Lý thuyết Tổ chức cơ thể đa bào KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)

Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.

1 1,995 04/08/2026
Tải về


Lý thuyết Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào

Bài giảng Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào

I. Các cấp tổ chức của cơ thể đa bào

Lý thuyết Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Cơ thể đa bào được cấu tạo từ nhiều tế bào thực hiện các chức năng khác nhau. Các tế bào phối hợp qua một số cấp tổ chức (tế bào à mô à cơ quan à hệ cơ quan à cơ thể) để tạo thành cơ thể.

II. Từ tế bào tạo thành mô

Lý thuyết Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Nhóm các tế bào cùng thực hiện một chức năng liên kết với nhau tạo thành mô.

III. Từ mô tạo thành cơ quan

Lý thuyết Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Các mô cùng thực hiện một hoạt động sống nhất định tạo thành cơ quan.

IV. Từ cơ quan tạo thành hệ cơ quan

Lý thuyết Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Nhiều cơ quan cùng phối hợp hoạt động để thực hiện một quá trình sống của cơ thể gọi là hệ cơ quan.

à Các hệ cơ quan phối hợp với nhau thực hiện đầy đủ các quá trình sống cơ bản, đảm bảo cho sự tồn tại cà phát triển cơ thể.

Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào

Câu 1: Cấp độ thấp nhất hoạt động độc lập trong cơ thể đa bào là

A. Hệ cơ quan B. Cơ quan

C. Mô D. Tế bào

Lời giải Tế bào là đơn vị cấu trúc nhỏ nhất có khả năng độc lập thực hiện chức năng trong một cơ thể đa bào.

Đáp án: D

Câu 2: Tập hợp các mô thực hiện cùng một chức năng là?

A. Tế bào B. Mô

C. Cơ quan D. Hệ cơ quan

Lời giải Cơ quan là cấu trúc được cấu tạo nên bởi nhiều mô cùng thực hiện một chức năng trong cơ thể (Vd: da được cấu tạo từ nhiều mô biểu bì)

Đáp án: C

Câu 3: Hệ cơ quan ở thực vật bao gồm?

A. Hệ rễ và hệ thân B. Hệ thân và hệ lá

C. Hệ chồi và hệ rễ D. Hệ cơ và hệ thân

Lời giải

Hệ cơ quan ở thực vật gồm:

- Hệ rễ: bao gồm rễ cây

- Hệ chồi: bao gồm thân, lá, hóa, quả

Đáp án: C

Câu 4: Hệ tuần hoàn được cấu tạo bởi các cơ quan nào sau đây?

A. Tim và máu B. Tim và hệ mạch

C. Hệ mạch và máu D. Tim, máu và hệ mạch

Lời giải

- Hệ tuần hoàn được cấu tạo bởi tim và hệ mạch.

- Máu là một chất dịch được cấu tạo chủ yếu từ hai thành phần là huyết tương và các tế bào máu. Máu được sản sinh và thay mới liên tục theo chu kì (120 ngày) nên không phải một cơ quan. Máu là một loại mô (mô liên kết).

Đáp án: B

Câu 5: Cơ quan nào sau đây thuộc hệ thần kinh ở người?

A. Tim B. Phổi C. Não D. Dạ dày

Lời giải

- Tim là cơ quan thuộc hệ tuần hoàn

- Phổi là cơ quan thuộc hệ hô hấp

- Não là cơ quan thuộc hệ thần kinh

- Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa

Đáp án: C

Câu 6: Trình từ sắp xếp các cấp tổ chức của cơ thể đa bào theo thứ tự từ nhỏ đến lớn là?

A. Tế bào -> cơ quan -> hệ cơ quan -> cơ thể -> mô

B. Mô -> tế bào -> hệ cơ quan -> cơ quan -> cơ thể

C. Tế bào -> mô -> cơ quan -> hệ cơ quan -> cơ thể

D. Cơ thể -> hệ cơ quan -> cơ quan -> tế bào -> mô

Lời giải Các cấp tổ chức của cơ thể đa bào theo thứ tự từ nhỏ đến lớn sẽ bắt đầu từ cấp nhỏ nhất là tế bào và cấp lớn nhất là cơ thể. Cụ thể là: tế bào -> mô -> cơ quan -> hệ cơ quan -> cơ thể.

