Lý thuyết Hệ Mặt Trời KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 54: Hệ Mặt Trời ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 54: Hệ Mặt Trời
Bài giảng Bài 54: Hệ Mặt Trời
I. Hệ Mặt Trời
- Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) gồm:
+ Mặt Trời ở trung tâm.
+ Các thiên thể chuyển động xung quanh Mặt Trời:
* Tám hành tinh: Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Thiên Vương tinh, Hải Vương tinh.
* Hơn trăm vệ tinh
* Các sao chổi
* Các tiểu hành tinh
* Các thiên thạch
* Bụi vũ trụ.

- Các hành tinh vừa chuyển động quanh Mặt Trời vừa tự quay quanh trục của nó.
- Khoảng cách từ các hành tinh đến Mặt Trời là khác nhau:
+ Thủy tinh gần Mặt Trời nhất.
+ Hải Vương tinh xa Mặt Trời nhất.
II. Các hành tinh của Hệ Mặt Trời
1. Các hành tinh vòng trong của Hệ Mặt Trời
- Bốn hành tinh vòng trong (nằm ở phía trong vành đai tiểu hành tinh):
+ Thủy tinh
+ Kim tinh
+ Trái Đất
+ Hỏa tinh

- Chúng có thành phần chủ yếu từ silicat và các kim loại.
- Các thiên thể thuộc vùng này nằm khá gần Mặt Trời nên có nhiệt độ cao.
2. Các hành tinh vòng ngoài của Hệ Mặt Trời
- Bốn hành tinh vòng ngoài là:
+ Mộc tinh
+ Thổ tinh
+ Thiên Vương tinh
+ Hải Vương tinh

- Chúng được gọi là các hành tinh khí khổng lồ vì:
+ Chúng có thành phần chủ yếu là các hợp chất khí;
+ Chúng có kích thước rất lớn.
- Các thiên thể thuộc vùng này nằm xa Mặt Trời nên có nhiệt độ thấp.
Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 54: Hệ Mặt Trời
Câu 1: Nhận định nào dưới đây chưa chính xác?
A. Các ngôi sao, hành tinh, vệ tinh được gọi chung là các thiên thể.
B. Hệ Mặt Trời nằm trong Dải Ngân Hà.
C. Dải Ngân Hà có phạm vi không gian lớn hơn Thiên Hà.
D. Trong mỗi Thiên Hà có rất nhiều các hành tinh.
Lời giải
A – đúng
B – đúng
C – sai, vì Ngân Hà và Thiên Hà là một
D - đúng
Đáp án: C
Câu 2: Một đơn vị thiên văn là
A. khoảng cách giữa các hành tinh với nhau
B. khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất
C. khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng
D. khoảng cách từ Mặt Trời đến Diêm Vương tinh.
Lời giải
Một đơn vị thiên văn là khoảng cách từ Mặt Trời đến Trái Đất
1 Au = 150 triệu km
Đáp án: B
Câu 3: Các thiên thể số 3, 5, 7 trong hình là những hành tinh nào trong hệ Mặt Trời?
A. Kim tinh – Mộc tinh – Thiên Vương tinh
B. Thủy tinh – Hỏa tinh – Mộc tinh
C. Kim tinh – Hỏa tinh – Thổ tinh
D. Thủy tinh - Hỏa tinh – Thổ tinh
Lời giải Các thiên thể số 3, 5, 7 trong hình là những hành tinh Kim tinh – Hỏa tinh – Thổ tinh
Đáp án: C
Câu 4: Trong hệ Mặt Trời, hành tinh nào tự quay quanh trục của mình ngược lại so với mọi hành tinh khác trong hệ Mặt Trời?
A. Trái Đất
B. Hải Vương tinh
C. Kim tinh
D. Mộc tinh
Lời giải: Sao Kim, còn được gọi là sao Hôm, hay sao Mai là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời tự quay quanh trục từ đông sang tây, trong khi tất cả các hành tinh khác đều quay theo hướng ngược lại. Nguyên nhân của hiện tượng này là do bầu khí quyển dày đặc của Kim tinh.
Đáp án: C
Câu 5: Thổ tinh là hành tinh thứ mấy trong hệ Mặt Trời nếu tính từ Mặt Trời ra?
A. Thứ 3
B. Thứ 4
C. Thứ 5
D. Thứ 6
Lời giải Thổ tinh là hành tinh thứ 6 trong hệ Mặt Trời nếu tính từ Mặt Trời ra.
Đáp án: D
Câu 6: Ta thường thấy Mặt Trời khi nào?
A. Ban ngày
B. Ban đêm
C. Giữa trưa
D. Nửa đêm
Lời giải Ta thường thấy Mặt Trời vào ban ngày.
Đáp án: A
Câu 7: Với các hành tinh sau của hệ Mặt Trời: Kim tinh, Mộc tinh, Thủy tinh, Hỏa tinh, Trái Đất, Hải Vương tinh. Thứ tự các hành tinh xa dần Mặt Trời là:
A. Kim tinh, Mộc tinh, Thủy tinh, Hỏa tinh, Trái Đất, Hải Vương tinh.
B. Hỏa tinh, Kim tinh, Trái Đất, Mộc tinh, Thủy tinh, Hải Vương tinh.
C. Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Hải Vương tinh.
D. Hải Vương tinh. Mộc tinh, Hỏa tinh, Trái Đất, Kim tinh,Thủy tinh.
Lời giải Thứ tự các hành tinh xa dần Mặt Trời là Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Hải Vương tinh.
Đáp án: C
Câu 8: Hệ Mặt Trời gồm mấy hành tinh?
A. 7
B. 8
C. 9
D. 10
Lời giải Hệ Mặt Trời gồm 8 hành tinh: Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Thổ tinh, Hải Vương tinh, Thiên Vương tinh.
Đáp án: B
Câu 9: Cấu tạo của hệ Mặt Trời gồm:
A. Mặt Trăng, Trái Đất, các tiểu hành tinh và sao chổi.
B. Các hành tinh, vệ tinh và các đám bụi, khí.
C. Các tiểu hành tinh và các đám bụi, khí.
D. Mặt Trời, các hành tinh, vệ tinh, các tiểu hành tinh và đám bụi, khí.
Lời giải Cấu tạo của hệ Mặt Trời gồm: Mặt Trời, các hành tinh, vệ tinh, các tiểu hành tinh và đám bụi, khí.
Đáp án: D
Câu 10: Hành tinh nào gần Mặt Trời nhất?
A. Thủy tinh
B. Hải Vương tinh
C. Thiên Vương tinh
D. Hỏa tinh
Lời giải Hành tinh gần Mặt Trời nhất là Thủy tinh.
Đáp án: A
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Cho các phát biểu sau về hệ Mặt Trời, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Hệ Mặt Trời, còn gọi là Thái Dương hệ, gồm Mặt Trời và các vệ tinh chuyển động xung quanh Mặt Trời.
b. Hệ Mặt Trời gồm Mặt Trời, chín hành tinh, các hành tinh lùn, hơn một trăm vệ tinh, các sao chổi, các tiểu hành tinh, các thiên thạch và bụi vũ trụ.
c. Hệ Mặt Trời gồm Mặt Trời ở trung tâm và tám hành tinh quay quanh, các hành tinh vừa chuyển động quanh Mặt Trời vừa tự quay quanh trục của nó.
d. Các hành tinh của hệ Mặt Trời tính từ trong ra ngoài: Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương Tinh, Hải Vương tinh.
a. Sai. Hệ Mặt Trời, còn gọi là Thái Dương hệ, gồm Mặt Trời và các thiên thể chuyển động xung quanh Mặt Trời.
b. Sai. Hệ Mặt Trời gồm Mặt Trời, tám hành tinh, các hành tinh lùn, hơn một trăm vệ tinh, các sao chổi, các tiểu hành tinh, các thiên thạch và bụi vũ trụ.
c. Đúng.
d. Đúng.
Câu 2: Cho các phát biểu sau về các hành tinh trong hệ Mặt Trời. Phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Thủy tinh gần Mặt Trời nhất, Hải Vương tinh xa Mặt Trời nhất.
b. Thời gian quay quanh Mặt Trời của các hành tinh là tương tự nhau.
c. Bốn hành tinh vòng trong của hệ Mặt Trời là: Thủy tinh, Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh.
d. Bốn hành tinh vòng ngoài của hệ Mặt Trời là: Hỏa tinh, Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương Tinh.
a. Đúng.
b. Sai. Thời gian quay quanh Mặt Trời của các hành tinh là khác nhau vì chúng có khối lượng và khoảng cách đến Mặt Trời là khác nhau.
c. Đúng.
d. Sai. Bốn hành tinh vòng trong của hệ Mặt Trời là: Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên Vương Tinh, Hải Vương tinh.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 1: Giới thiệu về khoa học tự nhiên
Lý thuyết Bài 2: An toàn trong phòng thực hành
Lý thuyết Bài 3: Sử dụng kính lúp
Lý thuyết Bài 4: Sử dụng kính hiển vi quang học
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Giải KHTN 6 Bài 54: Hệ Mặt Trời
Giải SBT KHTN 6 Bài 54: Hệ Mặt Trời
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success
