Lý thuyết Tin học 6 Bài 2 (Kết nối tri thức): Xử lí thông tin

Tóm tắt lý thuyết Tin học lớp 6 Bài 2: Xử lí thông tin ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Tin học 6.

1 2,509 04/08/2026
Tải về


Lý thuyết Tin học 6 Bài 2: Xử lí thông tin

1. Xử lí thông tin

Quá trình xử lí thông tin gồm bốn hoạt động cơ bản:

- Thu nhận thông tin: Nhờ các giác quan, con người nhận được thông tin (Ví dụ: âm thanh, hình ảnh, màu sắc, ánh sáng, nhiệt độ, mùi vị, …)

- Lưu trữ thông tin: Thông tin được bộ não ghi nhớ lại. Nếu não không nhận được, thông tin sẽ bị mất và các thao tác khác sẽ không thực hiện được.

- Xử lí thông tin: Bộ não liên kết các thông tin đã có, so sánh, phân tích, suy luận, … từ đó đưa ra quyết định. Đó là quá trình biến đổi thông tin ban đầu thành thông tin mới.

- Truyền thông tin: Thông tin được truyền đến các bộ phận cơ thể chuyển hóa thành hành vi hoặc được chia sẻ với người khác.

Ví dụ: Trong giờ học giáo viên mời Khoa trả lời câu hỏi trên bảng, hoạt động xử lí thông tin của Khoa:

- Thu nhận thông tin: Quan sát câu hỏi trên bảng.

- Lưu trữ thông tin: Ghi nhớ câu hỏi vào trong não bộ.

- Xử lí thông tin: Phân tích, suy luận câu hỏi để tìm đáp án.

- Truyền thông tin: Não bộ tryền thông tin điều khiển thành Khoa trả lời câu hỏi.

Lý thuyết Tin học 6 Bài 2: Xử lí thông tin (ảnh 1)

Hình 2.1: Các hoạt động xử lí thông tin của con người

2. Xử lí thông tin trong máy tính

- Máy tính có đủ bốn thành phần thực hiện các hoạt động xử lí thông tin:

+ Thiết bị vào (Thu nhận thông tin): bàn phím, chuột, máy quét, …

+ Bộ nhớ (Lưu trữ thông tin): đĩa quang, đĩa từ, thẻ nhớ.

+ Bộ xử lí thông tin (Xử lí thông tin): bằng cách thực hiện chương trình máy tính do con người viết ra.

+ Thiết bị ra (Truyền, chia sẻ thông tin): màn hình, máy in, loa, …

Lý thuyết Tin học 6 Bài 2: Xử lí thông tin (ảnh 1)

Hình 2.2: Các hoạt động xử lí thông tin của máy tính

- Máy tính là một công cụ hiệu quả để thu nhận, lưu trữ, xử lí và truyền thông tin:

+ Máy tính giúp con người thu nhận thông tin dễ dàng, đa dạng và nhanh chóng.

Ví dụ: Để chuẩn bị thông tin cho bài tham luận của mình, em có thể sử dụng thông tin dạng văn bản, hình ảnh, video trên mạng hay máy quét, điện thoại thông minh.

+ Máy tính xử lí thông tin, thực hiện tính toán với tốc độ cao, chính xác, bền bỉ.

Ví dụ: Máy tính có thể thực hiện hàng trăm tỉ phép tính trong một giây, còn có thể làm việc liên tục không ngừng suốt ngày đêm.

+ Máy tính có thể lưu trữ lượng thông tin rất lớn.

Ví dụ: Chỉ với một chiếc thẻ nhớ nhỏ có thể lưu trữ nội dung của hàng nghìn cuốn sách, …

+ Máy tính giúp mọi người có thể trao đổi thông tin ở khắp nơi trên thế giới.

Ví dụ: Sử dụng Internet để trao đổi hay tìm kiếm thông tin về bất cứ lĩnh vực nào

Trắc nghiệm Tin học 6 Bài 2: Xử lí thông tin

Câu 1: Xem xét tình huống cầu thủ ghi bàn và cho biết bộ não của cầu thủ nhận được thông tin từ những giác quan nào?

Trắc nghiệm Tin học 6 Bài 2 (có đáp án): Xử lý thông tin

A. Thị giác.

B. Vị giác.

C. Cả 2 đáp án đều đúng.

D. Không có đáp án nào đúng.

Trả lời: Bộ não của cầu thủ nhận được thông tin từ những giác quan là: thị giác (mắt): mắt quan sát thủ môn đối phương, vị trí quả bóng và khoảng cách giữa bóng và khung thành.

Đáp án: A.

Câu 2: Những khả năng to lớn nào đã làm cho máy tính trở thành một công cụ xử lý thông tin hữu hiệu?

A. Làm việc không mệt mỏi.

B. Khả năng tính toán nhanh, chính xác.

C. Khả năng lưu trữ lớn.

D. Tất cả các khả năng trên.

Trả lời: Các khả năng to lớn của máy tính:

- Khả năng tính toán nhanh

- Tính toán với độ chính xác cao

- Khả năng lưu trữ lớn

- Khả năng làm việc không mệt mỏi

- Máy tính ngày càng gọn nhẹ, giá thành hạ và ngày càng phổ biến.

Đáp án: D.

Câu 3: Kết quả của việc nhìn thấy hoặc nghe thấy ở con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời: Các hoạt động xử lí thông tin gồm:

- Thu nhận.

- Xử lí.

- Lưu trữ.

- Truyền.

Khi nhìn thấy hoặc nghe thấy ở con người được gọi là thu nhận thông tin.

Đáp án: A.

Câu 4: Các thao tác lập luận, giải thích, phân tích, phán đoán, tưởng tượng, … của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời: Các hoạt động xử lí thông tin gồm:

- Thu nhận.

- Xử lí.

- Lưu trữ.

- Truyền.

=> Các thao tác lập luận, giải thích, phân tích, phán đoán, tưởng tượng, … của con người được xếp vào hoạt động XỬ LÍ thông tin.

Đáp án: C.

Câu 5: Các thao tác nói, chia sẻ, thông báo, tuyên truyền, biểu đạt, trò chuyện, … của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời: Các thao tác nói, chia sẻ, thông báo, tuyên truyền, biểu đạt, trò chuyện, … của con người được xếp vào hoạt động TRUYỀN.

Đáp án: D.

Câu 6: Bạn An đọc truyện “Con Rồng cháu Tiên” rồi tóm tắt lại, kể cho bạn Minh nghe. Hãy sắp xếp những việc làm cụ thể của bạn An theo thứ tự thu nhận, lưu trữ, xử lí và truyền thông tin.

A. Bạn An kể lại cho bạn Minh nghe tóm tắt câu chuyện.

B. Bạn An nhớ nội dung câu chuyện.

C. Bạn An đọc truyện “Con Rồng cháu Tiên”.

D. Bạn An tóm tắt câu chuyện.

Trả lời:

- Thứ tự thu nhận: bạn An đọc truyện “Con Rồng cháu Tiên”.

- Lưu trữ: bạn An nhớ nội dung câu chuyện.

- Xử lí: Bạn An tóm tắt câu chuyện.

- Truyền thông tin: Bạn An kể lại cho bạn Minh nghe tóm tắt câu chuyện.

Đáp án: Ta sắp xếp lại như sau: C - B - D - A.

Câu 7: Bàn phím, chuột, máy quét và webcam là những ví dụ về loại thiết bị nào của máy tính?

A. Bộ nhớ.

B. Thiết bị lưu trữ.

C. Thiết bị vào.

D. Thiết bị ra.

Trả lời: Bàn phím, chuột, máy quét và webcam là những ví dụ về loại thiết bị thiết bị vào.

Đáp án: C.

Câu 8: Máy tính có thể thực hiện hàng tỉ phép tính trong bao lâu?

A. Một giây.

B. Một giờ.

C. Một phút.

D. Tất cả đều sai.

Trả lời: Để thực hiện bằng tay phép nhân hai số có 100 chữ số, người bình thường phải mất hàng giờ. Nhưng máy tính chỉ trong chốc lát vì nó có thể thực hiện hàng tỉ phép tính trong một giây.

Đáp án: A.

Câu 9: Thiết bị nào sau đây không phải là thiết bị ra của máy tính?

A. Micro.

B. Máy in.

C. Màn hình.

D. Loa.

Trả lời: Thiết bị ra để truyền hoặc chia sẻ thông tin. Micro là thiết bị ra của máy tính.

Đáp án: A.

Câu 10: Đặc điểm nào sau đây không thuộc về máy tính?

A. Thực hiện nhanh và chính xác.

B. Suy nghĩ sáng tạo.

C. Lưu trữ lớn.

D. Hoạt động bền bỉ.

Trả lời: Các khả năng to lớn của máy tính:

- Khả năng tính toán nhanh

-Tính toán với độ chính xác cao

- Khả năng lưu trữ lớn

- Khả năng làm việc không mệt mỏi

+ Máy tính ngày càng gọn nhẹ, giá thành hạ và ngày càng phổ biến.

Đáp án: B.

Câu 11: Các hoạt động xử lí thông tin gồm:

A. Đầu vào, đầu ra.

B. Thu nhận, xử lí, lưu trữ, truyền.

C. Nhìn, nghe, suy đoán, kết luận.

D. Mở bài, thân bài, kết luận.

Trả lời: Các hoạt động xử lí thông tin gồm:

- Thu nhận.

- Xử lí.

- Lưu trữ.

- Truyền.

Đáp án: B.

Câu 12: Thao tác ghi nhớ và cất giữ tài liệu của con người được xếp vào hoạt động nào trong quá trình xử lí thông tin?

A. Thu nhận.

B. Lưu Trữ.

C. Xử lí.

D. Truyền.

Trả lời:

Đáp án: B.

Câu 13: Sức mạnh của máy tính tuỳ thuộc vào đâu?

A. Khả năng tính toán nhanh.

B. Giá thành ngày càng rẻ.

C. Khả năng và sự hiểu biết của con người.

D. Khả năng lưu trữ lớn.

Trả lời: Máy tính có được sức mạnh như vậy đều phụ thuộc vào con người và do những hiểu biết của con người quyết định. Vì vậy nó phụ thuộc vào khả năng và sự hiểu biết của con người.

Đáp án: C.

Câu 14: Thiết bị cho em thấy các hình ảnh hay kết quả hoạt động của máy tính là gì?

A. Bàn phím.

B. CPU.

C. Chuột.

D. Màn hình.

Trả lời: Thiết bị xuất dữ liệu như màn hình, máy in, máy vẽ… Thiết bị cho em thấy các hình ảnh hay kết quả hoạt động của máy tính là màn hình.

Đáp án: D.

Câu 15: Máy tính gồm mấy thành phần để có thể thực hiện được các hoạt động xử lí thông tin?

A. 3.

B. 4.

C. 5.

D. 6.

Trả lời: Các thành phần cơ bản của máy tính dùng xử lý thông tin

- CPU (Central Processing Unit) ...

- RAM (Random Access Memory) ...

- Ổ cứng (HDD hoặc SSD) ...

- Bộ nguồn (Power Supply hay PSU) ...

Đáp án: B.

Xem thêm tóm tắt lý thuyết Tin học 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

1 2,509 04/08/2026
Tải về


Xem thêm các chương trình khác: