Lý thuyết Tin học 11 Bài 11 (Kết nối tri thức): Cơ sở dữ liệu
Tóm tắt lý thuyết Tin học lớp 11 Bài 11: Cơ sở dữ liệu hay, chi tiết sách Kết nối tri thức sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Tin học 11.
Lý thuyết Tin học 11 Bài 11: Cơ sở dữ liệu
A. Lý thuyết Cơ sở dữ liệu
1. Yêu cầu tổ chức lưu trữ dữ liệu một cách khoa học
a) Hạn chế dư thừa trong lưu trữ dữ liệu
- Thói quen cá nhân khi lưu trữ có thể dẫn đến sự không nhất quán của dữ liệu.
- Lập bảng điểm lớp học từ dữ liệu cơ sở có thể được thực hiện dễ dàng trên máy tính.
- Không cần lưu trữ bảng điểm lớp học, chỉ cần ghép các bảng điểm môn học do bảng này chỉ là một khung nhìn tổng hợp từ dữ liệu cơ sờ bằng cách ghép các bảng điểm môn học
- Việc lưu trữ dữ liệu trên máy tính cần tổ chức để hạn chế trùng lặp và khắc phục lỗi không nhất quán.
b) Sự phụ thuộc phần mềm và dữ liệu
- Việc lưu trữ dữ liệu liên quan chặt chẽ đến việc khai thác thông tin nhờ phần mềm ứng dụng.
- Các phần mềm cần hỗ trợ cập nhật dữ liệu điểm và khai thác thông tin.
- Các thành phần cần có của phần mềm bao gồm: cập nhật điểm môn học, quản lí danh sách lớp học và lập bảng điểm lớp học.
- Giải pháp lưu trữ đơn giản nhất là sử dụng hệ thống tệp văn bản (text) khi viết các mô đun phần mềm bằng ngôn ngữ lập trình, ví dụ như Python.
- Khi viết mỗi mô đun phần mềm, người lập trình cần biết cấu trúc của tệp dữ liệu để đọc và tách các thành phần tương ứng.
- Thay đổi cấu trúc dữ liệu đòi hỏi chỉnh sửa các mô đun phần mềm liên quan.
- Sự phụ thuộc giữa chương trình và dữ liệu dẫn đến việc sửa đổi phần mềm khi thay đổi cách lưu trữ dữ liệu, gây mất thời gian và công sức.
- Việc tổ chức dữ liệu độc lập để phần mềm không cần biết chi tiết về cách lưu trữ là một trong các ý tưởng của khoa học cơ sở dữ liệu.
2. Cơ sở dữ liệu và một số thuộc tính cơ bàn
- Việc lưu trữ dữ liệu phải độc lập cần được xem xét khái quát. Việc này giúp giảm thời gian và công sức trong việc khai thác dữ liệu, tránh phụ thuộc giữa dữ liệu và phần mềm.
- CSDL là tập hợp các dữ liệu liên quan, được lưu trữ có tổ chức trên hệ thống máy tính.
- Ví dụ về CSDL là bảng điểm các môn học hoặc thông tin tài khoản ngân hàng gồm tên chủ tài khoản, số căn cước công dân và số dư trong tài khoản.
b) Một số thuộc tính cơ bản của CSDL
- Tính không dư thừa: giới hạn lưu trữ dữ liệu trùng lặp và thông tin dễ dàng thu được từ khai thác dữ liệu được gọi là tính không dư thừa của CSDL.
- Tính độc lập dữ liệu: CSDL được thiết kế để phục vụ nhiều mục đích quản lý và không phụ thuộc vào cách tổ chức hoặc lưu trữ dữ liệu cụ thể.
- Tính toàn vẹn: các giá trị dữ liệu phải tuân thủ các ràng buộc cụ thể của thực tế.
- Tính nhất quán: dữ liệu phải được đảm bảo đúng đắn sau khi cập nhật và tránh sự cố làm ảnh hưởng đến tính nhất quán của dữ liệu.
- Tính bảo mật và an toàn: dữ liệu phải được bảo vệ an toàn, ngăn chặn truy cập trái phép và đảm bảo khôi phục dữ liệu dù có sự cố xảy ra.
