Lý thuyết Đo khối lượng KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 6: Đo khối lượng ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 6: Đo khối lượng
Bài giảng Bài 6: Đo khối lượng
I. Đơn vị khối lượng
- Khối lượng là số đo lượng chất của vật.
- Trong Hệ đơn vị đo lường hợp pháp của nước ta, đơn vị cơ bản đo khối lượng là kilôgam, kí hiệu là kg.
+ Một số đơn vị đo khối lượng khác:
1 miligam (mg) = 0,001 g
1 gam (g) = 0,001 kg
1 héctôgam (1 lạng) = 100 g
1 tạ = 100 kg
1 tấn (1 t) = 1000 kg
II. Dụng cụ đo khối lượng
- Để đo khối lượng người ta dùng cân. Có nhiều loại cân khác nhau: Cân đồng hồ, cân điện tử, cân y tế, cân đòn, cân Roberval,…
Cân đồng hồ: để cân khối lượng vật nhỏ đến vừa

Cân Roberval: để cân hóa chất hoặc các vật có khối lượng nhỏ

Cân đòn: để cân khối lượng vật nhỏ đến vừa

Cân điện tử: có nhiều loại, tùy vào mục đích sử dụng từ cân các vật có khối lượng rất nhỏ như cân hóa chất, cân vàng đến cân hàng hóa…

III. Cách đo khối lượng
1. Dùng cân đồng hồ
Bước 1: Ước lượng khối lượng của vật để chọn cân có GHĐ và ĐCNN phù hợp.
Bước 2: Vặn ốc điều chỉnh để kim cân chỉ đúng vạch số 0.
Bước 3: Đặt vật cần cân lên đĩa cân.
Bước 4: Mắt nhìn vuông góc với vạch chia trên mặt cân ở đầu kim cân.
Bước 5: Đọc và ghi kết quả đo.
2. Dùng cân điện tử
Tùy vào từng loại cân mà chúng ta có các cách sử dụng khác nhau:
- Ước lượng khối lượng cần đo để chọn đơn vị thích hợp.
- Đặt mẫu vật cần cân nhẹ nhàng trên đĩa cân.
- Sử dụng kẹp hoặc găng tay để đặt bình đựng hóa chất/dụng cụ đựng vật mẫu lên đĩa cân, bàn cân (tránh để dầu, mỡ hoặc bột dính vào vật cần đo sẽ làm sai lệch kết quả đo).
Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 6: Đo khối lượng
Câu 1. Đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường hợp pháp của nước ta là đơn vị nào sau đây?
A. Kilôgam
B. Gam
C. Tấn
D. Lạng
Lời giải
A – Đúng
B – Đúng
C – Sai, khối lượng là số đo lượng chất của vật
D - Đúng
Đáp án: A
Câu 2. Phát biểu nào sau đây là sai?
A. Mọi vật đều có khối lượng.
B. Người ta sử dụng cân để đo khối lượng.
C. Khối lượng là số đo của lượng bao bì chứa vật.
D. Các đơn vị đo khối lượng là miligam, gam, tạ,… .
Lời giải
A – Đúng
B – Đúng
C – Sai, khối lượng là số đo lượng chất của vật
D - Đúng
Đáp án: C
Câu 3. Trong các đơn vị khối lượng sau đây: tấn, tạ, lạng, gam đơn vị nào là đơn vị đo lớn nhất?
A. Tấn
B. Tạ
C. Lạng
D. Gam
Lời giải
Sắp xếp các đơn vị đo khối lượng từ nhỏ đến lớn: gam, lạng, tạ, tấn.
1 lạng = 100 g
1 tạ = 100 kg = 100 000 g
1 tấn = 1000 kg = 1000 000 g
Đáp án: A
Câu 4. Để cân một túi trái cây có khối lượng chính xác là bao nhiêu ta nên dùng cân nào dưới đây là phù hợp nhất?
A. Cân Rô – béc – van
B. Cân y tế
C. Cân điện tử
D. Cân tạ
Lời giải
Để cân một túi trái cây có khối lượng chính xác ta nên dùng cân điện tử vì nó hiển thị số đo và có độ chính xác cao.
A – Thường sử dụng trong phòng thí nghiệm
B – Thường sử dụng ở cơ sở ý tế
C – Thường sử dụng ở các cửa hàng tạp hóa
D – Thường cân các vật có khối lượng lớn
Đáp án: C
Câu 5. Trên vỏ túi nước giặt có ghi 2,1kg. Số liệu đó chỉ:
A. Thể tích của cả túi nước giặt.
B. Thể tích của nước giặt trong túi giặt.
C. Khối lượng của cả túi nước giặt.
D. Lượng nước giặt có trong túi .
Lời giải Trên vỏ túi nước giặt có ghi 2,1kg. Số liệu đó chỉ lượng nước giặt có trong túi.
Đáp án: D
Câu 6. Khi đo khối lượng của một vật bằng cân có ĐCNN là 10g. Kết quả nào sau đây là đúng?
A. 302g
B. 200g
C. 105g
D. 298g
Lời giải Khi đo khối lượng của một vật bằng cân có ĐCNN là 10g thì kết quả của vật phải chia hết cho 10g.
Đáp án: B
Câu 7. Cân một túi gạo, kết quả là 2089 g. ĐCNN của cân đã dùng là?
A. 1 g
B. 2 g
C. 3 g
D. 5 g
Lời giải
Cân một túi gạo, kết quả là 2089 g, số này chia hết cho 1g.
=> ĐCNN của cân đã dùng là 1g.
Đáp án: A
Câu 8. Có các bước đo khối lượng của vật:
(1) Vặn ốc điều chỉnh để kim cân chỉ đúng vạch số 0
(2) Ước lượng khối lượng của vật để chọn cân có GHĐ và ĐCNN thích hợp
(3) Đặt vật cần cân lên đĩa cân
(4) Đọc và ghi kết quả đo
(5) Mắt nhìn vuông góc với vạch chia trên mặt cân ở đầu kim cân
Để đo khối lượng của một vật dùng cân đồng hồ ta thực hiện theo thứ tự các bước như nào là đúng nhất?
A. (1), (2), (3), (4), (5)
B. (2). (1), (3), (5), (4)
C. (2). (1), (3), (4), (5)
D. (1), (2), (3), (5), (4)
Lời giải
Để đo khối lượng của một vật dùng cân đồng hồ ta thực hiện các bước như sau:
- Ước lượng khối lượng của vật để chọn cân có GHĐ và ĐCNN thích hợp.
- Vặn ốc điều chỉnh để kim cân chỉ đúng vạch số 0.
- Đặt vật cần cân lên đĩa cân.
- Mắt nhìn vuông góc với vạch chia trên mặt cân ở đầu kim cân.
- Đọc và ghi kết quả đo.
Đáp án: B
Câu 9. Để thu được kết quả đo chính xác ta cần:
A. Đặt cân trên bề mặt bằng phẳng.
B. Để vật cân bằng trên đĩa cân.
C. Đọc kết quả khi cân ổn định.
D. Cả 3 phương án trên.
Lời giải
Để thu được kết quả đo chính xác ta cần:
- Đặt cân trên bề mặt bằng phẳng
- Để vật cân bằng trên đĩa cân
- Đọc kết quả khi cân ổn định
Đáp án: D
Câu 10. Đơn vị nào sau đây không dùng để đo khối lượng?
A. Mét khối (m3)
B. Lạng
C. Tấn
D. Yến
Lời giải
A – Đo thể tích
B – Đo khối lượng
C - Đo khối lượng
D - Đo khối lượng
Đáp án: A
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Trong các phát biểu sau về đo khối lượng, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Đơn vị đo khối lượng trong hệ thống đo lường chính thức ở nước ta là gam.
b. Khối lượng là số đo lượng chất của vật.
c. 1 tạ = 100 kg = 1000 gam.
d. Dụng cụ thường dùng để đo khối lượng là các loại cân.
a. Sai. Đơn vị đo khối lượng trong hệ thống đo lường chính thức ở nước ta là kilôgam.
b. Đúng.
c. Sai. 1 tạ = 100 kg = 100 000 gam.
d. Đúng.
Câu 2: Cho hình ảnh sau:
Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Hình 1 là cân đòn.
b. Hình 2 là cân Rô – béc – van.
c. Hình 3 là cân đồng hồ.
d. Hình 4 là cân y tế.
a. Sai. Hình 1 là cân Rô – béc – van.
b. Sai. Hình 2 là cân đòn.
c. Đúng.
d. Đúng.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 1: Giới thiệu về khoa học tự nhiên
Lý thuyết Bài 2: An toàn trong phòng thực hành
Lý thuyết Bài 3: Sử dụng kính lúp
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Đo khối lượng lớp 6
Giải KHTN 6 Bài 6: Đo khối lượng
Giải SBT KHTN 6 Bài 6: Đo khối lượng
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success
