Trắc nghiệm Phép chia số phức (có đáp án)
Trắc nghiệm Toán 12 Bài 3: Phép chia số phức
-
832 lượt thi
-
26 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Đáp án: A
Giải thích:
Lời giải:
Ta có:
Suy ra
Câu 2:
17/06/2026Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:
Vậy phần thực và phần ảo của là 5 và 3
Câu 3:
17/06/2026Đáp án: A
Giải thích:
Lời giải:
Ta có:
Câu 4:
17/06/2026Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải:
Ta có
Do đó
Suy ra
Câu 5:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
Ta có: , suy ra
Do đó
Câu 6:
17/06/2026Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:
Ta có
Suy ra
Câu 7:
17/06/2026Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:
Ta có:
Câu 8:
17/06/2026Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải:
Nên phần thực của số phức w là:
Câu 9:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
Ta có:
Vậy
Câu 10:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
Giả thiết
Lấy môđun hai vế của (*), ta được
Do đó:
Câu 11:
17/06/2026Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:
Đặt ta có: (ĐK )
là số thực khi phần ảo
Do đó tập hợp điểm biểu diễn z là đường thẳng (trục tung) bỏ đi điểm .
Câu 12:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
Ta có:
(với )
Đặt ta có:
Do đó tập hợp điểm biểu diễn z là đường thẳng (trục thực) bỏ đi điểm
Câu 13:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
Ta có
Lấy môđun 2 vế của biểu thức (*) ta được
Câu 14:
17/06/2026Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải:
Câu 15:
17/06/2026Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải
Ta có:
Câu 16:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải
Ta có:
Suy ra
Câu 17:
17/06/2026Đáp án: A
Giải thích:
Lời giải
Gọi tìm được
Câu 18:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn . Hỏi điểm biểu diễn của z là điểm nào trong các điểm M, N, P, Q ở hình bên?

Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
là điểm biểu diễn z.
Câu 19:
17/06/2026Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:
Đặt
Theo bài ra ta có:

Câu 20:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn . Hỏi điểm biểu diễn của z là điểm nào trong các điểm M, N, P, Q ở hình dưới

Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:
Suy ra điểm có tọa độ (3; 1) sẽ biểu diễn số phức z, suy ra M thỏa mãn.
Câu 21:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
Ta có:

Khi đó phương trình cuối trở thành
Mà
Vậy có bốn số phức thỏa mãn bài toán là:
Câu 22:
17/06/2026Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải:
Đặt: . Theo giả thiết ta có:
Ta có:
Số phức có phần thực là
Ta có:
Vì cùng dấu nên
Vậy .
Dấu bằng xảy ra
Câu 23:
17/06/2026Đáp án: B
Giải thích:
Lời giải:
Dễ dàng kiểm tra z = 0 không thỏa mãn
Ta có:
Nhận xét
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi:
Vậy
Câu 24:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn và điểm A trong hình vẽ bên là điểm biểu diễn của z. Biết rằng trong hình vẽ bên, điểm biểu diễn của số phức là một trong bốn điểm M, N, P, Q. Khi đó điểm biểu diễn của số phức w là:

Đáp án: D
Giải thích:
Lời giải:
Do điểm A là điểm biểu diễn của z nằm trong góc phần tư thứ nhất của mặt phẳng Oxy nên gọi
Do
Lại có:
Vậy điểm biểu diễn của số phức w là điểm P.
Câu 25:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn và điểm A trong hình vẽ bên là điểm biểu diễn của z. Biết rằng trong hình vẽ bên, điểm biểu diễn của số phức là một trong bốn điểm M, N, P, Q. Khi đó điểm biểu diễn của số phức w là

Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:
Gọi .
Từ giả thiết ta có
Ta có:
Vì x > 0, y > 0 nên điểm biểu diễn số phức w có tọa độ là (đều có hoành độ và tung độ âm).
Đồng thời
Suy ra, điểm biểu diễn của số phức w nằm trong góc phần tư thứ III và cách gốc tọa độ O một khoảng bằng OA.
Quan sát hình vẽ ta thấy có điểm P thỏa mãn.
Câu 26:
17/06/2026Đáp án: C
Giải thích:
Lời giải:

Hay tập hợp điểm biểu diễn số phức là đường tròn
Có thể bạn quan tâm
- Trắc nghiệm Phép chia số phức (có đáp án) (831 lượt thi)
- 11 câu trắc nghiệm: Phép chia số phức có đáp án (637 lượt thi)
- Trắc nghiệm Phép chia số phức có đáp án (Thông hiểu) - Phần 1 (669 lượt thi)
- Trắc nghiệm Phép chia số phức có đáp án (Nhận biết) (624 lượt thi)
- Trắc nghiệm Phép chia số phức có đáp án (Vận dụng) (599 lượt thi)
- Trắc nghiệm Phép chia số phức có đáp án (666 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Cộng, trừ và nhân số phức (có đáp án) (1047 lượt thi)
- Trắc nghiệm Số phức (có đáp án) (891 lượt thi)
- Trắc nghiệm Phương trình bậc hai với hệ số thực (có đáp án) (850 lượt thi)
- 46 câu trắc nghiệm Ôn tập Giải tích 12 có đáp án (771 lượt thi)
- 14 câu trắc nghiệm: Ôn tập chương 4 có đáp án (767 lượt thi)
- Trắc nghiệm Số phức có đáp án (Thông hiểu) (766 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập Toán 12 Chương 4 (có đáp án) (739 lượt thi)
- Trắc nghiệm Số phức có đáp án (Vận dụng) (732 lượt thi)
- Trắc nghiệm Số phức có đáp án (Nhận biết) (728 lượt thi)
- 12 câu trắc nghiệm: Phương trình bậc hai với hệ số thực có đáp án (701 lượt thi)