Sơ đồ tư duy Cơ sở dữ liệu

B. Bài tập Cơ sở dữ liệu
Câu 1: Một hệ quản trị CSDL không có chức năng nào trong các chức năng dưới đây?
A. Cung cấp môi trường tạo lập CSDL
B. Cung cấp môi trường cập nhật và khai thác dữ liệu
C. Cung cấp công cụ quản lí bộ nhớ
D. Cung cấp công cụ kiểm soát, điều khiển truy cập vào CSDL.
Câu 2: Ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu thật chất là:
A. Ngôn ngữ lập trình Pascal
B. Ngôn ngữ C
C. Các kí hiệu toán học dùng để thực hiện các tính toán
D. Hệ thống các kí hiệu để mô tả CSDL
Câu 3: Ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu bao gồm các lệnh cho phép:
A. Đảm bảo tính độc lập dữ liệu
B. Khai báo kiểu dữ liệu, cấu trúc dữ liệu và các ràng buộc trên dữ liệu của CSDL
C. Mô tả các đối tượng được lưu trữ trong CSDL
D. Khai báo kiểu dữ liệu của CSDL
Câu 4: Ngôn ngữ thao tác dữ liệu thật chất là:
A. Ngôn ngữ để người dùng diễn tả yêu cầu cập nhật hay khai thác thông tin
B. Ngôn ngữ để người dùng diễn tả yêu cầu cập nhật thông tin
C. Ngôn ngữ SQL
D. Ngôn ngữ bậc cao
Câu 5: Ngôn ngữ thao tác dữ liệu bao gồm các lệnh cho phép:
A. Nhập, sửa, xóa dữ liệu
B. Khai báo kiểu, cấu trúc, các ràng buộc trên dữ liệu của CSDL
C. Khai thác dữ liệu như: tìm kiếm, sắp xếp, kết xuất báo cáo…
D. Câu A và C
Câu 6: Các thuộc tính khóa là
A. Các thuộc tính không được chứa trong khóa
B. Các thuộc tính khoá
C. Các thuộc tính không khóa.
D. Các phần tử của khóa.
Câu 7: Mục tiêu của cơ sở dữ liệu là:
A. Tính toàn vẹn của dữ liệu.
B. Phản ánh trung thực thế giới hiện thực dữ liệu
C. Tính độc lập của dữ liệu.
D. Tính phụ thuộc dữ liệu.
Câu 8: Quá trình tách không làm tổn thất thông tin theo nghĩa:
A. Quan hệ gốc được khôi phục từ các quan hệ chiếu.bằng phép kết nối tự nhiên
B. Quan hệ gốc được khôi phục chính xác từ các quan hệ chiếu.
C. Quan hệ gốc được khôi phục từ các quan hệ chiếu.bằng phép kết nối
D. Quan hệ gốc được khôi phục từ các quan hệ chiếu.bằng phép chiếu và chọn
Câu 9: Mục tiêu của phép tách lược đồ quan hệ là:
A. Nhằm thực hiện các phép lưu trữ dễ dàng.
B. Nhằm tối ưu hoá truy vấn
C. Nhằm loại bỏ các dị thường thông tin khi thực hiện các phép lưu trữ.
D. Nhằm thực hiện các phép tìm kiếm.
Câu 10: Cần thiết phải chuẩn hoá dữ liệu vì:
A. Giá trị khoá nhận giá trị null hay giá trị không xác định.
B. Khi thực hiện các phép lưu trữ trên các quan hệ chưa được chuẩn hoá thường xuất hiện các dị thường thông tin.
C. Khi thực hiện các phép tách - kết nối tự nhiiên các quan hệ.
D. Khi thực hiện các phép tìm kiếm, xuất hiện các dị thường thông tin.
Trắc nghiệm Tin học 11 Bài 11: Cơ sở dữ liệu
Câu 1: Cơ sở dữ liệu (CSDL) là gì?
A. Một tập hợp các bảng tính trong Excel.
B. Một tập hợp các tệp văn bản trong máy tính.
C. Một tập hợp dữ liệu có liên quan, được lưu trữ có tổ chức trên máy tính.
D. Một bộ sưu tập hình ảnh và video.
Đáp án: C
Giải thích: CSDL là một tập hợp dữ liệu có liên quan với nhau, được lưu trữ có tổ chức trên hệ thống máy tính để dễ dàng quản lý và truy xuất thông tin. Các phương án A, B, D không chính xác vì không đúng định nghĩa của CSDL.
