Lý thuyết Tin học 6 Bài 6 (Kết nối tri thức): Mạng thông tin toàn cầu
Tóm tắt lý thuyết Tin học 6 Bài 6: Mạng thông tin toàn cầu ngắn gọn, chi tiết sách Kết nối tri thức với cuộc sống sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt Tin 6.
Lý thuyết Tin học 6 Bài 6: Mạng thông tin toàn cầu
1. Tổ chức thông tin trên Internet
- Thông tin trên Internet được tạo nên từ nhiều trang web kết nối với nhau bởi các liên kết. Mỗi trang web có địa chỉ truy cập riêng.
- Website là một tập hợp các trang web liên quan được truy cập thông qua một địa chỉ. Địa chỉ của trang chủ là địa chỉ website.

Hình 6.1: Hình ảnh minh họa một website
- World Wide Web (WWW) là mạng thông tin toàn cầu, liên kết các website trên Internet.
Lưu ý: Trang siêu văn bản là trang tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác như như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, … và các liên kết trỏ đến vị trí khác trong trang hay các trang web khác.
2. Trình duyệt
- Trình duyệt là phần mềm giúp người dùng truy cập các trang web trên Internet.
Ví dụ: Một số trình duyệt dược phổ biến là Mozilla Firefox, Google Chrome, Safari, Cốc cốc, Microsoft Edge, …
- Các trình duyệt có chức năng chính và cách sử dụng tương tự nhau. Để truy cập một trang web cần nhập địa chỉ trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt.
- Trang web có chứa các liên kết chỉ dẫn tới các trang web khác. Hoạt động di chuyển theo liên kết được gọi là duyệt web.
Ví dụ: Khi di chuyển con trỏ chuột vào liên kết, biểu tượng con trỏ chuột thường chuyển thành hình bàn tay như hình dưới đây:

Hình 6.2: Biểu tượng con trỏ khi di chuyển vào liên kết
Người sử dụng có thể theo các liên kết để khai thác thông tin từ các trang web.
2. Thực hành: Khai thác thông tin trên trang web
a) Mở trình duyệt
- Nháy chuột vào biểu tượng trình duyệt.
- Nhập địa chỉ trang web vào ô địa chỉ.
- Nhấn phím Enter.

Hình 6.3: Trang Bách khoa toàn thư mở tiếng Việt

Hình 6.4: Trang thông tin thời tiết của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
b) Xem tin thời tiết, thời sự

Hình 6.5: Trang thông tin của Đài truyền hình Việt Nam
Lưu ý:
- Em có thể lưu địa chỉ trang web vào thanh Bookmark (thanh đánh dấu) của trình duyệt để truy cập lại khi cần.
- Khi muốn truy cập lại trang web, nháy chuột vào tên trang web đó trên thanh Bookmark.

