TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 lớp 10 (có đáp án 2026)

Bộ 15 bài tập trắc nghiệm Hóa học lớp 10 Bài 16: Ôn tập chương 4 có đáp án đầy đủ các mức độ sách Kết nối tri thức giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm Hóa học 10 Bài 16.

1 2,363 06/07/2026
Mua tài liệu


Trắc nghiệm Hóa học 10 Bài 16: Ôn tập chương 4 - Kết nối tri thức

Câu 1. Trong phản ứng oxi hóa – khử, chất oxi hóa là chất

A. nhường electron.

B. nhận electron.

C. nhường proton.

D. nhận proton.

Đáp án: B

Giải thích:

Trong phản ứng oxi hóa – khử, chất khử là chất nhường electron, chất oxi hóa là chất nhận electron.

Câu 2. Dấu hiệu để nhận biết phản ứng oxi hóa – khử là

A. có sự thay đổi hóa trị của các nguyên tử.

B. có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tử.

C. không có sự thay đổi hóa trị của các nguyên tử.

D. không có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tử.

Đáp án: B

Giải thích:

Phản ứng oxi hóa – khử là phản ứng hóa học xảy ra đồng thời quá trình quá trình nhường electron và quá trình nhận electron.

Dấu hiệu để nhận biết phản ứng oxi hóa – khử là có sự thay đổi số oxi hóa của các nguyên tử.

Câu 3. Quá trình nào sau đây là quá trình khử?

A. Cu → Cu2+ +2e.

B. Na → Na+ +1e.

C. 2H+ +2e → H2.

D. Fe→ Fe3+ + 4e.

Đáp án: C

Giải thích:

Quá trình oxi hóa là quá trình chất khử nhường electron, quá trình khử là quá trình chất oxi hóa nhận electron.

→ Quá trình khử: 2H+ +2e → H2.

Các quá trình còn lại là quá trình oxi hóa.

Câu 4. Phát biểu nào sau đây là đúng?

A. Trong phân tử các hợp chất, thông thường số oxi hóa của hydrogen là –2, của oxygen là +1, các kim loại điển hình có số oxi hóa âm.

B. Trong phân tử các hợp chất, thông thường số oxi hóa của hydrogen là +1, của oxygen là –2, các kim loại điển hình có số oxi hóa âm.

C. Trong phân tử các hợp chất, thông thường số oxi hóa của hydrogen là –2, của oxygen là +1, các kim loại điển hình có số oxi hóa dương.

D. Trong phân tử các hợp chất, thông thường số oxi hóa của hydrogen là +1, của oxygen là –2, các kim loại điển hình có số oxi hóa dương.

Đáp án: D

Giải thích:

Trong phân tử các hợp chất, thông thường số oxi hóa của hydrogen là +1, của oxygen là – 2, các kim loại điển hình có số oxi hóa dương và có giá trị bằng số electron hóa trị.

Câu 5. Trong hợp chất, số oxi hóa thường gặp của kim loại kiềm thổ là

A. +1.

B. +2.

C. –2.

D. +3.

Đáp án: B

Giải thích:

Trong hợp chất, số oxi hóa thường gặp của kim loại kiềm thổ là +2.

Chú ý:

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Câu 6. Số oxi hóa của N trong phân tử KNO3 là

A. –2.

B. +2.

C. +4.

D. +5.

Đáp án: D

Giải thích:

Trong hợp chất, số oxi hóa của K là +1, số oxi hóa của O là –2.

Số oxi hóa của từng nguyên tử: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Ta có: (+1) + x + (–2)×3 = 0 → x = +5.

Câu 7. Số oxi hóa của P trong phân tử H3PO4 là

A. +5.

B. +3.

C. +2.

D. +1.

Đáp án: A

Giải thích:

Trong hợp chất, số oxi hóa của H là +1, số oxi hóa của O là –2.

Số oxi hóa của từng nguyên tử: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Ta có: (+1)×3 + x + (–2)×4 = 0 → x = +5.

Câu 8. Số oxi hóa của S trong ion S2- là

A. +2.

B. –2.

C. +3.

D. 0.

Đáp án: B

Giải thích:

Trong ion đơn nguyên tử, số oxi hóa của nguyên tử bằng điện tích ion.

→ Số oxi hóa của S trong ion S2- là –2.

Câu 9. Số oxi hóa của S trong ion TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1) là

A. –2.

B. +2.

C. +4.

D. +6.

Đáp án: D

Giải thích:

Số oxi hóa của O là – 2.

Gọi số oxi hóa của S trong ion đa nguyên tử TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1) là x.

Trong ion đa nguyên tử, tổng số oxi hóa của các nguyên tử bằng điện tích ion.

Ta có: x + (–2)×4 = –2 → x = +6.

Câu 10. Trong phản ứng hóa học: Zn + H2SO4 → ZnSO4 + H2, mỗi nguyên tử Zn đã

A. nhường 2 electron.

B. nhận 2 electron.

C. nhường 1 electron.

D. nhận 1 electron.

Đáp án: A

Giải thích:

Phương trình hóa học: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Trong phản ứng trên, mỗi nguyên tử Zn nhường 2 electron: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Câu 11. Trong phản ứng hóa học: 2K + 2H2O → 2KOH + H2, chất oxi hóa là

A. H2O.

B. KOH.

C. K.

D. H2.

Đáp án: A

Giải thích:

Phương trình hóa học: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Chất khử là chất nhường electron (số oxi hóa tăng sau phản ứng); chất oxi hóa là chất nhận electron (số oxi hóa giảm sau phản ứng).

® K là chất khử; H2O là chất oxi hóa.

Câu 12. Cho nước Cl2 vào dung dịch NaI xảy ra phản ứng hóa học:

Cl2 + 2NaI → 2NaCl + I2

Trong phản ứng hóa học trên, xảy ra quá trình oxi hóa chất nào?

A. Cl2.

B. NaI.

C. NaCl.

D. I2.

Đáp án: B

Giải thích:

Phương trình hóa học: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Quá trình oxi hóa là quá trình chất khử nhường electron, quá trình khử là quá trình chất oxi hóa nhận electron.

Vậy:

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1): quá trình oxi hóa.

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1): quá trình khử.

Câu 13. Phản ứng nào sau đây là phản ứng oxi hóa – khử?

A. Fe2O3 + 3CO TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1) 2Fe + 3CO2.

B. CuO + 2HCl → CuCl2 + H2O.

C. CaO + CO2 → CaCO3.

D. CO2 + 2NaOH → Na2CO3 + H2O.

Đáp án: A

Giải thích:

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1): có sự thay đổi số oxi hóa của nguyên tử Fe (từ +3 về 0) và nguyên tử C (từ +2 lên +4) → Đây là phản ứng oxi hóa – khử.

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1): không có nguyên tử nguyên tố nào thay đổi số oxi hóa ® không phải là phản ứng oxi hóa – khử.

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1): không có nguyên tử nguyên tố nào thay đổi số oxi hóa ® không phải là phản ứng oxi hóa – khử.

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1): không có nguyên tử nguyên tố nào thay đổi số oxi hóa ® không phải là phản ứng oxi hóa – khử.

Câu 14. Cho phương trình hóa học của phản ứng:

aFe + bHNO3 → cFe(NO3)3 + dNO­ + eH2O (a, b, c, d, e là các số nguyên)

Tổng hệ số của các chất trong phương trình hóa học trên là

A. 5.

B. 9.

C. 12.

D. 15.

Đáp án: B

Giải thích:

Phương trình hóa học: aTOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1) + bTOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1)® cTOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1)+ dTOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1)­ + eH2O.

Biểu diễn quá trình oxi hóa, quá trình khử:

TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1)

Đặt hệ số của chất oxi hóa và chất khử vào sơ đồ phản ứng, từ đó tính ra hệ số của các chất khác có mặt trong phương trình hóa học. Kiểm tra sự cân bằng số nguyên tử của các nguyên tố ở hai vế.

Fe + 4HNO3→ Fe(NO3)3 + NO­ + 2H2O

→ Tổng hệ số của các chất trong phương trình hóa học trên là:

a + b + c + d + e = 1 + 4 + 1 + 1 + 2 = 9.

Câu 15. Xét phản ứng: 4NH3 + 5O2 → 4NO + 6H2O. Cần trộn 1 thể tích khí ammonia với bao nhiêu thể tích không khí để thực hiện phản ứng trên? Biết không khí chứa 21% thể tích oxygen và các thể tích khí đo ở cùng điều kiện về nhiệt độ và áp suất.

A. 4,378.

B. 6,250.

C. 5,952.

D. 1,250.

Đáp án: C

Giải thích:

Phương trình hóa học: 4NH3 + 5O2 → 4NO + 6H2O.

Theo phương trình hóa học: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Không khí chứa 21% thể tích oxygen.

→Thể tích không khí là: TOP 15 câu Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 có đáp án - Hóa học lớp 10 Kết nối tri thức (ảnh 1).

Các câu hỏi trắc nghiệm Hóa học lớp 10 sách Kết nối tri thức có đáp án, chọn lọc khác:

Trắc nghiệm Bài 17: Biến thiên enthalpy trong các phản ứng hóa học

Trắc nghiệm Bài 18: Ôn tập chương 5

Trắc nghiệm Bài 19: Tốc độ phản ứng

Trắc nghiệm Bài 20: Ôn tập chương 6

Trắc nghiệm Bài 21: Nhóm halogen

Xem thêm Tài liệu Hóa học lớp 10:

Giải Hóa 10 Bài 16: Ôn tập chương 4

Giải SBT Hóa học 10 Bài 16: Ôn tập chương 4

Lý thuyết Ôn tập chương 4 – Hóa 10

Giáo án Hóa 10 Bài 16: Ôn tập chương 4

Giáo án điện tử Ôn tập chương 4 Hóa học 10

1 2,363 06/07/2026
Mua tài liệu