Câu 2: Tính chất nào sau đây là tính chất quan trọng của CSDL?
A. Tính dư thừa dữ liệu.
B. Tính toàn vẹn dữ liệu.
C. Tính phụ thuộc phần mềm.
D. Tính lưu trữ trên giấy
Đáp án: B
Giải thích: Tính toàn vẹn dữ liệu đảm bảo rằng dữ liệu lưu trữ phải chính xác và không bị sai lệch. CSDL cần hạn chế sự dư thừa dữ liệu (phương án A) và không phụ thuộc vào phần mềm (phương án C). Việc lưu trữ trên giấy không liên quan đến CSDL (phương án D).
Câu 3: Khi thiết kế CSDL, việc đảm bảo tính không dư thừa có nghĩa là:
A. Giảm thiểu số lượng người dùng truy cập dữ liệu.
B. Hạn chế việc lưu trữ các dữ liệu lặp lại.
C. Tăng cường sự phụ thuộc vào phần mềm.
D. Lưu trữ tất cả dữ liệu ở cùng một nơi.
Đáp án: B
Giải thích: Tính không dư thừa có nghĩa là hạn chế lưu trữ dữ liệu lặp lại để tránh gây ra sự dư thừa và không nhất quán dữ liệu.
Câu 4: Hệ thống nào dưới đây thường sử dụng CSDL để quản lý dữ liệu?
A. Quản lý hồ sơ khách hàng của ngân hàng.
B. Viết nhật ký cá nhân.
C. Lưu trữ tài liệu văn bản trên ổ đĩa cứng.
D. Tạo bảng tính đơn giản trong Excel.
Đáp án: A
Giải thích: Ngân hàng sử dụng CSDL để quản lý thông tin khách hàng như số tài khoản, giao dịch, và số dư tài khoản. Các phương án B, C, D không liên quan đến việc sử dụng CSDL chuyên nghiệp.
Câu 5: Tính độc lập dữ liệu trong CSDL là gì?
A. Khả năng phần mềm không cần cập nhật khi thay đổi dữ liệu.
B. Khả năng dữ liệu không phụ thuộc vào bất kỳ phần mềm nào.
C. Dữ liệu có thể được lưu trữ trên nhiều hệ thống khác nhau.
D. Dữ liệu chỉ có thể được truy cập từ một chương trình duy nhất. Đâu là ví dụ về CSDL trong thực tế?
Đáp án: A
Giải thích: Tính độc lập dữ liệu có nghĩa là phần mềm không cần phải thay đổi khi cấu trúc dữ liệu được điều chỉnh, giúp giảm thiểu công sức bảo trì phần mềm.
Câu 6: Đâu là ví dụ về CSDL trong thực tế?
A. Một tập hợp các video được lưu trữ trên ổ cứng.
B. Hệ thống quản lý điểm số của học sinh trong trường.
C. Một bảng tính Excel chứa danh sách hàng hóa.
D. Một tài liệu văn bản được lưu trên máy tính.
Đáp án: B
Giải thích: Hệ thống quản lý điểm số là một ví dụ điển hình về việc sử dụng CSDL để tổ chức và truy xuất dữ liệu. Các phương án khác không đại diện cho hệ thống CSDL.
Câu 7: Trong CSDL, tính bảo mật có nghĩa là:
A. Chỉ có một người được phép xem dữ liệu.
B. Mọi người đều có quyền truy cập dữ liệu.
C. Dữ liệu được bảo vệ khỏi truy cập trái phép và sửa đổi không hợp lệ.
D. Dữ liệu không bao giờ được thay đổi
Đáp án: C
Giải thích: Tính bảo mật đảm bảo rằng chỉ những người có thẩm quyền mới được phép truy cập hoặc chỉnh sửa dữ liệu, giúp bảo vệ thông tin khỏi việc truy cập trái phép.
Câu 8: Cơ sở dữ liệu nào sau đây cần đảm bảo tính nhất quán dữ liệu cao?
A. Hệ thống quản lý thư viện.
B. Ứng dụng lịch cá nhân.
C. Quản lý điểm thi của học sinh.
D. Tài khoản ngân hàng trực tuyế
Đáp án: D
Giải thích: Tài khoản ngân hàng cần đảm bảo tính nhất quán dữ liệu để tránh sai sót trong các giao dịch tài chính, ví dụ như tiền bị trừ mà không được cộng vào tài khoản nhận.
Câu 9: Khi cập nhật CSDL, đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu có nghĩa là:
A. Các giá trị dữ liệu phải tuân theo các quy tắc nhất định.
B. Dữ liệu không bao giờ được thay đổi.
C. Chỉ một người có thể thay đổi dữ liệu cùng một lúc.
D. Không cho phép người dùng truy cập dữ liệu cùng lúc.
Đáp án: A
Giải thích: Tính toàn vẹn dữ liệu đảm bảo rằng các giá trị được lưu trữ phải thỏa mãn các ràng buộc cụ thể, như điểm học tập không được vượt quá 10.
Câu 10: Trong CSDL, khi có sự cố trong quá trình cập nhật dữ liệu, tính nhất quán đảm bảo rằng:
A. Dữ liệu vẫn được cập nhật đúng cách, ngay cả khi có sự cố.
B. Dữ liệu bị xóa nếu gặp sự cố.
C. Phần mềm sẽ tự động khôi phục dữ liệu.
D. Người dùng phải cập nhật lại toàn bộ dữ liệu từ đầu.
Đáp án: A
Giải thích: Tính nhất quán đảm bảo rằng khi có sự cố, hệ thống CSDL sẽ không bị lỗi và dữ liệu vẫn được đảm bảo tính toàn vẹn sau quá trình cập nhật
PHẦN II. Câu trắc nghiệm đúng sai. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 2. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai
Câu 1: Điều nào sau đây là lý do chính cần tổ chức lưu trữ dữ liệu dưới dạng cơ sở dữ liệu (CSDL)?
a) CSDL cho phép lưu trữ dữ liệu trên giấy một cách khoa học.
b) CSDL giúp giảm trùng lặp và đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu.
c) CSDL chỉ cần thiết khi có nhiều máy tính tham gia khai thác dữ liệu.
d) CSDL là phương tiện lưu trữ dữ liệu lớn, giúp khai thác dữ liệu hiệu quả hơn.
a) Sai. CSDL không phải là cách lưu trữ dữ liệu trên giấy, mà là trên hệ thống máy tính để khai thác và xử lý dữ liệu hiệu quả hơn.
b) Đúng. Một trong những ưu điểm quan trọng của CSDL là giảm thiểu việc trùng lặp dữ liệu và đảm bảo tính nhất quán khi cập nhật, xử lý dữ liệu.
c) Sai. CSDL không chỉ cần thiết khi có nhiều máy tính, mà ngay cả trên một hệ thống đơn lẻ, CSDL vẫn mang lại nhiều lợi ích trong quản lý và khai thác dữ liệu.
d) Đúng một phần. CSDL giúp quản lý và khai thác dữ liệu lớn, nhưng không phải là lý do chính để tổ chức lưu trữ dưới dạng CSDL. Điều quan trọng hơn là nó giúp đảm bảo tính toàn vẹn, nhất quán và không dư thừa của dữ liệu.
Câu 2: Tính độc lập dữ liệu trong cơ sở dữ liệu (CSDL) được hiểu là gì?
a) Dữ liệu trong CSDL không phụ thuộc vào phần mềm ứng dụng.
b) Mọi người dùng đều có thể sửa đổi dữ liệu trong CSDL mà không cần phần mềm.
c) Việc thay đổi cấu trúc dữ liệu không ảnh hưởng đến các mô đun phần mềm đã phát triển.
d) CSDL cho phép người dùng truy cập và cập nhật dữ liệu mà không cần biết cách tổ chức dữ liệu.
a) Đúng. Tính độc lập dữ liệu nghĩa là cấu trúc dữ liệu trong CSDL không bị phụ thuộc vào phần mềm ứng dụng, giúp cho việc bảo trì và phát triển dễ dàng hơn.
b) Sai. Không phải ai cũng có quyền sửa đổi dữ liệu trong CSDL. Quyền truy cập và cập nhật dữ liệu được phân cấp chặt chẽ để đảm bảo tính bảo mật và an toàn.
c) Đúng một phần. Mặc dù thay đổi cấu trúc dữ liệu có thể không ảnh hưởng đến phần mềm, nhưng đôi khi một số thay đổi lớn có thể yêu cầu cập nhật các mô đun phần mềm liên quan.
d) Đúng một phần. Mặc dù người dùng không cần biết chi tiết về cách tổ chức dữ liệu, nhưng quyền truy cập và cập nhật dữ liệu vẫn bị kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn và bảo mật.
PHẦN III. Câu trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 3
Câu 1: Có cần lưu trữ bảng điểm lớp học trên máy tính không?
Đáp án: Không cần.
Giải thích: Khi lưu trữ dữ liệu trên máy tính, bảng điểm lớp học chỉ là một khung nhìn tổng hợp từ các bảng điểm môn học. Việc lưu trữ các bảng điểm môn học riêng biệt là đủ vì từ đó có thể dễ dàng lập bảng điểm lớp học mà không cần lưu trữ thêm dữ liệu dư thừa
Câu 2: Tại sao cần lưu trữ dữ liệu theo một cấu trúc xác định?
Đáp án: Để đảm bảo tính nhất quán, tính bảo mật và tránh dư thừa dữ liệu.
Giải thích: Để đảm bảo tính nhất quán, tính bảo mật và tránh dư thừa dữ liệu.Giải thích: Lưu trữ theo một cấu trúc xác định giúp dữ liệu dễ dàng được truy xuất và bảo trì mà không gây ra lỗi dữ liệu không nhất quán. Ngoài ra, cấu trúc này giúp tránh sự dư thừa và hỗ trợ quản lý bảo mật dữ liệu một cách hiệu quả.
Câu 3: Tại sao tính độc lập dữ liệu là một thuộc tính quan trọng của cơ sở dữ liệu?
Đáp án: Vì nó cho phép phần mềm và dữ liệu có thể hoạt động độc lập mà không cần thay đổi cấu trúc khi hệ thống phát triển.
Giải thích: Tính độc lập giúp giảm bớt sự phụ thuộc giữa chương trình và dữ liệu, tránh việc phải cập nhật phần mềm mỗi khi có sự thay đổi về cấu trúc lưu trữ dữ liệu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc phát triển và bảo trì hệ thống.
Xem thêm các bài lý thuyết Tin học 11 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết tại:
Lý thuyết Bài 12: Hệ quản trị cơ sở dữ liệu và hệ cơ sở dữ liệu
Lý thuyết Bài 13: Cơ sở dữ liệu quan hệ
Lý thuyết Bài 14: SQL - Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc
Lý thuyết Bài 15: Bảo mật và an toàn hệ cơ sở dữ liệu
Lý thuyết Bài 16: Công việc quản trị cơ sở dữ liệu
Xem thêm tài liệu Tin học lớp 11:
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 11 Kết nối tri thức - hay nhất
- Văn mẫu lớp 11 - Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn 11 - Kết nối tri thức
- Giải SBT Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Ngữ văn 11 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 11 – Kết nối tri thức
- Soạn văn 11 Kết nối tri thức (ngắn nhất)
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 11 (có đáp án)
- Giải sgk Toán 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Toán 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 11 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 11 Global success theo Unit có đáp án
- Giải sgk Tiếng Anh 11 – Global success
- Giải sbt Tiếng Anh 11 - Global Success
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 11 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 11 Global success
- Giải sgk Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Vật lí 11 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Vật lí 11 cả 3 sách (2026 có đáp án)
- Giải sgk Hóa học 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Hóa học 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Hóa 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Hóa học 11 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Hóa 11 cả 3 sách (2026 có đáp án)
- Giải sgk Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Sinh học 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục Kinh tế và Pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Kinh tế pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Kinh tế pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Kinh tế pháp luật 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Lịch sử 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Địa lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải Chuyên đề học tập Địa lí 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa lí 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa lí 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Công nghệ 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 11 - Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Giáo dục quốc phòng an ninh 11 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Giáo dục quốc phòng 11 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Giáo dục quốc phòng 11 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm 11 – Kết nối tri thức
