Trang chủ Lớp 12 Toán Trắc nghiệm Phương trình mặt phẳng (có đáp án)

Trắc nghiệm Phương trình mặt phẳng (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 12 Bài 2: Phương trình mặt phẳng

  • 935 lượt thi

  • 30 câu hỏi

  • 30 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng α cắt các trục tọa độ tại A, B, C. Biết rằng trọng tâm của tam giác ABC là G−1;−3;2. Mặt phẳng α song song với mặt phẳng nào sau đây?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

Giả sử A (a;0;0),  B (0;b;0),  C (0;0;c)

⇒G(a3;b3;c3)

⇒a=−3,  b=−9,  c=6

Do đó (ABC):x−3+y−9+z6=1 hay (ABC):6x+2y−3z+18=0.


Câu 2:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho các điểm M1;2;−3,  N−1;0;0,  P0;4;−3. Tính thể tích phần không gian giới hạn bởi mặt phẳng  và các mặt phẳng tọa độ
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải:

OM→=(1;2;−3),  

ON→=(−1;0;0),

  OP→=(0;4;−3)

⇒VOMNP=16[OM→,ON→].OP→=13


Câu 3:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, phương trình nào dưới đây là phương trình của mặt phẳng đi qua hai điểm A1;0;1,  B5;2;3 và vuông góc với mặt phẳng P:2x−y+z−7=0?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(4;2;2)

⇒nα→=[AB→,nP→]=(4;0;−8)

⇒(α):x−2z+1=0


Câu 4:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho điểm M1;2;3. Gọi A, B và C lần lượt là hình chiếu vuông góc của M  lên các trục tọa độ Ox, Oy và Oz. Viết phương trình mặt phẳng α đi qua ba điểm A, B và C.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

A (1;0;0),  B (0;2;0),  C (0;0;3)

⇒(ABC):x1=y2=z3=1 

hay 6x+3y+2z−6=0


Câu 6:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, viết phương trình mặt phẳng  đi qua điểm và vuông góc với hai mặt phẳng P:x+y−z=2,  (Q):x−y+z=1
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải:

nR→=nP→,nQ→=(0;−2;−2)

⇒(R):y+z−2=0


Câu 7:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng cắt các trục Ox, Oy, Oz lần lượt tại các điểm A, B, C  và nhận điểm G1;2;1 là trọng tâm có phương trình là
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

Giả sử A (a;0;0),  B (0;b;0),  C (0;0;c)

⇒G(a3;b3;c3)

⇒a=3,  b=6,  c=3

Ta có (P):x3+y6+z3=1 hay (P):2x+y+2z−6=0.


Câu 8:

17/06/2026
Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng Q:x−y+3z−18=0 và điểm M1;2;−3. Viết phương trình mặt phẳng (P) đi qua  M  và song song với (Q)
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải:

nP→=nQ→=(1;−1;3)

⇒(P):x−y+3z+10=0


Câu 9:

17/06/2026
Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho hai điểm A4;1;−2 và B6;9;2. Viết phương trình mặt phẳng trung trực của đoạn thẳng AB.
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải:

Gọi  I  là trung điểm của AB ⇒I(5;5;0)

Ta có nP→=AB→=(2;8;4)

Mà (P) qua I5;5;0 nên (P):x+4y+2z−25=0.


Câu 10:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai điểm A1;1;5 và B0;−2;3. Viết phương trình mặt phẳng đi qua  A, B  và song song với trục Oy.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(−1;−3;−2)

⇒nP→=[AB→,uOy→]=(2;0;−1)

⇒(P):2x−z+3=0


Câu 11:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho các điểm A2;−1;5, B1;2;−3, C1;0;2. Giả sử mặt phẳng (ABC) có phương trình là x+ay+bz+c=0. Hỏi các giá trị của  a, b, c  bằng bao nhiêu?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(−1;3;−8),  AC→=(−1;1;−3)

⇒nP→=[AB→,AC→]=(−1;5;2)

⇒(P):x−5y−2z+3=0

Do đó suy ra a=−5,  b=−2,  c=3.


Câu 12:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, phương trình nào dưới đây là phương trình đi qua điểm M1;2;−3 và trong vectơ pháp tuyến n→=1;−2;3?
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải:

(P):1.(x−1)−2.(y−2)+3.(z+3)=0 

hay (P):x−2y+3z+12=0.


Câu 13:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:2x+7y−3z+2016=0. Vectơ nào sau đây là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng ?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải:

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng n→=(2;7;−3).


Câu 14:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, tọa độ vectơ pháp tuyến n→ của mặt phẳng α:2x−5y−z+1=0 là
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải:

Vectơ pháp tuyến của mặt phẳng n→=(−4;10;2).


Câu 15:

17/06/2026
Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:x−y+3=0. Vectơ nào không phải là vecto pháp tuyến của mặt phẳng (P)?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

Vectơ a2→=(1;−1;3) không phải là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng.


Câu 16:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:x3+y2+z1=1. Vectơ nào sau đây là vectơ pháp tuyến của mặt phẳng ?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải:

(P):2x+3y+6z−6=0 nên có vectơ pháp tuyến n→=(2;3;6).


Câu 17:

17/06/2026

Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho điểm M3;−1;−2 và mặt phẳng

α:3x−y+2z+4=0. Phương trình nào dưới đây là phương trình mặt phẳng đi qua M và song song với α.

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải:

Phương trình m dạng (β):3x−y+2z+m=0 mà  (β)  qua M(3;−1;−2)⇒m=−6

Do đó phương trình mặt phẳng là (β):3x−y+2z−6=0.


Câu 18:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, phương trình mặt phẳng (P) đi qua hai điểm A0;1;0, B2;3;1 và vuông góc với mặt phẳng Q:x+2y−z=0.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(2;2;1)

⇒nP→=[AB→,nQ→]=(−4;3;2)

⇒(P):4x−3y−2z+3=0


Câu 19:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai điểm A1;−1;5 và B0;0;1. Viết phương trình mặt phẳng (P) chứa  A, B  và song song với trục Oy.
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(−1;1;−4)

⇒nP→=[AB→,uOy→]=(4;0;−1)

⇒(P):4x−z+1=0


Câu 20:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho điểm A3;−1;2 và mặt phẳng (P) có phương trình 2x−y+4z+2017=0. Lập phương trình mặt phẳng α đi qua A và song song với (P)
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải:

nα→=nP→=(2;−1;4)

→(α):2x−y+4z−15=0


Câu 21:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:2x−2y+z+3=0 và đường thẳng d:x−22=y−3−1=z−32. Mặt phẳng (Q) chứa  d  và vuông góc với (P) có phương trình là
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải:

nQ→=nP→,ud→=(−3;−2;2)

⇒(Q):3x+2y−2z−6=0


Câu 22:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng P:x−2y+z−5=0. Điểm nào dưới đây thuộc (P)?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải:

Ta có 1−2.1+6−5=0

⇒M (1;1;6)∈(P).


Câu 23:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, phương trình nào dưới đây là phương trình mặt phẳng đi qua điểm M3;−1;1 và vuông góc với đường thẳng Δ:x−13=y+2−2=z−31?
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải:

nP→=nΔ→=(3;−2;1)

→(P):3x−2y+z−12=0


Câu 24:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng α:x+y+z−6=0. Điểm nào dưới đây là không thuộc α?
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải:

M (1;−1;1)∉(P).


Câu 25:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai điểm A1;0;−2, B0;−4;−4 và mặt phẳng P:3x−2y+6z+2=0. Phương trình mặt phẳng (Q) chứa đường thẳng  AB  và vuông góc với mặt phẳng (P) là
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(−1;−4;−2)

⇒nQ→=[AB→,nP→]=(−28;0;14)

⇒(Q):2x−z−4=0


Câu 26:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng cắt các trục Ox, Oy, Oz lần lượt tại các điểm A, B, C  và nhận điểm G(1;2;1) là trọng tâm có phương trình là
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

Giả sử A (a;0;0),  B (0;b;0),  C (0;0;c)

⇒G(a3;b3;c3)

⇒a=3,  b=6,  c=3

Ta có (P):x3+y6+z3=1 hay (P):2x+y+2z−6=0


Câu 27:

17/06/2026
Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho mặt phẳng Q:x−y+3z−18=0 và điểm M1;2;−3. Viết phương trình mặt phẳng (P) đi qua  M  và song song với (Q)
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải:

nP→=nQ→=(1;−1;3)

⇒(P):x−y+3z+10=0


Câu 28:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai điểm A(1;1;5) và B(0;-2;3). Viết phương trình mặt phẳng đi qua  A, B  và song song với trục Oy.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(−1;−3;−2)

⇒nP→=[AB→,uOy→]=(2;0;−1)

⇒(P):2x−z+3=0


Câu 29:

17/06/2026
Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho các điểm A2;−1;5, B1;2;−3, C1;0;2. Giả sử mặt phẳng (ABC) có phương trình là x+ay+bz+c=0. Hỏi các giá trị của  a, b, c  bằng bao nhiêu?
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

AB→=(−1;3;−8),  AC→=(−1;1;−3)

⇒nP→=[AB→,AC→]=(−1;5;2)

⇒(P):x−5y−2z+3=0

Do đó suy ra a=−5,  b=−2,  c=3.


Câu 30:

17/06/2026
Trong không gian với hệ trục tọa độ Oxyz, cho hai điểm P0;8;−2, Q1;0;2 và mặt phẳng β:−x+5y+2z−3=0. Viết phương trình mặt phẳng α đi qua  P, Q  và vuông góc với mặt phẳng β.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải:

PQ→=(1;−8;4)

⇒nα→=[PQ→,nβ→]=(−36;−6;−3)

⇒(α):12x+2y+z−14=0


Bắt đầu thi ngay


Có thể bạn quan tâm


Các bài thi hot trong chương