Đáp án: C

Câu 7: Nhận định nào sau đây là đúng?

A. Tất cả các sinh vật đều là cơ thể đa bào

B. Mô là cấp độ nhỏ hơn để xây dựng lên cấp độ lớn hơn là hệ cơ quan

C. Cơ thể người chỉ có một hệ cơ quan duy nhất suy trì toàn bộ hoạt động sống của cơ thể.

D. Thực vật có hai hệ cơ quan là hệ chồi và hệ rễ

Lời giải

Hệ cơ quan ở thực vật gồm:

- Hệ rễ: bao gồm rễ cây

- Hệ chồi: bao gồm thân, lá, hóa, quả

Đáp án: D

Câu 8: Con cá vàng là cấp độ tổ chức nào của cơ thể đa bào?

A. Tế bào B. Cơ thể C. Cơ quan D. Mô

Lời giải Con cá vàng là một cơ thế - cấp độ tổ chức cao nhấp của cơ thể đa bào.

Đáp án: B

Câu 9: Dạ dày được cấu tạo từ các cấp tộ tổ chức nhỏ hơn nào?

A. Mô và hệ cơ quan B. Tế bào và cơ quan

C. Tế bào và mô D. Cơ quan và hệ cơ quan

Lời giải Dạ dày là một cơ quan trong cơ thể và được cấu tạo từ tế bào và mô.

Đáp án: C

Câu 10: Hệ chồi ở thực vật bao gồm các cơ quan nào?

A. Rễ, thân, lá B. Cành, lá, hoa, quả

C. Hoa, quả, hạt D. Rễ, cành, lá, hoa

Lời giải Hệ chồi ở thực vật bao gồm cành, lá, hoa, quả.

Đáp án: B

Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai

Câu 1: Cho các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?

a. Ở cơ thể đa bào, nhóm các tế bào cùng thực hiện một chức năng liên kết với nhau tạo thành cơ quan.

b. Một số cơ quan trong cơ thể người như: não, tim, dạ dày, ruột, gan và thận.

c. Nhiều cơ quan cùng phối hợp hoạt động để thực hiện một hoạt động sống nào đó của cơ thể gọi là hệ cơ quan.

c. Thực vật có các hệ cơ quan chính là: rễ, thân, lá, hoa.

a. Sai. Ở cơ thể đa bào, nhóm các tế bào cùng thực hiện một chức năng liên kết với nhau tạo thành mô.

b. Đúng.

c. Đúng.

d. Sai. Thực vật có hai hệ cơ quan chính là hệ rễ và hệ chồi.

Câu 2: Cho sơ đồ các cấp tổ chức cơ thể của con cá cóc Việt Nam:

Trắc nghiệm KHTN 6 Kết nối tri thức Bài 23 (có đáp án): Tổ chức cơ thể đa bào

Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?

a. Con cá cóc là vật sống.

b. Con cá cóc là cơ thể đơn bào.

c. Các cấp tổ chức cơ thể của con cá cóc theo thứ tự từ 1 đến 5 là: nhân tế bào → tế bào → mô → cơ quan → cơ thể.

d. Nếu một cơ quan trong cơ thể con cá cóc bị tổn thương thì cả cơ thể đều bị ảnh hưởng.

a. Đúng.

b. Sai. Con cá cóc là cơ thể đa bào.

c. Sai. Các cấp tổ chức cơ thể của con cá cóc theo thứ tự từ 1 đến 5 là: tế bào → mô → cơ quan → hệ cơ quan → cơ thể.

d. Đúng.

Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Bài 24: Thực hành: Quan sát và mô tả cơ thể đơn bào, cơ thể đa bào

Lý thuyết Bài 25: Hệ thống phân loại sinh vật

Lý thuyết Bài 26: Khóa lưỡng phân

Lý thuyết Bài 27: Vi khuẩn

Lý thuyết Bài 28: Thực hành: Làm sữa chua và quan sát vi khuẩn

Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:

Trắc nghiệm Tổ chức cơ thể đa bào lớp 6

Giải KHTN 6 Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào

Giải SBT KHTN 6 Bài 23: Tổ chức cơ thể đa bào

Giáo án Tổ chức cơ thể đa bào lớp 6

1 1,995 04/08/2026
Tải về


Xem thêm các chương trình khác: