Lý thuyết Đo thời gian KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 7: Đo thời gian ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 7: Đo thời gian
Bài giảng Bài 7: Đo thời gian
I. Đơn vị thời gian
- Trong Hệ đơn vị đo lường hợp pháp của nước ta, đơn vị cơ bản đo thời gian là giây, kí hiệu là s.
- Ngoài ra, thời gian còn được đo bằng nhiều đơn vị khác như: phút (min), giờ (h), ngày, tháng, năm, thế kỉ…
1 giờ = 60 phút = 3600 giây
1 ngày = 24 giờ = 1440 phút = 86400 giây
II. Dụng cụ đo thời gian
- Đồng hồ là dụng cụ đo thời gian.
- Có nhiều loại đồng hồ khác nhau: Đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn, đồng hồ điện tử, đồng hồ bấm giây, đồng hồ cát…
|
Đồng hồ treo tay |
Đồng hồ treo tường |
Đồng hồ để bàn |
|
Đồng hồ điện tử |
Đồng hồ bấm giây |
Đồng hồ cát |
Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 7: Đo thời gian
Câu 1. Đơn vị cơ bản đo thời gian trong hệ đo lường hợp pháp của nước ta là:
A. Giờ
B. Giây
C. Phút
D. Ngày
Lời giải Trong hệ đo lường hợp pháp của nước ta, đơn vị cơ bản đo thời gian là giây (s).
Đáp án: B
Câu 2. Người ta sử dụng dụng cụ nào để đo thời gian?
A. Cân đồng hồ
B. Đồng hồ
C. Điện thoại
D. Máy tính
Lời giải Người ta sử dụng đồng hồ để đo thời gian.
Đáp án: B
Câu 3. Cách đổi thời gian nào sau đây là đúng?
A. 1 ngày = 24 giờ
B. 1 giờ = 600 giây
C. 1 phút = 24 giây
D. 1 giây = 0,1 phút
Lời giải
A – Đúng
B – Sai, 1 giờ = 60 phút = 3600 giây
C – Sai, 1 phút = 60 giây
D – 1 giây = 0,0166 phút
Đáp án: A
Câu 4. Điền số thích hợp vào chỗ trống:
2,5 phút = … giây
A. 50 giây
B. 250 giây
C. 150 giây
D. 15 giây
Lời giải
Ta có: 1 phút = 60 giây
=> 2,5 phút = 2,5 . 60 = 150 giây
Đáp án: C
Câu 5. Để xác định thành tích của một vận động viên chạy 200m người ta phải sử dụng loại đồng hồ nào sau đây?
A. Đồng hồ quả lắc
B. Đồng hồ treo tường
C. Đồng hồ bấm giây
D. Đồng hồ để bàn
Lời giải Để xác định thành tích của một vận động viên chạy 200m người ta phải sử dụng loại đồng hồ bấm giây.
Đáp án: C
Câu 6. Một bạn học sinh đi học, bắt đầu đạp xe từ nhà đi lúc 6 giờ 45 phút và tới trường lúc 7 giờ 15 phút. Thời gian từ nhà đến trường là:
A. 0,5 giờ
B. 0,3 giờ
C. 0,25 giờ
D. 0, 15 giờ
Lời giải Thời gian từ nhà đến trường là: 7h15 phút – 6h45 phút = 0h30 phút = 0,5 giờ
Đáp án: A
Câu 7. Để xác định thời gian làm bài kiểm tra 15 phút, em sẽ lựa chọn loại đồng hồ nào sau đây là phù hợp nhất?
A. Đồng hồ mặt trời
B. Đồng hồ đeo tay
C. Đồng hồ cát
D. Đồng hồ hẹn giờ
Lời giải Để xác định thời gian làm bài kiểm tra 15 phút, em sẽ lựa chọn loại đồng hồ hẹn giờ là phù hợp và chính xác nhất.
Đáp án: D
Câu 8. Bạn Hà đi từ nhà đến bến xe buýt hết 35 phút, sau đó đi ôtô đến trường hết 30 phút. Hỏi bạn Hà đi từ nhà đến trường hết bao nhiêu thời gian?
A. 390 giây
B. 3900 giây
C. 39000 giây
D. 3,9 giờ
Lời giải
Bạn Hà đi từ nhà đến trường hết thời gian là: 35 phút + 30 phút = 65 phút
Mà 1 phút = 60 giây nên 65 phút = 65. 60 = 3900 giây.
Đáp án: B
Câu 9. Để xác định thời gian làm bài kiểm tra 45 phút, ta không nên lựa chọn đồng hồ nào để đo thời gian?
A. Đồng hồ cát
B. Đồng hồ đeo tay
C. Đồng hồ điện tử
D. Đồng hồ hẹn giờ
Lời giải Để xác định thời gian làm bài kiểm tra 45 phút, ta không nên lựa chọn đồng hồ cát vì đồng hồ cát chỉ phù hợp với thời gian ngắn, khi đo thời gian dài sẽ bị sai lệch thời gian nhiều.
Đáp án: A
Câu 10. Cách đồi thời gian nào sau đây là sai?
A. 1 tuần = 7 ngày
B. 1 ngày = 24 giờ
C. 1 giờ = 60 giây
D. 1 phút =
giờ
Lời giải
A – Đúng
B – Đúng
C – Sai, 1 giờ = 60 phút = 3600 giây
D - Đúng
Đáp án: C
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Trong các phát biểu sau về đo thời gian, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Đồng hồ mặt trời đo thời gian dựa vào bóng của vật dưới ánh nắng mặt trời.
b. Đồng hồ cát đo thời gian dựa vào lượng cát chảy xuống.
c. Trong Hệ đơn vị đo lường hợp pháp của nước ta, đơn vị cơ bản đo thời gian là phút, kí hiệu là min.
d. Thế kỉ cũng là một đơn vị đo thời gian.
a. Đúng.
b. Đúng.
c. Sai. Trong Hệ đơn vị đo lường hợp pháp của nước ta, đơn vị cơ bản đo thời gian là giây, kí hiệu là s.
d. Đúng.
Câu 2: Cho các loại đồng hồ sau:
Trong các phát biểu sau phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Đồng hồ (1) là đồng hồ đeo tay.
b. Đồng hồ (2) là đồng hồ quả lắc.
c. Đồng hồ (3) là đồng hồ điện tử.
d. Đồng hồ (4) là đồng hồ bấm giây.
a. Sai. Đồng hồ (1) là đồng hồ treo tường.
b. Sai. Đồng hồ (2) là đồng hồ để bàn.
c. Đúng.
d. Đúng.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 9: Sự đa dạng của chất
Lý thuyết Bài 10: Các thể của chất và chuyển thể
Lý thuyết Bài 11: Oxygen. Không khí
Lý thuyết Bài 12. Một số vật liệu
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Đo thời gian lớp 6
Giải KHTN 6 Bài 7: Đo thời gian
Giải SBT KHTN 6 Bài 7: Đo thời gian
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success