Hình 6.6: Thanh đánh dấu
Trắc nghiệm Tin học 6 Bài 6: Mạng thông tin toàn cầu
Câu 1: World Wide Web là gì?
A. Tên khác của Internet.
B. Một phần mềm máy tính.
C. Một hệ thống các website trên Internet cho phép người sử dụng xem và chia sẻ thông tin qua các trang web được liên kết với nhau.
D. Một trò chơi máy tính.
Trả lời: Một hệ thống các website trên Internet cho phép người sử dụng xem và chia sẻ thông tin qua các trang web được liên kết với nhau tạo thành Mạng thông tin toàn cầu (World Wide Web, viết tắt là WWW).
Đáp án: C.
Câu 2: Phát biểu nào sau đây là đúng về WWW và thư viện?
A. Cả hai đều đóng cửa sau giờ hành chính.
B. Cả hai đều cung cấp tin tức và thông tin cập nhật từng phút.
C. Cả hai đều có một thủ thư hoặc chuyên gia chuyên nghiệp luôn túc trực để Trả lời các câu hỏi của độc giả.
D. Cả hai đều tạo môi trường cho người sử dụng có thể đọc được sách báo và tạp chí.
Trả lời:
- WWW là mạng thông tin toàn cầu, liên kết các website trên Internet, người đọc có thể đọc thông tin trên đó.
- Thư viện là nơi lưu trữ thông tin sách báo.
Đáp án: D.
Câu 3: Trong trang web, liên kết (hay siêu liên kết) là gì?
A. Là địa chỉ thư điện tử.
B. Là địa chỉ của một trang web.
C. Là nội dung được thể hiện trên trình duyệt.
D. Là một thành phần trong trang web trỏ đến vị trí khác trên cùng trang web đó hoặc trỏ đến một trang web khác.
Trả lời: Trang siêu văn bản là trang văn bản đặc biệt, tích hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video,... và các liên kết trỏ đến vị trí khác trong trang hay các trang web khác.
Đáp án: D.
Câu 4: Mỗi website bắt buộc phải có:
A. Địa chỉ thư điện tử.
B. Một địa chì truy cập.
C. Địa chỉ trụ sở của đơn vị sở hữu.
D. Tên cá nhân hoặc tổ chức sở hữu.
Trả lời: Mỗi trang web có địa chỉ truy cập riêng.
Đáp án: B.
Câu 5: Phần mềm giúp người sử dụng truy cập các trang web trên Internet gọi là gì?
A. Website.
B. Địa chỉ web.
C. Trình duyệt web.
D. Công cụ tìm kiếm.
Trả lời:
- Người sử dụng muốn truy cập các website thì cần phải sử dụng một phần mềm ứng dụng được gọi là trình duyệt (web browser).
- Một số trình duyệt được dùng phổ biến là Mozilla Firefox, Google Chrome, Safari, Cốc Cốc, Microsoft Edge,...
- Các trình duyệt có các chức năng chính và cách sử dụng tương tự nhau. Người sử dụng có thể cài đặt và sử dụng nhiều trình duyệt trên một máy tính.
- Để truy cập một trang web, ta có thể nhập địa chỉ của trang đó vào thanh địa chỉ của trình duyệt.
Đáp án: C.
Câu 6: Trong các tên sau đây, tên nào không phải là tên của trình duyệt web?
A. Mozilla Firefox.
B. Google Chrome.
C. Internet Explorer.
D. Wndows Explorer.
Trả lời: Windows là hệ điều hành máy tính.
Đáp án: D.
Câu 7: Địa chỉ trang web nào sau đây là hợp lệ?
A. www \\ tienphong.vn
B. https://nguyennghia@gmail.com
C. https \\: www. tienphong.vn
Trả lời: https://www.tienphong.vn là địa chỉ của website Báo điện tử Tiền Phong.
Đáp án: D.
Câu 8: Nếu bạn đang xem một trang web và bạn muốn quay lại trang trước đó, bạn sẽ nháy chuột vào nút nào trên trình duyệt?

Trả lời: ← là nút trên trình duyệt giúp quay lại trang trước đó.
Đáp án: A.
Câu 9: Nút
trên trình duyệt web có ý nghĩa là:
A. Xem lại trang hiện tại.
B. Quay về trang liền trước.
C. Quay về trang chủ.
D. Đi đến trang liền sau.
Trả lời:
là nút quay lại trang chủ.
Đáp án: C.
Câu 10: Internet hữu ích như thế nào trong việc hỗ trợ em học bài?
A. Tra cứu tài liệu.
B. Học tiếng anh trực tuyến.
C. Tiếp cận với nhiều tài liệu.
D. Cả 3 đáp án trên.
Trả lời: Internet đem lại những lợi ích cho việc học:
- Học tiếng anh trực tuyến
- Tra cứu tài liệu
- Tiếp cận với nhiều tài liệu
Đáp án: D.
Câu 11: Để truy cập một trang web, thực hiện như sau:
+ B1: Nhập địa chỉ của trang Web vào ô địa chỉ.
+ B2: Nháy đúp chuột vào biểu tượng trình duyệt.
+ B3. Nhấn Enter.
A. 1-2-3.
B. 2-1-3.
C. 1-3-2.
D. 2-3-1.
Trả lời: Để truy cập một trang web, thực hiện như sau:
+ B1: Nháy đúp chuột vào biểu tượng trình duyệt.
+ B2: Nhập địa chỉ của trang Web vào ô địa chỉ.
+ B3. Nhấn Enter.
Đáp án: B.
Câu 12: Loại dữ liệu nào sau đây có thể được tích hợp trong siêu văn bản?
A. Văn bản, hình ảnh.
B. Siêu liên kết.
C. Âm thanh, phim Video.
D. Tất cảc đều đúng.
Trả lời: Siêu văn bản là loại văn bản tính hợp nhiều dạng dữ liệu khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video…và các siêu liên kết tới các siêu văn bản khác.
Đáp án: D.
Câu 13: Cho biết “www.Vietnamnet.vn “, “vn” trên địa chỉ trang web có nghĩa là?
A. Chữ viết tắt tiếng anh.
B. Ký hiệu tên nước Việt Nam.
C. Một kí hiệu nào đó.
D. Khác.
Trả lời: “vn” trên địa chỉ trang web có nghĩa là ký hiệu tên nước Việt Nam. Tùy theo từng nước mà có ký hiệu tên miền khác nhau.
Đáp án: B.
Câu 14: Để truy cập các trang Web ta cần sử dụng:
A. Trình duyệt Web.
B. Con trỏ chuột.
C. Cả hai đáp án trên đều đúng.
D. Cả hai đáp án trên đều sai.
Trả lời: Để truy cập các trang Web ta cần sử dụng trình duyệt Web. Ví dụ như : Côc cốc, Chomre, Explore….
Đáp án: A.
Câu 15: Website là tập hợp:
A. Các trang Web có liên quan.
B. Các trang chủ.
C. Các trình duyệt.
D. Tất cả các đáp án trên.
Trả lời: Website là tập hợp các trang Web có liên quan được truy cập thông qua một địa chỉ.
Đáp án: A.
Xem thêm tóm tắt lý thuyết Tin học 6 sách Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Bài 7: Tìm kiếm thông tin trên Internet
Lý thuyết Bài 9: An toàn thông tin trên Internet
Lý thuyết Bài 10: Sơ đồ tư duy
Lý thuyết Bài 11: Định dạng văn bản
Xem thêm tài liệu Tin học lớp 6:
Trắc nghiệm Mạng thông tin toàn cầu lớp 6
Giải Tin học 6 Bài 6: Mạng thông tin toàn cầu
Xem thêm các chương trình khác:
- Soạn văn lớp 6 (hay nhất) - Kết nối tri thức
- Soạn văn lớp 6 (ngắn nhất) - Kết nối tri thức
- Bộ câu hỏi ôn tập Ngữ văn lớp 6 - Kết nối tri thức
- Bố cục tác phẩm Ngữ văn 6 – Kết nối tri thức
- Nội dung chính tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tóm tắt tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Tác giả tác phẩm Ngữ văn lớp 6 – Kết nối tri thức
- Văn mẫu lớp 6 – Kết nối tri thức
- 100+ đề Đọc hiểu Ngữ Văn 6 (có đáp án)
- Giải sgk Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Địa Lí 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Toán 6 – Kết nối tri thức
- Giải Vở thực hành Toán lớp 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Toán 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Toán 6 – Kết nối tri thức
- Chuyên đề dạy thêm Toán 6 Kết nối tri thức (2026 có đáp án)
- Giải sgk Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Công nghệ 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Lịch sử 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Lịch sử lớp 6 - Kết nối tri thức
- Giải sgk GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết GDCD 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Khoa học tự nhiên 6 – Kết nối tri thức
- Giải sbt Khoa học tự nhiên 6 – Kết nối tri thức
- Lý thuyết Khoa học tự nhiên 6 – Kết nối tri thức
- Giải sgk Tiếng Anh 6 – Global Success
- Giải sbt Tiếng Anh 6 – Kết nối tri thức
- Bài tập Tiếng Anh 6 Global success theo Unit có đáp án
- Trọn bộ Từ vựng Tiếng Anh 6 Global success đầy đủ nhất
- Ngữ pháp Tiếng Anh 6 Global success
