Lý thuyết Năng lượng tái tạo KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 50: Năng lượng tái tạo ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 50: Năng lượng tái tạo
Video giải Bài 50: Năng lượng tái tạo
I. Nguồn năng lượng trong tự nhiên
- Nguồn năng lượng trong tự nhiên gồm:
+ Nguồn năng lượng tái tạo: nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, liên tục được bổ sung thông qua các quá trình tự nhiên.
![]() |
![]() |
|
Tấm pin năng lượng mặt trời |
Trạm điện thủy triều ở Hàn Quốc |
+ Nguồn năng lượng không tái tạo: nguồn năng lượng phải mất hàng triệu đến hàng trăm triệu năm để hình thành và không thể bổ sung nhanh nên sẽ cạn kiệt trong tương lai gần.
![]() |
![]() |
|
Than đá |
Khí gas |
II. Nguồn năng lượng tái tạo
- Các nguồn năng lượng tái tạo bao gồm:
+ Năng lượng từ Mặt Trời: luôn có sẵn trong thiên nhiên, được coi là vô hạn.

Tấm pin năng lượng mặt trời
+ Năng lượng gió: luôn có sẵn trong thiên nhiên, được coi là vô hạn.

Tua pin gió tại Tây Ban Nha
+ Năng lượng nước: năng lượng lấy từ sức chảy của dòng nước (như thủy triều, sóng biển,…).

Trạm điện thủy triều ở Hàn Quốc
+ Năng lượng địa nhiệt: năng lượng thu được từ sức nóng bên trong lõi Trái Đất (nhiệt tỏa ra từ các giếng phun, suối nước nóng, khu vực gần núi lửa,…)

Nhà máy điện địa nhiệt Nesjavellir ở Iceland
+ Năng lượng sinh khối: năng lượng thu được từ thực vật, gỗ, rơm, rác và chất thải,…

Gỗ là nguồn sinh khối điển hình
- Các nguồn năng lượng này có ưu điểm:
+ Liên tục được bổ sung nhanh chóng và có sẵn để sử dụng.
+ Có thể sử dụng để tạo ra điện và nhiệt.
![]() |
![]() |
|
Dùng năng lượng gió tạo ra điện nhờ tua pin gió |
Đốt cháy gỗ tạo ra nhiệt để nấu chín thức ăn, sưởi ấm |
+ Ít tác động tiêu cực đến môi trường so với nhiên liệu hóa thạch (than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên).
![]() |
![]() |
|
Năng lượng mặt trời sạch, tiết kiệm điện năng.
|
Ô nhiễm độc hại từ các nhà máy nhiệt điện than (nhiên liệu hóa thạch).
|
Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 bài 50: Năng lượng tái tạo
Câu 1: Nguồn năng lượng nào được sử dụng để tạo ra điện năng mà không sử dụng bất kỳ bộ phận nào?
A. Địa nhiệt
B. Thủy điện
C. Năng lượng hạt nhân
D. Năng lượng mặt trời
Lời giải Nguồn năng lượng nào được sử dụng để tạo ra điện năng mà không sử dụng bất kỳ bộ phận năng lượng mặt trời.
Đáp án: D
Câu 2: Thế nào là nguồn năng lượng tái tạo?
A. Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên và có thể cạn kiệt
B. Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, liên tục được bổ sung thông qua các quá trình tự nhiên.
C. Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng con người tự tạo ra và cung cấp liên tục thông qua các quá trình chuyển hóa.
D. Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng không có sẵn trong thiên nhiên và có thể cạn kiệt.
Lời giải Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, liên tục được bổ sung thông qua các quá trình tự nhiên và có thể được coi là vô hạn.
Đáp án: B
Câu 3: Phát biểu nào sau đây là đúng về nguồn năng lượng không tái tạo?
A. Nguồn năng lượng không tái tạo là nguồn năng lượng có trong thiên nhiên, có thể cạn kiệt vì phải mất hàng triệu đến hàng trăm triệu năm để hình thành.
B. Nguồn năng lượng không tái tạo là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, liên tục được bổ sung thông qua các quá trình tự nhiên.
C. Nguồn năng lượng không tái tạo là nguồn năng lượng con người tự tạo ra và cung cấp liên tục thông qua các quá trình chuyển hóa.
D. Nguồn năng lượng không tái tạo là nguồn năng lượng không có sẵn trong thiên nhiên và có thể cạn kiệt.
Lời giải Nguồn năng lượng không tái tạo là nguồn năng lượng có trong thiên nhiên, có thể cạn kiệt vì phải mất hàng triệu đến hàng trăm triệu năm để hình thành.
Đáp án: A
Câu 4: Dạng năng lượng nào không phải năng lượng tái tạo?
A. Năng lượng khí đốt.
B. Năng lượng gió.
C. Năng lượng thủy triều.
D. Năng lượng mặt trời.
Lời giải
A – năng lượng không tái tạo
B – năng lượng tái tạo
C - năng lượng tái tạo
D - năng lượng tái tạo
Đáp án: A
Câu 5: Đồ dùng nào sau đây sử dụng nguồn năng lượng tái tạo?
A. Máy nước nóng năng lượng Mặt Trời
B. Chong chóng
C. Pin Mặt Trời
D. Cả 3 phương án trên
Lời giải
Đồ dùng sử dụng nguồn năng lượng tái tạo:
- Máy nước nóng năng lượng Mặt Trời sử dụng năng lượng Mặt Trời
- Chong chóng sử dụng năng lượng gió
- Pin Mặt Trời sử dụng năng lượng Mặt Trời
Đáp án: D
Câu 6: Đồ dùng nào sau đây sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo?
A. Xe máy
B. Bếp gas
C. Lò sưởi bằng than
D. Cả 3 phương án trên
Lời giải
Đồ dùng sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo:
- Xe máy sử dụng nhiên liệu xăng là năng lượng không tái tạo.
- Bếp gas sử dụng nhiên liệu khí gas là năng lượng không tái tạo.
- Lò sưởi sử dụng nhiên liệu than là năng lượng không tái tạo.
Đáp án: D
Câu 7: Những nguồn năng lượng nào sau đây là năng lượng tái tạo:
A. than, xăng
B. Mặt Trời, khí tự nhiên.
C. Mặt Trời, gió.
D. dầu mỏ, khí tự nhiên.
Lời giải
A – đều là năng lượng không tái tạo
B – Khí tự nhiên là năng lượng không tái tạo
C – đều là năng lượng tái tạo
D - đều là năng lượng không tái tạo
Đáp án: C
Câu 8: Nguồn năng lượng nào dưới đây là nguồn năng lượng không tái tạo?
A. Mặt Trời.
B. Nước.
C. Gió.
D. Dầu.
Lời giải Nguồn năng lượng không tái tạo là dầu.
Đáp án: D
Câu 9: Trong những dạng năng lượng sau đây, dạng nào không phải là dạng năng lượng tái tạo?
A. Năng lượng địa nhiệt
B. Năng lượng từ than đá
C. Năng lượng sinh khối
D. Năng lượng từ gió
Lời giải
A - năng lượng tái tạo
B - năng lượng không tái tạo
C - năng lượng tái tạo
D - năng lượng tái tạo
Đáp án: B
Câu 10: Cho các nguồn năng lượng: khí tự nhiên, địa nhiệt, năng lượng Mặt Trời, sóng, thủy điện, dầu mỏ, xăng, than đá. Có bao nhiêu trong số các nguồn năng lượng này là nguồn năng lượng tái tạo?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Lời giải
Các nguồn năng lượng tái tạo là:
- địa nhiệt
- năng lượng Mặt Trời,
- sóng
- thủy điện
Đáp án: B
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Nguồn năng lượng trong tự nhiên gồm nguồn năng lượng tái tạo và nguồn năng lượng không tái tạo. Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng có sẵn trong thiên nhiên, liên tục được bổ sung qua các quá trình tự nhiên.
b. Nguồn năng lượng không tái tạo phải mất đến hàng trăm triệu năm để hình thành và không thể bổ sung nhanh nên sẽ cạn kiệt trong tương lai gần.
c. Các nguồn năng lượng tái tạo bao gồm: dầu mỏ, than đá, khí tự nhiên …
d. Các nguồn năng lượng không tái tạo bao gồm: năng lượng từ Mặt Trời, năng lượng gió, năng lượng nước …
a. Đúng.
b. Đúng.
c. Sai. Dầu mỏ, than đá, khí tự nhiên là các nguồn năng lượng không tái tạo.
d. Sai. Các nguồn năng lượng tái tạo bao gồm: năng lượng từ Mặt Trời, năng lượng gió, năng lượng nước …
Câu 2: Cho một số nguồn năng lượng sau:
Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Năng lượng gió, năng lượng nước, năng lượng địa nhiệt, năng lượng sinh khối là các nguồn năng lượng tái tạo.
b. Năng lượng nước là năng lượng lấy từ sức chảy của dòng nước như thủy triều, sóng biển …
c. Năng lượng sinh khối là năng lượng thu được từ sức nóng bên trong lõi Trái Đất.
d. Năng lượng địa nhiệt là năng lượng thu được từ thực vật, gỗ, rơm, rác và chất thải …
a. Đúng.
b. Đúng.
c. Sai. Năng lượng địa nhiệt là năng lượng thu được từ sức nóng bên trong lõi Trái Đất như nhiệt tỏa ra từ các giếng phun, suối nước nóng, khu vực gần núi lửa…
d. Sai. Năng lượng sinh khối là năng lượng thu được từ thực vật, gỗ, rơm, rác và chất thải …
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 51: Tiết kiệm năng lượng
Lý thuyết Bài 52: Chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời. Thiên thể
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Năng lượng tái tạo lớp 6
Giải KHTN 6 Bài 50: Năng lượng tái tạo
Giải SBT KHTN 6 Bài 50: Năng lượng tái tạo
Giáo án Năng lượng tái tạo lớp 6
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success








