Trang chủ Lớp 8 Toán Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b (có đáp án)

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 8 Bài 3: Phương trình đưa về được dạng ax + b

  • 689 lượt thi

  • 20 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Phương trình x – 12 = 6 – x có nghiệm là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có x – 12 = 6 – x

⇔ x + x = 6 + 12

⇔2x = 18

⇔ x = 18 : 2

 ⇔x = 9

Vậy phương trình có nghiệm x = 9


Câu 2:

17/06/2026
Phương trình 2x – 3 = 12 – 3x có bao nhiêu nghiệm?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có 2x – 3 = 12 – 3x

⇔2x + 3x = 12 + 3

⇔5x = 15

⇔x = 15 : 5

⇔ x = 3

Vậy phương trình có một nghiệm duy nhất x = 3


Câu 3:

17/06/2026

Gọi x0 là một nghiệm của

phương trình 5x – 12 = 4 - 3x.

Hỏi x0 còn là nghiệm của phương trình nào dưới đây?

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

5x – 12 = 4 - 3x

⇔ 5x + 3x = 4 + 12

⇔8x = 16

⇔x = 2

Do đó phương trình có nghiệm x0 = 2.

Đáp án A: Thay x0 = 2 ta được 2.2 – 4 = 0

nên x0 = 2 là nghiệm của phương trình.


Câu 4:

17/06/2026

Phương trình

x−1277+x−1178=x−7415+x−7316 có nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)


Câu 5:

17/06/2026

Phương trình

x−277+x−178=x−745+x−736 có nghiệm là

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)


Câu 6:

17/06/2026

Tính tổng các nghiệm của phương trình

|3x + 6| - 2 = 4, biết phương trình có 2 nghiệm phân biệt.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Vậy tổng các nghiệm của phương trình là 0 + (-4) = -4


Câu 7:

17/06/2026

Nghiệm của phương trình

x+ab+c+x+ba+c+x+ca+b=−3 là

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Vậy phương trình có nghiệm x = -(a + b + c)


Câu 8:

17/06/2026

Số nghiệm nguyên dương của

phương trình 4|2x – 1| - 3 = 1 là:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Do x nguyên dương nên phương trình

chỉ có một nghiệm x = 1 nguyên dương


Câu 9:

17/06/2026
Cho A =4x+35−6x−27  và B =5x+43+3 . Tìm giá trị của x để A = B
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)  

⇔ 84x + 63 - 90x + 30 = 175x + 455

⇔ 84x – 90x – 175x = 455 – 30 – 63

⇔ -181x = 362

⇔ x = -2

Vậy để A = B thì x = -2


Câu 10:

17/06/2026

Gọi x0 là nghiệm của phương trình

3(x – 2) – 2x(x + 1) = 3 – 2x2. Chọn khẳng định đúng

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

3(x – 2) – 2x(x + 1) = 3 – 2x2

 ⇔3x – 6 – 2x2 – 2x = 3 – 2x2

 ⇔x – 6 – 2x2 – 3 + 2x2 = 0

 ⇔x – 9 = 0

 ⇔x = 9

Vậy nghiệm của phương trình

x0 = 9 là số nguyên dương


Câu 11:

17/06/2026

Gọi x0 là nghiệm của phương trình

2.(x – 3) + 5x(x – 1) = 5x2. Chọn khẳng định đúng.

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

2.(x – 3) + 5x(x – 1) = 5x2

⇔ 2x – 6 + 5x2 – 5x = 5x2

⇔5x2 – 5x2 + 2x – 5x = 6

⇔ -3x = 6

⇔x = -2

Vậy nghiệm của phương trình là x0 = -2 > -3


Câu 12:

17/06/2026

Kết luận nào sau đây là đúng nhất khi nói về nghiệm x0 của phương trình

x+12+x+34=3−x+23

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Vậy nghiệm phương trình là x = 1 là số nguyên dương


Câu 13:

17/06/2026

Cho hai phương trình 7(x – 1) = 13 + 7x (1)

và (x + 2)2 = x2+ 2x + 2(x + 2) (2). Chọn khẳng định đúng

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có

7(x – 1) = 13 + 7x

⇔7x – 7 = 13 + 7x

⇔7x – 7x = 13 + 7

⇔0 = 20 (VL)

Vậy phương trình đã cho vô nghiệm

Lại có:

(x + 2)2 = x2+ 2x + 2(x + 2)

⇔x2 + 4x + 4 = x2 + 2x + 2x + 4

⇔x2 + 4x – x2 – 2x – 2x = 4 – 4

⇔0 = 0

Điều này luôn đúng với mọi x thuộc R

Vậy phương trình đã cho vô số nghiệm


Câu 14:

17/06/2026

Kết luận nào sau đây là đúng nhất khi nói

về nghiệm x0 của phương trình

x+12+x+34=3−x+23

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Vậy nghiệm phương trình là x = 1

là không số nguyên tố cũng không là hợp số


Câu 15:

17/06/2026

Cho hai phương trình 3(x – 1) = -3 + 3x (1)

và (2 – x)2 = x2 + 2x – 6(x + 2) (2). Chọn khẳng định đúng

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có

3(x – 1) = -3 + 3x

⇔3x – 3 = -3 + 3x

⇔3x – 3x = -3 + 3

⇔0x = 0

Điều này luôn đúng với mọi x thuộc R

Vậy phương trình đã cho vô số nghiệm

Lại có

(2 – x)2 = x2 + 2x – 6(x + 2)

⇔4 – 4x + x2 = x2 + 2x – 6x – 12

⇔x2 – x2 – 4x – 2x + 6x + 4 + 12 = 0

⇔16 = 0 (vô lí)

Vậy phương trình đã cho vô nghiệm

Do đó (1) vô số nghiệm, (2) vô nghiệm


Câu 16:

17/06/2026

Gọi x1 là nghiệm của phương trình

x3 + 2(x – 1)2 – 2(x – 1)(x + 1) = x3 + x – 4 – (x – 4)

và x2 là nghiệm của phương trình .

Tính x1.x2
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

+ Ta có

x3 + 2(x – 1)2 – 2(x – 1)(x + 1) = x3 + x – 4 – (x – 4)

⇔x3 + 2(x – 1)2 – 2(x – 1)(x + 1) – x3 – x + 4 + (x – 4) = 0

⇔ (x3 – x3) + 2(x2 – 2x + 1) – 2(x2 – 1) – x + 4 + x – 4 = 0

⇔ 2x2 – 4x + 2 – 2x2 + 2 – x + 4 + x – 4 = 0

⇔(2x2 – 2x2) + (-4x – x + x) + (2 + 2 + 4 – 4) = 0

⇔ -4x + 4 = 0

⇔ -4x = -4

⇔x = 1

Suy ra x1 = 1

+ Ta có: 

Trắc nghiệm Phương trình đưa về được dạng ax + b có đáp án - Toán lớp 8 (ảnh 1)

Suy ra x2 = 3

Nên x1.x2 = 1.3 = 3


Câu 17:

17/06/2026

Gọi x1 là nghiệm của

phương trình (x + 1)3 – 1 = 3 – 5x + 3x2 + x3

và x2 là nghiệm của phương trình 2(x – 1)2 – 2x2 + x – 3 = 0

Giá trị S = x1 + x2 là:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

+ Ta có: (x + 1)3 – 1 = 3 – 5x + 3x2 + x3

⇔x3 + 3x2 + 3x + 1 – 1 = 3 – 5x + 3x2 + x3

⇔x3 – x3 + 3x2 – 3x2 + 3x + 5x – 3 = 0

⇔8x – 3 = 0

⇔ x =  38

Suy ra x1 =38  

+ Ta có: 2(x – 1)2 – 2x2 + x – 3 = 0

⇔2(x2 – 2x + 1) – 2x2 + x – 3 = 0

⇔2x2 – 4x + 2 – 2x2 + x – 3 = 0

⇔-3x – 1 = 0

⇔ x = -13 

Suy ra x2 =-13

Nên x1+x2=38+(−13)=124


Câu 18:

17/06/2026
Phương trình x – 3 = -x + 2 có tập nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

x – 3 = -x + 2

⇔x – 3 + x – 2 = 0

⇔2x – 5 = 0

⇔x = 52 

Vậy phương trình có tập nghiệm S = {52}


Câu 19:

17/06/2026
Phương trình 5 – x2 = -x2 + 2x – 1 có nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

5 – x2 = -x2 + 2x – 1

⇔5 – x2 + x2 - 2x + 1 = 0

⇔-2x + 6 = 0

⇔-2x = -6

⇔x = 3

Vậy phương trình có nghiệm x = 3


Câu 20:

17/06/2026
Số nghiệm của phương trình (x – 1)2 = x2 + 4x – 3 là:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

(x – 1)2 = x2 + 4x – 3

 ⇔x2 – 2x + 1 = x2 + 4x – 3

 ⇔x2 – 2x + 1 – x2 – 4x + 3 = 0

 ⇔-6x + 4 = 0

 ⇔x =23  

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x =23


Bắt đầu thi ngay