Lý thuyết Năng lượng và sự truyền năng lượng KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 46: Năng lượng và sự truyền năng lượng ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 46: Năng lượng và sự truyền năng lượng
Video giải Bài 46: Năng lượng và sự truyền năng lượng
I. Năng lượng
Chúng ta không nhìn thấy năng lượng nhưng có thể cảm nhận được tác dụng của nó.
- Mọi hoạt động hằng ngày của chúng ta đều cần đến năng lượng. Năng lượng được lấy từ năng lượng dự trữ trong thức ăn.

- Khi lắp pin vào đèn pin và bật công tắc, thì bóng đèn pin phát ra ánh sáng. Ánh sáng được tạo ra là nhờ có năng lượng dự trữ trong pin.

- Cây cối lớn lên, ra hoa, kết trái được là nhờ hấp thụ năng lượng của ánh sáng mặt trời.

Vậy, mọi biến đổi trong tự nhiên đều cần năng lượng.

Quạt quay được là nhờ năng lượng điện.
II. Năng lượng và tác dụng lực
- Năng lượng càng nhiều thì lực tác dụng có thể càng mạnh.
![]() |
![]() |
|
Năng lượng gió ít nên lực tác dụng của gió lên cây nhẹ. |
Nặng lượng gió nhiều nên lực tác dụng của gió lên cây mạnh. |
- Năng lượng càng nhiều thì thời gian tác dụng của lực có thể càng dài.

