Trang chủ Lớp 8 Toán Trắc nghiệm Phương trình chứa ẩn ở mẫu (có đáp án)

Trắc nghiệm Phương trình chứa ẩn ở mẫu (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 8 Bài 5: Phương trình chứa ẩn ở mẫu

  • 777 lượt thi

  • 21 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Hãy chọn câu đúng. Điều kiện xác định của

phương trình 1x−2+3=3−xx−2 là

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

ĐK: x – 2 ≠ 0

⇔ x ≠ 2


Câu 2:

17/06/2026

Cho hai biểu thức: A = 1 +12+x  

và B =12x3+8 . Tìm x sao cho A = B

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)


Câu 3:

17/06/2026

Hãy chọn câu đúng. Điều kiện xác định

của phương trình x+1x+2+3=3−xx+2 là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

ĐK: x + 2 ≠ 0

⇔ x ≠ -2


Câu 5:

17/06/2026

Hãy chọn câu đúng. Điều kiện xác định của

phương trình xx−2−2xx2−1=0 là

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)


Câu 6:

17/06/2026

Cho hai phương trình

x2+2xx=0 (1) và x2−4x−2=0 (2).

Chọn kết luận đúng

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Hai phương trình có cùng tập nghiệm nên tương đương


Câu 7:

17/06/2026

Cho phương trình 1x+2x−2=0(1):

 và phương trìnhx−1x+2−xx−2=5x−24−x2 (2): .

Khẳng định nào sau đây là đúng

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

+) Xét phương trình (1):1x+2x−2=0

ĐKXĐ: x ≠ 0; x ≠ 2

Khi đó 1x+2x−2=0

⇔1(x−2)+2xx(x−2)=0

⇒1(x – 2) + 2x = 0

⇔x – 2 + 2x = 0

⇔ 3x = 2 ⇔ x = 23 (TM)

Vậy phương trình (1) có nghiệm duy nhất x =23

+) Xét phương trình (2): x−1x+2−xx−2=5x−24−x2

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Kết hợp ĐKXĐ ta có phương trình nghiệm đúng với mọi x ≠ ±2

Do đó phương trình (2) có nhiều nghiệm hơn phương trình (1)


Câu 8:

17/06/2026

Hãy chọn câu đúng. Điều kiện xác định

của phương trình x−12−2xx2−1=0  là

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

ĐK: x2 – 1 ≠ 0

⇔ x2 ≠ 1

⇔ x ≠ ±1


Câu 9:

17/06/2026

Biết x0 là nghiệm nhỏ nhất của phương trình

1x2+4x+3+1x2+8x+15+1x2+12x+35+1x2+16x+63=15

Chọn khẳng định đúng.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Phân tích các mẫu thành nhân tử sau đó nhân cả 2 vế của phương trình với 2 ta được:

Pt⇔1(x+1)(x+3)+1(x+3)(x+5)+1(x+5)(x+7)+1(x+7)(x+9)=15  

⇔2(x+1)(x+3)+2(x+3)(x+5)+2(x+5)(x+7)+2(x+7)(x+9)=25

ĐKXĐ: x ≠ {-1; -3; -5; -7; -9}

Khi đó:

Pt⇔1x+1−1x+3+1x+3−1x+5+1x+5−1x+7+1x+7−1x+9=25

⇔1x+1−1x+9=25  

⇔1(x+9)−1(x+1)(x+1)(x+9)=2(x+1)(x+9)5(x+1)(x+9)

⇒ 5[x + 9 – (x + 1)] = 2(x + 1)(x + 9)

⇔ 5(x + 9 – x – 1) = 2x2 + 20x + 18

⇔ 2x2 + 20x – 22 = 0

⇔ x2 + 10x – 11 = 0

⇔ x2 – x + 11x – 11 = 0

⇔ (x – 1)(x + 11) = 0

⇔x−1=0x+11=0

⇔x=1x=−11(tm)

 ⇒S = {1; -11}

Vậy x0 = -11 < -5


Câu 10:

17/06/2026

Phương trình

6x9−x2=xx+3−33−x có nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Ta thấy x = -3 không thỏa mãn ĐKXĐ nên phương trình vô nghiệm


Câu 11:

17/06/2026

Cho phương trình:  

1x2+3x+2+1x2+5x+6+1x2+7x+12+1x2+9x+20=13

Tổng bình phương các nghiệm của phương trình trên là:

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có x2 + 3x + 2 = (x + 1)(x + 2)

x2 + 5x + 6 = (x + 2)(x + 3)

x2 + 7x + 12 = (x + 3)(x + 4)

x2 + 9x + 20 = (x + 4)(x + 5)

Khi đó

Pt⇔1x2+3x+2+1x2+5x+6+1x2+7x+12+1x2+9x+20=13  

ĐKXĐ: x ≠ {-1; -2; -3; -4; -5}

Khi đó:

Pt⇔1x+1−1x+2+1x+2−1x+3+1x+3−1x+4+1x+4−1x+5=13

⇔1x+1−1x+5=13

⇔1(x+5)−1(x+1)(x+1)(x+5)=(x+1)(x+5)3(x+1)(x+5)

⇒ 3[x + 5 – (x + 1)] = (x + 1)(x + 5)

⇔ 3(x + 5 – x – 1) = x2 + 6x + 5

⇔ x2 + 6x – 7 = 0

⇔ (x – 1)(x + 7) = 0

⇒ S = {1; -7} nên tổng bình phương

các nghiệm là: 12 + (-7)2 = 50


Câu 12:

17/06/2026

Cho phương trình

1x−1−7x−2=1(x−1)(2−x) .

Bạn Long giải phương trình như sau:

Bước 1: ĐKXĐ: x ≠ 1; x ≠ 2

Bước 2: 1x−1−7x−2=1(x−1)(2−x) 

⇔x−2(x−1)(x−2)−7(x−1)(x−1)(x−2)=−1(x−1)(x−2)

Bước 3: ⇒ x – 2 – 7x + 7 = -1

⇔ -6x = -6 ⇔ x = 1

Vậy tập nghiệm của phương trình là

S = {1}

Chọn câu đúng.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Vậy phương trình vô nghiệm

Bạn Long sai ở bước 3 do không đối chiếu với điều kiện ban đầu


Câu 13:

17/06/2026

Phương trình

31−4x=24x+1−8+6x16x2−1 có nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)


Câu 14:

17/06/2026

Số nghiệm của phương trình

x2+3x+2x+3−x2+2x+1x−1=4x+4x2+2x−3 là

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

ĐK: x ≠ {1; -3}

Khi đó

Pt⇔(x+2)(x+1)(x−1)−(x+1)2(x+3)(x+3)(x−1)=4(x+1)(x+3)(x−1)

⇒ (x + 2)(x + 1)(x – 1) – (x + 1)2(x + 3) – 4(x + 1) = 0

⇔ (x + 1)[(x + 2)(x – 1) – (x + 1)(x + 3) – 4] = 0

⇔ (x + 1)(x2 + x – 2 – x2 – 4x – 3 – 4) = 0

⇔ (x + 1)(-3x – 9) = 0

⇔x+1=0−3x−9=0

⇔x=−1(TM)x=−3(KTM)

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = -1


Câu 15:

17/06/2026
Trong các khẳng định sau, số khẳng định đúng là:

a) Tập nghiệm của phương trình x2+3xx=0 là {0; 3}

b) Tập nghiệm của phương trình x2−4x−2=0 là {-2}

c) Tập nghiệm của phương trình x−8x−7=17−x+8 là {0}

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

+) Xét phương trìnhx2+3xx=0

ĐK: x ≠ 0

Ta có x2+3xx=0 ⇒ x2 + 3x = 0

⇔ x(x + 3) = 0   

 ⇔x=0x+3=0

⇔x=0(KTM)x=−3(TM) 

Vậy tập nghiệm của phương trình x2+3xx=0 là {-3}

+) Xét phương trìnhx2−4x−2=0

ĐK: x ≠ 2

Ta có x2−4x−2=0

⇒x2 – 4 = 0

⇔ x2 = 4

 ⇔x=2(KTM)x=−2(TM) 

Tập nghiệm của phương trình x2−4x−2=0 là {-2}

+) Xét phương trìnhx−8x−7=17−x+8

ĐKXĐ: x ≠ 7

Ta có

x−8x−7=17−x+8

⇔x−8x−7=−1x−7+8(x−7)x−7

⇒ x – 8 = -1 + 8(x – 7)

⇔ x – 8 = -1 + 8x – 56

⇔ x – 8x = -1 – 56 + 8

⇔ -7x = -49

⇔ x = 7 (không thỏa mãn ĐKXĐ).

Vậy S = Ø

Do đó có 1 khẳng định b đúng

Đáp án cần chọn là: A


Câu 16:

17/06/2026

Số nghiệm của phương trình

x−5x−1+2x−3=1 là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

ĐKXĐ: x ≠ 1; x ≠ 3

Khi đó

x−5x−1+2x−3=1

⇔(x−5)(x−3)(x−1)(x−3)+2(x−1)(x−3)(x−1)=(x−3)(x−1)(x−3)(x−1)

⇒ (x – 5)(x – 3) + 2(x – 1) = (x – 3)(x - 1)

⇔ x2 – 8x + 15 + 2x – 2 = x2 – 4x + 3

 -8x + 2x + 4x = 3 – 15 + 2

⇔ -2x= -10

⇔x = 5 (thỏa mãn ĐKXĐ)

Vậy S ={5}

Hay có 1 giá trị của x thỏa mãn điều kiện đề bài.


Câu 19:

17/06/2026

Phương trình

3x−5x−1−2x−5x−2=1 có số nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

ĐKXĐ: x ≠ 1; x ≠ 2

Ta có

3x−5x−1−2x−5x−2=1

⇔(3x−5)(x−2)(x−1)(x−2)−(2x−5)(x−1)(x−1)(x−2)=(x−1)(x−2)(x−1)(x−2)

⇒ (3x – 5)(x – 2) – (2x – 5)(x – 1) = (x – 1)(x – 2)

⇔ 3x2 – 11x + 10 – 2x2 + 7x – 5 = x2 – 3x + 2

⇔ - x = -3 ⇔x = 3 (tm)

Vậy phương trình có một nghiệm x = 3


Câu 20:

17/06/2026

Cho phương trình 1x−1−7x−2=1(x−1)(2−x) 

Bạn Long giải phương trình như sau:

Bước 1: ĐKXĐ: x ≠ 1; x ≠ 2

Bước 2: 1x−1−7x−2=1(x−1)(2−x) 

 ⇔x−2(x−1)(x−2)−7(x−1)(x−1)(x−2)=1(x−1)(x−2)

Bước 3: ⇒ x – 2 – 7x + 7 = 1

⇔-6x = -4

⇔ x =23 (TM)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = {23}

Chọn câu đúng.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

ĐKXĐ: x ≠ 1; x ≠ 2

Ta có  1x−1−7x−2=1(x−1)(2−x)

⇔x−2(x−1)(x−2)−7(x−1)(x−1)(x−2)=−1(x−1)(x−2)

⇒ x – 2 – 7x + 7 = -1

⇔ -6x = -6

⇔ x = 1 (không thỏa mãn ĐK)

Vậy phương trình vô nghiệm

Bạn Long sai ở bước 2 do không đổi dấu tử số 1 khi đổi dấu mẫu


Câu 21:

17/06/2026

Phương trình

2x+1+x3x+3=1 có số nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình chứa ấn ở mẫu có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)


Bắt đầu thi ngay