Lý thuyết Năng lượng hao phí KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 49: Năng lượng hao phí ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 49: Năng lượng hao phí
Video giải Bài 49: Năng lượng hao phí
I. Năng lượng hữu ích
Khi sử dụng năng lượng vào một mục đích nào đó thì luôn có một phần năng lượng là hữu ích, phần còn lại là hao phí.
Ví dụ:
Khi ấm nước đang sôi, năng lượng được biến đổi từ nhiệt năng của nhiên liệu thành nhiệt năng làm nóng nước và nhiệt năng làm nóng môi trường xung quanh ấm.
Năng lượng hữu ích chính là năng lượng nhiệt làm nóng nước.
Năng lượng hao phí chính là năng lượng nhiệt tỏa ra môi trường và năng lượng làm nóng ấm.

II. Năng lượng hao phí
- Năng lượng hao phí luôn xuất hiện trong quá trình chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, từ vật này sang vật khác.
- Năng lượng hao phí thường xuất hiện dưới dạng nhiệt năng (đôi khi có cả âm thanh hoặc ảnh sáng).
![]() |
|
![]() |
|
Bóng đèn đang sáng: + Năng lượng có ích là năng lượng ánh sáng để chiếu sáng. + Năng lượng hao phí là năng lượng nhiệt, làm cho bóng đèn nóng lên.
|
|
Quạt điện đang chạy: + Năng lượng có ích là năng lượng cơ năng tạo ra gió mát. + Năng lượng hao phí là năng lượng nhiệt làm nóng động cơ.
|
Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 bài 49: Năng lượng hao phí
Câu 1: Khi quạt điện hoạt động thì
A. điện năng chuyển hóa thành động năng của cánh quạt là năng lượng có ích.
B. điện năng chuyển hóa thành động năng của cánh quạt là năng lượng hao phí.
C. điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng là năng lượng có ích.
C. điện năng chuyển hóa thành động năng làm cánh quạt quay và nhiệt năng làm nóng quạt là năng lượng có ích.
Lời giải Khi quạt điện hoạt động thì điện năng chuyển hóa thành động năng làm cánh quạt quay là năng lượng có ích và nhiệt năng làm nóng quạt là năng lượng hao phí.
Đáp án: A
Câu 2: Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, năng lượng hao phí là:
A. năng lượng nhiệt làm mát bên trong tủ
B. năng lượng nhiệt từ động cơ tỏa ra ngoài môi trường
C. năng lượng âm thanh khi tủ hoạt động
D. Cả B và C
Lời giải
Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, năng lượng hao phí là
- năng lượng nhiệt từ động cơ tỏa ra ngoài môi trường
- năng lượng âm thanh khi tủ hoạt động
Đáp án: D
Câu 3: Hãy cho biết trong quá trình nước đun nước sôi thì năng lượng nào có ích?
A. năng lượng điện
B. năng lượng nhiệt làm nóng ấm
C. năng lượng nhiệt tỏa ra môi trường
D. năng lượng nhiệt làm nóng nước trong ấm
Lời giải Trong quá trình nước đun nước sôi thì năng lượn có ích là năng lượng nhiệt làm nóng nước trong ấm, năng lượng hao phí là năng lượng nhiệt làm nóng ấm và tỏa ra môi trường.
Đáp án: D
Câu 4: Trong quá trình sử dụng năng lượng nào xuất hiện năng lượng hao phí?
A. Tất cả mọi hoạt động sử dụng năng lượng đều xuất hiện năng lượng hao phí.
B. Trong trường hợp sử dụng năng lượng nhiệt
C. Trong trường hợp sử dụng năng lượng ánh sáng từ Mặt Trời.
D. Trong trường hợp sử dụng năng lượng hóa học.
Lời giải Khi sử dụng năng lượng vào một mục đích nào đó thì luôn có một phần năng lượng là hữu ích và phần còn lại là năng lượng hao phí.
Đáp án: A
Câu 5: Năng lượng hao phí xuất hiện dưới dạng
A. nhiệt năng
B. quang năng
C. năng lượng âm
D. Cả 3 phương án trên
Lời giải Năng lượng hao phí thường xuất hiện dưới dạng nhiệt năng nhưng đôi khi có cả năng lượng âm và năng lượng ánh sáng.
Đáp án: D
Câu 6: Trong quá trình bóng đèn sáng, năng lượng hao phí là?
A. Quang năng
B. Nhiệt năng làm nóng bóng đèn
C. Năng lượng âm
D. Điện năng
Lời giải Trong quá trình bóng đèn sáng, năng lượng hao phí là nhiệt năng làm nóng bóng đèn, năng lượng có ích là quang năng.
Đáp án: B
Câu 7: Vì sao nên sử dụng bóng đèn LED?
A. Thời gian sử dụng lâu
B. tiêu tụ năng lượng điện ít
C. hiệu quả thắp sáng cao
D. Cả 3 phương án trên
Lời giải
Nên sử dụng bóng đèn LED vì:
- Thời gian sử dụng lâu
- Tiêu tụ năng lượng điện ít
- Hiệu quả thắp sáng cao
Đáp án: D
Câu 8: Năng lượng hao phí xuất hiện trong quá trình:
A. chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác
B. chuyển hóa từ vật này sang vật khác
C. Cả A và B
D. Chỉ A
Lời giải Năng lượng hao phí xuất hiện trong quá trình chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác và từ vật này sang vật khác.
Đáp án: C
Câu 9: Trong quá trình quả bóng rơi, sự chuyển hóa năng lượng tuân theo định luật nào?
A. Định luật bảo toàn động năng
B. Định luật bảo toàn năng lượng
C. Định luật bảo toàn thế năng
D. Định luật bảo toàn nhiệt năng
Lời giải Trong quá trình quả bóng rơi, sự chuyển hóa năng lượng tuân theo định luật bảo toàn năng lượng.
Đáp án: B
Câu 10: Vì sao trong quá trình chơi xích đu, ta thường xuyên phải đẩy vào xích đu mới lên được độ cao như ban đầu?
A. Vì năng lượng tự mất đi trong quá trình xích đu chuyển động.
B. Vì một phần năng lượng bàn đầu chuyển thành nhiệt năng trong quá trình xích đu chuyển động.
C. Vì lực tác dụng lên xích đu trong quá trình chuyển động bị biến mất.
D. Vì năng lượng luôn tự mất đi và không tự sinh ra.
Lời giải Trong quá trình chơi xích đu, ta thường xuyên phải đẩy vào xích đu mới lên được độ cao như ban đầu vì một phần năng lượng bàn đầu chuyển thành nhiệt năng trong quá trình xích đu chuyển động.
Đáp án: B
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Trong quá trình sử dụng năng lượng, luôn có một phần năng lượng là có ích và một phần năng lượng là hao phí.
b. Năng lượng hao phí luôn xuất hiện trong quá trình chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác, từ vật này sang vật khác.
c. Năng lượng hao phí chỉ sinh ra dưới dạng nhiệt.
d. Khi đun nước sôi, năng lượng nhiệt từ ngọn lửa đã làm nóng nước, ấm và môi trường xung quanh, trong đó chỉ có phần làm nóng nước là có ích.
a. Đúng.
b. Đúng.
c. Sai. Năng lượng hao phí thường được sinh ra dưới dạng nhiệt (đôi khi có cả âm thanh và ánh sáng).
d. Đúng.
Câu 2: Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Ở các máy cơ và máy điện, năng lượng thường hao phí dưới dạng nhiệt năng.
b. Ở nồi cơm điện, nhiệt năng là năng lượng hao phí.
c. Máy bơm nước biến đổi hoàn toàn điện năng tiêu thụ thành động năng của dòng nước.
d. Không thể chế tạo loại máy móc nào sử dụng năng lượng mà không hao phí.
a. Đúng.
b. Sai. Ở nồi cơm điện, nhiệt năng là năng lượng có ích.
c. Sai. Điện năng còn được biến đổi thành nhiệt năng làm nóng động cơ máy bơm nước…
d. Đúng.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 50: Năng lượng tái tạo
Lý thuyết Bài 51: Tiết kiệm năng lượng
Lý thuyết Bài 52: Chuyển động nhìn thấy của Mặt Trời. Thiên thể
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Năng lượng hao phí lớp 6
Giải KHTN 6 Bài 49: Năng lượng hao phí
Giải SBT KHTN 6 Bài 49: Năng lượng hao phí
Giáo án Năng lượng hao phí lớp 6
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success