Khi năng lượng gió càng nhiều thì lực tác dụng của gió lên chong chóng càng dài, chong chóng càng quay lâu.
III. Sự truyền năng lượng
Năng lượng có thể truyền từ vật này sang vật khác, từ nơi này đến nơi khác thông qua tác dụng lực, truyền nhiệt.
Ví dụ:
- Qua truyền nhiệt:
![]() |
![]() |
|
Không khí truyền năng lượng nhiệt cho đá làm đá tan thành nước.
|
Mặt Trời truyền năng lượng nhiệt cho thóc làm khô thóc. |
- Qua tác dụng lực:
![]() |
![]() |
|
Gió truyền năng lượng cho tua-pin gió làm tua-pin gió quay
|
Năng lượng từ đôi chân của cầu thủ truyền đến quả bóng làm nó di chuyển.
|
Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 46: Năng lượng và sự truyền năng lượng
Câu 1: Mũi tên được bắn bay đi là nhờ năng lượng từ …
A. mũi tên
B. cánh cung
C. gió
D. cả 3 yếu tố trên
Lời giải Mũi tên được bắn bay đi là nhờ năng lượng từ cánh cung do cánh cung đã tác dụng lực vào mũi tên.
Đáp án: C
Câu 2: Chọn phát biểu sai?
A. Mọi hoạt động hằng ngày của chúng ta đều cần đến năng lượng.
B. Chỉ có con người cần năng lượng để hoạt động còn thực vật thì không cần năng lượng.
C. Khi năng lượng càng nhiều thì khả năng tác dụng lực có thể càng mạnh.
D. Khi năng lượng càng nhiều thì thời gian tác dụng lực cso thể càng dài.
Lời giải
A – đúng
B – sai, tất cả mọi hoạt động và biến đổi đều cần tới năng lượng
C – đúng
D - đúng
Đáp án: B
Câu 3: Trong quá trình đóng đinh, đinh lún sâu vào gỗ là nhờ năng lượng nào?
A. Năng lượng của đinh.
B. Năng lượng của gỗ.
C. Năng lượng của búa.
D. Năng lượng của tay người.
Lời giải Trong quá trình đóng đinh, đinh lún sâu vào gỗ là nhờ năng lượng của tay người.
Đáp án: D
Câu 4: Đơn vị của năng lượng là
A. Niu – ton (N).
B. độ C (0C).
C. Jun (J).
D. kilogam (kg).
Lời giải Đơn vị của năng lượng là Jun (J)
Đáp án: C
Câu 5: Chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống trong câu sau đây:
“ Con người muốn hoạt động (đi lại, giữ ấm cơ thể …) cần phải có …..”.
A. năng lượng.
B. hóa năng.
C. nhiệt năng.
D. động năng.
Lời giải Con người muốn hoạt động (đi lại, giữ ấm cơ thể …) cần phải có năng lượng.
Đáp án: A
Câu 6: Trong các tình huống sau đây, tình huống nào có lực tác dụng mạnh nhất?
A. Năng lượng của gió làm quay cánh chong chóng.
B. Năng lượng của gió làm cánh cửa sổ mở tung ra.
C. Năng lượng của gió làm quay cánh quạt của tua - bin gió.
D. Năng lượng của gió làm các công trình xây dựng bị phá hủy.
Lời giải Tình huống thể hiện lực tác dụng mạnh nhất là năng lượng của gió đã tác dụng lực làm các công trình xây dựng bị phá hủy.
Đáp án: D
Câu 7: Phát biểu nào sau đây là đúng?
A. Năng lượng có thể truyền từ vật này sang vật khác nhưng không thể truyền từ nơi này đến nơi khác.
B. Năng lượng có thể truyền từ vật này sang vật khác, từ nơi này đến nơi khác.
C. Năng lượng có thể truyền từ vật này sang vật khác nhưng không tác dụng lực lên vật.
D. Năng lượng không thể truyền từ vật này sang vật khác, từ nơi này đến nơi khác.
Lời giải Năng lượng có thể truyền từ vật này sang vật khác, từ nơi này đến nơi khác thông qua tác dụng lực, truyền nhiệt.
Đáp án: B
Câu 8: Trong hoạt động đạp xe đạp ta đã
A. tác dụng lực của chân vào bàn đạp làm xe đạp chuyển động
B. truyền năng lượng của cơ thể vào bàn đạp làm xe đạp chuyển động
C. không cần dùng lực để làm xe chuyển động
D. Cả A và B
Lời giải Trong hoạt động đạp xe đạp ta đã tác dụng lực của chân vào bàn đạp làm xe đạp chuyển động, tức là truyền năng lượng của cơ thể vào bàn đạp làm xe đạp chuyển động. Vì năng lượng đặc trưng cho khả năng tác dụng của lực.
Đáp án: D
Câu 9: Khi một vật được thả rơi ở độ cao càng lớn thì
A. lực tác dụng xuống mặt đất càng nhỏ
B. lực tác dụng xuống mặt đất không thay đổi
C. lực tác dụng xuống mặt đất càng lớn
D. chưa đủ yếu tố để xác định được độ lớn lực tác dụng xuống mặt đất.
Lời giải Khi một vật được thả rơi ở độ cao càng lớn thì lực tác dụng xuống mặt đất càng lớn vì khi đó vật có năng lượng lớn.
Đáp án: C
Câu 10: Nước trong ấm được đun sôi là nhờ
A. năng lượng từ bếp truyền cho ấm nước làm cho nhiệt độ của ấm nước tăng lên.
B. năng lượng từ bếp truyền cho môi trường bên ngoài nóng lên.
C. năng lượng từ không khí truyền cho ấm nước.
D. tác dụng lực của ấm đặt trên mặt bếp .
Lời giải Nước trong ấm được đun sôi là nhờ năng lượng từ bếp truyền cho ấm nước làm cho nhiệt độ của ấm nước tăng lên.
Đáp án: A
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Trong các phát biểu sau, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Chúng ta không nhìn thấy năng lượng nhưng có thể cảm nhận được tác dụng của nó.
b. Mọi biến đổi trong tự nhiên đều cần năng lượng.
c. Đơn vị của năng lượng là niu tơn, kí hiệu là N.
d. 1 J là năng lượng cần để nâng 1 vật nặng 1 N lên độ cao 1 m.
a. Đúng.
b. Đúng.
c. Sai. Đơn vị của năng lượng là jun, kí hiệu là J.
d. Đúng.
Câu 2: Trong các phép đổi đơn vị sau, trường hợp nào đúng, trường hợp nào sai?
a. 1 kJ = 1000 J.
b. 1 J ≈ 4,2 cal (calo).
c. 5 cal ≈ 21 J.
d. 100 J ≈ 420 cal.
a. Đúng.
b. Sai. 1 cal ≈ 4,2 J.
c. Đúng.
d. Sai. 100 J ≈ 23,81 cal.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 47: Một số dạng năng lượng
Lý thuyết Bài 48: Sự chuyển hóa năng lượng
Lý thuyết Bài 49: Năng lượng hao phí
Lý thuyết Bài 50: Năng lượng tái tạo
Lý thuyết Bài 51: Tiết kiệm năng lượng
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Năng lượng và sự truyền năng lượng lớp 6
Giải KHTN lớp 6 Bài 46: Năng lượng và sự truyền năng lượng
Giải SBT KHTN lớp 6 Bài 46: Năng lượng và sự truyền năng lượng
Giáo án Năng lượng và sự truyền năng lượng lớp 6
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success






