Lý thuyết Vi khuẩn KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)

Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 27: Vi khuẩn ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.

1 1,845 04/08/2026
Tải về


Lý thuyết Bài 27: Vi khuẩn

Bài giảng Bài 27: Vi khuẩn

I. Đa dạng vi khuẩn

Lý thuyết Bài 27: Vi khuẩn- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Vi khuẩn là những sinh vật có kích thước nhỏ, chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi.

- Vi khuẩn có mặt ở mọi nơi: trong không khí, trong nước, trong đất, trong cơ thể sinh vật.

II. Cấu tạo của vi khuẩn

Lý thuyết Bài 27: Vi khuẩn- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Vi khuẩn có cấu tạo đơn bào với cấu trúc gồm 3 thành phần chính là vùng nhân, tế bào chất và màng tế bào.

- Hầu hết vi khuẩn có thành tế bào bao ngoài màng tế bào.

- Nhiều vi khuẩn có roi làm nhiệm vụ di chuyển và lông giúp chúng bám vào tế bào vật chủ.

III. Vai trò của vi khuẩn

- Vi khuẩn giúp cố định đạm, phân giải xác sinh vật, cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Lý thuyết Bài 27: Vi khuẩn- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Lợi khuẩn trong cơ thể người giúp ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ da, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa.

- Trong đời sống, vi khuẩn được sử dụng trong chế biến thực phẩm (đồ muối chua, sản phẩm lên men,…), sản xuất thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu, xử lí chất thải,…

IV. Một số bệnh do vi khuẩn

- Vi khuẩn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người, một số bệnh phổ biến như: lao, viêm phổi, uốn ván, giang mai, phong, tả,…

- Vi khuẩn còn gây ra các bệnh trên cơ thể thực vật và động vật như: héo xanh cà chua, khoai tây; thối nhũn bắp cải; bệnh tụ huyết trùng ở gia cầm, gia súc; bệnh đóng dấu ở lợn,…

- Ngoài ra, vi khuẩn cũng là nguyên nhân khiến thức ăn, đồ uống bị hỏng.

Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 27: Vi khuẩn

Câu 1: Vi khuẩn là:

A. Nhóm sinh vật có cấu tạo nhân sơ, kích thước hiển vi.

B. Nhóm sinh vật có cấu tạo nhân thực, kích thước hiển vi.

C. Nhóm sinh vật chưa có cấu tạo tế bào, kích thước hiển vi.

D. Nhóm sinh vật chưa có cấu tạo tế bào, kích thước siêu hiển vi.

Lời giải Vi khuẩn là những cơ thể cấu tạo đơn bào, nhân sơ và có kích thước hiển vi.

Đáp án: A

Câu 2: Phát biểu nào dưới đây không đúng khi nói về vai trò của vi khuẩn.

A. Nhiều vi khuẩn có ích được sử dụng trong nông nghiệp và công nghiệp chế biến.

B. Vi khuẩn được sử dụng trong sản xuất vaccine và thuốc kháng sinh.

C. Mọi vi khuẩn đều có lợi cho tự nhiên và đời sống con người.

D. Vi khuẩn giúp phân hủy các chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng.

Lời giải Không phải vi khuẩn nào cũng có lợi cho đời sống của con người vì có những loài vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho con người (vi khuẩn lao, vi khuẩn than…)

Đáp án: C

Câu 3: Dụng cụ nào được sử dụng để quan sát vi khuẩn.

A. Kính lúp B. Kính hiển vi

C. Kính soi nổi D. Kính viễn vọng

Lời giải Vì vi khuẩn là cơ thể đơn bào rất nhỏ bé nên cần phải sử dụng kỉnh hiển vi để quan sát chúng.

Đáp án: B

Câu 4: Bệnh nào sau đây không phải bệnh do vi khuẩn gây nên?

A. Bệnh kiết lị B. Bệnh tiêu chảy

C. Bệnh vàng da D. Bệnh thủy đậu

Lời giải Bệnh thủy đậu là do virus gây nên.

Đáp án: D

Câu 5: Nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinhh cho người nhiễm vi khuẩn:

(1) Chỉ sử dụng kháng sinh khi thật sự bị bệnh nhiễm khuẩn.

(2) Cần lựa chọn đúng loại kháng sinh và có sự hiểu biết về thể trạng người bệnh.

(3) Dùng kháng sinh đúng liều, đúng cách.

(4) Dùng kháng sinh đủ thời gian.

(5) Dùng kháng sinh cho mọi trường hợp nhiễm khuẩn.

Lựa chọn đáp án đầy đủ nhất:

A. (1), (2), (3), (4), (5) B. (1), (2), (5)

C. (2), (3), (4), (5) D. (1), (2), (3), (4)

Lời giải Không thể dùng kháng sinh cho mọi trường hợp nhiễm khuẩn vì có thể gây ra trường hợp kháng kháng sinh.

Đáp án: D

Câu 6: Ba loại hình dạng điển hình của vi khuẩn là?

A. Hình cầu, hình khối, hình que B. Hình lăng trụ, hình khối, hình xoắn

C. Hình que, hình xoắn, hình cầu D. Hình khối, hình que, hình cầu

Lời giải Vi khuẩn có 3 dạng điển hình là: Hình que, hình xoắn, hình cầu.

Đáp án: C

Câu 7: Vi khuẩn được cấu tạo bởi các thành phần chính nào?

A. Vùng nhân, tế bào chất, màng tế bào, thành tế bào

B. Nhân, màng tế bào, thành tế bào, roi, lông

C. Vùng nhân, tế bào chất, roi, lông, thành tế bào

D. Nhân, roi, tế bào chất, màng sinh chất, lông

Lời giải Vi khuẩn được cấu tạo bởi các thành phần chính là vùng nhân, tế bào chất, màng sinh chất và đa số có thành tế bào bao ngoài màng tế bào.

Đáp án: A

Câu 8: Vai trò quan trọng nhất của vi khuẩn trong tự nhiên là gì?

A. Phân giải xác sinh vật và chất thải động vật

B. Giúp ức chế vi khuẩn có hại, bảo vệ hệ tiêu hóa

C. Sử dụng trong chế biến thực phẩm như sữa chua, dưa muối

D. Sản xuất thuốc kháng sinh

Lời giải

- Trong tự nhiên, vi khuẩn đóng vai trò là sinh vật phân giải có nhiệm vụ quan trong bậc nhất là phân giải xác sinh vật và chất thải động vật.

- Các vai trò B, C, D là vai trò của vi khuẩn trong thực tế đời sống, không phải là trong tự nhiên.

Đáp án: A

Câu 9: Vì sao nói vi khuẩn là sinh vật có cấu tạo cơ thể đơn giản nhất trong thế giới sống?

A. Vì vi khuẩn có kích thước nhỏ nhất

B. Vì vi khuẩn có khối lượng nhó nhất

C. Vì vi khuẩn chưa có nhân hoàn chỉnh

D. Vì cấu tạo vi khuẩn chỉ gồm 1 tế bào nhân sơ

Lời giải Do cấu tạo của vi khuẩn hết sức đơn giản, chỉ gồm 1 tế bào nhân sơ nên chúng là sinh vật có cấu tạo cơ thể đơn giản nhất trong thế giới sống.

Đáp án: D

Câu 10: Nguyên nhân gây bệnh viêm da là?

A. Vi khuẩn tả B. Vi khuẩn tụ cầu vàng

C. Vi khuẩn lao D. Vi khuẩn lactic

Lời giải Nhiễm khuẩn da (viêm da) là bệnh do vi khuẩn tự cầu vàng gây nên.

Đáp án: B

Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai

Câu 1: Trong các phát biểu sau về vi khuẩn, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?

a. Vi khuẩn là những cơ thể đơn bào, nhân thực, có kích thước nhỏ bé.

b. Có thể quan sát vi khuẩn bằng kính lúp.

c. Đa số vi khuẩn là có hại.

d. Để phòng bệnh do vi khuẩn gây ra cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống và vệ sinh môi trường.

a. Sai. Vi khuẩn là những cơ thể đơn bào, nhân sơ, có kích thước nhỏ bé.

b. Sai. Vi khuẩn có kích thước nhỏ bé, chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi.

c. Sai. Đa số vi khuẩn là có lợi và được ứng dụng trong đời sống con người.

d. Đúng.

Câu 2: Cho hình ảnh một số loại vi khuẩn sau:

Trắc nghiệm KHTN 6 Kết nối tri thức Bài 27 (có đáp án): Vi khuẩn

Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?

a. Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau, phân bố riêng lẻ hay thành từng đám.

b. Trực khuẩn có dạng hình xoắn, phẩy khuẩn có dạng hình que.

c. Xoắn khuẩn có dạng hình xoắn.

d. Liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn có dạng hình cầu.

a. Đúng.

b. Sai. Trực khuẩn và phẩy khuẩn có dạng hình que.

c. Đúng.

d. Đúng.

Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Lý thuyết Bài 29: Virus

Lý thuyết Bài 30: Nguyên sinh vật

Lý thuyết Bài 31: Thực hành: Quan sát nguyên sinh vật

Lý thuyết Bài 32: Nấm

Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:

Trắc nghiệm Vi khuẩn lớp 6

Giải KHTN 6 Bài 27: Vi khuẩn

Giải SBT KHTN 6 Bài 27: Vi khuẩn

Giáo án Vi khuẩn lớp 6

1 1,845 04/08/2026
Tải về


Xem thêm các chương trình khác: