Trang chủ Lớp 10 Toán Trắc nghiệm Dấu của nhị thức bậc nhất (có đáp án)

Trắc nghiệm Dấu của nhị thức bậc nhất (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 10 Bài 3: Dấu của nhị thức bậc nhất

  • 1074 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Tìm x để fx=x2−5x+6x−1 không âm
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Tìm x để f(x)=(x^2−5x+6)/(x−1) không âm (ảnh 1)

Tìm x để f(x)=(x^2−5x+6)/(x−1) không âm (ảnh 1)


Câu 2:

17/06/2026

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2x−1x−1−2 luôn dương

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất f(x)=|2x-1/x-1|-2 (ảnh 1)


Câu 3:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì biểu thức fx=x+1x−1−x+5x+1 không âm
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có x+1x−1−x+5x+1≥0

⇔2x−6x−1x+1≤0

Bảng xét dấu

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì biểu thức f(x)=(x-1)/(x+1)-(x+5)/(x-1) không âm (ảnh 1)


Câu 4:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì đa thức fx=x−1x+2−1 luôn âm
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

x−1x+2−1 <0⇔x−1x+2<1 *

Trường hợp x≥1, ta có

*⇔x−1x+2<1⇔−3x+2<0

⇔x+2>0⇔x>−2

So với Trường hợp đang xét ta có tập nghiệm bất phương trình là S1=1,+∞.

Trường hợp x<1, ta có

*⇔1−xx+2<1⇔−1−2xx+2<0

Bảng xét dấu

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì đa thức f(x)=|x−1| /x+2 −1 luôn âm (ảnh 1)


Câu 5:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2x+1−x+4 luôn dương
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

2x+1−x+4>0⇔2x+1>x+4⇔x+4<0x+4≥02x+1<−x+42x+1>x+4⇔x<−4x≥−4x<−2x>2⇔x<−4−4≤x<−2x>2

Vậy x∈−∞,−2∪2,+∞


Câu 6:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì fx=x−2−x+4 không dương
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì f(x)=|x−2|−|x+4| không dương (ảnh 1)


Câu 7:

17/06/2026
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để đa thức fx=mx−m−x−1 không âm với mọi x∈−∞;m+1.
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hướng dẫn giải

mx−m−x−1≥0⇔m−1x≥m2−1 (1)

+ Xét m=1⇒x∈ℝ. (không thỏa)

+ Xét m>1 thì 1⇔x≥m+1 không thỏa điều kiện nghiệm đã cho.
+ Xét m<1 thì 1⇔x≤m+1 thỏa điều kiện nghiệm đã cho.
Vậy m<1


Câu 9:

17/06/2026

Tìm các giá trị thực của tham số m đểkhông tồn tại giá trị nào của x sao cho nhị thức fx=mx+m−2x luôn âm.

Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

fx<0⇔mx+m−2x<0⇔m−2x+m<0

+ Xét m=2 thì fx=2>0,∀x∈ℝ hay fx<0 vô nghiệm (thỏa mãn).

+ Xét m>2 thì fx<0 khi x<−mm−2 (tồn tại nghiệm – loại).

+ Xét m<2 thì fx<0 khi x>−mm−2(tồn tại nghiệm – loại).

Vậy chỉ có m=2 thỏa mãn yêu cầu bài toán.


Câu 10:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì fx=2x−1−x luôn dương
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

+ Xét x≥12 thì ta có nhị thức fx=x−1 để fx>0 thì x>1.

+ Xét x<12 thì ta có nhị thức fx=−3x+1 để fx>0 thì x<13.

Vậy để fx>0 thì x∈−∞;13∪1;+∞


Câu 11:

17/06/2026
Tìm số nguyên lớn nhất của x để đa thức fx=x+4x2−9−2x+3−4x3x−x2 luôn âm
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Điều kiện 

Tìm số nguyên lớn nhất của x để đa thức  (ảnh 1)

Tìm số nguyên lớn nhất của x để đa thức  (ảnh 1)

Dựa vào bảng xét dấu ta có x∈−∞,−223∪−3,3

Vậy x=2 thỏa YCBT.


Câu 12:

17/06/2026
 Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì f(x)=2x2−7x−15 không âm
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì f(x)=2x^2−7x−15 không âm (ảnh 1)


Câu 13:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=−x2+6x+7 không âm
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

−x2+6x+7≥0⇔−x+1x−7≥0⇔x∈−1;7


Câu 14:

17/06/2026
Tìm số nguyên nhỏ nhất của x để fx=x−5x+7x−2 luôn dương
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Hướng dẫn giải

– Lập bảng xét dấu fx=x−5(x+7)(x−2)

– Suy ra x∈−7;−2∪5;+∞

– Vậy x=−6


Câu 15:

17/06/2026
Các số tự nhiên bé hơn 6 để đa thức fx=5x−13−12−2x3 luôn dương
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Các số tự nhiên bé hơn 6 để đa thức f(x)=5x-1/3-(12-2x/3) luôn dương (ảnh 1)


Câu 16:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=4x+3−2 không dương
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất f(x)=4/(x+3)-2 không dương (ảnh 1)


Câu 17:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2x−5−3 không dương
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có 

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất f(x)=|2x−5|−3 không dương (ảnh 1)


Câu 18:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức fx=x−1x2+4x+3 không dương?
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Hướng dẫn giải

+fx=x−1x2+4x+3

Ta có x−1=0⇔x=1

x2+4x+3=0⇔x=−3x=−1

+ Xét dấu fx:

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức f(x)=(x-1)/(x^2+4x+3) không dương (ảnh 1)


Câu 19:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=2−x2x+1 không âm?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có

2−x=0⇔x=2

2x+1=0⇔x=−12

+ Xét dấu f(x):

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất f(x)=2-x/2x+1 không âm (ảnh 1)


Câu 20:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức fx=xx2−1 không âm?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Cho  xx2−1=0

⇔x=0x=1x=−1

Bảng xét dấu

Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức f(x)=x(x^2−1) không âm (ảnh 1)

Căn cứ bảng xét dấu ta được x∈−1;0∪1;+∞

Câu 21:

17/06/2026
Cho nhị thức bậc nhất fx=23x−20. Khẳng định nào sau đây đúng?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Hướng dẫn giải

5x−1>2x5+3⇔25x−5−2x−15>0⇔x>2023


Câu 22:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì đa thức fx=xx−6+5−2x−10+xx−8 luôn dương?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

xx−6+5−2x−10+xx−8>0

⇔0x>5 vô nghiệm.

Vậy x∈∅.


Câu 23:

17/06/2026
Các giá trị của x thoả mãn điều kiện đa thức fx=1x+2+x−1−1x+1−x2+1
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Các giá trị của x thoả mãn điều kiện đa thức f(x)=(1/x+2)+x-1-1/(x+1)-căn(x^2+1) (ảnh 1)


Câu 24:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=21−x−1 âm?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

21−x−1<0⇔2−1+x1−x<0⇔x+11−x<0⇔x<−1x>1


Câu 25:

17/06/2026
Với x thuộc tập hợp nào dưới đây thì nhị thức bậc nhất fx=x−1x+3 không âm
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Hướng dẫn giải

Ta có x−1x+3≥0

⇔−3≤x≤1.Vậy x∈−3,1.


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương