Trang chủ Lớp 11 Toán Trắc nghiệm Phép biến hình - Phép tịnh tiến (có đáp án)

Trắc nghiệm Phép biến hình - Phép tịnh tiến (có đáp án)

Trắc nghiệm Toán 11 Bài 1 - 2: Phép biến hình - Phép tịnh tiến

  • 825 lượt thi

  • 32 câu hỏi

  • 45 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

17/06/2026
Có bao nhiêu phép tịnh tiến biến một đường tròn thành chính nó?
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải.

Có 1 phép tịnh tiến biến một đường tròn thành chính nó.


Câu 2:

17/06/2026
Cho đường tròn C:x+22+y−22=16 và v→=−3;4. Đường tròn C' là ảnh của C qua phép Tv→. Vậy C' cần tìm là:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  C':x+52+y−62=16


Câu 3:

17/06/2026
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, ảnh của đường thẳng d:2x+y−3 qua phép tịnh tiến v→=1;3 là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  d':2x+y−8=0


Câu 4:

17/06/2026
Tìm m để C:x2+y2−4x−2my−1=0 là ảnh của đường tròn C':x+12+y+32=9 qua phép tịnh tiến theo vectơ v→=3;5.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải.

Đường tròn C có tâm I2;m, bán kính R=m2+5.

Đường tròn C' có bán kính tâm I'−1;−3, bán kính R'=3.

Ta có 2=−1+3m=−3+5⇒m=2.


Câu 5:

17/06/2026
Cho parabol P:y=x2+mx+1. Tìm m sao cho P là ảnh của P':y=−x2−2x+1 qua phép tịnh tiến theo vectơ v→=0,1.
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải. 

Giả sử Mx;y∈P là ảnh của Mx';y'∈P' qua phép tịnh tiến theo vectơ  v→=0;1

Ta có

 x=x'y=y'+1⇔x'=xy'=y−1

⇒y−1=−x2−2x+1

⇔y=−x2−2x+2


Câu 6:

17/06/2026
Ảnh d' của đường thẳng d:2x−3y+1=0 qua phép tịnh tiến theo vectơ v→=3;−2 là:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải. 

Giả sử Mx';y'∈d' là ảnh của điểm  Mx;y∈d

⇒x'=x+3y'=y−2⇔x=x'−3y=y'+2

Suy ra

 2x'−3−3y'+2+1=0

⇔2x'−3y'−11


Câu 7:

17/06/2026
Trong mặt phẳng Oxy, phép tịnh tiến điểm M1;0 qua v→ là phép đồng nhất khi:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải.  

Phép tịnh tiến theo vectơ–không chính là phép đồng nhất.


Câu 10:

17/06/2026
Cho đường thẳng d:x−2y+1=0. Ảnh của d qua phép tịnh tiến theo vectơ u→=1;2 là:
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  d':x−2y+4=0 


Câu 11:

17/06/2026
Cho đường tròn C:x−12+y2=4. Ảnh của C qua phép tịnh tiến theo vectơ u→=−1;3 là:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  C':x2+y−32=4


Câu 12:

17/06/2026
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho hai điểm A1;3 và B2;−4, tọa độ M' là ảnh của M−4;3 qua phép tính tiến TAB→ là:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải.

AB→=1;−7;M−4;3

⇒M'−3;−4


Câu 13:

17/06/2026
Trong mặt phẳng Oxy cho A3;−1, phép tịnh tiến theo vectơ v→=3;2 thành điểm nào sau đây:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải.

Gọi điểm cần tìm có tọa độ M(x; y)

Ta có: AM→x−3;y+1

Khi đó: 

AM→=v→⇔x−3=3y+1=2

⇔x=6y=1

Do đó M(6;1).


Câu 14:

17/06/2026
Có bao nhiêu phép tịnh tiến biến vectơ AB→ thành vectơ CD→ với AB→=CD→?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải.

Biến AB→ thành chính nó là vectơ 0→ 


Câu 16:

17/06/2026
Cho lục giác đều ABCDEF tâm O. Ảnh tam giác FEO là qua TAB→ là:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải.

Ảnh tam giác FEO là qua TAB→ là ΔODC


Câu 17:

17/06/2026

Trong mặt phẳng Oxy, cho đường tròn C:x−42+y−52=36 và C':x−72+y+22=36

 là ảnh của C qua x=x'+ay=y'+b.

Vậy tọa độ v→ là:

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải.

Đường tròn C có tâm I4;5, đường tròn C' có tâm I'7;−2

⇒v→=3;−7.


Câu 18:

17/06/2026
Trong mặt phẳng Oxy cho v→=2;−1. Tìm tọa độ điểm A biết ảnh của nó là điểm A'4;−1 qua phép tịnh tiến theo vectơ v→:
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải.

Gọi A(x; y) là tọa độ điểm cần tìm:

Ta có:  AA'→4−x;−1−y

Mà AA'→=v→⇔4−x=2−1−y=−1

⇔x=2y=0⇒A2;0


Câu 19:

17/06/2026
Trong mặt phẳng với hệ tọa độ Oxy cho đường tròn C có phương trình:  x2+y2−x−2y−3=0
Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải.

x2+y2−x−2y−3=0

⇔x−122+y−12=174

⇒I12;1

Tịnh tiến theo phương Ox về bên trái 3 đơn vị:  

v→=−3;0

⇒J−52;0

⇒C':x2+y2+5x−2y+3=0


Câu 20:

17/06/2026
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho A3;6,B−1;5,C0;2. Gọi G là trọng tâm của tam giác ABC. Ảnh của G qua phép tịnh tiến theo vectơ AB→ là
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  G23;133,AB→=−4;−1

⇒G'−103;103


Câu 22:

17/06/2026

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, xét phép tịnh tiến Tv→ với v→=2;1, cho đường tròn C:x−22+y−32=25.

Tìm ảnh của đường tròn C?

Xem đáp án

Đáp án: D

Giải thích:

Lời giải.

Tâm I2;3 suy ra ảnh là tâm J4;4, suy ra ảnh đường tròn:  x−42+y−42=25


Câu 23:

17/06/2026

Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, cho 2 đường tròn C:x+m−22+y−3−m2=10 và C':x−4+m2+y+5−m2=10 . 

Biết C'=Tv→C. Tìm v→?

Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  I2−m;m+3I'4−m;m−5

⇒v→=II'→=2;−8


Câu 24:

17/06/2026
 Trong mặt phẳng Oxy và vectơ u→=1;−2. Ảnh của đường tròn C:x−22+y+32=4 qua phép tịnh tiến vectơ u→ là:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải.

Ta có I2;−3

Khi đó II'→=u→

⇔xI'−2;yI'+3=1;−2 

⇒I'3;−5

⇒C':x−32+y+52=9


Câu 25:

17/06/2026
Hãy chọn khẳng định đúng trong các khẳng định sau?
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải.

Hãy chọn khẳng định đúng trong các khẳng định sau (ảnh 1)


Câu 26:

17/06/2026
Cho điểm A−2;5 và vectơ v→=3;−2. Tìm tọa độ của A' sao cho A là ảnh của A' qua phép tịnh tiến vectơ v→ 
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  A'A→=v→

⇔−2−xA';5−yA'=3;−2

⇔−2−xA'=35−yA'=−2⇒A'−5;7


Câu 27:

17/06/2026

Trong mặt phẳng Oxy cho v→=−2;3, C:x2+y2−4x+6y+4=0.

Gọi C' là ảnh của đường tròn C qua phép tịnh tiến Tv→. Phương trình C' có dạng:

Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải.

Ta có  C:x−22+y+32=9

⇒I2;−3

Khi đó  II'→=v→⇔xI'−2;yI'+3=−2;3

⇒I'(0;0)⇒(c'):x2+y2=9


Câu 29:

17/06/2026
Ảnh của đường tròn C:x2+y2−4x−2y−4=0 qua phép tịnh tiến theo vectơ u→=2;1
Xem đáp án

Đáp án: A

Giải thích:

Lời giải.

C:x2+y2−4x−2y−4=0

⇔x−22+y−12=9

⇒I2;1;R=3

Theo công thức tịnh tiến T:u→=2;1⇒J4;2

⇒x−42+y−22=9.


Câu 30:

17/06/2026
Cho hai đồ thị của hàm số fx=x3+3x+1  (C) và gx=x3−6x2+15x−2 C' .Tìm vectơ v→=a;b sao cho khi tịnh tiến đồ thị C theo vectơ v→ ta được đồ thị C'.
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải.

Ta có: 

x'=x+ay'=y+b

⇒x+a−2y=x3+3x+1y+b=x+a3−6x+a2+15 

⇒x3+3x2a+3xa2+a3

−6x2+2xa+a2

+15x+a−2−b

=x3+3x+1

⇒3a−6=03a2−12a+15=3a3−6a2+15a−2−b=1

⇒a=2b=11

⇒v→=2;11

Cách khác nhanh hơn như sau:

Ta có :

gx=x−22+3x+6

=x−23+3x−2+12

⇒a=2b=12−1=11

⇒v→=2;11


Câu 31:

17/06/2026
Phép biến hình là:
Xem đáp án

Đáp án: B

Giải thích:

Lời giải

Quy tắc đặt tương ứng với mỗi điểm M thuộc mặt phẳng với một điểm xác định duy nhất M’ của mặt phẳng đó được gọi là phép biến hình.


Câu 32:

17/06/2026
 Cho F là một phép biến hình. Gọi M’ là ảnh của điểm M qua phép biến hình F. Kí hiệu nào dưới đây là đúng:
Xem đáp án

Đáp án: C

Giải thích:

Lời giải

Vì M’ là ảnh của điểm M qua phép biến hình F nên ta có: F(M) = M’.


Bắt đầu thi ngay