Lý thuyết Sử dụng kính lúp KHTN lớp 6 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên lớp 6 Bài 3: Sử dụng kính lúp ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Khoa Học Tự Nhiên 6.
Lý thuyết Bài 3: Sử dụng kính lúp
Bài giảng Bài 3: Sử dụng kính lúp
I. Tìm hiểu về kính lúp
- Kính lúp cầm tay đơn giản là một tấm kính có phần rìa mỏng hơn phần giữa, thường được bảo vệ bởi một khung và có tay cầm.

- Kính lúp là dụng cụ có thể phóng to ảnh của vật được quan sát từ 3 đến 20 lần. Do đó, người ta thường sử dụng kính lúp để quan sát các vật có kích thước nhỏ để:
|
+ Phục vụ học tập, nghiên cứu khoa học.
+ Phục vụ đời sống con người: đọc sách, soi mẫu vải, nghiên cứu tem, sửa chữa đồng hồ, sửa chữa vi mạch điện tử….
|
II. Sử dụng và bảo quản kính lúp
1. Sử dụng
- Đặt kính lúp gần sát vật mẫu, mắt nhìn vào mặt kính.
- Từ từ dịch kính ra xa vật, cho đến khi nhìn thấy vật rõ nét.

2. Bảo quản
- Lau chùi, vệ sinh kính thường xuyên bằng khăn mềm.
- Sử dụng nước sạch hoặc nước rửa kính lúp chuyên dụng (nếu có).
- Không để mặt kính lúp tiếp xúc với các vật nhám, bẩn.
|
Sử dụng nước rửa kính chuyên dụng
|
Lau chùi bằng khăn mềm |
Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 6 Bài 3: Sử dụng kính lúp
Câu 1: Cách sử dụng kính lúp nào sau đây là đúng?
A. Đặt kính ở khoảng sao cho nhìn thấy vật rõ nét, mắt nhìn vào mặt kính.
B. Đặt kính cách xa mắt, mắt nhìn vào mặt kính.
C. Đặt kính ở khoảng 20 cm, mắt nhìn vào mặt kính.
D. Đặt kính trong khoảng mắt không phải điều tiết, mắt nhìn vào mặt kính.
Lời giải
Cách sử dụng kính lúp:
- Đặt kính lúp gần sát vật mẫu, mắt nhìn vào mặt kính.
- Từ từ dịch kính ra xa vật, cho đến khi nhìn thấy vật rõ nét.
Đáp án: A
Câu 2: Cách bảo quản kính lúp nào sau đây là đúng?
A. Không nên lau chùi, vệ sinh kính thường xuyên vì sẽ làm mặt kính bị xước.
B. Sử dụng nước sạch hoặc nước rửa kính chuyên dụng, lau kính bằng khăn mềm.
C. Có thể để mặt kính lúp tiếp xúc với các vật nhám, bẩn mà không sợ mờ kính.
D. Cả 3 cách trên đều đúng.
Lời giải
Để bảo quản kính lúp ta nên:
- Lau chùi, vệ sinh kính thường xuyên bằng khăn mềm.
- Sử dụng nước sạch hoặc nước rửa kính chuyên dụng (nếu có).
- Không để mặt kính lúp tiếp xúc với các vật nhám, bẩn.
Đáp án: B
Câu 3: Ta dùng kính lúp để quan sát
A. Trận bóng đá trên sân vận động
B. Một con ruồi
C. Các chi tiết máy của đồng hồ đeo tay
D. Kích thước của tế bào virus
Lời giải
Người ta thường sử dụng kính lúp để quan sát các vật có kích thước nhỏ.
A – Có thể sử dụng thấu kính phân kì để quan sát (nếu như mắt cận)
B – Không cần
C – Cần kính lúp để quan sát là thích hợp
D – Cần kính hiển vi quang học
Đáp án: C
Câu 4: Ở mỗi loại kính lúp có ghi: 3x, 5x,… số chỉ đó có ý nghĩa gì?
A. Là số bội giác của kính lúp cho biết kích thước ảnh quan sát được trong kính.
B. Là số bội giác của kính lúp cho biết độ lớn của vật.
C. Là số bội giác của kính lúp cho biết vị trí của vật.
D. Là số bội giác của kính lúp cho biết khả năng phóng to ảnh của một vật.
Lời giải Ở mỗi loại kính lúp có ghi: 3x, 5x,… số chỉ đó là số bội giác của kính lúp cho biết khả năng phóng to ảnh của một vật.
Đáp án: D
Câu 5: Phát biểu nào sau đây là đúng khi nói về kính lúp?
A. Kính lúp là dụng cụ hỗ trợ mắt khi quan sát các vật nhỏ.
B. Kính lúp thực chất là một tấm kính lồi (dày ở giữa, mỏng ở mép viền).
C. Sử dụng kính lúp giúp ta quan sát vật được rõ nét hơn.
D. Cả 3 phát biểu trên.
Lời giải
- Kính lúp là dụng cụ hỗ trợ mắt khi quan sát các vật nhỏ.
