Trang chủ Lớp 10 Toán Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 Đại số (có đáp án)

Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 Đại số (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 10 Đại số Ôn tập chương 4

  • 691 lượt thi

  • 24 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Tập xác định của hàm số y=12−3x là:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Hàm số xác định khi

2−3x>0⇔ x<23


Câu 2:

17/06/2026
Tập xác định của hàm số y=12−x là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Hàm số xác định khi 2−x>0⇔ x<2


Câu 3:

17/06/2026
Hệ bất phương trình x+34−x>0x<m−1vô nghiệm khi
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

x+34−x>0x<m−1⇔−3<x<4x<m−1

Hệ bất phương trình vô nghiệm

m−1≤−3⇔m≤−2


Câu 4:

17/06/2026
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hệ bất phương trình 3x−6<−35x+m2>7 có nghiệm.
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

3x−6<−35x+m2>7⇔3x<155x+m>14⇔x<5x>14−m5

Hệ bất phương trình có nghiệm

⇔14−m5<5⇔14−m<25⇔m>−11


Câu 5:

17/06/2026
Bất phương trình nào sau đây không tương đương với bất phương trình x+5≥0
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

x+5≥0⇔x≥−5

Tập nghiệm của bất phương trình là T1=−5; +∞

x+5x−5≥0⇔x+5≥0x−5≥0⇔x≥−5x≥5⇔x≥5

Tập nghiệm của bất phương trình  này là T2=5; +∞.

Vì hai bất phương trình này không có cùng tập nghiệm nên chúng không tương đương nhau.


Câu 6:

17/06/2026
Tập nghiệm của hệ bất phương trình 3x+2>2x+31−x>0 là:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Giải từng bất phương trình trong hệ ta có:

3x+2>2x+31−x>0⇔x>1x<1

Vậy hệ bất phương trình vô nghiệm.   


Câu 7:

17/06/2026
Cho nhị thức bậc nhất fx=23x−20. Khẳng định nào sau đây đúng?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có

23x−20=0⇔x=2023a=23>0

Bảng xét dấu

Cho nhị thức bậc nhất f(x)=23x−20. Khẳng định nào sau đây đúng (ảnh 1)

Vậy fx>0 với ∀x∈2023;+∞

Câu 8:

17/06/2026
Các số tự nhiên bé hơn 4 để fx=2x5−23−2x−16 luôn âm
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có

fx=2x5−23−2x−16=−85x−7

fx=0⇔x=−358a=−85<0

Bảng xét dấu

Các số tự nhiên bé hơn 4 để f(x)=2x/5−23−(2x−16) luôn âm (ảnh 1)


Câu 9:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì fx=5x−x+15−4−2x−7 luôn âm
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì f(x)=5x-(x+1)/5-4-(2x-7) luôn âm (ảnh 1)


Câu 10:

17/06/2026
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để fx=mx−m−x−1 không âm với mọi x∈−∞;m+1.
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hướng dẫn giải

mx−m−x−1≥0⇔m−1x≥m2−1

+ Xét m=1⇒x∈ℝ. (không thỏa)

+ Xét m>1 thì 1⇔x≥m+1 không thỏa điều kiện nghiệm đã cho.
+ Xét m<1 thì 1⇔x≤m+1 thỏa điều kiện nghiệm đã cho.
Vậy m<1.


Câu 11:

17/06/2026
Gọi S là tập tất cả các giá trị của x để fx=mx+6−2x−3m luôn âm khi m <2. Hỏi các tập hợp nào sau đây là phần bù của tập S?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Hướng dẫn giải

mx+6−2x−3m<0⇔2−mx>6−3m⇔x>3(do m <2)

Vậy S=3;+∞⇒CℝS=−∞; 3


Câu 12:

17/06/2026
Nghiệm của hệ bất phương trình: 2x2−x−6≤0x3+x2−x−1≥0 là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có

2x2−x−6≤0⇔−32≤x≤2, I

x3+x2−x−1≥0⇔x+1x2−1≥0⇔x−1x+12≥0⇔x=−1x≥1. II

Từ (I) và (II) suy ra nghiệm của hệ là

S=1; 2∪−1


Câu 13:

17/06/2026
Bất phương trình: x4−2x2−3≤x2−5 có bao nhiêu nghiệm nghiệm nguyên?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Bất phương trình: ∣x^4−2x^2−3∣ nhỏ hơn bằng x^2−5 có bao nhiêu nghiệm (ảnh 1)


Câu 14:

17/06/2026
Tập nghiệm của hệ bất phương trình 2x+1>3x−2−x−3≤0
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có: 

2x+1>3x−2−x−3≤0⇔x<3x≥−3⇔−3≤x<3

Vậy hệ bất phương trình có tập nghiệm là S=−3;3.

Câu 15:

17/06/2026
Khẳng định nào sau đây là đúng?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Vì a≥b⇔a−c≥b−c,∀c∈ℝ

Trong trường hợp này c=x .


Câu 16:

17/06/2026
Tập nghiệm của bất phương trình: 5x−x+15−4<2x−7 là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

*Giải theo tự luận:

Ta có:

5x−x+15−4<2x−7

⇔14x<−14⇔x<−1

Vậy Tập nghiệm của bất phương trình là:S=−∞;−1

*Giải theo pp trắc nghiệm:

Thay x=-2, thỏa mãn ⇒ Loại A, D.

Thay x=0, không thỏa mãn ⇒ Loại B. Vậy chọn đáp án C.


Câu 17:

17/06/2026
Tập nghiệm của bất phương trình: 2x−1≤x là S=a;b . Tính P=a.b?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

*Giải theo tự luận: 2x−1≤x(1)

TH1: x<12, bất phương trình (1) trở thành:

1−2x≤x⇔x≥13

Kết hợp với điều kiện,

ta có: 13≤x<12

TH2: x≥12 bất phương trình (1) trở thành: 

2x−1≤x⇔x≤1

Kết hợp với điều kiện, ta có: 12≤x≤1

Vậy tập nghiệm của bất phương trình là: S=13;1.Và P=13


Câu 18:

17/06/2026
Giá trị nào của thì phương trình m−3x2+m+3x−m+1=0 (1) có hai nghiệm phân biệt?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có (1) có hai nghiệm phân biệt khi 

a≠0Δ'>0⇔m≠35m2−2m−3>0

⇔m≠3m<−53   m>1


Câu 19:

17/06/2026
Tìm tập xác định của hàm số y=2x2−5x+2.
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Điều kiện

2x2−5x+2≥0⇔x≥2x≤12

Vậy tập xác định của hàm số là −∞;12∪2;+∞


Câu 20:

17/06/2026
Các giá trị m để tam thức f(x)=x2−(m+2)x+8m+1 đổi dấu 2 lần là
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Để tam thức f(x)=x2−(m+2)x+8m+1 đổi dấu 2 lần khi và chỉ khi

Δ>0⇔m+22−48m+1>0⇔m2−28m>0⇔m>28m<0


Câu 21:

17/06/2026
Cho bất phương trình: x−1x+2>1. Nghiệm nguyên lớn nhất của bất phương trình là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

*Giải theo tự luận: ĐK:  x≠−2

TH1: x < -2, luôn không đúng.

TH2: -2 < x < 1 bất phương trình trở thành:

1−x>x+2⇔x<−12

Kết hợp với điều kiện,ta có: −2<x<−12

TH3: x≥1 bất phương trình trở thành: x−1>x+2 vô lí.

Vậy bất phương trình có tập nghiệm S=−2;−12

Nghiệm nguyên lớn nhất của bất phương trình là -1


Câu 22:

17/06/2026
Bất phương trình mx>3+m vô nghiệm khi:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

*Giải theo tự luận:

Bất phương trình mx>3+m vô nghiệm khi:

m=03+m≥0⇔m=0

Vậy với m=0, bất phương trình đã cho vô nghiệm.

*Giải theo pp trắc nghiệm:

Thay m=0 bất phương trình đã cho vô nghiệm. Vậy chọn đáp án A.


Câu 23:

17/06/2026
Tìm  m để bất phương trình m2x+3<mx+4 có nghiệm?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

*Giải theo tự luận:

m2x+3<mx+4⇔mm−1x<1

vô nghiệm ⇔mm−1=01≤0vô lí.

Vậy với ∀m∈ℝ bất phương trình có nghiệm.


Câu 24:

17/06/2026
Điều kiện của m để bất phương trình: 2m+1x+m−5≥0 nghiệm đúng với ∀x∈0;1 :
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

*Giải theo tự luận:

2m+1x+m−5≥0

 ⇔2m+1x≥5−m(*)

TH1: Với m>−12,bất phương trình (*) trở thành: x≥5−m2m+1

Tập nghiệm của bất phương trình là S=5−m2m+1;+∞

Để bất phương trình đã cho nghiệm đúng với ∀x∈0;1 thì 0;1⊂5−m2m+1;+∞,

Hay 5−m2m+1≤0⇔m≥5

TH2: m=−12,bất phương trình (*) trở thành: 0x≥5+12

Bất phương trình vô nghiệm⇒ không có m .

TH3: Với m<−12 , bất phương trình (*) trở thành: x≤5−m2m+1

Tập nghiệm của bất phương trình là S=−∞;5−m2m+1

Để bất phương trình đã cho nghiệm đúng với ∀x∈0;1 thì 0;1⊂−∞;5−m2m+1,

Hay 1≤5−m2m+1

⇔5−m≤2m+1⇔m≥43

Kết hợp điều kiện m<−12,⇒không có m thỏa mãn.

Vậy với m≥5, bất phương trình đã cho nghiệm đúng với ∀x∈0;1.

*Giải theo trắc nghiệm:

Thay m=6 , bất phương trình trở thành 13x+1≥0⇔x≥−113, bất phương trình nghiệm đúng với  ∀x∈0;1 ⇒m=6 thỏa mãn.

Vậy chọn D .


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương