3000 câu hỏi ôn tập Lịch sử có đáp án (Phần 4)
Bộ 3000 câu hỏi ôn tập môn Lịch sử có đáp án Phần 4 hay nhất được biên soạn và chọn lọc giúp bạn ôn luyện và đạt kết quả cao trong bài thi môn Lịch sử.
3000 câu hỏi Lịch sử (Phần 4)
Câu 1: Tại sao tư bản Pháp tập trung vốn vào việc lập đồn điền cao su và khai thác than?
A. Cao su và than có giá trị cao.
B. Việt Nam nhiều cao su và than.
C. Cao su và than là hai mặt hàng thị trường Pháp và thế giới có nhu cầu lớn.
D. Cao su và than dễ khai thác.
Lời giải:
Đáp án đúng là: C
Tư bản Pháp tập trung vốn vào việc lập đồn điền cao su và khai thác than vì cao su và than là hai mặt hàng thị trường Pháp và thế giới có nhu cầu lớn. Cao su và than được sủ dụng trong nhiều ngành công nghiệp.
Câu 2: Hoàn thành bảng so sánh về hai cuộc cách mạng ở Nga năm 1917:
|
Tiêu chí so sánh |
Cách mạng tháng Hai |
Cách mạng tháng Mười |
|
Mục tiêu, nhiệm vụ |
|
|
|
Lãnh đạo |
|
|
|
Lực lượng |
|
|
|
Tính chất |
|
|
|
Kết quả |
|
|
Lời giải:
|
Tiêu chí |
Cách mạng tháng Hai |
Cách mạng tháng Mười |
|
Mục tiêu |
Cuộc cách mạng dân chủ tư sản với mục tiêu lật đổ chế độ Nga hoàng của đảng bôn-sê-vích (đại diện cho các tầng lớp nhân dân lao động) và giai cấp tư sản. |
Cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa với mục tiêu lật đổ chính phủ lâm thời tư sản của đảng Bôn-sê-vích nhằm giành chính quyền từ tay chính phủ lâm thời chỉ lo theo đuổi chiến tranh đế quốc, ko quan tâm tới quần chúng nhân dân. |
|
Lãnh đạo |
Ban đầu là giai cấp Vô sản, sau đó quyền lực rơi vào tay giai cấp Tư sản. |
Giai cấp vô sản thông qua chính đảng là Đảng Bôn-sê-vích và Lê-nin. |
|
Lực lượng tham gia |
Công nhân, nông dân, binh lính triều đình được giác ngộ đã ngả về phía quần chúng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Bôn-sê-vích. |
Quần chúng nhân dân gồm công nhân, nông dân. |
|
Kết quả |
Chế độ quân chủ chuyên chế bị lật đổ ở Nga, thành lập 2 chính quyền song song tồn tại, là chính phủ lâm thời tư sản và Xô viết đại biểu công nhân nông dân binh lính, thành lập nhà nước cộng hoà dân chủ. |
Lật đổ chính phủ lâm thời tư sản, xây dựng chính quyền Xô viết, giành hoà bình, ruộng đất, tự do,... cho các tầng lớp nhân dân. |
|
Tính chất |
Cách mạng dân chủ tư sản kiểu mới. |
Cách mạng xã hội chủ nghĩa. |
A. Định hình các giá trị văn hóa của người Việt
B. Phát triển nền văn hóa bản địa của người Việt
C. Cơ sở hình thành nền văn minh sông Hồng
D. Hoàn thiện nền văn hóa bản địa của người Việt
Lời giải:
Đáp án đúng là: A
Những thành tựu trong đời sống vật chất, tinh thần của cư dân Văn Lang- Âu Lạc đã hình thành nền văn minh Văn Lang- Âu Lạc - nền văn minh đầu tiên của lịch sử dân tộc. Nó đã phác họa, định hình những giá trị văn hóa cơ bản của người Việt, là cơ sở để ta đấu tranh bảo vệ và phát triển ở những giai đoạn sau, giúp cho chúng ta nhiều lần mất nước nhưng không mất đi bản sắc dân tộc.
Câu 4: Đâu là nhà soạn nhạc nổi tiếng người Áo thời cận đại?
A. Mô-da
B. Bet-tô-ven
C. Trai-xcốp-ki
D. Sô-panh
Lời giải:
Đáp án đúng là: A
Câu 5: Nêu kết quả, tính chất, ý nghĩa của cách mạng tư sản Pháp.
Lời giải:
- Kết quả: lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế; đưa giai cấp tư sản lên cầm quyền
- Ý nghĩa:
+ Mở đường cho sự phát triển của chủ nghĩa tư bản
+ Tác động sâu sắc tới tình hình châu Âu và thế giới.
- Tính chất: cách mạng tư sản
Câu 6: Tại sao nói thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga đã thay đổi cục diện thế giới?
A. Phá bỏ mọi xiềng xích áp bức trên thế giới.
B. Hệ thống tư bản chủ nghĩa không còn là một hệ thống hoàn chỉnh.
C. Đưa nước Nga Xô Viết trở thành “thành trì của cách mạng thế giới”.
D. Xóa bỏ chế độ phong kiến Nga hoàng, xây dựng nhà nước Xô viết.
Lời giải:
Đáp án đúng là: B
Cách mạng tháng Mười Nga 1917 giành thắng lợi dẫn đến sự ra đời của Nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới làm cho Chủ nghĩa tư bản không còn là một hệ thống hoàn chỉnh bao trùm thế giới. Trên thế giới đã phân chia thành hai hệ thống xã hội đối lập: Xã hội chủ nghĩa và Tư bản chủ nghĩa. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng thành công đã cổ vũ mạnh mẽ và chỉ ra con đường đúng đắn đi đến thắng lợi cuối cùng trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước thuộc địa và phụ thuộc.
Câu 7: Theo em, cách thức nào giúp con người chuyển dần từ di cư sang định cư?
Lời giải:
- Sự tiến bộ của công cụ lao động và sự phát triển của hoạt động trồng trọt, chăn nuôi đã giúp con người chuyển dần từ di cư sang định cư.
Câu 8: Vì sao nói cách mạng Tư sản Anh là cuộc cách mạng không triệt để.
A. Vì giai cấp tư sản không dám duy trì nền cộng hoà mà phải liên minh với thế lực phong kiến để thiết lập nên nhà nước quân chủ lập hiến.
B. Vì chưa giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân.
C. Lật đổ chế độ phong kiến mở đường cho chủ nghĩa tư bản ở Anh phát triển.
D. Vì chưa giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân, giai cấp tư sản không dám duy trì nền cộng hoà mà phải liên minh với thế lực phong kiến để thiết lập nên nhà nước quân chủ lập hiến.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Câu 9: Cuộc cách mạng tư sản đầu tiên trên thế giới là
A. Cách mạng tư sản Pháp.
B. Chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa Anh ở Bắc Mĩ
C. Cách mạng tư sản Anh.
D. Cách mạng Hà Lan.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Câu 10: Nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự thất bại của phong trào Nghĩa Hòa đoàn là
A. bị liên quân 8 nước đế quốc đàn áp.
B. không nhận được sự ủng hộ của nhân dân.
C. thiếu sự lãnh đạo thống nhất, thiếu vũ khí.
D. bị triều đình Mãn Thanh đàn áp.
Lời giải:
Đáp án đúng là: C
Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn đã chiến đấu chống xâm lăng nhưng cuối cùng bị thất bại vì thiếu sự lãnh đạo thống nhất, thiếu vũ khí. Sau đó, với điều ước Tân Sửu (1901), Trung Quốc chính thức trở thành nước nửa thuộc địa, nửa phong kiến.
=> Đây là nguyên nhân cơ bản đưa đến sự thất bại của phong trào Nghĩa hòa đoàn.
Câu 11: Hãy điểm lại những nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các nhà nước Văn Lang.
Lời giải:
- Sự chuyển biến trong nền kinh tế đã tạo tiền đề cho sự chuyển biến xã hội. Từ thời Phùng Nguyên đã bắt đầu có hiện tượng phân hoá xã hội giữa giàu và nghèo. Thời Đông Sơn, mức độ phân hoá xã hội ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, sự phân hoá giàu, nghèo cũng chưa thật sâu sắc.
- Cùng với sự phân hoá xã hội thành các tầng lớp giàu, nghèo và sự giải thể các công xã thị tộc, công xã nông thôn (làng, xóm) và các gia đình nhỏ theo chế độ phụ hệ ra đời.
- Sự chuyển biến kinh tế - xã hội nói trên đòi hỏi cấp thiết phải có các hoạt động trị thuỷ, thuỷ lợi để phục vụ nông nghiệp. Cùng thời gian này, yêu cầu chống ngoại xâm cũng được đặt ra. Những điều đó đã dẫn đến sự ra đời sớm của nhà nước Văn Lang
Câu 12: Nêu những hiểu biết của em về Quốc tế thứ hai
Lời giải:
a) Hoàn cảnh ra đời
- Chủ nghĩa tư bản phát triển ở giai đoạn cao, giai cấp tư sản tăng cường bóc lột nhân dân lao động.
- Chính sách chạy đua vũ trang chuẩn bị phân chia lại thế giới dẫn đến đời sống nhân dân cực khổ.
- Nhiều Đảng và tổ chức công nhân tiến bộ ra đời, ngày 14 - 7 - 1889 Quốc tế thứ hai thành lập ở Pari.
b) Hoạt động Quốc tế thứ hai
- Thông qua các Đại hội và nghị quyết; sự cần thiết thành lập chính đảng của giai cấp vô sản, đề cao đấu tranh chính trị.
- Tăng cường phong trào quần chúng, đòi tăng lương, ngày làm 8 giờ, lấy ngày 1 - 5 làm ngày Quốc tế lao động.
Quốc tế thứ hai bị tan rã do:
- Diễn ra tình trạng mâu thuẫn và đấu tranh giữa hai khuynh hướng cách mạng và khuynh hướng cơ hội.
- Do thiếu nhất trí về đường lối, chia rẽ về tổ chức, các đảng trong Quốc tế thứ hai xa dần đường lối đấu tranh cách mạng, thỏa hiệp với giai cấp tư sản dẫn đến việc tan rã của Quốc tế thứ hai.
Câu 13: Lập bảng niên biểu các sự kiện chính về cách mạng 1905-1907
Lời giải:
|
Thời gian |
Sự kiện |
|
9/1/1905 |
- Khoảng 14 vạn công nhân Xanh Pê-téc-bua và gia đình xuống đường biểu tình. thỉnh cầu Nga hoàng cải thiện đời sống. |
|
Tháng 5/1905 |
Nông dân nổi dậy ở nhiều nơi. |
|
Tháng 6/1905 |
Thủy thủ trên chiến hạm Pô-tem-kin khỏi nghĩa. |
|
Tháng 12/1905 |
Quần chúng Mát-xcơ-va tổng bãi công. |
|
Cuối 1907 |
Phong trào cách mạng lắng xuống dần và cuối cùng chấm dứt. |
Câu 14: Nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của các cuộc khởi nghĩa thời Bắc thuộc là gì?
Lời giải:
- Nguyên nhân:
+ Mâu thuẫn dân tộc sâu sắc giữa nhân dân Việt Nam với chính quyền đô hộ phương bắc.
+ Tinh thần yêu nước, bất khuất đấu tranh, không cam chịu thân phận nô lệ của nhân dân Việt Nam.
Câu 15: Từ giai đoạn người Tối cổ tiến hóa thành người tinh khôn sau bao nhiêu năm?
A. 5 đến 6 triệu năm
B. 4 vạn năm
C. 15 triệu năm
D. 15 vạn năm
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Câu 16: Vì sao phong trào dân chủ 1936-1939 có sự điều chỉnh về mục tiêu và phương pháp đấu tranh?
A. Tương quan lực lượng giữa ta và địch có sự thay đổi lớn
B. Hoàn cảnh thế giới và trong nước có sự thay đổi so với trước
C. Thực dân Pháp đàn áp dã man phong trào đấu tranh của nhân dân ta
D. Sự nhạy bén với thời cuộc của Đảng cộng sản Đông Dương
Lời giải:
Đáp án đúng là: B
Xuất phát từ hoàn cảnh thế giới và trong nước có sự thay đổi so với trước -> Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương đảng (7-1936) đã có sự điều chỉnh về mục tiêu và phương pháp đấu tranh:
- Hoàn cảnh thế giới: quan trọng nhất là Mặt trận Nhân dân lên cầm quyền ở Pháp thi hành nhiều chính sách tiến bộ.
- Hoàn cảnh trong nước: vấn đề dân sinh, dân chủ đang đặt ra cấp thiết do chính sách cai trị của Pháp khiến đời sống nhân dân khó khăn => Nhân dân sẵn sàng tham gia cuộc đấu tranh đòi tự do, cơm áo dưới sự lãnh đạo của Đảng.
A. Đấu tranh nghị trường.
B. Mít tinh đưa “dân nguyện”.
C. Đấu tranh báo chí.
D. Đấu tranh vũ trang.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Phong trào 1936 - 1939 là phong trào đấu tranh công khai đòi dân sinh, dân chủ, cơm áo và hòa bình, có sự dụng phương pháp đấu tranh phong phú ngoại trừ đấu tranh vũ trang.
A. Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta phải nhân nhượng.
B. Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta đã kí hiệp định Sơ bộ.
C. Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước.
D. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp.
Lời giải:
Đáp án đúng là: A. Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta phải nhân nhượng.
A. Tổ chức nhân dân chống ngoại xâm, nội phản.
B. Nhanh chóng chuẩn bị lực lượng chống ngoại xâm.
C. Ổn định cuộc sống của nhân dân.
D. Lo củng cố quyền lực của mình.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D. Lo củng cố quyền lực của mình.
Câu 20: Văn kiện nào của Đảng nhấn mạnh "vấn đề thổ địa là cái cốt của cách mạng tư sản dân quyền"?
A. Chính cương vắn tắt, sách lược vắn tắt.
B. Luận cương chính trị tháng 10-1930.
C. Chỉ thị thành lập Hội phản đế đồng minh (1930).
D. Chung quanh vấn đề chính sách mới (1936).
Lời giải:
Đáp án đúng là: B. Luận cương chính trị tháng 10-1930.
Câu 21: Nhà Thanh xâm lược nước ta nhằm mục đích gì?
A. Mở rộng lãnh thổ về phía Nam.
B. Tiêu diệt thế lực phản động ở phía Nam.
C. Trừng trị quân Tây Sơn.
D. Đồng hóa nhân dân ta.
Lời giải:
Đáp án đúng là: A. Mở rộng lãnh thổ về phía Nam.
A. Sự mở rộng không gian địa lý của hệ thống xã hội chủ nghĩa.
B. Sự hình thành của các trung tâm kinh tế Tây Âu và Nhật Bản.
C. Tương quan lực lượng giữa các cường quốc trên thế giới.
D. Sự xuất hiện và ngày càng phát triển của các công ty độc quyền.
Lời giải:
Đáp án đúng là: C
Với sự tan rã của Liên Xô đã tạo cho Mĩ một lợi thế tạm thời, giới cầm quyền Mĩ ra sức thiết lập một trật tự thế giới “một cực” để Mĩ làm bá chủ thế giới. Nhưng trong tương quan lực lượng giữa các cường quốc, Mĩ không dễ gì có thể thực hiện được tham vọng đó. Đặc biệt là sự vươn lên của Nhật Bản, Tây Âu, Trung Quốc, ….
=> Yếu tố quyết định tác động đến sự thành bại của Mĩ trong nỗ lực vươn lên xác lập trật tự thế giới đơn cực giai đoạn sau chiến tranh thế giới thứ hai là tương quan lực lượng giữa các cường quốc trên thế giới.
A. Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên
B. Triều Tiên, Campuchia, Thái Lan
C. Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan
D. Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan
Lời giải:
Đáp án đúng là: A
- Trung Quốc: cho đến năm 1949, khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, Hồng Công và Ma Cao vẫn là những vùng đất thuộc địa của Anh và Bồ Đào Nha, cho đến cuối những năm 90 của thế kỉ XX, hai vùng đất này mới trỏ vể chủ quyền của Trung Quốc.
- Việt Nam: Năm 1954, hiệp định Giơnevơ được kí kết, Việt Nam bị chía cắt thành hai miền Nam Bắc.
- Triều Tiên:
+ Tháng 8-1848: ở phía Nam bán đảo Triều Tiên, nhà nước Đai hàn Dân quốc được thành lập.
+ Tháng 9-1948: ở phía Bắc bán đảo Triều Tiên, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ra đời.
A. Tiến hành mở cửa nền kinh tế
B. Tập trung sản xuất hàng hoá để xuất khẩu
C. Lấy thị trường trong nước làm chỗ dựa để phát triển sản xuất
D. Thu hút vốn đầu tư và kĩ thuật bên ngoài
Lời giải:
Đáp án đúng là: C
Nội dung cơ bản trong chiến lược kinh tế hướng ngoại của 5 nước sáng lập ASEAN trong những năm 60-7- của thế kỉ XX là: Tiến hành mở cửa nền kinh tế, thu hút vốn đầu tư và kĩ thuật nước ngoài, tập trung sản xuất hàng hóa để xuất khẩu, phát triển ngoại thương.
Lấy thị trường trong nước để phát triển sản xuất là nội dung của Chiến lược kinh tế hướng nội.
A. tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.
B. thay đổi hợp lí cơ cấu sản xuất trong nền kinh tế.
C. tăng năng suất lao động của ngành công nghiệp.
D. điều tiết và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
Lời giải:
Đáp án đúng là: A
Từ năm 1950, các nước Tây Âu đã áp dụng những thành tựu của cuộc cách mạng Khoa học - kĩ thuật hiện đại để tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.
Câu 26: Rạng sáng ngày 23/9/1945 đã diễn ra sự kiện lịch sử nào sau đây
A. quân Anh tiến vào Sài Gòn làm nhiệm vụ giải giáp phát xít Nhật
B. Thực dân Pháp nổ sung đánh chiếm Sài Gòn mở đầu cho quá trình quay trở lại xâm lược Việt Nam
C. nhân dân Sài Gòn tổ chức mittinh chào mừng ngày đất nước độc lập
D. lực lượng quân Tưởng vào miền Bắc làm nhiệm vụ giải giáp phát xít Nhật
Lời giải:
Đáp án đúng là: B. Thực dân Pháp nổ sung đánh chiếm Sài Gòn mở đầu cho quá trình quay trở lại xâm lược Việt Nam
A. chủ trương giương cao ngọn cờ giải phóng dân tộc.
B. hoàn chỉnh chủ trương được đề ra từ Hội nghị Trung ương tháng 7-1936.
C. giải quyết vấn đề ruộng đất cho nông dân.
D. hoàn chỉnh chủ trương được đề ra từ Hội nghị Trung ương tháng 11-1939.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Hội nghị lần thú 8 Ban chấp hành Trung ường Đảng có ý nghĩa lịch sử to lớn, đã hoàn chỉnh chủ trương được đề ra tại Hội nghị Trung ương tháng 11-1939 nhằm giải quyết mục tiêu số một của cách mạng là dân tộc giải phóng và đề ra nhiều chủ trương sáng tạo để thực hiện mục tiêu ấy.
=> Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 (5-1941) có ý nghĩa quan trọng đối với sự thành công của Cách mạng tháng Tám 1945, hoàn chỉnh chủ trương chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng của Đảng.
A. Lực lượng xung kích trong Tổng khởi nghĩa.
B. Hỗ trợ lực lượng vũ trang giành chính quyền.
C. Lực lượng nòng cốt trong Tổng khởi nghĩa.
D. Quyết định thắng lợi của Tổng khởi nghĩa.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam là một cuộc cách mạng với lực lượng chính là lực lượng chính trị, lực lượng chính trị có ý nghĩa quyết định đến sự thắng lợi của cách mạng.
A. xu hướng liên kết tài chính quốc tế.
B. xu thế phát triển của thế giới sau chiến tranh lạnh.
C. xu thế liên kết khu vực
D. xu hướng liên kết kinh tế quốc tế.
Lời giải:
Đáp án đúng là: C
Sự ra đời của sự thành lập Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN),…là biểu hiện của xu thế liên kết khu vực
A. Truyền bá lí luận cách mạng để nhân dân đấu tranh chống đế quốc và tay sai.
B. Đưa hội viên vào các cơ sở của Pháp để cùng làm việc và giác ngộ công nhân.
C. Tuyên truyền lí luận cách mạng và lôi kéo các thanh niên trí thức gia nhập hội.
D. Xây dựng tổ chức cơ sở vững mạnh trong các đồn điền, công trường của Pháp.
Lời giải:
Đáp án đúng là: B
Câu 31: Phong trào “vô sản hóa” năm 1928 của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên có nhiệm vụ gì?
A. Làm cho phong trào yêu nước phát triển theo hướng vô sản.
B. Tăng số lượng hội viên lên nhanh.
C. Kết hợp chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào yêu nước.
D. Tuyên truyền vận động cách mạng, nâng cao ý thức chính trị cho giai cấp công nhân.
Lời giải:
Đáp án đúng là: D
Phong trào “vô sản hóa” năm 1928 của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên có nhiệm vụ: Tuyên truyền vận động cách mạng, nâng cao ý thức chính trị cho giai cấp công nhân.
Câu 32: Nhận xét nào sau đây là đúng về phong trào công nhân Việt Nam trong những năm (1928 - 1929)?
A. Phát triển mạnh mẽ và có một tổ chức lãnh đạo thống nhất.
B. Có sức quy tụ và dẫn đầu phong trào yêu nước.
C. Chứng tỏ giai cấp công nhân đã đủ sức lãnh đạo cách mạng.
D. Có tính thống nhất cao theo một đường lối chính trị đúng đắn.
Lời giải:
Đáp án đúng là: B
Trong những năm 1928-1929, phong trào công nhân phát triển mạnh mẽ và trở thành nòng cốt của phong trào dân tộc trên cả nước. Các cuộc bãi công không chỉ bó hẹp trong phạm vi một xưởng, một địa phương mà đã bắt đầu có sự liên kết thành phong trào chung => Phong trào công nhân có sức quy tụ và dẫn đầu phong trào yêu nước.
A. Mĩ
B. Hồng Công
C. Đài Loan
D. Hải Nam
Lời giải:
Đáp án đúng là: C
Câu 34: Trình bày nội dung chính và nêu ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lý Bí.
Lời giải:
a. Tóm tắt khởi nghĩa Lý Bí
- Bối cảnh: Từ đầu thế kỉ VI, nhà Lương siết chặt ách cai trị, thi hành chính sách thuế khoá nặng nề, khiến dân chúng ngày càng bất mãn với chính quyền.
- Diễn biến
-
Mùa xuân năm 542, Lý Bí phất cờ khởi nghĩa, hào kiệt khắp nơi kéo về hưởng ứng.
-
Chưa đầy 3 tháng sau, nghĩa quân dã đánh chiếm được hầu hết các quận, huyện. Tiêu Tư
phải bỏ thành Long Biên chạy về Trung Quốc.
-
Tháng 4 năm 542, nhà Lương huy động quân từ Quảng Châu sang đàn áp. Nghĩa quân
đánh bại quân Lương, giải phóng thêm Hoàng Châu (Quảng Ninh).
-
Đầu năm 543, nhà Lương tổ chức cuộc tấn công đàn áp lần thứ hai. Quân của Lý Bí chủ động đón đánh ở Hợp Phố, quân giặc bị đánh tan.
- Kết quả: Cuộc khởi nghĩa giành thắng lợi, lập được nước Vạn Xuân
- Ý nghĩa: Cuộc khởi nghĩa thể hiện tinh thần yêu nước, ý chí đánh đuổi quân xâm lược của nhân dân ta.
b. Nguyên nhân khởi nghĩa Lý Bí là gì?
- Nguyên nhân dẫn đến cuộc KN Lý Bí là do chính sách cai trị tàn bạo của nhà Lương với nhân dân Giao Châu. Chúng thực hiện chính sách phân biệt đối xử với người Việt, nhân dân phải chịu tô thuế nặng nề khiến đời sống dân khổ cực.
- Nhà Lương chia nhỏ nước ta thành các châu để dễ cai trị, các chức vụ quan trọng được những người thuộc tôn thất nhà Lương hoặc những người trong dòng họ lớn nắm giữ, còn người Việt chỉ giữ những chức vụ nhỏ, không được tham gia vào việc cai quản.
- Thứ sử Tiêu Tư ở Giao Châu tăng cường bóc lột của cải của nhân dân bằng cách đưa ra nhiều thứ thuế vô lý bắt người dân phải thực hiện, dẫn đến sự oán thán của dân.
c. Diễn biến cuộc khởi nghĩa Lý Bí
- Vào tháng 1 năm 542, Lý Bí dựng cờ khởi nghĩa tại Thái Bình (Sơn Tây).
- Cuộc khởi nghĩa của Lý Bí được sự ủng hộ của nhân dân khắp nơi, nhiều anh hùng hào kiệt đã tham gia vào nghĩa quân như Triệu Túc và Triệu Quang Phục ở Chu Diên, Phạm Tu ở Thanh Trì, Tinh Thiều ở Thái Bình, Lý Phục Man ở Cổ Sơ.
- Sau 3 tháng từ khi cuộc KN Lý Bí diễn ra, nghĩa quân đã giành được thắng lợi, chiếm được hầu hết các quận, huyện. Thứ sử Tiêu Tư của nhà Lương hoảng sợ, đã bỏ thành Long Biên (nay là Bắc Ninh) bỏ chạy về Trung Quốc.
- Tháng 4 năm 542, nhà Lương tăng cường huy động quân sang đàn áp cuộc khởi nghĩa của Lý Bí nhưng đã gặp phải thất bại, nghĩa quân anh dũng chiến đấu đánh đuổi được quân Lương và giải phóng được Hoàng Châu.
- Đầu năm 543, nhà Lương vẫn chưa từ bỏ ý định tiếp tục cho quân sang tấn công quân ta lần 2.
- Quân ta nghênh chiến và đánh địch tại Hợp Phố. Sau thời gian chống trả quyết liệt, quân ta cũng đã giành được thắng lợi, buộc nhà Lương phải rút quân. KN Lý Bí có kết quả tốt đẹp.
d. Kết quả của cuộc khởi nghĩa Lý Bí là gì?
- Sau khi đánh bại quân Lương giành được thắng lợi hoàn toàn, năm 544, Lý Bí lên ngôi làm hoàng đến lấy tên là Lý Nam Đế, đặt tên nước là Vạn Xuân, dựng kinh đô tại cửa sông Tô Lịch.
- Lý Nam Đế xây dựng triều đình mới với 2 ban: ban văn và ban võ. Ban võ do Phạm Tu đứng đầu, ban văn do Tinh Thiều. Đây được coi là 2 cánh tay đắc lực giúp vua cai quản mọi việc.
e. Ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lý Bí
+ Cuộc khởi nghĩa Lý Bí với sự ra đời của nhà nước Vạn Xuân đã khẳng định ý chí và sức mạnh của người Việt trong cuộc đấu tranh chống lại ách đô hộ của chính quyền phương Bắc.
+ Cho thấy khả năng thắng lợi của người Việt trong công cuộc khởi nghĩa giành lại độc lập, tự chủ.
+ Cuộc khởi nghĩa cũng để lại những bài học quan trọng về chính trị và quân sự trong quá trình giành độc lập, tự chủ về sau.
f. Vai trò và công lao của Lý Bí là gì?
+ Lý Bí là người anh hùng đã lãnh đạo nhân dân ta lật đổ ách đô hộ của nhà Lương, giành lại độc lập dân tộc.
+ Đồng thời, Lý Bí cũng là người đóng góp vai trò quan trọng để xây dựng nhà nước độc lập, tự chủ là nhà nước Vạn Xuân.
+ Người anh hùng Lý Bí cũng như cuộc khởi nghĩa mang tên ông đã cổ vũ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường của dân tộc ta.
g. Tại sao Lý Bí đặt tên nước là Vạn Xuân?
Lý Bí đặt tên nước là Vạn Xuân với những ý nghĩa gì?
Vạn Xuân có ý nghĩa: Vạn là con số biểu thị cho sự lâu dài, trường tồn, xuân là mùa xuân cũng có thể hiểu là năm.
=> Lý Bí đặt têt nước là Vạn Xuân với mong muốn:
-
Đất nước có thể tồn tại, độc lập dài lâu
-
Người dân có thể vui vẻ, có hàng vạn mùa xuân - mùa khởi đầu của năm, cây cối đâm chồi nảy lộc, bà con hân hoan.
-
Nhà nước Vạn Xuân, dù mới dựng, cũng bỏ tiền xây một ngôi chùa lớn, sau trở thành một trung tâm Phật giáo và Phật học lớn của Việt Nam. Đó là chùa Khai Quốc, tiền thân của chùa Trấn Quốc ở Hà Nội ngày nay. Ngay cái tên, "chùa Mở Nước" cũng đã hàm chứa nhiều ý nghĩa!
=> Từ đây chúng ta có thể thấy Lý Bí là vị vua vừa có tài lại có đức, ông luôn suy nghĩ cho nước cho dân.
Câu 35: Trình bày nguyên nhân, diễn biến và ý nghĩa lịch sử của Khởi nghĩa Phùng Hưng?
Lời giải:
Khởi nghĩa Phùng Hưng (khoảng 776–791) là cuộc nổi dậy quy mô lớn của nhân dân Việt Nam chống lại chính sách cai trị khắc nghiệt của nhà Đường trong thời Bắc thuộc. Do Phùng Hưng lãnh đạo, cuộc khởi nghĩa chiếm được thành Tống Bình, giải phóng vùng đất rộng lớn, xây dựng nền tự chủ trong thời gian ngắn trước khi bị nhà Đường đàn áp.
*) Nguyên nhân:
- Chính sách bóc lột: Nhà Đường áp đặt thuế khóa nặng nề, lao dịch khổ sai và chính sách đô hộ tàn bạo, khiến mâu thuẫn dân tộc sâu sắc.
- Sự áp bức của đô hộ: Sự cai trị của Cao Chính Bình tại An Nam (vùng Giao Châu) quá tàn ác, đẩy người dân vào đường cùng.
- Khởi nghĩa bùng nổ (776): Phùng Hưng, cùng các em là Phùng Hải, Phùng Dĩnh và các tướng lĩnh thân cận, phát động khởi nghĩa tại Đường Lâm (Ba Vì, Hà Nội ngày nay).
- Chiếm thành Tống Bình: Được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ, quân khởi nghĩa phát triển nhanh chóng, bao vây và chiếm thành Tống Bình (Hà Nội ngày nay).
- Cao Chính Bình qua đời: Viên đô hộ Cao Chính Bình phải rút vào thành cố thủ, lo sợ sinh bệnh chết.
- Xây dựng chính quyền: Phùng Hưng chiếm thành, tổ chức lại bộ máy cai trị, duy trì quyền tự chủ trong khoảng hơn 20 năm (một số nguồn chép là 7-9 năm).
- Kết thúc (791): Sau khi Phùng Hưng mất, con trai là Phùng An lên thay. Nhà Đường cử quân sang đàn áp quyết liệt, Phùng An ra hàng, khởi nghĩa thất bại.
- Tinh thần bất khuất: Thể hiện ý chí kiên cường, quyết tâm giành độc lập của người Việt, không cam chịu ách nô lệ.
- Suy tôn: Nhân dân ghi nhớ công ơn và tôn xưng Phùng Hưng là Bố Cái Đại Vương (Vua cha).
- Bài học đoàn kết: Mặc dù thất bại, cuộc khởi nghĩa để lại bài học sâu sắc về đoàn kết dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập.
Xem thêm các chương trình khác:
- Các dạng bài tập Tiếng Anh thông dụng nhất
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Tiếng Anh có đáp án
- Toàn bộ kiến thức về cụm động từ | Định nghĩa và cách dùng
- 500 đoạn văn Tiếng Anh thông dụng nhất và cách làm
- 1000 câu hỏi ôn tập môn Công nghệ có đáp án
- 1000 câu hỏi ôn tập Giáo dục công dân
- 15000 câu hỏi ôn tập môn Toán có đáp án
- Wiki Toán | Khái niệm, định lí, tính chất, dạng bài, công thức
- Tuyển tập đề thi + chuyên đề ôn thi Toán Kangaroo các cấp độ (có đáp án 2026)
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Vật lí có đáp án
- Tổng hợp Dạng bài - Công thức môn Vật lí
- Phương trình hóa học | Tổng hợp PTHH của các chất hữu cơ, vô cơ chính xác nhất
- Đồng phân & Công thức cấu tạo của các chất hữu cơ
- Nhận biết các chất Hóa học
- Cấu hình electron
- So sánh bán kính nguyên tử và bán kính ion
- 1000 câu hỏi ôn tập môn Hóa có đáp án
- Wiki các chất hóa học | Định nghĩa, tính chất, nhận biết, điều chế, ứng dụng
- Cách đọc danh pháp hóa học (chương trình mới) đầy đủ nhất
- Công thức Lewis của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức electron của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức cấu tạo của một số chất thường gặp (chương trình mới)
- Công thức hợp chất khí với hidro của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức hợp chất khí với hidro
- Công thức hidroxit cao nhất của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức hidroxit cao nhất
- Công thức oxit cao nhất của các nguyên tố (phổ biến) | Cách viết công thức oxit cao nhất
- 2000 câu hỏi ôn tập môn Tin học có đáp án
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Địa lí có đáp án
- 2000 câu hỏi ôn tập môn Sinh học có đáp án
- Tổng hợp Dạng bài - Công thức môn Sinh học
- Tổng hợp về các tác giả văn học
- 3000 câu hỏi ôn tập môn Ngữ văn có đáp án
- Tổng hợp kiến thức Ngữ Văn
- Tuyển tập truyện dân gian, truyền thuyết, cổ tích,... Việt Nam
- Tổng hợp các đề đọc - hiểu có đáp án chi tiết
- Trò chơi Powerpoint | Game Powerpoint
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên mầm non (2025) theo Thông tư 12
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên tiểu học (2025)
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên THCS (2025)
- Tổng hợp bài thu hoạch BDTX Giáo viên THPT (2025)
- Tổng hợp thông tin, kiến thức chung
- Tiền tiểu học
