Lý thuyết Một số dạng năng lượng KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 47: Một số dạng năng lượng ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 47: Một số dạng năng lượng
Video giải Bài 47: Một số dạng năng lượng
I. Nhận biết năng lượng
- Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể nhận ra năng lượng nhờ các biểu hiện của nó.
Ví dụ:
Nhận biết quang năng khi nhìn thấy ánh sáng phát ra từ các nguồn sáng: Mặt Trời, bóng đèn, đèn pin,…
![]() |
![]() |
![]() |
Nhận biết động năng khi ta thấy vật đang chuyển động: người đi xe đạp, ô tô đang chạy…
![]() |
![]() |
II. Các dạng năng lượng
- Động năng: năng lượng mà một vật có do chuyển động.
![]() |
![]() |
|
Người đi xe đạp |
Ô tô đang chạy |
- Thế năng hấp dẫn: năng lượng có được khi vật ở trên cao so với mặt đất (ngay cả khi vật không chuyển động).
![]() |
![]() |
|
Cánh diều trên bầu trời |
Em bé đang chơi cầu trượt |
- Năng lượng hóa học (hóa năng): năng lượng sinh ra do phản ứng hóa học của các hóa chất.
![]() |
![]() |
|
Năng lượng được dự trữ trong đầu que diêm |
Năng lượng được dự trữ trong pháo hoa |
- Năng lượng điện (điện năng): năng lượng được tạo ra bởi dòng điện (cung cấp bởi máy phát điện, pin…)
![]() |
![]() |
|
Quạt điện |
Trạm phát điện năng lượng gió |
+ Năng lượng ánh sáng (quang năng): năng lượng được phát ra từ các nguồn sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo).
![]() |
![]() |
|
Mặt Trời đang chiếu sáng |
Đèn pin đang chiếu sáng |
- Năng lượng âm: năng lượng lan truyền từ các nguồn âm.
![]() |
![]() |
|
loa |
Chuông |
- Năng lượng nhiệt (nhiệt năng): năng lượng được sinh ra từ các nguồn nhiệt.
![]() |
![]() |
|
Bóng đèn sợi đốt đang bật |
Bếp gas đang bật |
Ví dụ:
Khi em bé đang trượt cầu trượt, thì:
+ Em bé đang chuyển động: em bé có động năng.
+ Em bé ở trên cao so với mặt đất: em bé có thế năng hấp dẫn.

Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 47: Một số dạng năng lượng
Câu 1: Dạng năng lượng tích trữ trong cánh cung khi được kéo căng là
A. động năng
B. hóa năng
C. thế năng đàn hồi
D. quang năng
Lời giải Dạng năng lượng tích trữ trong cánh cung khi được kéo căng là thế năng đàn hồi vì khi đó cung đang bị biến dạng.
Đáp án: C
Câu 2: Nếu chọn mặt đất làm mốc tính thế năng thì vật nào sau đây có thế năng hấp dẫn?
A. Mũi tên đang bay
B. Xe đang chạy trên đường
C. Lò xo bị kéo giãn trên mặt đất
D. Quả bóng lăn trên mặt đất
Lời giải
A – mũi tên bay có độ cao so với mặt đất => có thế năng hấp dẫn.
B – xe chạy trên đường, độ cao so với mặt đất bằng 0 => không có thế năng hấp dẫn.
C – Lò xo bị kéo giãn có thế năng đàn hồi vì nó bị biến dạng, không có thế năng hấp dẫn vì không có độ cao so với mặt đất.
D – Quả bóng chuyển động có động năng, không có thế năng hấp dẫn vì không có độ cao so với mặt đất.
Đáp án: A
Câu 3: Năng lượng được phân loại theo các tiêu chí nào?
A. Nguồn gốc tạo năng lượng, nguồn gốc vật chất, sự tái tạo của năng lượng.
B. Năng lượng sơ cấp, năng lượng thứ cấp.
C. Năng lượng chuyển hóa toàn phần, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.
D. Nguồn gốc tạo ra năng lượng, nguồn gốc vật chất, mức độ ô nhiễm môi trường.
Lời giải
Năng lượng được phân loại theo các tiêu chí:
- Nguồn gốc tạo ra năng lượng
- Nguồn gốc vật chất
- Mức độ ô nhiễm môi trường.
Đáp án: D
Câu 4: Động năng của vật là
A. năng lượng do vật có độ cao.
B. năng lượng do vật bị biến dạng.
C. năng lượng do vật có nhiệt độ cao.
D. năng lượng do vật chuyển động.
Lời giải Động năng của vật là năng lượng do vật chuyển động.
Đáp án: D
Câu 5: Chọn mốc tính thế năng ở mặt đất. Hãy chọn phương án chỉ rõ những trường hợp vật có thế năng.
a) Dây cung bị căng
b) Ô tô chạy trên đường nằm ngang với vận tốc không đổi
c) Máy bay đang bay ở độ cao ổn định
d) Một bình chứa nước nóng đặt trên mặt đất
e) Lò xo không bị nén và cũng không bị dãn.
f) Một hòn bi được treo trên một sợi dây.
A. a), c), f)
B. a), c), e)
C. a), c), d), f)
D. d), e), f).
Lời giải
Những trường hợp vật có thế năng là:
a) Dây cung bị căng có thế năng đàn hồi vì dây cung bị biến dạng.
c) Máy bay đang bay ở độ cao ổn định có thế năng hấp dẫn vì có độ cao so với mặt đất
f) Một hòn bi được treo trên một sợi dây có thế năng hấp dẫn vì có độ cao so với mặt đất và có cả thế năng đàn hồi vì sợi dây lúc này bị dãn ra so với hình dạng đầu.
Đáp án: A
Câu 6: Khi nước chảy từ trên cao xuống nó có dạng năng lượng nào?
A. động năng
B. thế năng hấp dẫn
C. cả động năng và thế năng hấp dẫn
D. năng lượng khác
Lời giải
- Khí nước chảy => có động năng.
- Nước chảy từ một độ cao so với mặt đất => có thế năng hấp dẫn.
=> Khi nước chảy từ trên cao xuống nó có cả động năng và thế năng hấp dẫn.
Đáp án: C
Câu 7: Loại năng lượng nào làm máy phát điện ở nhà máy thủy điện tạo ra điện?
A. năng lượng thủy triều
B. năng lượng nước
C. năng lượng mặt trời
D. năng lượng gió
Lời giải Năng lượng nước làm máy phát điện ở nhà máy thủy điện tạo ra điện.
Đáp án: B
Câu 8: Dạng năng lượng nào được dự trữ trong thức ăn, nhiên liệu, pin,…?
A. Hóa năng
B. Nhiệt năng
C. Thế năng hấp dẫn
D. Thế năng đàn hồi
Lời giải Hóa năng là dạng năng lượng được dự trữ trong thức ăn, nhiên liệu, pin, … .
Đáp án: A
Câu 9: Dạng năng lượng nào tỏa ra từ bếp lửa, que diêm đang cháy,…?
A. Hóa năng
B. Nhiệt năng
C. Động năng
D. Cơ năng
Lời giải Nhiệt năng là dạng năng lượng tỏa ra từ bếp lửa, que diêm đang cháy, … .
Đáp án: B
Câu 10: Dạng năng lượng nào được lan truyền từ một nguồn âm như dây đàn, mặt trống rung động,…?
A. Hóa năng
B. Nhiệt năng
C. Động năng
D. Năng lượng âm
Lời giải Năng lượng âm là dạng năng lượng được lan truyền từ một nguồn âm như dây đàn, mặt trống rung động,… .
Đáp án: D
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Trong các phát biểu sau về các dạng năng lượng. Phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Năng lượng của một viên bi lăn trên sàn là thế năng hấp dẫn.
b. Năng lượng của quyển sách đặt trên mặt bàn là động năng.
c. Năng lượng phát ra từ tiếng kèn là năng lượng âm.
d. Năng lượng phát ra từ màn hình ti vi là năng lượng âm.
a. Sai. Năng lượng của một viên bi lăn trên sàn là động năng.
b. Sai. Năng lượng của quyển sách đặt trên mặt bàn là thế năng hấp dẫn.
c. Đúng.
d. Sai. Năng lượng phát ra từ màn hình ti vi là quang năng.
Câu 2: Trong các phát biểu sau về các dạng năng lượng. Phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Năng lượng của sợi dây cao su bị kéo dãn là thế năng đàn hồi.
b. Năng lượng tỏa ra từ bếp than là hóa năng.
c. Năng lượng lưu trữ trong một que diêm là nhiệt năng.
d. Năng lượng được dùng để vận hành ti vi là năng lượng điện.
a. Đúng.
b. Sai. Năng lượng tỏa ra từ bếp than là nhiệt năng.
c. Sai. Năng lượng lưu trữ trong một que diêm là hóa năng.
d. Đúng.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 48: Sự chuyển hóa năng lượng
Lý thuyết Bài 49: Năng lượng hao phí
Lý thuyết Bài 50: Năng lượng tái tạo
Lý thuyết Bài 51: Tiết kiệm năng lượng
Lý thuyết Bài 52: Chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời. Thiên thể
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Một số dạng năng lượng lớp 6
Giải KHTN 6 Bài 47: Một số dạng năng lượng
Giải SBT KHTN 6 Bài 47: Một số dạng năng lượng
Giáo án Một số dạng năng lượng lớp 6
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success



















