Trang chủ Lớp 10 Toán Trắc nghiệm Phương trình đường elip (có đáp án)

Trắc nghiệm Phương trình đường elip (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 10 Bài 3: Phương trình đường elip

  • 1373 lượt thi

  • 22 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy, cho điểm M(x;y) di động có tọa độ luôn thỏa mãn: x=5costy=4sint,với t là tham số thay đổi. Khi đó điểm M di động trên elip có phương trình:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có:x=5costy=4sint

⇒x5=costy4=sint⇒x225=cos2ty216=sin2t⇒x225+y216=1.


Câu 2:

17/06/2026
Cho Elip (E) có phương trình chính tắc là x2a2+y2b2=1, với a>b>0. Khi đó khẳng định nào sau đây sai?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Với c2=a2−b2c>0, tâm sai của elip là e=ac.


Câu 3:

17/06/2026
Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy cho điểm M(x,y) di động có tọa độ luôn thỏa mãn: x=7costy=5sint, với t là tham số thay đổi. Khi đó điểm M di động trên elip có phương trình:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có: x=7costy=5sint

⇒x7=costy5=sint⇒x249=cos2ty225=sin2t⇒x249+y225=1.


Câu 4:

17/06/2026
Cho elíp E:x216+y29=1 và đường thẳng d:3x+4y−12=0. Số giao điểm của đường thẳng d và elip (E) là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có:d:3x+4y−12=0

⇔y=3−3x4 thay vào phương trình:

E:x216+y29=1 ta được:

x216+3−3x429=1⇔x216+x−4216=1⇔2x2−8x=0x=0⇒y=3x=4⇒y=0

Vậy d luôn cắt (E) tại hai điểm phân biệt A0;3,B4;0.

Câu 5:

17/06/2026
Elip (E):x225+y29=1 có tâm sai bằng bao nhiêu?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng :

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0.

⇒a2=25b2=9c2=a2−b2⇔a=5b=3c=4

Vậy tâm sai của Elip e=ca=45


Câu 6:

17/06/2026
Đường Elip x216+y27=1 có tiêu cự bằng :
Xem đáp án

Đáp án đúng là: B

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng E:x2a2+y2b2=1  a,b>0.

⇒a2=16b2=7c2=a2−b2⇔a=4b=7c=3

Vậy: Tiêu cự của Elip

F1F2=2c=2.3=6.

*Phương pháp giải:

+ Tiêu cự: F1F2=2c

*Lý thuyết:

- Cho hai điểm cố định F1 và F2 và một độ dài không đổi 2a lớn hơn F1F2. Elip là tập hợp các điểm M trong mặt phẳng sao cho F1M+F2M=2a.

- Các thành phần của Elip: Cho elip (E) có phương trình x2a2+y2b2=1

+ Hai tiêu điểm: F1(-c; 0) và F2(c; 0)

+ Bốn đỉnh: A1(-a; 0), A2(a; 0), B1 (0; -b) và B2(0; b)

+ Độ dài trục lớn: A1A2=2a

+ Độ dài trục nhỏ: B1B2=2b

+ Tiêu cự: F1F2=2c

+ Tâm sai: e=ca<1 với c=a2−b2

Xem thêm

Công thức xác định tiêu điểm, tiêu cự, tâm sai, độ dài trục lớn, trục bé của Elip - Toán lớp 10 

Câu 7:

17/06/2026
Trong mặt phẳng với hệ trục tọa độ Oxy, cho elip (E) có độ dài trục lớn bằng 12 và độ dài trục bé bằng 6. Phương trình nào sau đây là phương trình của elip (E)
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0

Ta có a=6,b=3 , vậy phương trình của Elip là:x236+y29=1


Câu 8:

17/06/2026
 Tìm phương trình chính tắc của Elip có tâm sai bằng 13 và trục lớn bằng 6.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của Elip có dạng x2a2+y2b2=1   a>b>0.

Theo giả thiết:

e=13⇒ca=13⇒a=3c

và 2a=6⇔a=3

⇒c=1

Khi đó: a2=b2+c2

⇔32=b2+1⇔b2=8

⇔b=22

Vậy phương trình chính tắc của Elip là: x29+y28=1.


Câu 9:

17/06/2026
Tìm phương trình chính tắc của Elip có một đường chuẩn là x+4=0 và một tiêu điểm là −1;0.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của Elip có dạng x2a2+y2b2=1   a>b>0.

Theo giả thiết: Elip có một đường chuẩn là x+4=0 nên a=4 và một tiêu điểm là điểm −1;0 nên c=1. Do đó: b=a2−c2=15.

Vậy phương trình chính tắc của Elip là: x216+y215=1


Câu 10:

17/06/2026
Tìm phương trình chính tắc của Elip có tiêu cự bằng 6 và đi qua điểm A0;5.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng x2a2+y2b2=1  a,b>0

Theo giả thiết: 2c=6⇔c=3.

Vì A0;5∈E nên ta có phương trình:

02a2+52b2=1 ⇔b=5

Khi đó: a2=b2+c2

⇔a2=52+32⇔a2=34⇔a=34

Vậy phương trình chính tắc của Elip là: x234+y225=1


Câu 11:

17/06/2026

Cho elip (E):x28+y24=1 và đường thẳng d:x−2y+2=0. Số giao điểm của đường thẳng d và elip (E) là:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Tọa độ B, C là nghiệm của hệ:

x28+y24=1x−2y+2=0⇔x2+2y2=8x=2y−2⇔y2−2y−1=0x=2y−2

Có 2 nghiệm y nên có 2 nghiệm x⇒ có 2 giao điểm.

Từ E: x216+y29=1,

suy ra a=4,b=3.

Với một điểm bất kì trên (E), ta luôn có:

b≤OM≤a⇒3≤OM≤4.


Câu 12:

17/06/2026
Tìm phương trình chính tắc của Elip có trục lớn gấp đôi trục bé và có tiêu cự bằng 43
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của Elip có dạng

x2a2+y2b2=1   a>b>0

Theo giả thiết:2a=2.2b⇔a=2b

và 2c=43⇔c=23

Khi đó:a2=b2+c2

⇔2b2=b2+12⇔3b2−12=0⇔b=2⇒a=4

Vậy phương trình chính tắc của Elip là:

x216+y24=1


Câu 13:

17/06/2026

Cho elip E:x2+4y2=1 và cho các mệnh đề:

(I) (E)có trục lớn bằng  4 

(II) (E) có trục nhỏ bằng 1

((III) (E) có tiêu điểm F10;32

( IV) (E) có tiêu cự bằng 3

Trong các mệnh đề trên, tìm mệnh đề đúng?

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

E:x2+4y2=1⇔x21+y214=1⇒a2=1b2=14⇒a=1b=12⇒c=a2−b2=32

Vậy, (E) có trục lớn bằng 2a=2, có trục nhỏ bằng 2b=1, có tiêu điểm F1−32;0, có tiêu cự bằng 2c=3.


Câu 14:

17/06/2026
Phương trình chính tắc của Elip có trục lớn gấp đôi trục bé và đi qua điểm A2;−2 là
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng

x2a2+y2b2=1  a,b>0

Theo đề bài, ta được hệ

a=2b4a2+4b2=1⇔a2=4b24a2+4b2=1⇔a2=4b25b2=1⇔a2=20b2=5

Suy ra: E:x220+y25=1.


Câu 15:

17/06/2026
Đường thẳng nào dưới đây là 1 đường chuẩn của Elip x220+y215=1
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có:x220+y215=1

⇒a2=20b2=15c2=a2−b2⇔a=25b=15c=5

Vậy đường chuẩn của Elip x220+y215=1 là

x=±ae=±aca=±a2c=±205=±45⇒x±45=0


Câu 16:

17/06/2026
Cho Elip E:x216+y212=1 và điểm M nằm trên (E). Nếu điểm M có hoành độ bằng 1 thì các khoảng cách từ M tới 2 tiêu điểm của (E) bằng
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có:

a=4; b=12⇒c=2

Sử dụng công thức bán kính qua tiêu

MF1=4−1.24=3.5,

MF2=4+1.24=4,5.


Câu 18:

17/06/2026
Lập phương trình chính tắc của elip (E) biết đi qua điểm M35;45 và ΔMF1F2 vuông tại M.
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0

Do Elip đi qua M nên 95a2+165b2=1. Lại có:

F1MF2^=90o⇔OM=12F1F2=c

⇔c=5

Như vậy ta có  hệ điều kiện 95a2+165b2=1a2−b2=5

Giải hệ ta được a2=9;b2=4

⇒E:x29+y24=1


Câu 19:

17/06/2026
Lập phương trình chính tắc của elip (E), hình chữ nhật cơ sở của (E) có một cạnh nằm trên đường thẳng x - 2 =0 và có độ dài đường chéo bằng 6.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0

Do một cạnh của hình chữ nhật cơ sở thuộc đường thẳng x−2=0 nên có a=2. Mặt khác:

a2+b2=62⇔b2=36−4=32⇔b=42

Vậy phương trình Elip là x24+y232=1.


Câu 20:

17/06/2026

Trong mặt phẳng với hệ  tọa độ Oxy, cho elíp E:x24+y2=1 và điểm C2;0.Tìm tọa độ các điểm  trên A, B biết rằng hai điểm đối xứng nhau qua trục hoành và  ΔABC là tam giác đều và điểm A có tung độ dương .

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Giả sử Ax0;y0, Do A,B đối xứng nhau qua Ox nên Bx0;−y0.

Ta có:  AB2=4y02

và AC2=x0−22+y02.

Vì A∈E nên x024+y02=1

⇒y02=1−x024  1

Vì AB=AC nên x0−22+y02=4y02  2.

Thay (1) vào (2) ta được

7x02−16x0+4=0⇔x0=2⇒y0=0x0=27⇒y0=±437

Vì điểm A khác C và A có tung độ dương nên A27; 437 và B27; −437


Câu 21:

17/06/2026

Cho elíp E:x216+y29=1 và đường thẳng d:3x+4y−12=0. Biết rằng d luôn cắt (E) tại hai điểm phân biệt A,B.Tính độ dài đoạn AB.

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có:

d:3x+4y−12=0⇔y=3−3x4

thay vào phương trình:

E:x216+y29=1 ta được

x216+3−3x429=1⇔x216+x−4216=1⇔2x2−8x=0x=0⇒y=3x=4⇒y=0

Vậy d luôn cắt (E)  tại hai điểm phân biệt A0;3,B4;0 và độ dài AB=5.


Câu 22:

17/06/2026
Một elip có trục lớn bằng 26, tâm sai e=1213. Trục nhỏ của elip có độ dài bằng bao nhiêu?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Phương trình chính tắc của elip có dạng

E:x2a2+y2b2=1  a,b>0

Độ dài trục lớn 2a=26⇒a=13,

tâm sai e=1213⇒c=12.

Trục nhỏ 2b=2a2−c2=10


Bắt đầu thi ngay