- Kính lúp thực chất là một tấm kính lồi (dày ở giữa, mỏng ở mép viền).
- Sử dụng kính lúp giúp ta quan sát vật được rõ nét hơn.
Đáp án: D
Câu 6: Khi sử dụng kính lúp để quan sát, để việc quan sát vật được thuận lợi ta cần điều chỉnh:
A. Vị trí của vật.
B. Vị trí của mắt.
C. Vị trí của kính.
D. Cả 3 phương án A, B, C.
Lời giải
Khi sử dụng kính lúp để quan sát, để việc quan sát vật được thuận lợi ta cần điều chỉnh cả vị trí vật, vị trí kính và vị trí của mắt để có thể quan sát vật ở mọi góc độ.
Đáp án: D
Câu 7: Công việc nào sau đây không phù hợp với việc sử dụng kính lúp?
A. Người già đọc sách
B. Ngắm các hành tinh
C. Sửa chữa đồng hồ
D. Quan sát gân lá cây
Lời giải
A – Dùng kính lúp
B – Dùng kính thiên văn
C – Dùng kính lúp
D - Dùng kính lúp
Câu 8: Sử dụng kính lúp có thể phóng to ảnh ở mức:
A. Khoảng từ 3 đến 20 lần.
B. Khoảng từ 5 đến 100 lần.
C. Khoảng từ 1 đến 1000 lần.
D. Khoảng từ 3 đến 300 lần.
Lời giải
Sử dụng kính lúp có thể phóng to ảnh ở mức khoảng từ 3 đến 20 lần.
Đáp án: A
Câu 9: Có những loại kính lúp thông dụng nào?
A. Kính lúp cầm tay
B. Kính lúp để bàn có đèn
C. Kính lúp đeo mắt
D. Cả 3 loại trên
Lời giải
Có những loại kính lúp thông dụng:
- Kính lúp cầm tay
- Kính lúp để bàn có đèn
- Kính lúp đeo mắt
Đáp án: D
Câu 10: Muốn nhín rõ dấu vân tay thì ta nên sử dụng kính gì?
A. Kính cận
B. Kính hiển vi
C. Kính lúp
D. Kính thiên văn
Lời giải
Để nhìn rõ dấu vân tay thì ta nên dùng kính lúp là phù hợp nhất. Vì nó có khả năng phóng to hình ảnh của vật được quan sát khoảng từ 3 đến 20 lần.
Đáp án: C
Phần II. Câu hỏi trắc nghiệm đúng - sai
Câu 1: Trong các phát biểu sau về kính lúp, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Kính lúp là dụng cụ có thể phóng to ảnh của vật được quan sát từ 3 đến 20 lần.
b. Kính lúp không được dùng để quan sát các vật nhỏ.
c. Trong một số điện thoại thông minh có phần mềm kính lúp điện tử, có thể phóng to ảnh lên đến 10 lần.
d. Có thể dùng kính lúp để quan sát, mô tả gân của một chiếc lá.
a. Đúng.
b. Sai. Kính lúp được dùng để quan sát các vật nhỏ.
c. Đúng.
d. Đúng.
Câu 2: Trong các phát biểu sau về kính lúp, phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai?
a. Kính lúp cầm tay đơn giản có phần rìa dầy hơn phần giữa.
b. Đọc chữ nhỏ trong sách nên dùng kính lúp cầm tay.
c. Soi mẫu vải nên dùng kính lúp đeo mắt.
d. Sửa chữa đồng hồ nên dùng kính lúp để bàn có đèn.
a. Sai. Kính lúp cầm tay đơn giản có phần rìa mỏng hơn phần giữa.
b. Đúng. Vì kính lúp nhỏ, có thể cầm tay dễ dàng di chuyển theo mắt người đọc.
c. Sai. Soi mẫu vải nên dùng kính lúp để bàn có đèn. Vì kính có dạng này giúp người làm có thể đặt các mẫu vải ở dưới, 2 tay có thể thao tác với các mẫu vải vì kính cố định ở bàn.
d. Sai. Sửa chữa đồng hồ nên dùng kính lúp đeo mắt. Vì người thợ vừa không cần dùng tay để cầm kính, 2 tay có thể sửa đồng hồ, ngoài ra loại kính này áp sát vào mắt giúp cho người thợ có thể di chuyển đầu và mắt dễ dàng để sửa các chi tiết nhỏ.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Khoa Học Tự Nhiên 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 4: Sử dụng kính hiển vi quang học
Lý thuyết Bài 6: Đo khối lượng
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 6:
Trắc nghiệm Sử dụng kính lúp lớp 6
Giải KHTN 6 Bài 3: Sử dụng kính lúp
Giải SBT KHTN 6 Bài 3: Sử dụng kính lúp
Giáo án Sử dụng kính lúp lớp 6
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success






