Trang chủ Lớp 10 Toán Trắc nghiệm Hình học Ôn tập chương 3 (có đáp án)

Trắc nghiệm Hình học Ôn tập chương 3 (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 10 Hình học Ôn tập chương 3

  • 968 lượt thi

  • 26 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Cho hai đường thẳng d1:mx+y=m+1  ,d2:x+my=2 cắt nhau khi và chỉ khi:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

d1∩d2

⇔mx+y=m+11x+my=22 có một nghiệm

Thay (2) vào (1) :

⇒m2−my+y=m+1⇔1−m2y=1−m*

Hệ phương trình có một nghiệm ⇔* có một nghiệm

⇔1−m2≠0m−1≠0⇔m≠1


Câu 2:

17/06/2026
Cho hai điểm A4;0 , B0;5. Phương trình nào sau đây không phải là phương trình của đường thẳng AB?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Phương trình đoạn chắn AB:x4+y5=1 loại B

AB:x4+y5=1⇔5x+4y−20=0⇒VTPT n→=5;4⇒VTCP u→=−4;5qua A4;0

⇒AB:x=4−4ty=5tt∈ℝ loại A

AB:x4+y5=1⇔y5=1−x4⇔y5=x−4−4 loại C

AB:x4+y5=1⇔y5=1−x4⇔y=−54x+5 chọn D


Câu 3:

17/06/2026
Đường thẳng ∆:3x−2y−7=0 cắt đường thẳng nào sau đây?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta nhận thấy Δ song song với các đường d2;d3;d4


Câu 4:

17/06/2026
Mệnh đề nào sau đây đúng? Đường thẳng d:x−2y+5=0:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Giả sử:

A1;−2∈d:x−2y+5=0

⇒1−2.−2+5=0vl loại .

Ta có d:x−2y+5=0

⇒VTPT n→=1;−2

⇒VTCP u→=2;1 loại B.

Ta có d:x−2y+5=0

⇒y=12+52  hệ số góc k=12 Chọn C.


Câu 5:

17/06/2026

Cho đường thẳng d:4x−3y+5=0. Nếu đường thẳng ∆ đi qua góc tọa độ và vuông góc với (d) thì ∆ có phương trình:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có Δ⊥d:4x−3y+5=0

⇒Δ:3x+4y+c=0

Ta lại có O0;0∈Δ⇒c=0

Vậy Δ:3x+4y=0


Câu 6:

17/06/2026
Tìm phương trình chính tắc của Elip có một đỉnh của hình chữ nhật cơ sở là M4;3.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng :

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0.

Một đỉnh của hình chữ nhật cơ sở là M4;3, suy ra a=4, b=3.

Phương trình E:x216+y29=1.


Câu 7:

17/06/2026
Đường thẳng y=kx cắt Elip x2a2+y2b2=1 tại hai điểm
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Đường thẳng y=kx là đường thẳng đi qua gốc toạ độ nên giao điểm của đường y=kx với Elip đối xứng nhau qua gốc toạ độ.


Câu 8:

17/06/2026
Cho Elip E:x225+y29=1. Đường thẳng d:x=−4 cắt (E) tại hai điểm M,N. Khi đó:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Theo giả thiết:x=−4  nên ta có phương trình:

−4225+y29=1⇔y29=925⇔y2=8125⇔y=95⇒M−4;95y=−95⇒N−4;−95

Khi đó:

MN=−4+42+95+952

=185


Câu 9:

17/06/2026
Trong các phương trình sau, phương trình nào biểu diễn một Elip có khoảng cách giữa các đường chuẩn là 503 và tiêu cự bằng 6 ?
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng:

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0 .

Tiêu cự bằng 6:

⇒2c=6⇒c=3⇒ Loại A và B.

Đường chuẩn của Elip có dạng x±ae=0, mà e=ca

nên đường chuẩn của Elip còn được viết dưới dạng x±a2c=0

Từ đáp án C suy ra:  a=5⇒các đường chuẩn là: x±253=0. Dễ thấy khoảng cách giữa 2 đường chuẩn này là 503.


Câu 10:

17/06/2026
Tìm phương trình chính tắc của Elip có một đường chuẩn là x+5=0 và đi qua điểm 0;−2
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng:

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0

Elip có một đường chuẩn là x+5=0 nên:

ae=5⇔a2c=5⇔a2=5c

Mặt khác Elip đi qua điểm 0;−2 nên:

4b2=1⇔b2=4

Ta có:

c2=a2−b2⇔c2=5c−4

⇔c2−5c+4=0⇔c=1⇒a2=5c=4⇒a2=20

Phương trình chính tắc của Elip x220+y24=1


Câu 11:

17/06/2026
Đường tròn và elip có phương trình sau đây có bao nhiêu giao điểm:C:x2+y2–9=0, (E):x29+y24=1
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Xét hệ x2+y2=9x29+y24=1

⇔x2=9y2=0⇔x=±3y=0


Câu 12:

17/06/2026
Cho tam giác ABC có A−4;1, B2;−7, C5;−6 và đường thẳng d:3x+y+11=0. Quan hệ giữa (d) và tam giác ABC là:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có d:3x+y+11=0

⇒VTPT n→=3;1

Thay A−4;1 

vào d:3x+y+11=0

⇒3.−4+1+11=0ld loại B

Ta có: BC→=3;1 

xét n→.BC→=3.3+1.1=10≠0 loại A

Gọi M là trung điểm của BC ⇒M72;−132 thay vào (d)

⇒3.72−132+11=4+11=15≠0 loại C


Câu 13:

17/06/2026
Tìm bán kính đường tròn đi qua 3 điểm A0;0,B0;6,C8;0.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Gọi Ia;b để I là tâm đường tròn đi qua ba điểm A0;0,B0;6,C8;0 thì

IA=IB=IC=R⇔IA=IBIA=IC⇔a2+b2=a2+6−b2a2+b2=8−a2+b2⇔a=4b=3

Vậy tâm I1;1 , bán kính:

R=IA=42+32=5


Câu 14:

17/06/2026
Tìm giao điểm 2 đường tròn C2:x2+y2−4=0 và x2+y2−4x−4y+4=0
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Tọa độ giao điểm của hai đường tròn là nghiệm hệ phương trình 

x2+y2−4=x2+y2−4x−4y+4x2+y2−4=0⇔x=2−y2−y2+y2−4=0⇔x=2y=0x=0y=2


Câu 15:

17/06/2026
Đường tròn x2+y2−2x+10y+1=0 đi qua điểm nào trong các điểm dưới đây ?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Thay lần lượt vào phương trình ta thấy tọa độ điểm ở đáp án D thỏa mãn.


Câu 17:

17/06/2026
Đường tròn (C):(x−2)2(y−1)2=25 không cắt đường thẳng nào trong các đường thẳng sau đây?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Tâm và bán kính đường tròn là I2;1;R=5

Ta có đường thẳng đi qua hai điểm (2;6) và (45;50) là:

x−243=y−644⇔44x−43y+170=0

Đường thẳng đi qua hai điểm (3;-2) và (19;33) là:

x−316=y+235⇔35x−16y−73=0

Khoảng cách từ tâm đến các đường thẳng là

dA=2153785<R;dB=3<R;dC=191481<R;dD=6>R

Vậy đáp án là D.


Câu 18:

17/06/2026
Đường tròn  nào dưới đây đi qua 3 điểm A2;0, B0;6, O0;0?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Gọi phương trình cần tìm có dạng :

C:x2+y2+ax+by+c=0.

Do A, B, O∈C nên ta có hệ

2a+c=−46b+c=−36c=0⇔a=−2b=−6c=0

Vậy phương trình đường tròn là x2+y2−2x−6y=0


Câu 19:

17/06/2026
Đường tròn nào dưới đây đi qua điểm A(4;−2).
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Thay tọa độ điểm A(4;−2) vào các đáp án ta được đáp án A thỏa mãn:

42+−22−2.4+6.−2=0


Câu 20:

17/06/2026
Xác định vị trí tương đối giữa 2 đường tròn C1:x2+y2=4 và C2:x+102+y−162=1
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Đường tròn C1 có tâm I10;0 và bán kính R1=2.

Đường tròn có tâm I2−10;16 và bán kính R2=1.

Ta có I1I2=289 và R1+R2=3. Do đó I1I2>R1+R2 nên 2 đường tròn không cắt nhau.


Câu 21:

17/06/2026
Giao điểm  M của d:x=1−2ty=−3+5tvà d':3x−2y−1=0 là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có d:x=1−2ty=−3+5t

⇒d:5x+2y+1=0

Ta có:M=d∩d'

⇒M là nghiệm của hệ phương trình 

3x−2y−1=05x+2y+1=0⇒x=0y=−12


Câu 22:

17/06/2026
Cho hai đường thẳng d1:mx+y=m+1 , d2:x+my=2  song song nhau khi và chỉ khi
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

d1;d2 song song nhau

⇔m2=1m2+m≠2⇔m=1m=−1m≠1m≠−2⇔m=−1


Câu 23:

17/06/2026
Cho hai đường thẳng Δ1:11x−12y+1=0 và Δ2:12x+11y+9=0. Khi đó hai đường thẳng này 
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có:

Δ1 có VTPT là n1→=11;−12;

Δ2 có VTPT là n2→=12;11.

Xét n1→.n2→=11.12−12.11=0

⇒Δ1⊥Δ2


Câu 24:

17/06/2026
 Phương trình nào sau đây biểu diển đường thẳng không song song với đường thẳng d: y=2x−1?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có:d: y=2x−1

⇒d:2x−y−1=0 chọn D


Câu 25:

17/06/2026
Viết phương trình tổng quát của đường thẳng đi qua điểm I−1;2 và vuông góc với đường thẳng có phương trình 2x−y+4=0
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Gọi (d) là đường thẳng đi qua I−1;2 và vuông góc với đường thẳng d1:2x−y+4=0  

Ta có  d⊥d1

⇔nd→=ud1→=1;2

⇒d:x+1+2y−2=0⇔x+2y−3=0


Câu 26:

17/06/2026
Hai đường thẳng d1:x=−2+5ty=2t và d2:4x+3y−18=0. Cắt nhau tại điểm có tọa độ:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có:d1:x=−2+5ty=2t

⇒d1:2x−5y+4=0

Gọi M=d1∩d2

⇒M là nghiệm của hệ phương trình

2x−5y+4=04x+3y−18=0⇔x=2y=3


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương