Trang chủ Lớp 10 Toán Trắc nghiệm Bất phương trình và hệ bất phương trình một ẩn (có đáp án)

Trắc nghiệm Bất phương trình và hệ bất phương trình một ẩn (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 10 Bài 2: Bất phương trình và hệ bất phương trình một ẩn

  • 854 lượt thi

  • 27 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 2:

17/06/2026
Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hệ bất phương trình x−3<0m−x<1 vô nghiệm.
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

x−3<0m−x<1⇔x<3x>m−1

Hệ bất phương trình vô nghiệm

⇔m−1≥3⇔m≥4.


Câu 3:

17/06/2026

Cho bất phương trình: m2x+2≤m2x+1(1). Xét các mệnh đề sau:Bất phương trình tương đương với x+2≤x+1 (2).

(I) Với m=0, bất phương trình thoả ∀x∈ℝ.

(II) Với mọi giá trị m∈ℝ thì bất phương trình vô nghiệm.

Mệnh đề nào đúng?

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

+) Với m=0 thì (1) trở thành :

02.x+2≤02.x+1⇔0≤0( đúng ∀x∈ℝ).

Vậy (II) đúng ,(III) sai.

+) Với m=0 thì (2)⇔2≤1(sai). Bất phương trình vô nghiệm.

Vậy khi m=0  hai bất phương trình (1) và (2) không tương đương. (I) sai.


Câu 4:

17/06/2026
Giá trị nào của m thì phương trình x2−mx+1−3m=0 có 2 nghiệm trái dấu?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

ycbt⇔a.c<0

⇔1−3m<0⇔m>13


Câu 5:

17/06/2026

Tìm tham số thực m để phương trình m−1x2−2m−2x+m−3=0 có 2 nghiệm trái dấu?

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

ycbt⇔a.c<0

⇔m−1m−3<0⇔m∈1; 3


Câu 6:

17/06/2026
Các giá trị m làm cho biểu thức fx=x2+4x+m−5 luôn luôn dương là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Các giá trị m làm cho biểu thức f(x)=x^2+4x+m−5 luôn luôn dương (ảnh 1)


Câu 7:

17/06/2026
Cho fx=mx2−2x−1. Xác định m để fx<0 với mọi x∈ℝ.
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

TH1. m=0 . Khi đó :

fx=−2x−1<0⇔x>−12

Vậy m=0  không thỏa yêu cầu bài  toán.

TH2.m≠0

fx=mx2−2x−1=mx2−2.1m.x+1m2−1−1m=mx−1m2+−1−1m

Ta có :x−1m2≥0,∀x

ycbt ⇔m<0−1−1m<0

⇔m<0−m−1m<0⇔−m−1>0

⇔m<−1 thỏa điều kiện).


Câu 9:

17/06/2026
Cho phương trình mx2−2m+1x+m+5=0. Với giá trị nào của m thì (1) có 2  nghiệm x1;x2, thoả  x1<0<x2<2.
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Cho phương trình mx^2−2(m+1)x+m+5=0. Với giá trị nào của m thì (1) (ảnh 1)

Cho phương trình mx^2−2(m+1)x+m+5=0. Với giá trị nào của m thì (1) (ảnh 1)


Câu 10:

17/06/2026
Giá trị của m làm cho phương trình m−2x2−2mx+m+3=0 có 2 nghiệm dương phân biệt là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Giá trị của m làm cho phương trình (m−2)x^2−2mx+m+3=0 có 2 nghiệm dương (ảnh 1)


Câu 12:

17/06/2026

Cho hệ bất phương trình x−7≤0mx≥m+1. Xét các mệnh đề sau

(I): Với m <0 , hệ luôn có nghiệm.

(II): Với 0≤m<16, hệ vô nghiệm.

(III: Với m=16, hệ có nghiệm duy nhất.

Mệnh đề nào đúng?

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Với m <0  thì x−7≤0mx≥m+1

⇔x≤7x≤m+1m

Hệ này luôn có nghiệm . Vậy (I) đúng.

Với m=16 thì x−7≤016x≥16+1

⇔x≤7x≥7⇔x=7

Hệ này có nghiệm duy nhất. Vậy (III) đúng.

Với m>0 thì x−7≤0mx≥m+1

⇔x≤7x≥m+1m

Hệ này vô nghiệm nếu

m+1m>7⇔m+1m−7>0

⇔1−6mm>0⇔1−6m>0

⇔m<16

Với m=0  thì x−7≤0mx≥m+1

⇔x≤70x≥1

Hệ này vô nghiệm.Vậy (II) đúng.


Câu 13:

17/06/2026
Tập nghiệm của bất phương trình x−1x+2<1 là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Tập nghiệm của bất phương trình |x-1|/(x+2)<1 là (ảnh 1)


Câu 14:

17/06/2026
Tập nghiệm của bất phương trình x−2006>2006−x là gì?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Điều kiện: x−2006≥02006−x≥0

⇔x≥2006x≤2006⇔x=2006

Thay x=2006 vào bất phương trình, ta được :

2006−2006>2006−2006

⇔0>0(sai).

Vậy bất phương trình vô nghiệm.


Câu 15:

17/06/2026
Tập nghiệm của bất phương trình x+x−2≤2+x−2 là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có :

x+x−2≤2+x−2⇔x−2≥0x≤2⇔x≥2x≤2⇔x=2


Câu 16:

17/06/2026
Giá trị x= -3 thuộc tập nghiệm của bất phương trình nào trong các bất phương trình sau đây?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có: x+32x+2≤0

⇔x+2≤0⇔x≤−2

⇔x∈−∞;−2 

và −3∈−∞;−2.


Câu 17:

17/06/2026
Bất phương trình 5x−1>2x5+3 có nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

5x−1>2x5+3

⇔5x−2x5>3+1

⇔23x5>4⇔x>2023


Câu 18:

17/06/2026
Tìm tập nghiệm S của bất phương trình x2−4x<0.
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Vì x2−4x≥0,∀x


Câu 19:

17/06/2026
Tìm tập nghiệm S của bất phương trình xx−12≥4−x.
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Tìm tập nghiệm S của bất phương trình x(x-1)^2 lớn hơn bằng 4-x (ảnh 1)


Câu 20:

17/06/2026
Tập nghiệm của hệ bất phương trình 2x−13<−x+14−3x2<3−x là
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Tập nghiệm của hệ bất phương trình 2x-1/3<-x+1 và 4-3x/2<3-x (ảnh 1)


Câu 21:

17/06/2026
Cặp bất phương trình nào sau đây không tương đương
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

x2x+2>0⇔x≠0x+2>0⇔x≠0x>−2⇔x∈−2; +∞\0

x+2x>0⇔x>−2

⇔x∈−2; +∞

Vậy hai bất phương trình này không tương đương.

⇔x<1−2x−1x+2<0x≥1−3x+2<0⇔x∈−∞; −2∪−12; 1x∈1; +∞⇔x∈−∞; −2∪−12; +∞


Câu 22:

17/06/2026
Các giá trị của x thoả mãn điều kiện của bất phương trình x+23+x+3+1x>2x−3 là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Điều kiện: x+3≥0x≠0

⇔x≥−3x≠0(x+23 có nghĩa ∀x).


Câu 23:

17/06/2026
Hệ bất phương trình 3x+35<x+26x−32<2x+1 có nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Hệ bất phương trình 3x+3/5<x+2 và 6x-3/2<2x+1 có nghiệm là (ảnh 1)


Câu 24:

17/06/2026
Hệ bất phương trình x+2x−3≤0x−2x−3≥0 có nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Hệ bất phương trình (x+căn 2)(x-căn 3) nhỏ hơn bằng 0 và (x-2)(x-3) lớn hơn bằng 0 (ảnh 1)


Câu 25:

17/06/2026
Hệ bất phương trình 4x+32x−5<6x−1x+3>2 có nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Hệ bất phương trình 4x+3/2x-5<6 và x-1/x+3>2 có nghiệm là (ảnh 1)


Câu 26:

17/06/2026
Bất phương trình x−1≥x−1 có nghiệm là
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

X≥X,  ∀X


Câu 27:

17/06/2026
Tập nghiệm của bất phương trình –x2+6x+7 ≥0  là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có:

–x2+6x+7 =0⇔−x+1x−7=0⇔x=−1x=7

Bảng xét dấu:

Tập nghiệm của bất phương trình –x^2+6x+7 lớn hơn bằng 0 là (ảnh 1)

Vậy tập nghiệm của bất phương trình trên là: T=−1;7.

Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương