Lý thuyết Khái quát về cơ thể người KHTN lớp 8 (Kết nối tri thức)
Tóm tắt lý thuyết Khoa học tự nhiên lớp 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người đầy đủ, chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt KHTN 8.
Lý thuyết KHTN 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người
A. Kiến thức trọng tâm KHTN 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người
- Đầu
- Cổ
- Thân
- Hai tay
- Hai chân
- Lớp da bọc bên ngoài
- Dưới da là lớp mỡ, cơ và xương

II. Vai trò của các hệ cơ quan trong cơ thể người
- Hệ vận động
- Hệ tuần hoàn
- Hệ hô hấp
- Hệ tiêu hoá
- Hệ bài tiết
- Hệ thần kinh và các giác quan
- Hệ nội tiết
- Hệ sinh dục.

Sơ đồ tư duy KHTN 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người

B. Bài tập KHTN 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người
Đang cập nhật
Trắc nghiệm KHTN 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người
Câu 1: Cơ nào dưới đây ngăn cách khoang ngực và khoang bụng
A. Cơ liên sườn
B. Cơ ức đòn chũm
C. Cơ hoành
D. Cơ nhị đầu
Đáp án: C
Cơ ngăn cách khoang ngực và khoang bụng là cơ hoành.
Câu 2: Tỉ lệ H: O trong các phân tử gluxit có giá trị như thế nào ?
A. 1: 1
B. 1: 2
C. 2: 1
D. 3: 1
Đáp án: C
Tỷ lệ H: O trong các phân tử gluxit là 2: 1
Câu 3: Trong cơ thể người, ngoài hệ thần kinh và hệ nội tiết thì hệ cơ quan nào có mối liên hệ trực tiếp với các hệ cơ quan còn lại ?
A. Hệ tiêu hóa
B. Hệ bài tiết
C. Hệ tuần hoàn
D. Hệ hô hấp
Đáp án: C
Ngoài hệ thần kinh và hệ nội tiết thì hệ tuần hoàn có mối liên hệ trực tiếp với các hệ cơ quan còn lại
Hệ tuần hoàn
Câu 4: Chức năng co dãn tạo nên sự vận động, đây là chức năng của loại mô nào sau đây?
A. Mô cơ
B. Mô liên kết
C. Mô biểu bì
D. Mô thần kinh
Đáp án: A
Chức năng co, dãn tạo nên sự vận động là của mô cơ.
Câu 5: Hệ cơ ở người được phân chia thành mấy loại mô ?
A. 5 loại
B. 4 loại
C. 3 loại
D. 2 loại
Đáp án: C
Có 3 loại mô cơ: mô cơ vân, mô cơ trơn và mô cơ tim
Câu 6: Da là điểm đến của hệ cơ quan nào dưới đây ?
A. Hệ tuần hoàn
B. Hệ thần kinh
C. Hệ bài tiết
D. Tất cả các phương án còn lại
Đáp án: D
Hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, hệ bài tiết đều đi đến tận da.
Tất cả các phương án còn lại
Câu 7: Các cơ quan trong hệ hô hấp là
A. Phổi và thực quản
B. Đường dẫn khí và thực quản
C. Thực quản, đường dẫn khí và phổi
D. Phổi, đường dẫn khí và thanh quản.
Đáp án: D
Phổi, đường dẫn khí và thanh quản.
Câu 8: Ở cơ thể người, cơ quan nằm trong khoang ngực là:
A. Tim
B. Phổi
C. Thực quản
D. Tất cả các đáp án trên
Đáp án: D
Tất cả các đáp án trên
Câu 9: Hệ thần kinh có chức năng nào sau đây
A. Giúp cơ thể di chuyển, vận động
B. Trao đổi khí O2, CO2 với môi trường
C. Biến đổi thức ăn thành các chất cơ thể có thể hấp thụ
D. Điều khiển, điều hoà và phối hợp các hoạt động của các cơ quan
Đáp án: D
Hệ thần kinh có chức năng điều khiển, điều hoà và phối hợp các hoạt động của các cơ quan.
Câu 10: Lọc từ máu những chất thừa có hại cho cơ thể và đưa ra ngoài là chức năng của hệ
A. Hệ thần kinh
B. Hệ tiêu hoá
C. Hệ vận động
D. Hệ bài tiết
Đáp án: D
Lọc từ máu những chất thừa có hại cho cơ thể và đưa ra ngoài là chức năng của hệ bài tiết.
A: Điều khiển hoạt động của các hệ cơ quan khác.
B: Chuyển hoá thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thụ được.
C: giúp cơ thể vận động, di chuyển
Câu 11: Não, tuỷ sống là cơ quan thuộc hệ
A. Bài tiết
B. Tiêu hoá
C. Thần kinh
D. Vận động
Đáp án: C
Não, tuỷ sống là cơ quan thuộc hệ thần kinh.
Câu 12: Cơ quan nào dưới đây thuộc hệ bài tiết
A. Tuỷ sống
B. Tinh hoàn
C. Âm đạo
D. Thận
Đáp án: D
Thận thuộc hệ bài tiết.
A: Tuỷ thuộc hệ thần kinh
B, C thuộc hệ sinh dục
Câu 13: Cơ quan nào dưới đây thuộc hệ sinh dục?
A. Tinh hoàn
B. Dương vật
C. Tuyến tiền liệt
D. Cả 3 phương án trên
Đáp án: D
Cả 3 cơ quan: tinh hoàn, dương vật và tuyến tiền liệt đều thuộc hệ sinh dục.
Câu 14: Những cơ quan nào dưới đây cùng tham gia vào trao đổi chất?
A. Hệ thần kinh và hệ nội tiết
B. Hệ vận động, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hoá, hệ hô hấp
C. Hệ bài tiết, hệ sinh dục, hệ nội tiết
D. Hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ tiêu hóa
Đáp án: D
Hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ bài tiết, hệ tiêu hóa cùng tham gia vào trao đổi chất.
Câu 15: Hệ cơ quan nào có vai trò thực hiện quá trình sinh sản ?
A. Hệ sinh dục
B. Hệ hô hấp.
C. Hệ tuần hoàn.
D. Hệ bài tiết.
Đáp án: A
Hệ sinh dục có vai trò thực hiện quá trình sinh sản.
Câu 16: Câu nào dưới dây được coi là chức năng của hệ tiêu hóa của người ?
A. Xử lí cơ học thức ăn
B. Thủy phân thức ăn thành các đơn phân tiêu hóa được
C. Loại bỏ thức ăn không đặc trưng cho loài
D. Cả A, B và C
Đáp án: B
Chức năng của hệ tiêu hóa ở người là:
- Xử lí cơ học thức ăn
- Thủy phân thức ăn thành các đơn phân tiêu hóa được
- Loại bỏ thức ăn không đặc trưng cho loài
Câu 17: Trong trao đổi chất hệ tuần hoàn có vai trò.
A. Vận chuyển O2, chất dinh dưỡng và chất thải
B. Vận chuyển O2 và chất dinh dưỡng
C. Vận chuyển chất thải
D. Vận chuyển muối khoáng
Đáp án: A
Hệ tuần hoàn phân bố ở hầu hết mọi nơi trong cơ thể người.
Trong trao đổi chất hệ tuần hoàn có vai trò vận chuyển O2, chất dinh dưỡng và chất thải.
Câu 18: Hệ vận động bao gồm các bộ phận là:
A. Xương và cơ
B. Xương và các mạch máu
C. Tim, phổi và các cơ
D. Tất cả A, B, C đều sai
Đáp án: A
Hệ vận động bao gồm các bộ phận là xương và cơ.
Câu 19: Khi mất khả năng dung nạp chất dinh dưỡng, cơ thể chúng ta sẽ trở nên kiệt quệ, đồng thời khả năng vận động cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Ví dụ trên phản ánh điều gì?
A. Các hệ cơ quan trong cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau
B. Dinh dưỡng là thành phần thiết yếu của cơ và xương
C. Hệ thần kinh và hệ vận động đã bị hủy hoại hoàn toàn do thiếu dinh dưỡng
D. Tất cả các phương án đưa ra
Đáp án: A
Các cơ quan mặc dù có chức năng khác nhau nhưng cùng thuộc một cơ thể
Xem thêm tóm tắt lý thuyết KHTN 8 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 31: Hệ vận động ở người
Lý thuyết Bài 32: Dinh dưỡng và tiêu hóa ở người
Lý thuyết Bài 33: Máu và hệ tuần hoàn của cơ thể người
Lý thuyết Bài 34: Hệ hô hấp ở người
Lý thuyết Bài 35: Hệ bài tiết ở người
Xem thêm tài liệu Khoa học tự nhiên lớp 8:
Giải KHTN 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người
Giải SBT KHTN 8 Bài 30: Khái quát về cơ thể người
Giáo án Khái quát về cơ thể người lớp 8
Giáo án điện tử Khái quát về cơ thể người lớp 8
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn 8 Kết nối tri thức (hay nhất)
- Văn mẫu lớp 8 - Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 8 – Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn lớp 8 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 8 - Kết nối tri thức
- Giải SBT Ngữ văn 8 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Ngữ văn 8 Kết nối tri thức | VTH Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 8 – Kết nối tri thức
- Soạn văn 8 Kết nối tri thức (ngắn nhất)
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 8 (có đáp án)
- Giải sgk Toán 8 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 8 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 8 – Kết nối tri thức
- Vở thực hành Toán 8 Kết nối tri thức | Giải VTH Toán 8 Tập 1, Tập 2
- Chuyên đề dạy thêm Toán 8 cả 3 sách (2026 có đáp án)
- Các dạng bài tập Toán lớp 8 Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 8 Global success theo Unit có đáp án
- Giải sgk Tiếng Anh 8 – Global success
- Giải sbt Tiếng Anh 8 - Global Success
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 8 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 8 Global success
- Giải sgk Lịch sử 8 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử 8 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 8 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Địa lí 8 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa lí 8 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa lí 8 – Kết nối tri thức
- Giải VTH Địa lí 8 Kết nối tri thức | Vở thực hành Địa lí 8
- Giải sgk Giáo dục công dân 8 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Giáo dục công dân 8 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Giáo dục công dân 8 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 8 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 8 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 8 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tin học 8 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Tin học 8 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Tin học 8 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 8 – Kết nối tri thức
