Lý thuyết Một số nguyên liệu KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)

Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 13: Một số nguyên liệu ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.

1 1,888 04/08/2026
Tải về


Lý thuyết Bài 13: Một số nguyên liệu

Bài giảng Bài 13: Một số nguyên liệu

I. Các loại nguyên liệu

Nguyên liệu được con người lấy từ tự nhiên để chế biến gồm các loại đất, đá, quặng, dầu mỏ,...

- Từ đá vôi sản xuất ra vôi sống.

- Từ quặng sản xuất ra sắt, nhôm, đồng, phosphorus (photpho),...

- Từ đất, đá, cát sản xuất ra xi măng, gạch ngói, đồ gốm, thủy tinh,...

- Từ dầu mỏ điều chế các hóa chất cơ bản,đó là nguyên liệu nhân tạo, dùng để sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, dược phẩm, mĩ phẩm, các loại len, tơ,...

Lý thuyết Bài 13: Một số nguyên liệu- Kết nối tri thức (ảnh 1)Lý thuyết Bài 13: Một số nguyên liệu- Kết nối tri thức (ảnh 1)Lý thuyết Bài 13: Một số nguyên liệu- Kết nối tri thức (ảnh 1)

II. Đá vôi

Lý thuyết Bài 13: Một số nguyên liệu- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Đá vôi được dùng để:

+ Sản xuất vôi sống

Lý thuyết Bài 13: Một số nguyên liệu- Kết nối tri thức (ảnh 1)

+ Đập nhỏ để làm đường, làm bê tông

+ Chế biến thành chất độn(bột nhẹ) dùng trong sản xuất cao su, xà phòng,...

- Đá vôi có thành phần chủ yếu là calcium carbonate. Trong đá vôi thường lẫn các tạp chất như đất sét, cát,...nên màu sắc đa dạng: trắng, xám, xanh nhạt, vàng, hồng sẫm hay đen,...

- Người ta thường khai thác đá vôi ở những nơi đá vôi có ít tạp chất và thuận tiện cho việc vận chuyển.

- Ở nước ta có nhiều vùng núi đá vôi, tập trung ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ (Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Sơn La, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa và một số đảo ở Cát Bà, Hạ Long).

III. Quặng

Lý thuyết Bài 13: Một số nguyên liệu- Kết nối tri thức (ảnh 1)

- Quặng là loại đất đá chứa các chất có giá trị với hàm lượng lớn, được khai thác và chế biến thành các sản phẩm hữu dụng.

- Quặng sắt dùng để chế tạo gang và thép ( 2 loại vật liệu quan trọng chứa chứa thành phần chính là sắt, được dùng trong xây dựng, chế tạo máy, dụng cụ,...)

- Quặng bauxite (chứa nhôm oxit) dùng để sản xuất nhôm, một vật liệu quan trọng trong chế tạo máy bay, ô tô, kĩ thuật điện, xây dựng,...

- Việt Nam chứa nhiều mỏ quặng, như quặng sắt ở Thái Nguyên, quặng nhôm ở Tây Nguyên,...

- Nguồn quặng tự nhiên ngày một cạn đi, không thể tái tạo, do đó cần phải khai thác và sử dụng một cách hợp lí để giữ gìn tài sản quốc gia. Ngoài ra khi khai thác quặng cần giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 13: Một số nguyên liệu

Câu 1: Vật thể nào sau đây được xem là nguyên liệu?

A. Ngói . B. Đất sét.

C. Xi măng. D. Gạch xây dựng.

Lời giải Đất sét là vật liệu vì được con người được sử dụng như là nguyên liệu đầu vào trong một quá trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống.

Đáp án: B

Câu 2: Khi dùng gỗ để sản xuất giấy thì người ta sẽ gọi gỗ là

A. nhiên liệu. B. nguyên liệu.

C. phế liệu. D. vật liệu.

Lời giải Khi dùng gỗ để sản xuất giấy thì người ta sẽ gọi gỗ là nguyên liệu.

Đáp án: B

Câu 3: Gang và thép đều là hợp kim được tạo bởi 2 thành phần chính là sắt và carbon, gang cứng hơn sắt. Vì sao gang ít được sử dụng trong các công trình xây dựng?

A. Vì gang khó sản xuất hơn thép.

B. Vì gang dẫn nhiệt kém hơn thép.

C. Vì gang được sản xuất ít hơn thép.

D. Vì gang giòn hơn thép.

Lời giải Gang ít được sử dụng trong các công trình xây dựng vì gang giòn hơn thép.

Đáp án: D

Câu 4: Vật liệu nào sau đây hầu như không thể tái sinh?

A. Bông. B. Gỗ.

C. Dầu thô. D. Nông sản.

Lời giải Dầu thô hầu như không tái sinh.

Đáp án: C

Câu 5: Nguyên liệu nào sau đây được sử dụng trong lò nung vôi?

A. Đá vôi. B. Đất sét.

C. Cát. D. Gạch.

Lời giải Nguyên liệu được sử dụng trong lò nung vôi là đá vôi.

Đáp án: A

Câu 6: Khi khai thác quặng sắt, ý nào sau đây là không đúng?

A. Chế biến quặng thành sản phẩm có giá trị để nâng cao kinh tế.

B. Nên sử dụng các phương pháp khai thác thủ công.

C. Tránh làm ô nhiễm môi trường.

D. Khai thác tiết kiệm vì nguồn quặng có hạn.

Lời giải Khi khai thác quặng sắt thì không nên sử dụng các phương pháp khai thác thủ công vì hiệu quả khai thác không cao và gây ô nhiễm môi trường.

Đáp án: B

Câu 7: Sau khi lấy quặng ra khỏi mỏ cần thực hiện quá trình nào để thu được kim loại từ quặng?

A. Bay hơi B. Lắng gạn C. Nấu chảy D. Chế biến

Lời giải Để thu được kim loại thì cần thực hiện quá trình chế biến quặng.

Đáp án: D

Câu 8: Nguyên liệu chính để sản xuất gạch là gì?

A. Đất sét B. Cát C. Đá vôi D. Đá

Lời giải Nguyên liệu chính để sản xuất gạch là đất sét.

Đáp án: A

Câu 9: Nguyên liệu được sử dụng để sản xuất vôi sống, phấn viết bảng, tạc tượng ,..là gì?

A. Cát B. Đá vôi C. Đất sét D. Đá

Lời giải Đá vôi là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất vôi sống, phấn viết bảng, tạc tượng ,..

Đáp án: B

Câu 10: Để sản xuất gang và thép, người ta chế biến từ quặng gì?

A. Quặng bauxite B. Quặng sắt

C. Quặng đồng D. Quặng titanium

Lời giải Sản xuất gang, thép từ quặng sắt.

Đáp án: B

Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai

Câu 1: Trong các phát biểu sau về đá vôi, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?

Trắc nghiệm KHTN 6 Kết nối tri thức Bài 13 (có đáp án): Một số nguyên liệu

a. Từ đá vôi sản xuất ra vôi sống.

b. Đá vôi có thành phần chính là sodium carbonate.

c. Ở nước ta có nhiều vùng núi đá vôi, tập trung ở các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

d. Nhỏ hydrochloric acid lên đá vôi thấy sủi bọt khí.

a. Đúng.

b. Sai. Đá vôi có thành phần chính là calcium carbonate.

c. Đúng.

d. Đúng.

Câu 2: Trong các phát biểu sau về khai thác quặng sắt, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?

a. Khai thác tiết kiệm vì nguồn quặng có hạn.

b. Tránh làm ô nhiễm môi trường.

c. Nên sử dụng các phương pháp khai thác thủ công.

d. Chế biến quặng thành sản phẩm có giá trị để nâng cao hiệu quả kinh tế.

a. Đúng.

b. Đúng.

c. Sai. Khi khai thác quặng sắt, không nên sử dụng các phương pháp thủ công để tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn lao động, đạt hiệu quả cao và hạn chế ô nhiễm môi trường…

d. Đúng.

Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Lý thuyết Bài 14: Một số nhiên liệu

Lý thuyết Bài 15: Một số lương thực - thực phẩm

Lý thuyết Bài 16: Hỗn hợp các chất

Lý thuyết Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp

Lý thuyết Bài 18: Tế bào - Đơn vị cơ bản của sự sống

Xem thêm tài liệu Khoa học xã hội lớp 6:

Trắc nghiệm Một số nguyên liệu lớp 6

Giải KHTN 6 Bài 13: Một số nguyên liệu

Giải SBT KHTN 6 Bài 13: Một số nguyên liệu

Giáo án Một số nguyên liệu lớp 6

1 1,888 04/08/2026
Tải về


Xem thêm các chương trình khác: