Lý thuyết Căn bậc ba - Toán 9 Chân trời sáng tạo
Tóm tắt lý thuyết Toán lớp 9 Bài 2: Căn bậc ba hay, chi tiết sách Chân trời sáng tạo sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Toán 9.
Lý thuyết Toán 9 Bài 2: Căn bậc ba
1. Căn bậc ba của một số
• Cho số thực a. Số thực x thỏa mãn x3 = a được gọi là căn bậc ba của a.
• Mỗi số thực a đều có đúng một căn bậc ba, kí hiệu là
• Trong kí hiệu số 3 được gọi là chỉ số căn. Phép toán tìm căn bậc ba của một số gọi là phép khai căn bậc ba.
Chú ý:
• Từ định nghĩa căn bậc ba, ta có
Ví dụ: Tìm căn bậc ba của mỗi số sau:
a) 8;
b) 64;
c) −0,001.
Hướng dẫn giải
a) Ta có 23 = 8, suy ra
b) Ta có 43 = 64, suy ra
c) Ta có 0,13 = 0,001, suy ra
2. Căn thức bậc ba
• Với A là một biểu thức đại số, ta gọi là căn thức bậc ba của A.
Ví dụ: Cho biểu thức Tính giá trị của A khi x = 1 và khi x = −3 (kết quả làm tròn đến chữ số thập phân thứ ba).
Hướng dẫn giải
Với x = 1, ta có
Với x = −3, ta có
Sơ đồ tư duy Căn bậc ba

Bài tập Căn bậc ba
Bài 1. Tìm căn bậc ba của mỗi số sau:
a) −125;
b) 216;
c)
Hướng dẫn giải
a) Ta có (−5)3 = −125, suy ra
b) Ta có 63 = 216, suy ra
c) Ta có mà Suy ra
Bài 2. Tìm x, biết:
a) x3 = 0,027;
b)
c)
Hướng dẫn giải
a) Ta có 0,33 = 0,027, suy ra x = 0,3.
b) Ta có 43 = 64 suy ra
c) Ta có (0,7)3 = 0,343 suy ra
Bài 3. Tính giá trị của các biểu thức:
a)
b)
Hướng dẫn giải
a) Ta có:
= 3 + (−8)
= 3 – 8 = −5.
Vậy P = −5.
b) Ta có:
= 10 – 0,2 = 9,8.
Vậy Q = 9,8.
Trắc nghiệm: Căn bậc ba
I. Nhận biết
Câu 1. Căn bậc ba của 64 là
A.16.
B. 4.
C. 1.
D. –4.
Đáp án: B
Ta thấy 64 = 43 nên căn bậc 3 của 64 là 4.
Câu 2. Biểu thức bằng
A. |x|.
B. x3.
C. x.
D. –x.
Đáp án: C
Biểu thức , x > 0 có giá trị bằng x.
Câu 3. Khẳng định nào sau đây đúng?
A. thì a3 = x.
B. thì a3 = –x.
C. thì a = x3.
D. thì a2 = –x3.
Đáp án: C
Lập phương hai vế của biểu thức ta được hay a = x3.
Câu 4. Cho và . Khẳng định đúng trong các khẳng định sau là:
A. A > B.
B. A < B.
C. A = B.
D. A + B = 0.
Đáp án: B
Do 12 < 15 nên hay A < B.
Câu 5. Khẳng định đúng trong các khẳng định sau là:
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: A
Khẳng định A đúng.
Khẳng định B sai vì .
Khẳng định C sai vì .
Khẳng định D sai vì .
II. Thông hiểu
Câu 6. Cho hai biểu thức:
và .
Khẳng định đúng trong các khẳng định sau là
A. M > N.
B. M < N.
C. M = N.
D. Không có đáp án đúng.
Đáp án: A
Ta có
.
.
Vậy M > N.
Câu 7. Giá trị biểu thức là
A. 62.
B. –72.
C. –62.
D. –58.
Đáp án: A
= 5.12 – 5 + 7
= 62 – 5 + 7 = 62
Câu 8. Giá trị của x để biểu thức có nghĩa là
A. x > 1.
B. x < 1.
C. x ≠ 1.
D. x ≠ 0.
Đáp án: C
Biểu thức có nghĩa khi x – 1 ≠ 0 hay x ≠ 1.
Câu 9. Giá trị biểu thức là
A. .
B. .
C. .
D. .
Đáp án: B
Ta có .
III. Vận dụng
Câu 10. Thể tích của một khối bê tông có dạng hình lập phương là khoảng 220 348 cm3. Độ dài cạnh của khối bê tông đó là làm tròn kết quả đến hàng phần mười)
A. 60,1 cm.
B. 60,2 cm.
C. 60,3 cm.
D. 60,4 cm.
Đáp án: D
Gọi a (cm) là độ dài cạnh của khối bê tông dạng hình lập phương (a > 0).
Thể tích của khối bê tông đó là a3 (cm3)
Theo bài, ta có:
a3 = 220 348
Suy ra
Vậy độ dài cạnh của khối bê tông đó là khoảng 60,4 cm.
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn 9 Chân trời sáng tạo (hay nhất)
- Văn mẫu 9 - Chân trời sáng tạo
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 9 – Chân trời sáng tạo
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn 9 - Chân trời sáng tạo
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 9 – Chân trời sáng tạo
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn 9 – Chân trời sáng tạo
- Soạn văn 9 Chân trời sáng tạo (ngắn nhất)
- Giải sgk Tiếng Anh 9 - Friends plus
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh lớp 9 Friends plus đầy đủ nhất
- Trọn bộ Ngữ pháp Tiếng Anh 9 Friends plus đầy đủ nhất
- Giải sbt Tiếng Anh 9 – Friends plus
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 9 – Chân trời sáng tạo
- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sbt Khoa học tự nhiên 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Lịch sử 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sbt Lịch sử 9 – Chân trời sáng tạo
- Lý thuyết Lịch sử 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Địa lí 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sbt Địa lí 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Tin học 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sbt Tin học 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Công nghệ 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Giáo dục công dân 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sbt Giáo dục công dân 9 – Chân trời sáng tạo
- Lý thuyết Giáo dục công dân 9 – Chân trời sáng tạo
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 9 – Chân trời sáng tạo
