Trắc nghiệm Tính chất đường phân giác của tam giác (có đáp án)
Trắc nghiệm Toán 8 Bài 3: Tính chất đường phân giác của tam giác
-
933 lượt thi
-
18 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Hãy chọn câu đúng. Tỉ số của các đoạn thẳng trong hình vẽ, biết rằng các số trên hình cùng đơn vị đo là cm.

Đáp án: A
Giải thích:
Lời giải

Xét tam giác ABC, vì AD là phân giác

Câu 2:
17/06/2026Cho tam giác ABC, đường trung tuyến AM. Tia phân giác của góc AMB cắt AB ở D, tia phân giác của góc AMC cắt AC ở E. Gọi I là giao điểm của AM và DE.
1. Chọn khẳng định đúng.
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải

Vì MD và ME lần lượt là phân giác

(hệ quả định lí Talet) mà BM = MC nên DI = IE.
Nên cả A, B đều đúng.
Câu 3:
17/06/2026Cho tam giác ABC, đường trung tuyến AM. Tia phân giác của góc AMB cắt AB ở D, tia phân giác của góc AMC cắt AC ở E. Gọi I là giao điểm của AM và DE.
1. Chọn khẳng định đúng.
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải

Vì MD và ME lần lượt là phân giác

(hệ quả định lí Talet) mà BM = MC nên DI = IE.
Nên cả A, B đều đúng.
Câu 4:
17/06/2026Cho hình vẽ, biết rằng các số trên hình có cùng đơn vị đo. Tính giá trị biểu thức S = 49x2 + 98y2.

Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải


Câu 5:
17/06/2026Cho tam giác ABC, AB = AC = 10cm, BC = 12cm. Gọi I là giao điểm của các đường phân giác của tam giác ABC. Tính BI?
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải

Ta có: AB = AC = 10cm
Suy ra ΔABC cân tại A
Có I là giao các đường phân giác của ΔABC
Suy ra AI, BI là đường phân giác của ΔABC
Gọi H là giao của AI và BC
Khi đó ta có AH vừa là đường phân giác, vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến ứng với cạnh đáy của tam giác cân ABC (tính chất tam giác cân).
=> H là trung điểm của cạnh BC
=> BH = HC = = 6cm
Áp dụng định lý Pitago trong tam giác ABH vuông tại H, ta có:

Câu 6:
17/06/2026Cho tam giác ABC, AB = AC = 10cm, BC = 12cm. Gọi I là giao điểm của các đường phân giác của tam giác ABC. Độ dài AI là:
Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải

Ta có: AB = AC = 10cm
Suy ra ΔABC cân tại A
Có I là giao các đường phân giác của ΔABC
Suy ra AI, BI là đường phân giác của ΔABC
Gọi H là giao của AI và BC
Khi đó ta có AH vừa là đường phân giác, vừa là đường cao, vừa là đường trung tuyến ứng với cạnh đáy của tam giác cân ABC (tính chất tam giác cân).
=> H là trung điểm của cạnh BC
=> BH = HC = = 6cm
Áp dụng định lý Pitago trong tam giác ABH vuông tại H, ta có:
AH2 + BH2 = AB2

Câu 7:
17/06/2026Cho ΔABC, AE là phân giác ngoài của góc A. Hãy chọn câu sai:

Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải

Vì trong tam giác, đường phân giác của một góc chia cạnh đối diện thanh hai đoạn thẳng tỉ lệ với hai cạnh kề hai đoạn ấy

Chỉ có B sai.
Câu 8:
17/06/2026Cho tam giác ABC cân tại A, đường phân giác trong của góc B cắt AC tại D và cho biết AB = 15cm, BC = 10cm. Khi đó AD = ?
Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải

Vì BD là đường phân giác của

Câu 9:
17/06/2026Cho tam giác ABC vuông tại A có AB = 6, AC = 8. Tia phân giác góc B cắt AC tại D. Độ dài AD là:
Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải

Tam giác ABC vuông tại A, áp dụng định lý Pytago có: BC2 = AB2 + AC2
BD là tia phân giác góc B

Câu 10:
17/06/2026Cho tam giác ABC, = 900, AB = 15cm, AC = 20cm, đường cao AH (H Є BC). Tia phân giác của cắt HB tại D. Tia phân giác của cắt HC tại E. Tính HE?
Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải

Áp dụng định lý Pytago vào tam giác ABC vuông tại A, ta có:
AB2 + AC2 = BC2

Câu 11:
17/06/2026Cho ΔMNP, MA là phân giác ngoài của góc M, biết . Hãy chọn câu đúng:

Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải

Theo tính chất đường phân giác của tam giác
ta có
Câu 12:
17/06/2026Cho tam giác ABC có: AB = 4cm, AC = 5cm, BC = 6cm. Các đường phân giác BD và CE cắt nhau ở I. Tỉ số diện tích các tam giác DIE và ABC là:
Đáp án đúng là : A
Lời giải


*Phương pháp giải:
Sử dụng kiến thức về tính chất đường phân giác của tam giác: Trong tam giác, đường phân giác của một góc chia cạnh đối diện thành hai đoạn thẳng tỉ lệ với hai cạnh kề hai đoạn thẳng ấy.
*Lý thuyết:
1. Định lý
Trong tam giác, đường phân giác của một góc chia cạnh đối diện thành hai đoạn tỉ lệ với hai cạnh kề của hai đoạn ấy.


2. Chú ý
Định lí vẫn đúng với đường phân giác của góc ngoài của tam giác

Nếu AE’ là phân giác của góc
Ta có: .
Xem thêm
Lý thuyết Tính chất đường phân giác của tam giác (mới + Bài Tập) – Toán 8Câu 13:
17/06/2026Cho hình vẽ, biết các số trên hình cùng đơn vị đo. Tỉ số bằng:

Đáp án: A
Giải thích:
Lời giải

Xét tam giác ABC, vì AD là phân giác góc
Câu 14:
17/06/2026Cho ΔMNP, MA là phân giác ngoài của góc M, biết . Hãy chọn câu sai:

Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải

Theo tính chất đường phân giác của tam giác ta có:

Chỉ có C sai.
Câu 15:
17/06/2026Cho tam giác ABC, AC = 2AB, AD là đường phân giác của tam giác ABC,
khi đó = ?
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải

Vì AD là phân giác của ΔABC

Câu 16:
17/06/2026Hãy chọn câu đúng. Tính độ dài x, y của các đoạn thẳng trong hình vẽ, biết rằng các số trên hình có cùng đơn vị đo là cm.

Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải
Vì AD là phân giác góc

Câu 17:
17/06/2026Cho tam giác ABC, AC = 2AB, AD là đường phân giác của tam giác ABC. Xét các khẳng định sau, số khẳng định đúng là:
(I)
(II)
(III)
Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải

Vì AD là đường phân giác của tam giác ABC

Vậy chỉ có 2 khẳng định đúng.
Câu 18:
17/06/2026Cho tam giác ABC có chu vi 18cm, các đường phân giác BD và CE. Tính các cạnh của tam giác ABC,
biết
Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải

Theo tính chất đường phân giác,

Có thể bạn quan tâm
- Trắc nghiệm Tính chất đường phân giác của tam giác (có đáp án) (932 lượt thi)
- Bài tập Tính chất đường phân giác của tam giác (có lời giải chi tiết) (585 lượt thi)
- Trắc nghiệm Toán 8 Bài 3(có đáp án): Tính chất đường phân giác của tam giác (544 lượt thi)
- Trắc nghiệm Tính chất đường phân giác của tam giác có đáp án (Nhận biết) (531 lượt thi)
- Trắc nghiệm Tính chất đường phân giác của tam giác có đáp án (Thông hiểu) (540 lượt thi)
- Trắc nghiệm Tính chất đường phân giác của tam giác có đáp án (Vận dụng) (649 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Khái niệm hai tam giác đồng dạng có đáp án (Thông hiểu) (905 lượt thi)
- Trắc nghiệm Định lý Ta-lét trong tam giác (có đáp án) (864 lượt thi)
- Trắc nghiệm Khái niệm về hai tam giác đồng dạng (có đáp án) (764 lượt thi)
- Trắc nghiệm Trường hợp đồng dạng thứ hai của tam giác (có đáp án) (753 lượt thi)
- Trắc nghiệm Trường hợp đồng dạng của tam giác vuông (có đáp án) (729 lượt thi)
- Trắc nghiệm Định lý đảo và hệ quả của định lý Ta-let (có đáp án) (728 lượt thi)
- Trắc nghiệm Khái niệm hai tam giác đồng dạng có đáp án (Nhận biết) (651 lượt thi)
- Trắc nghiệm Định lí Ta-lét trong tam giác có đáp án (Thông hiểu)Trắc nghiệm Định lí Ta-lét trong tam giác có đáp án (Thông hiểu) (649 lượt thi)
- Trắc nghiệm Trường hợp đồng dạng thứ ba của tam giác (có đáp án) (645 lượt thi)
- Bài tập Các trường hợp đồng dạng của tam giác vuông (có lời giải chi tiết) (642 lượt thi)
