Lý thuyết Tin học 11 Bài 29 (Kết nối tri thức): Khám phá phần mềm làm phim
Tóm tắt lý thuyết Tin học lớp 11 Bài 29: Khám phá phần mềm làm phim hay, chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Tin học 11.
Lý thuyết Tin học 11 Bài 29: Khám phá phần mềm làm phim
A. Kiến thức trọng tâm Tin học 11 Bài 29: Khám phá phần mềm làm phim
I. KHÁM PHÁ PHẦN MỀM LÀM PHIM
Giao diện chung của một phần mềm thường có bố cục với các thành phần chính như:
1) Thanh công cụ: chứa các nút lệnh để thiết lập các tính năng hay các thao tác chỉnh sửa phim.
2) Ngăn tư liệu: chứa các tệp ảnh, tệp video clip, tệp âm thanh,... là đầu tư liệu vào cho phim.
3) Ngăn xem trước đoạn phim và các lệnh chỉnh sửa, điều khiển đối tượng đang xem trước.
4) Con trỏ thời điểm.

5) Ngăn tiến trình: đây là khu vực giúp theo dõi, quản lí toàn bộ trình tự cũng như các thành phần của phim.
-
Hiển thị theo Phân cảnh (Story board): là chế độ hiển thị đơn giản, giúp quan sát trực quan chuỗi các phân cảnh trong phim. Mỗi phân cảnh có thể là một ảnh hoặc một video clip. Con số chỉ thời lượng dưới mỗi phân cảnh thể hiện thời gian xuất hiện trên phim của phân cảnh đó. Nút lệnh
giữa các phân cảnh dùng để thiết lập hiệu ứng chuyển cảnh và thời gian diễn ra hiệu ứng. -
Hiển thị theo Dòng thời gian (Timeline): là chế độ hiển thị toàn bộ các thành phần của đoạn phim dưới dạng các lớp (track) theo đúng trình tự thời gian của phim.

-
Mỗi đoạn phim có thể có nhiều lớp khác nhau. Tại mỗi thời điểm, đoạn phim sẽ thể hiện đồng thời các lớp đối tượng này.
=> Kết luận:
-
Có thể tạo ra các đoạn phim bằng cách sử dụng phần mềm làm phim.
-
Phần mềm làm phim có các tính năng giúp sắp xếp các tư liệu (ảnh, video clip, âm thanh) theo một trình tự, thời lượng nhất định tạo thành chuỗi các phần cảnh để làm thành một đoạn phim hoàn chỉnh.
Câu hỏi củng cố tr.139 SGK
|
Phân cảnh |
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
6 |
|
a) Ảnh sử dụng |
Ảnh 2.jpg |
Ảnh 1.jpg |
Ảnh 4.jpg |
Ảnh 5.jpg |
|
|
|
Thời lượng giây) |
7 |
3 |
3 |
3 |
2 |
8 |
|
Tổng thời lượng (giây) |
26 |
|||||
II. THỰC HÀNH
Nhiệm vụ 1. Chuẩn bị tư liệu và kịch bản phim
-
Chuẩn bị tư liệu đầu vào cho đoạn phim: khoảng 5 ảnh và 1 video clip. Nếu tải từ mạng internet, cần lưu ý về bản quyền của chúng.
-
Xây dựng ý tưởng, kịch bản phim, xác định thứ tự các phân đoạn. Nên đặt tên cho các tư liệu theo thứ tự phân đoạn dự kiến, chẳng hạn Ảnh 1, Ảnh 2,..., Video 1, Video 2,...
Nhiệm vụ 2. Tạo đoạn phim từ tư liệu đã chuẩn bị
-
Bước 1. Khởi động phần mềm VideoPad.
-
Bước 2. Chọn lệnh Video Wizard tại màn hình khởi động của VideoPad. Đây là tính năng hỗ trợ tạo phim đơn giản và nhanh nhất theo các mẫu có sẵn của phần mềm. Khi hộp thoại Video Wizard hiện ra, làm theo hướng dẫn.
-
Bước 3. Tạo video theo mẫu đã chọn.

* Bước 3.1. Chọn tư liệu đầu vào tại hộp thoại Add Content.

1. Nháy chọn Add Files.
2. Hộp thoại Add Files To Your Project hiện ra, mở thư mục chứa các tư liệu, chọn các ảnh và video tư liệu rồi chọn Open. Các ảnh và video được chọn sẽ được đưa vào hộp thoại Add Content. Ở bước này, có thể bổ sung hoặc xoá các tư liệu nếu cần.
3. Tiếp tục chọn Next để sang bước tiếp theo.
* Bước 3.2. Chọn âm thanh, nhạc nền cho phim.
Sau bước chọn ảnh và video clip đầu vào là bước chọn âm thanh hoặc nhạc nền cho phim với các lựa chọn.

* Bước 3.3. Biên tập đoạn phim mở đầu (Intro).

* Bước 3.4. Biên tập đoạn phim kết thúc (Outro).
Thực hiện tương tự Bước 3.3.
*Bước 3.5. Xem trước đoạn phim vừa tạo.
Sau khi thực hiện xong các bước trên, phần mềm cho phép ta xem lại đoạn phim vừa tạo.

-
Bước 4. Nháy chọn Create để kết thúc quá trình tạo đoạn phim.
-
Bước 5. Lưu lại và xuất bản phim.
-
Sau bốn bước trên, phần mềm sẽ hiện ra giao diện như Hình 29.2. Em có thể xem lại đoạn phim của mình ở ngăn xem trước.
-
Lưu lại dự án làm phim của mình, đặt tên dự án theo cấu trúc <Tên phim> <Ngày tạo>.vpj.
-
Nháy chọn lệnh Export Video trên thanh công cụ để xuất bản phim vừa tạo với các lựa chọn gợi ý như hình dưới đây:

Chúc mừng em đã hoàn thành đoạn phim đầu tiên của mình.
B. Bài tập Tin học 11 Bài 29: Khám phá phần mềm làm phim
Câu 1: Bạn Nam làm một đoạn phim để kể lại những điều thú vị diễn ra trong kì nghỉ hè của mình. Tư liệu được sử dụng trong phim có thể là?
A. Ảnh mà Nam đã ciụp
B. Video mà Nam đã quay
C. Cả hai đáp án trên đều đúng
D. Cả hai đáp án trên đều sai
Câu 2: Thanh công cụ là nơi?
A. Chứa các tệp ảnh, tệp video clip, tệp âm thanh,.... là tư liệu đầu vào cho phim
B. Chứa các nút lệnh để thiết lập các tính năng hay các thao tác chỉnh sửa phim
C. Đoạn phim và các lệnh chỉnh dửa, điều khiển đối tượng đang xem trước
D. Thời điểm
Câu 3: Ngăn tư liệu là nơi?
A. Chứa các tệp ảnh, tệp video clip, tệp âm thanh,.... là tư liệu đầu vào cho phim
B. Chứa các nút lệnh để thiết lập các tính năng hay các thao tác chỉnh sửa phim
C. Đoạn phim và các lệnh chỉnh dửa, điều khiển đối tượng đang xem trước
D. Thời điểm
Câu 4: Ngăn xem trước là nơi?
A. Chứa các tệp ảnh, tệp video clip, tệp âm thanh,.... là tư liệu đầu vào cho phim
B. Chứa các nút lệnh để thiết lập các tính năng hay các thao tác chỉnh sửa phim
C. Đoạn phim và các lệnh chỉnh dửa, điều khiển đối tượng đang xem trước
D. Thời điểm
Câu 5: Con trỏ là?
A. Chứa các tệp ảnh, tệp video clip, tệp âm thanh,.... là tư liệu đầu vào cho phim
B. Chứa các nút lệnh để thiết lập các tính năng hay các thao tác chỉnh sửa phim
C. Đoạn phim và các lệnh chỉnh dửa, điều khiển đối tượng đang xem trước
D. Thời điểm
Câu 6: Ngăn tiến trình là?
A. Chứa các tệp ảnh, tệp video clip, tệp âm thanh,.... là tư liệu đầu vào cho phim
B. Chứa các nút lệnh để thiết lập các tính năng hay các thao tác chỉnh sửa phim
C. Đoạn phim và các lệnh chỉnh dửa, điều khiển đối tượng đang xem trước
D. Khu vực giúp theo dõi, quản lý toàn bộ trình tự cũng như thành phần của phim
Câu 7: Đâu là chế độ hiển thị trong ngăn tiến trình?
A. Hiển thị theo phân cảnh
B. Hiển thị theo dòng thời gian
C. Cả hai đáp án trên đều đúng
D. Cả hai đáp án trên đều sai
Câu 8: Hiển thị theo phân cảnh là chế độ?
Hiển thị đơn giản, giúp quan sát trực quan chuỗi các phân cảnh trong phim
Hiển thị toàn bộ các thành phần của đoạn phim dưới dạng các lớp theo đúng trình tự thời gian của phim
Hiển thị đơn giản các lớp theo trình tự thời gian
Đáp án khác
Câu 9: Hiển thị theo Dòng thời gian là chế độ?
A. Hiển thị đơn giản, giúp quan sát trực quan chuỗi các phân cảnh trong phim
B. Hiển thị toàn bộ các thành phần của đoạn phim dưới dạng các lớp theo đúng trình tự thời gian của phim
C. Hiển thị đơn giản các lớp theo trình tự thời gian
D. Đáp án khác
Câu 10: Trong chế độ hiển thị theo phân cảnh thì mỗi phân cảnh có thể là?
A. Mỗi đoạn phim có nhiều lớp
B. Mỗi ảnh hoặc một video clip
C. Một đoạn phim
D. Đáp án khác
Trắc nghiệm Tin học 11 Bài 29: Khám phá phần mềm làm phim
Câu 1:Phần mềm làm phim có chức năng cơ bản nào sau đây?
A. Cho phép tạo các phân cảnh từ ảnh, video.
B. Chỉ chỉnh sửa video có sẵn.
C. Không cho phép lồng âm thanh hoặc phụ đề.
D. Chỉ tạo phim từ âm thanh.
Đáp án: A
Giải thích: Phần mềm làm phim cho phép tạo các phân cảnh từ nhiều tư liệu đầu vào như ảnh, video, âm thanh, và phụ đề, để tạo thành đoạn phim hoàn chỉnh.
Câu 2:Ngăn nào trong giao diện phần mềm làm phim chứa các tệp ảnh, video clip, âm thanh đầu vào?
A. Ngăn Tư liệu.
B. Thanh công cụ.
C. Ngăn Xem trước.
D. Ngăn Tiến trìn
Đáp án: A
Giải thích: Ngăn Tư liệu chứa các tệp ảnh, video clip và âm thanh làm đầu vào cho quá trình tạo phim.
Câu 3:Chế độ hiển thị Phân cảnh trong phần mềm làm phim là gì?
A. Hiển thị theo lớp thời gian.
B. Hiển thị theo chuỗi phân cảnh đơn giản.
C. Chỉ hiển thị âm thanh.
D. Hiển thị từng lớp âm thanh và hình ảnh.
Đáp án: B
Giải thích: Chế độ hiển thị Phân cảnh (Story Board) hiển thị đơn giản chuỗi các phân cảnh trong phim, mỗi phân cảnh có thể là một ảnh hoặc một đoạn video.
Câu 4:Đoạn phim sẽ thể hiện đồng thời các lớp đối tượng nào sau đây tại một thời điểm?
A. Các lớp video và lớp âm thanh.
B. Chỉ lớp video.
C. Chỉ lớp âm thanh.
D. Chỉ lớp phụ đề.
Đáp án: A
Giải thích: Tại mỗi thời điểm, đoạn phim sẽ hiển thị đồng thời các lớp video và âm thanh theo đúng trình tự.
Câu 5:Trong phần mềm làm phim, nhạc nền có thể được thêm vào bằng cách nào?
A. Không thể thêm nhạc nền.
B. Thêm từ tư liệu âm thanh có sẵn hoặc sử dụng nhạc đi kèm mẫu.
C. Chỉ thêm được âm thanh từ video.
D. Nhạc nền tự động được thêm vào.
Đáp án: B
Giải thích: Người dùng có thể thêm nhạc nền từ tư liệu âm thanh hoặc chọn nhạc nền đi kèm mẫu có sẵn trong phần mềm
Câu 6:Thanh công cụ trong giao diện phần mềm làm phim có chức năng gì?
A. Chứa các phân cảnh.
B. Chứa các nút lệnh thiết lập tính năng và thao tác chỉnh sửa phim.
C. Chứa các đoạn phim hoàn chỉnh.
D. Chứa danh sách âm thanh và video.
Đáp án: B
Giải thích: Thanh công cụ chứa các nút lệnh để thiết lập các tính năng hay thao tác chỉnh sửa phim.
Câu 7:Trong chế độ hiển thị Dòng thời gian (Timeline), phim được hiển thị dưới dạng gì?
A. Phân cảnh đơn giản.
B. Các lớp (track) âm thanh và video theo trình tự thời gian.
C. Chỉ hiển thị âm thanh.
D. Hiển thị từng khung hình
Đáp án: B
Giải thích: Chế độ hiển thị Dòng thời gian (Timeline) cho phép hiển thị toàn bộ các thành phần của đoạn phim dưới dạng các lớp (track) theo đúng trình tự thời gian.
Câu 8:Khi tạo phim trong phần mềm VideoPad, bước nào cần thực hiện đầu tiên?
A. Thêm âm thanh.
B. Thêm phụ đề.
C. Chọn tư liệu đầu vào từ ảnh và video.
D. Chỉnh sửa từng phân cảnh.
Đáp án: C
Giải thích: Bước đầu tiên trong quá trình tạo phim là chọn tư liệu đầu vào từ ảnh và video để bắt đầu biên tập
Câu 9:Con trỏ thời điểm trong phần mềm làm phim có chức năng gì?
A. Di chuyển giữa các lớp âm thanh.
B. Xác định thời điểm hiển thị nội dung trong phim.
C. Chọn tệp tư liệu đầu vào.
D. Chỉnh sửa từng phân cảnh.
Đáp án: B
Giải thích: Con trỏ thời điểm giúp xác định vị trí thời gian mà một phân cảnh hoặc âm thanh sẽ được phát trong phim.
Câu 10:Sau khi tạo xong đoạn phim, bước cuối cùng để hoàn thiện và xuất bản phim là gì?
A. Xem lại đoạn phim.
B. Lưu dự án dưới dạng tệp .vpj.
C. Xuất bản phim bằng cách chọn Export Video.
D. Chỉnh sửa âm thanh nền.
Đáp án: C
Giải thích: Bước cuối cùng là chọn Export Video trên thanh công cụ để xuất bản phim đã hoàn chỉnh.
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai
Câu 1:Trong phần mềm làm phim, chức năng nào dưới đây giúp quản lý toàn bộ trật tự và các thành phần của phim?
a) Ngăn tư liệu
b) Ngăn xem trước
c) Ngăn tiến trình
d) Thanh công cụ
a) Sai. Ngăn tư liệu chỉ chứa các tệp ảnh, video, và âm thanh làm tư liệu đầu vào cho phim. Nó không quản lý toàn bộ trật tự và các thành phần của phim.
b) Sai. Ngăn xem trước chỉ dùng để xem và chỉnh sửa các đoạn phim, không phải để quản lý trật tự và thành phần của phim.
c) Đúng. Ngăn tiến trình giúp theo dõi và quản lý toàn bộ trình tự cũng như các thành phần của phim, giúp người dùng dễ dàng sắp xếp các phân cảnh và hiệu ứng.
d) Sai. Thanh công cụ chỉ chứa các nút lệnh để thực hiện các thao tác và không có chức năng quản lý toàn bộ trật tự của phim.
Câu 2:Chế độ hiển thị nào giúp quan sát trực quan chuỗi các phân cảnh trong phần mềm làm phim?
a) Hiển thị theo Phân cảnh
b) Hiển thị theo Dòng thời gian
c) Ngăn tư liệu
d) Ngăn tiến trình
a) Đúng. Chế độ hiển thị theo Phân cảnh (Story board) giúp quan sát trực quan chuỗi các phân cảnh trong phim. Đây là cách hiển thị đơn giản và dễ theo dõi.
b) Sai. Hiển thị theo Dòng thời gian (Timeline) cho phép người dùng xem toàn bộ các thành phần của đoạn phim dưới dạng các lớp (track) theo thứ tự thời gian, không phải là chế độ quan sát trực quan chuỗi các phân cảnh.
c) Sai. Ngăn tư liệu chứa các tệp ảnh, video, và âm thanh dùng làm đầu vào cho phim, không phải là chế độ hiển thị phân cảnh.
d) Sai. Ngăn tiến trình giúp theo dõi toàn bộ trình tự của phim, nhưng không phải là chế độ hiển thị trực quan của các phân cảnh.
PHẦN III. Câu trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 3
Câu 1:Công dụng của phần mềm làm phim là gì?
Đáp án: Phần mềm làm phim giúp người dùng sắp xếp các tư liệu như ảnh, video clip và âm thanh theo trình tự nhất định, thêm hiệu ứng chuyển cảnh và ghép nhạc nền để tạo thành một đoạn phim hoàn chỉnh.
Giải thích: Các phần mềm làm phim thường cung cấp các tính năng cơ bản như sắp xếp tư liệu, thêm hiệu ứng, âm thanh và chỉnh sửa phim theo trình tự, giúp người dùng tạo ra các sản phẩm phim chuyên nghiệp mà không cần kiến thức phức tạp về kỹ thuật dựng phim.
Câu 2: Ngăn tiến trình trong phần mềm làm phim có chức năng gì?
Đáp án: Ngăn tiến trình giúp người dùng theo dõi và quản lý toàn bộ trình tự và các thành phần của phim.
Giải thích: Ngăn tiến trình hiển thị các phân cảnh theo thứ tự thời gian, với hai chế độ: hiển thị theo Phân cảnh giúp quan sát chuỗi các phân cảnh, và hiển thị theo Dòng thời gian giúp xem chi tiết các lớp đối tượng trong phim. Điều này cho phép người dùng quản lý và chỉnh sửa dễ dàng hơn.
Câu 3: Làm thế nào để thêm nhạc nền vào phim trong phần mềm VideoPad?
Đáp án: Để thêm nhạc nền vào phim trong VideoPad, người dùng chọn lệnh Video Wizard, chọn tư liệu đầu vào, sau đó thêm âm thanh hoặc nhạc nền vào phim từ tệp bên ngoài hoặc sử dụng nhạc nền đi kèm mẫu có sẵn.
Giải thích: VideoPad cung cấp các bước đơn giản để thêm nhạc nền, bao gồm lựa chọn các tệp âm thanh từ máy tính hoặc sử dụng các mẫu nhạc có sẵn, giúp phim có thêm phần âm thanh sinh động và chuyên nghiệp hơn.
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 11 Kết nối tri thức - hay nhất
- Văn mẫu lớp 11 - Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn 11 - Kết nối tri thức
- Giải SBT Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 11 – Kết nối tri thức
- Soạn văn 11 Kết nối tri thức (ngắn nhất)
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 11 (có đáp án)
- Giải sgk Toán 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Toán 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 11 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 11 Global success theo Unit có đáp án
- Giải sgk Tiếng Anh 11 – Global success
- Giải sbt Tiếng Anh 11 - Global Success
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 11 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 11 Global success
- Giải sgk Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Vật lí 11 cả 3 sách (2026 có đáp án)
- Giải sgk Hóa học 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Hóa học 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Hóa 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Hóa học 11 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Hóa 11 cả 3 sách (2026 có đáp án)
- Giải sgk Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Kinh tế pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Kinh tế pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Kinh tế pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Lịch sử 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Địa lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Địa lí 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa lí 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng an ninh 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Giáo dục quốc phòng 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Giáo dục quốc phòng 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 11 – Kết nối tri thức
