Lý thuyết Tách chất khỏi hỗn hợp KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp
Video giải Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp
I. Nguyên tắc tách chất
- Ta có thể tách các chất trong hỗn hợp dựa trên sự khác nhau về tính chất của chúng.
Ví dụ:
+ Phù sa trong nước sông lắng xuống, tách khỏi nước .
+ Muối ăn không bị bay hơi nên khi làm cho nước biển bay hơi sẽ thu được muối ăn.
II. Một số cách tách chất
1. Lắng, gạn và lọc
- Lắng: tách các chất rắn lơ lửng nặng hơn ra khỏi các chất nhẹ hơn
Ví dụ:
+ Trong không khí thường có lẫn bụi.Khi lặng gió, sau một thời gian, hạt bụi nặng hơn tự động lắng xuống, giúp làm sạch không khí một cách tự nhiên.
+ Nước đục do bị lẫn đất, bùn, khi để yên, các hạt bùn đất sẽ lắng xuống đáy. Gạn lớp nước phía trên ta thu được nước trong hơn.

- Lọc: Dùng để tách các chất rắn không tan ra khỏi hỗn hợp lỏng.
Ví dụ: Khi các hạt chất rắn lơ lửng, khó lắng xuống, ta có thể lọc tách cúng ra khỏi chất lỏng hoặc chất khí.Để lọc chất rắn khỏi chất lỏng, ta thường dùng phễu lót giấy lọc. Giấy lọc chứa các lỗ li ti, khi chất lỏng chảy qua giấy lọc, các hạt chất rắn có kích thước lớn hơn lỗ này sẽ bị giữ lại.

2. Cô cạn
- Tách các chất khó bay hơi ra khỏi các chất dễ bay hơi.
Ví dụ:
+ Tách muối ăn từ nước muối: đun nóng dung dịch muối ăn cho đến khi nước bay hơi hết, còn lại là muối. Người làm muối cũng biết tận dụng nắng, gió để nước bay hơi, thu được muối ăn.

+ Tách các chất tan rắn ra khỏi dung dịch hoặc huyền phù bằng cách làm dung môi bay hơi, thu được chất rắn còn lại.
3. Chiết
- Tách các chất lỏng không tan vào nhau ra khỏi nhau bằng các dụng cụ như phễu chiết, bình chiết.

Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp
Câu 1: Ở nông thôn, để tách thóc lép ra khỏi thóc, người dân thường đổ thóc rơi trước một cái quạt gió. Những hạt thóc lép sẽ bị gió thổi bay ra, đó là do thóc lép có
A. Kích thước hạt nhỏ hơn. B. Tốc độ rơi nhỏ hơn.
B. Khối lượng nhẹ hơn. D. Lớp vỏ trấu dễ tróc hơn.
Lời giải Do những hạt thóc lép có khối lượng nhỏ nên sẽ bị quạt gió thổi bay ra xa.
Đáp án: B
Câu 2: Phương pháp nào dưới đây là đơn giản nhất để tách cát lẫn trong nước?
A. Chiết. B. Dùng máy li tâm.
C. Cô cạn. D. Lọc.
Lời giải Phương pháp lọc là phương pháp đơn giản nhất để tách cát ra khỏi nước.
Đáp án: D
Câu 3: Việc làm nào sau đây là quá trình tách chất dựa theo sự khác nhau về kích thước hạt?
A. Giặt giẻ lau bảng bằng nước từ vòi nước.
B. Ngâm quả dâu với đường để lấy nước dâu.
C. Lọc nước bị vẩn đục bằng giấy lọc.
D. Dùng nam châm hút bột sắt từ hỗn hợp bột sắt và lưu huỳnh.
Lời giải Lọc nước bị vẩn đục bằng giấy lọc là quá trình tách chất dựa theo sự khác nhau về kích thước hạt vì vẩn đục có kích thước đủ lớn để bị giữ lại trên lớp giấy lọc.
Đáp án: C
Câu 4: Nếu không may làm đổ dầu ăn vào nước, ta dùng phương pháp nào để tách riêng dầu ăn ra khỏi nước?
A. Dùng máy li tâm. B. Cô cạn.
C. Chiết. D. Lọc.
Lời giải Dùng phương pháp chiết để tách dầu ăn ra khỏi nước vì dầu ăn không tan trong nước.
Đáp án: C
Câu 5: Tác dụng chủ yếu của việc đeo khẩu trang là gì?
A. Tách oxygen ra khỏi không khí hít vào.
B. Tách khí carbon dioxide ra khỏi không khí hít vào.
C. Tách hơi nước ra khỏi không khí hít vào.
D. Tách khói bụi ra khỏi không khí hít vào.
Lời giải Đeo khẩu trang sẽ giúp lọc và giữ lại khói bụi trong không khí ở mặt ngoài khẩu trang, giúp chúng ta hít thở không khí được sạch hơn.
Đáp án: D
Câu 6: Cho hình ảnh về dụng cụ bên:

Theo em, dụng cụ này có thể dùng để tách riêng các chất trong hỗn hợp nào dưới đây?
A. Dầu ăn và nước. B. Bột mì lẫn trong nước.
C. Cát lẫn trong nước. D. Rượu và nước.
Lời giải Dụng cụ trên là phễu chiết, có thể dùng để tách riêng hỗn hợp gồm các chất lỏng không hòa tan vào nhau như dầu ăn và nước.
Đáp án: A
Câu 7: Nước giếng khoan thường lẫn nhiều tạp chất. Để tách bỏ tạp chất, người dân cho vào nước giếng khoan vào bể lọc, đáy bể lót các lớp cát mịn, sỏi và than củi. Nước chảy qua các lớp này sẽ trong hơn. Nhận định nào sau đây là không đúng?
A. Lớp than củi có tác dụng hút các chất hữu cơ, vi khuẩn.
B. Lớp cát mịn có tác dụng giữ các hạt đất, cát ở lại.
C. Sau một thời gian sử dụng, ta phải thay rửa các lớp đáy bể lọc.
D. Lớp sỏi làm cho nước có vị ngọt.
Lời giải
Tác dụng của các lớp lót:
- Lớp than củi có tác dụng hút các chất hữu cơ, vi khuẩn.
- Lớp cát mịn có tác dụng giữ các hạt đất, cát ở lại.
- Lớp sỏi có tác dụng lọc và giữ lại các thành phần lơ lửng có kích thước nhỏ.
Đáp án: D
Câu 8: Hỗn hợp nào dưới đây có thể tách riêng các chất khi cho hỗn hợp vào nước, sau đó khuấy kĩ và lọc?
A. Bột đá vôi và muối ăn. B. Bột than và sắt.
C. Đường và muối. D. Giấm và rượu.
Lời giải
- Khi cho bột đá vôi và muối ăn vào nước thì chỉ có muối ăn tan, lọc thu được bột đá vôi.
- Bột than và sắt đều không tan trong nước nên không tách được.
- Đường và muối đều tan trong nước nên không tách được.
- Giấm và rượu là chất lỏng tan tốt trong nước tạo thành dung dịch nên không tách được.
Đáp án: A
Câu 9: Cách hợp lí nhất để tách muối từ nước biển là:
A. Lọc
B. Chưng cất
C. Bay hơi
D. Để yên cho muối lắng xuống rồi gạn nước.
Lời giải Hiện nay thì muối được sản xuất chủ yếu bằng cách cho bay hơi nước biển thì thu được muối kết tinh.
Đáp án: C
Câu 10: Một hỗn hợp gồm bột sắt và đồng, có thể tách riêng hai chất bằng cách nào sau đây?
A. Hòa tan vào nước.
B. Lắng, lọc.
C. Dùng nam châm để hút.
D. Tất cả đều đúng.
Lời giải Sắt bị nam châm hút còn đồng thì không.
Đáp án: C
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Trong các phát biểu sau về phương pháp tách chất. Phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Lọc: tách các chất rắn không tan ra khỏi chất lỏng.
b. Lắng: tách các chất lỏng không tan vào nhau ra khỏi nhau.
c. Cô cạn: tách các chất khó bay hơi ra khỏi các chất dễ bay hơi.
d. Chiết: tách các chất rắn lơ lửng nặng hơn ra khỏi các chất nhẹ hơn.
a. Đúng.
b. Sai. Chiết: tách các chất lỏng không tan vào nhau ra khỏi nhau.
c. Đúng.
d. Sai. Lắng: tách các chất rắn lơ lửng nặng hơn ra khỏi các chất nhẹ hơn.
Câu 2: Trong các phát biểu sau về phương pháp tách chất. Phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Làm bay hơi nước biển thu được muối ăn.
b. Sulfur là chất rắn không tan trong nước. Sử dụng phương pháp chiết để tách riêng bột sulfur ra khỏi nước.
c. Tách dầu ăn ra khỏi nước bằng phương pháp chưng cất.
d. Mỗi hỗn hợp có tính chất khác nhau, cần áp dụng cách phù hợp để tách chất ra khỏi hỗn hợp.
a. Đúng.
b. Sai. Sulfur là chất rắn không tan trong nước. Sử dụng phương pháp lọc để tách riêng bột sulfur ra khỏi nước.
c. Sai. Tách dầu ăn ra khỏi nước bằng phương pháp chiết.
d. Đúng.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 18: Tế bào - Đơn vị cơ bản của sự sống
Lý thuyết Bài 19: Cấu tạo và chức năng các thành phần của tế bào
Lý thuyết Bài 20: Sự lớn lên và sinh sản của tế bào
Lý thuyết Bài 21: Thực hành: Quan sát và phân biệt một số loại tế bào
Lý thuyết Bài 22: Cơ thể sinh vật
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Tách chất ra khỏi hỗn hợp lớp 6
Giải KHTN 6 Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp
Giải SBT KHTN 6 Bài 17: Tách chất khỏi hỗn hợp
Giáo án Tách chất khỏi hỗn hợp lớp 6
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success
