo thành từ 3 chữ số .
Có 6 kết quả thuận lợi cho biến cố A là
Vậy xác suất xảy ra biến cố
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Toán lớp 9 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 27: Góc nội tiếp
Lý thuyết Bài 28: Đường tròn ngoại tiếp và đường tròn nội tiếp của một tam giác
Lý thuyết Bài 29: Tứ giác nội tiếp
Lý thuyết Bài 31: Hình trụ và hình nón
Xem thêm tài liệu Toán lớp 9:
Giải Toán 9 Bài tập cuối chương 8
Giải SBT Toán 9 Bài tập cuối chương 8
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (hay nhất)
- Văn mẫu 9 - Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn 9 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn 9 – Kết nối tri thức
- Soạn văn 9 Kết nối tri thức (ngắn nhất)
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 9 (có đáp án)
- Bài tập Tiếng Anh 9 Global success theo Unit có đáp án
- Giải sgk Tiếng Anh 9 - Global success
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Trọn bộ Ngữ pháp Tiếng Anh 9 Global success đầy đủ nhất
- Giải sbt Tiếng Anh 9 – Global Success
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Khoa học tự nhiên 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa lí 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Giáo dục công dân 9 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 9 – Kết nối tri thức
