Trang chủ Lớp 10 Toán Trắc nghiệm Phương trình và hệ phương trình bậc nhất nhiều ẩn (có đáp án)

Trắc nghiệm Phương trình và hệ phương trình bậc nhất nhiều ẩn (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 10 Bài 3: Phương trình và hệ phương trình bậc nhất nhiều ẩn

  • 850 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Cho hệ phương trình x+y=2a+1x2+y2=a2−2a+3. Giá trị thích hợp của tham số a sao cho hệ có nghiệm (x,y) và tích x.y nhỏ nhất là
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Đặt:

S=x+y,P=xyS2−4P≥0

Ta có :S=2a+1S2−2P=a2−2a+3

⇒P=3a2+6a−22

Hệ phương trình có nghiệm khi  :

S2−4P≥0⇔2a+12−23a2+6a−2≥0

⇔5a2−8a−2≥0

P=32a2+2a+12=32a+12−12≥−34

Đẳng thức xảy ra khi a=-1 (nhận).


Câu 2:

17/06/2026

Cho hệ phương trình: a+bx+a−by=2a3+b3x+a3−b3y=2a2+b2)

Với a≠±b,a.b≠0 , hệ có nghiệm duy nhất bằng :

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có:  

D=a+ba3−b3−a3+b3a−b

=2aba2−b2

Dx=2a3−b3−2a2+b2a−b

=2aba−b

Dy=a−b2a2+b2−2a3−b3

=2aba+b

Hệ có nghiệm

x=DxD=1a+b;

y=DyD=1a−b.


Câu 3:

17/06/2026
Cho hệ phương trình: 2x−y=2−ax+2y=a+1. Các giá trị thích hợp của tham số a để tổng bình phương hai nghiệm của hệ phương trình đạt giá trị nhỏ nhất :
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có: 2x−y=2−ax+2y=a+1

⇒4x−2y=4−2ax+2y=a+1

⇒x=5−a5y=3a5

⇒x2+y2=5−a52+9a225=10a2−10a+2525=152a2−2a+5=152a−122+92≥910

Đẳng thức xảy ra khi a=12.


Câu 4:

17/06/2026
Cho hệ phương trình: mx−(m+1)y=3mx−2my=m+2x+2y=4. Để hệ phương trình có nghiệm, giá trị thích hợp của tham số m là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có: D=−2m2+m+1,

Dx=−5m2+3m+2,  

Dy=m2−m

Hệ phương trình có nghiệm khi:

D≠0⇔m≠1;m≠−12

Nghiệm của hệ là:

x=DxD=−5m+2−2m+1;y=DyD=m−2m+1

Thế vào phương trình x+2y=4 ta được:

−5m+2−2m+1+2m−2m+1=4

⇔m=25.


Câu 5:

17/06/2026
Cho hệ phương trình: mx+(m+2)y=5x+my=2m+3. Để hệ phương trình có nghiệm âm, giá trị cần tìm của tham số m là :
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có: D=m2−m−2

Dx=−2m2−2m−6,

Dy=2m2+3m−5,  

Hệ phương trình có nghiệm khi :

D≠0⇔m≠−1;m≠2

Hệ có nghiệm:

x=−2m2−2m−6m2−m−2y=2m2+3m−5m2−m−2

Hệ phương trình có nghiệm âm khi

m2−m−2>02m2+3m−5<0

⇔m<−1m>2∩−52<m<1

⇔−52<m<−1 .


Câu 6:

17/06/2026
Cho hệ phương trình: 2x2+xy−y2=0x2−xy−y2+3x+7y+3=0. Các cặp nghiệm x;y sao cho x,y đều là các số nguyên là :
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Phương trình:

1⇔x+y2x−y=0

⇔x=−y2x=y.

Trường hợp 1: x=−y  thay vào (2) ta được x2−4x+3=0⇔x=1x=3. Suy ra hệ phương trình có hai nghiệm là 1;−1,3;−3

Trường hợp 2: 2x=y thay vào (2) ta được −5x2+17x+3=0 phương trình này không có nghiệm nguyên

Vậy các cặp nghiệm (x,y) sao cho x,y đều là các số nguyên là 1;−1 và 3;−3.


Câu 7:

17/06/2026
Nếu (x,y) là nghiệm của hệ phương trình: x2−4xy+y2=1y−4xy=2. Thì xy bằng bao nhiêu ?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có :

1⇔x2−4xy+y2=1

⇒x−y2=1+2xyx+y2=1+6xy

2⇔y−3xy=4

⇔x+y−x−y−8xy−4=0

⇔x+y−x+y2−x−y−x−y2−2=0

⇔x+y−122+x−y+122+32=0

 không có giá trị của x, y thỏa nên không tồn tại xy.


Câu 8:

17/06/2026
Cho hệ phương trình: mx+y=3x+my=2m+1 các giá trị thích hợp của tham số m để hệ phương trình có nghiệm nguyên là :
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có: D=m2−1

Dx=m−1, Dy=2m2+m−3 

Hệ phương trình có nghiệm :

x=DxD=1m+1,y=DyD=2m−1m+1

Hệ phương trình có nghiệm nguyên khi m=0; m=−2.


Câu 9:

17/06/2026
Các cặp nghiệm (x;y) của hệ phương trình: x+2y=37x+5y=2 là :
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Khi x,y≥0 thì hệ trở thành x+2y=37x+5y=2⇔x=−119;y=199 (loại)

Khi x,y<0 thì hệ trở thành −x−2y=37x+5y=2⇔x=199,y=−239 (loại)

Khi x≥0,y<0 thì hệ trở thành x−2y=37x+5y=2 ⇔x=1;y=−1 (nhận)

Khi x<0,y≥0 thì hệ trở thành −x+2y=37x+5y=2 ⇔x=−1119;y=2319 (nhận)


Câu 10:

17/06/2026
Nghiệm của hệ phương trình xy+x+y=5x2y+y2x=6 là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Đặt :

S=x+y,P=xyS2−4P≥0

Ta có :P+S=5PS=6

⇒S,P là nghiệm của phương trình :

X2−5X+6=0⇔X=2;X=3

Khi S=2,P=3 (loại)

Khi S=3,P=2 thì x,y là nghiệm phương trình X2−3X+2=0 ⇔X=1;X=2

Vậy nghiệm của hệ là 1;2,2;1.


Câu 11:

17/06/2026
Cho hệ phương trình: 2x2+y2+3xy=122(x+ y)2−y2=14. Các cặp nghiệm dương của hệ phương trình là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có :   

2x2+y2+3xy=122(x+y)2−y2=14

⇔2x2+y2+3xy=122x2+y2+4xy=14

⇒xy=2⇒y=2x

⇒2x2+4x2+6=12

⇔2x4−6x2+4=0

⇔x2=1x2=2⇔x=±1;x=±2

Vậy cặp nghiệm dương của hệ phương trình là 1;2,2;2.


Câu 12:

17/06/2026
Hệ phương trình x3−3x=y3−3yx6+y6=27có bao nhiêu nghiệm ?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có :  

x3−3x=y3−3y⇔x−yx2+xy+y2−3x−y=0

⇔x−yx2+xy+y2−3=0

⇔x=yx2+xy+y2−3=0

Khi x=y thì hệ có nghiệm ±2726;±2726.

Khi

x2+xy+y2−3=0⇔x2+y2=3−xy

ta có  x6+y6=27

⇔x2+y2x4−x2y2+y4=27

⇒3−xy3−xy2−3x2y2=27

⇔3xy3+27xy=0

⇔xy=0xy2=−9(vô lí).

Vậy hệ phương trình đã cho có 2 nghiệm.


Câu 13:

17/06/2026
Hệ phương trình 2x+y−1=12y+x−1=1 có bao nhiêu cặp nghiệm (x;y) ?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Điều kiện: x,y≥1

Ta có: 2x+y−1=12y+x−1=1

⇒2x−2y+y−1−x−1=0

⇒2x−y+y−xy−1+x−1=0

⇒x−y2−1y−1+x−1=0

Khi x=y thì

2x+x−1=1⇒x−1=1−2x

⇔x≤12x−1=1−2x2

⇔x≤124x2−5x=0

⇔x=0

Khi y−1+x−1=12thì

2x+2y+12=2⇒x+y=34

(vô nghiệm vì x,y≥1)

Vậy hệ phương trình có nghiệm 0;0


Câu 14:

17/06/2026
Nghiệm của hệ phương trình: x+y+z=91x+1y+1z=1xy+yz+zx=27
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có: 1x+1y+1z=1

⇔xy+yz+zx=xyz⇒xyz=27

⇒x,y,z là nghiệm của phương trình :

X3−9X2+27X−27=0

⇔X=3  

Vậy hệ phương trình có nghiệm 3;3;3.


Câu 15:

17/06/2026
Hệ phương trình x+y+xy=5x2+y2=5 có nghiệm là :
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Đặt S=x+y, P=xyS2−4P≥0

Ta có: S+P=5S2−2P=5  

⇒S2−25−S=5

⇒S2+2S−15=0

⇒S=−5;S=3

S=−5⇒P=10 (loại)

S=3⇒P=2 (nhận)

Khi đó: x,y là nghiệm của phương trình:

X2−3X+2=0⇔X=1;X=2

Vậy hệ có nghiệm 2;1,1;2.


Câu 16:

17/06/2026
Hệ phương trình x+y+xy=72x2y+xy2=52 có nghiệm là :
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Đặt S=x+y

P=xyS2−4P≥0 

Ta có: S+P=72SP=52⇒S,P là nghiệm của phương trình:

X2−72X+52=0⇔X=1;X=52

Khi S=1; P=52 (loại)

Khi S=52; P=1 thì x,y là nghiệm của phương trình:

X2−52X+1=0⇔X=2; X=12

Vậy hệ phương trình có nghiệm 2;12; 12;2.


Câu 17:

17/06/2026
Hệ phương trình x+y+xy=5x2+y2+xy=7 có nghiệm là :
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Đặt  S=x+y

P=xyS2−4P≥0

Ta có : S+P=5S2−P=7

⇒S2−5−S=7

⇒S2+S−12=0  

⇒S=3;S=−4

Khi S=3⇒P=2 thì x,y là nghiệm của phương trình:

X2−3X+2=0⇔X=1;X=2

Khi S=2⇒P=3 (loại)

Vậy hệ có nghiệm là 1;2 hoặc 2;1.


Câu 18:

17/06/2026
Hệ phương trình x+y+xy=11x2+y2+3(x+y)=28 có nghiệm là :
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Đặt  S=x+y

P=xyS2−4P≥0

Ta có : S+P=11S2−2P+3S=28

⇒S2−211−S+3S=28

⇒S2+5S−50=0

⇒S=5;S=−10

Khi S=5⇒P=6 thì x,y là nghiệm của phương trình :

X2−5X+6=0⇔X=2;X=3

Khi S=−10⇒P=21 thì x,y là nghiệm của phương trình:

X2+10X+21=0⇔X=−3;X=−7

Vậy hệ có nghiệm:

3;2,2;3,−3;−7,−7;−3.


Câu 19:

17/06/2026
Hệ phương trình x2+y2=1y=x+m có đúng 1 nghiệm khi và chỉ khi :
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có :x2+x+m2=1

⇔2x2+2mx+m2−1=0  *

Hệ phương trình có đúng 1 nghiệm khi phương trình * có đúng 1 nghiệm

⇒Δ'=m2−2m2+2=0⇔m=±2.


Câu 20:

17/06/2026
Hệ phương trình: 2x+y+3x−y=4x+y+2x−y=5. Có nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Đặt u=x+y,v=x−y

Ta có hệ 2u+3v=4u+2v=5

⇒25−2v+3v=4

⇒v=6⇒u=−7

⇒x+y=−7x−y=6

⇒x+x−6=−7

⇒x=−12⇒y=−132


Câu 21:

17/06/2026
Hệ phương trình: x−1+y=02x−y=5có nghiệm là ?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có: x−1+2x−5=0

⇔5−2x≥0∩x−1=5−2xx−1=−5+2x

⇔x=2⇒y=−1


Câu 22:

17/06/2026
Phương trình sau có nghiệm duy nhất với giá trị của m là: mx+3y=2m−1x+(m+2)y=m+3
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có :  

D=mm+2−3=m2+2m−3

Phương trình có nghiệm duy nhất khi D≠0⇔m≠1 và m≠−3.


Câu 23:

17/06/2026
Cho hệ phương trình: mx+m+4y=2mx+y=1−y. Để hệ này vô nghiệm, điều kiện thích hợp cho tham số m là :
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có : hệ trở thành

mx+m+4y=2mx+m+1y=1  

⇒D=mm+1−mm+4=−3m

Hệ vô nghiệm ⇒D=0⇒⇒m=0

Thử lại thấy m=0 thoả điều kiện.


Câu 24:

17/06/2026
Cho hệ phương trình x2−y2+6x+2y=0x+y=8. Từ hệ phương trình này ta thu được phương trình sau đây ?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có : y=8−x

⇒x2−8−x2+6x+28−x=0

⇒20x−48=0


Câu 25:

17/06/2026
Hệ phương trình x2−3xy+y2+2x+3y−6=02x−y=3 có nghiệm là :
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có :  y=2x−3

⇒x2−3x2x−3+2x−32+2x+32x−3−6=0

⇒−x2+5x−6=0

⇒x=2;x=3

x=3⇒y=3


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương