Trang chủ Lớp 11 Toán Trắc nghiệm Vi phân (có đáp án)

Trắc nghiệm Vi phân (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 11 Bài 4: Vi phân

  • 1220 lượt thi

  • 26 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026

Cho hàm số y=x2+2x. Chọn mệnh đề đúng:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Đáp án:

Ta có: 

dy=y'dx=x2+2x'dx


Câu 2:

17/06/2026
Cho hàm số y=fx=x−12. Biểu thức nào sau đây chỉ vi phân của hàm số f(x)?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Đáp án:

Ta có 

dy=f'(x)dx=2(x−1)dx


Câu 3:

17/06/2026
Vi phân của hàm số fx=3x2−x tại điểm x=2 ứng với Δx=0,1 là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có: 

f'x=6x−1⇒f'2=11

⇒df2=f'2.Δx=11.0,1=1,1


Câu 4:

17/06/2026
Vi phân của hàm số fx=sin2x tại điểm x=π3 ứng với Δx=0,01 là:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

f'x=2cos2x⇒f'π3=−1

⇒dfπ3=f'π3.Δx=−0,01


Câu 5:

17/06/2026
Vi phân của hàm số y=11+tanx2 là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có:

f'(x)=  [ (1+tanx)2]'(1+​tanx)4=    2 (1+tanx).(1+​tanx)'(1+​tanx)4=  2(1+​tanx)3.1cos2x

Vi phân của hàm số đã cho là:

dy=2cos2x1+tanx3dx


Câu 6:

17/06/2026
Cho hàm số y=1+cos22x. Chọn kết quả đúng:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có:

y'= 1+cos22x'21+cos22x=2cos2x. (​cos2x)'21+cos22x= 2cos2x. (-2 sin2x)21+cos22x =  −sin4x1+cos22xdfx=−sin4x1+cos22xdx


Câu 7:

17/06/2026
Cho hàm số fx=x2+x   khi x≥0x          khi x<0. Khẳng định nào sau đây là sai:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có:

 f'0+=limx→0+x2+xx=​​limx→0+(x+1) =0+ ​1=1; 

f'0−=limx→0−xx=1 và df0=dx.


Câu 8:

17/06/2026
Cho hàm số y=x3. Tính vi phân của hàm số tại x0=1 với số gia Δx=0,01.
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

y'=3x2⇒y'(1)=3

Vi phân của hàm số tại x0=1 với số gia Δx=0,01.

dy(1)=y'(1).Δx=  3.0,01=0,03


Câu 9:

17/06/2026

Cho hàm số y=x+31−2x. Vi phân của hàm số tại x=−3 là:

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có:  

y'=(x+3)'.(1−2x)−(x+​3).(1−2x)'(1−2x)2=1(1−2x)−(x+​3).(−2)(1−2x)2=71−2x2

⇒y'3=17⇒dy=17dx


Câu 10:

17/06/2026
Vi phân của hàm số y=cos23x là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

y'=2cos3x.(cos3x)'=2cos3x−3sin3x=−3sin6x⇒dy=−3sin6xdx


Câu 11:

17/06/2026
Cho hàm số y=x3−5x+6. Vi phân của hàm số là
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có 

dy=x3−5x+6'dx=3x2−5dx


Câu 12:

17/06/2026
Cho hàm số y=13x3. Vi phân của hàm số là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có 

dy=13x3'dx= 13.  −(x3)'(x3)2dx =13.−3x2x32dx=−1x4dx


Câu 13:

17/06/2026
Vi phân của hàm số y=xx là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

y'=  12xx. (xx)'= 12xx(x+ x. 12x)

=  12xx. 32x= 34.xxx=  34. xxx=34.1x=  34.1x

Vi phân của hàm số đã cho là:

dy=34xdx


Câu 14:

17/06/2026
Vi phân của hàm số là: y=tanxx
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải

Ta có

dy=tanxx'dx = 12x.1cos2x.x−tanx.12xxdx 

= 12.1cos2x−sinxcosx.12x1xdx =x−sinxcosx2xx.cos2x.dx


Câu 15:

17/06/2026
Cho hàm số y=x+x2+1. Mệnh đề nào sau đây đúng:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Ta có:  

dy=y'dx⇒y'=dydx mà

y'=  1+​ (x2+1)'2x2+1=  1+​ xx2+1=  x2+1+xx2+1=  yx2+1

⇒dydx=  yx2+1⇔x2+1dy−ydx=0


Câu 16:

17/06/2026
 Dùng vi phân tính gần đúng 26,73 có giá trị là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Xét fx=x3  thì f'x=13.x23.

Cho x0=27, Δx=−0,3.

Theo công thức gần đúng 

fx0+Δx≈f'x0.Δx+fx0

⇒27,33≈273+127−0,3≈2,999.


Câu 17:

17/06/2026
Dùng vi phân tính gần đúng sin29° có giá trị là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Xét fx=sinx với 29°=π6−π180rad .

Có f'x=cosx.

Chọn x0=π6, Δx=−π180

⇒sinπ6−π180≈sinπ6+cosπ6.−π180≈0,4849


Câu 18:

17/06/2026
Với hàm số x2y+y3=2 thì đạo hàm y' tại điểm 1;1 bằng:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

x2y+y3=2⇒dx2y+dy3=0⇔2xydx+x2dy+3y2dy=0

 tại điểm 1;1 ta có:

2dx+dy+3dy=0⇒4dy=−2dx⇒dydx=−12=y'1


Câu 19:

17/06/2026

Cho hàm số y=sinsinx. Vi phân của hàm số là:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

y'=cos( sin x). (sinx)'=cosx.cossinx

⇒dy=cosx.cossinxdx


Câu 20:

17/06/2026
Vi phân của hàm số y=xsinx+cosxxcosx−sinx bằng:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Ta có :

Trắc nghiệm Vi phân có đáp án – Toán lớp 11 (ảnh 1)

Vi phân của hàm số đã cho là dy=x2dxxcosx−sinx2


Câu 21:

17/06/2026
Xét hàm số f'x=x2−1. Nếu đặt y=fx2 thì dydx nhận kết quả nào sau đây?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

Đặt  u=x2⇒y=fu

Từ f'x=x2−1⇒f'u=u2−1

⇒dydx=dydu.dudx=f'u.dudx=u2−12x=2xx4−1


Câu 22:

17/06/2026

Xét hàm số y=x2. Gọi Δx, dy theo thứ tự là số gia và vi phân của hàm số y tại x0=1 và dx=0,01 . Hiệu của Δy−dy bằng:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Ta có: y'=2x⇒y'(1)=2

Chọn Δx=dx=0,01; x0=1⇒y0=1 

 dy=2.0,01=0,02⇒Δy−dy=0,0001


Câu 23:

17/06/2026

Xét cosy=sin2x0<y<π2, 0<x<π2. Đạo hàm của y tại x=π4 là:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

cosy=sin2x⇒−sinydy=sin2xdx

⇒dydx=sin2x−siny=sin2x−1−cos2y (vì siny>0 )

⇒dydx=y'=−sinπ21−sin4π4=−23


Câu 24:

17/06/2026
Vi phân của hàm số y=−2x2−2x+1x2+x+12 là:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

y'=−4x−2x2+x+12−−2x2−2x2x2+x+12x+1x2+x+14=  2(x2+x+​1).(2x+​1)  .−(x2+x+1)−(−2x2−2x)x2+x+14

 =22x+1x2+x−2x2+x+13

Vi phân của hàm số đã cho là dy=22x+1x2+x−2x2+x+13dx


Câu 25:

17/06/2026
Tính vi phân của hàm số y=  sin x2+​sin(cosx)
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

y'=  cosx2+​sin(cosx).  x2+​sin(cosx)'=  cosx2+​sin(cosx). 12x2+​sin(cosx).  x2+​sin(cosx)'= cosx2+​sin(cosx)2x2+​sin(cosx) .[  2x+​cos(sinx).(cosx)']=cosx2+​sin(cosx)2x2+​sin(cosx) .[  2x−  ​cos(sinx).sinx]

Do đó, vi phân của hàm số là

dy=cosx2+​sin(cosx)2x2+​sin(cosx) .[  2x−  ​cos(sinx).sinx] dx


Câu 26:

17/06/2026
Tính vi phân của hàm số y=  sin[ ​x2+​sin(2x−3)]
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải

y'=12sin[ ​x2+​sin(2x−3)].sin[ ​x2+​sin(2x−3)]' =12sin[ ​x2+​sin(2x−3)].cos[ ​x2+​sin(2x−3) ].  [ ​x2+​sin(2x−3) ]'=cos[ ​x2+​sin(2x−3) ]2sin[ ​x2+​sin(2x−3)]  .  2x+​  [sin(2x−3)]'2sin(2x−3)=  cos[ ​x2+​sin(2x−3) ]2sin[ ​x2+​sin(2x−3)]  .  2x+​  2.cos(2x−3)2sin(2x−3)=  cos[ ​x2+​sin(2x−3) ]2sin[ ​x2+​sin(2x−3)]  .  2x+​  cos(2x−3)sin(2x−3)

Vi phân của hàm số đã cho là

dy=  cos[ ​x2+​sin(2x−3) ]2sin[ ​x2+​sin(2x−3)]  .  2x+​  cos(2x−3)sin(2x−3)dx


Bắt đầu thi ngay