Trắc nghiệm Nghiệm của đa thức một biến (có đáp án)
Trắc nghiệm Toán 7 Bài 9: Nghiệm của đa thức một biến
-
658 lượt thi
-
30 câu hỏi
-
30 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Hiệu giữa nghiệm lớn và nghiệm nhỏ của đa thức là:
Đáp án: A
Giải thích:
Ta có:
Vậy x = 3; x = -3 là nghiệm của đa thức
Hiệu giữa nghiệm lớn và nghiệm nhỏ của đa thức là
Câu 2:
17/06/2026Cho các giá trị của x là 0; -1; 1;
Giá trị nào của x là nghiệm của đa thức
Đáp án: A
Giải thích:
không là nghiệm của P(x)
không là nghiệm của P(x)
là nghiệm của P(x)
không là nghiệm của P(x)
Vậy là nghiệm của P(x)
Câu 3:
17/06/2026Số nghiệm của đa thức
Đáp án: A
Giải thích:
Ta có:
Vậy đa thức đã cho có một nghiệm là x = -3
Câu 4:
17/06/2026Cho các giá trị của x là 0; -1; 1; 2; -2.
Gía trị nào của x là nghiệm của đa thức
Đáp án: A
Giải thích:
không là nghiệm của P(x)
không là nghiệm của P(x)
là nghiệm của P(x)
không là nghiệm của P(x)
là nghiệm của P(x)
Vậy là nghiệm của P(x)
Câu 5:
17/06/2026Cho đa thức sau
Trong các số sau, số nào là nghiệm của đa thức đã cho:
Đáp án: C
Giải thích:
không là nghiệm của f(x)
không là nghiệm của f(x)
là nghiệm của f(x)
không là nghiệm của f(x)
Câu 6:
17/06/2026Số nghiệm của đa thức là:
Đáp án: A
Giải thích:
Ta có:
Vậy đa thức đã cho có một nghiệm là x = 4
Câu 7:
17/06/2026Cho đa thức sau .
Trong các số sau, số nào là nghiệm của đa thức đã cho:
Đáp án: D
Giải thích:
không là nghiệm của f(x)
không là nghiệm của f(x)
không là nghiệm của f(x)
là nghiệm của f(x)
Câu 8:
17/06/2026Cho đa thức sau:
Các nghiệm của đa thức đã cho:
Đáp án: B
Giải thích:
Ta có:
Khi đó
Vậy nghiệm của đa thức f(x) là 1 và 9
Câu 9:
17/06/2026Tổng các nghiệm của đa thức là:
Đáp án: D
Giải thích:
Vậy x = 4; x = -4 là nghiệm của đa thức
Tổng các nghiệm là
Câu 10:
17/06/2026Tích các nghiệm của đa thức
Đáp án: C
Giải thích:
Ta có:
Vậy đa thức có hai nghiệm x = 0 hoặc x = -2
Tích các nghiệm là
Câu 11:
17/06/2026Tích các nghiệm của đa thức
Đáp án: C
Giải thích:
Ta có:
Vậy đa thức có hai nghiệm x = 0 hoặc x = 3
Tích các nghiệm của đa thức là 0.3 = 0
Câu 12:
17/06/2026Nghiệm của đa thức
Đáp án: D
Giải thích:
Ta có:
Vậy đa thức P(x) có hai nghiệm x = 5; x = 1
Câu 13:
17/06/2026Nghiệm của đa thức
Đáp án: D
Giải thích:
Ta có:
Vậy đa thức P(x) có hai nghiệm là
Câu 14:
17/06/2026Cho đa thức P(x). Giá trị x = a là nghiệm của đa thức P(x) nếu:
Đáp án: B
Giải thích:
Giá trị x = a là nghiệm của đa thức P(x) nếu:
Câu 15:
17/06/2026Cho .
Tìm a để Q(x) nhận 1 là nghiệm
Đáp án: C
Giải thích:
Q(x) nhận 1 là nghiệm thì Q(1) = 0
Vậy để Q(x) nhận 1 là nghiệm thì a = 5
Câu 16:
17/06/2026Đa thức có bao nhiêu nghiệm ?
Đáp án: B
Giải thích:
+ Xét x < 0 khi đó x - 1 < 0
nên x(x-1) > 0 do đó > 0
Hay f(x) > 0
+ Xét khi đó > 0 và 1 - x > 0 do đó
nên f(x) > 0
+ Xét thì x > 0 và
suy ra >0 hay f(x) > 0
Vậy f(x) > 0 với mọi x nên f(x) vô nghiệm
Câu 17:
17/06/2026Phát biểu nào dưới đây là đúng
Đáp án: C
Giải thích:
Đa thức bậc n có không quá n nghiệm.
Câu 18:
17/06/2026Cho đa thức
Chọn câu đúng?
Đáp án đúng là: C
Lời giải
+ Với thay x = 1 vào f(x) ta được
Nên x = 1 là một nghiệm của đa thức f(x)
+ Với thay x = -1 vào f(x) ta được
Nên x = -1 là một nghiệm của đa thức f(x)
Vậy cả A, B đều đúng
*Phương pháp giải:
Thay x=1 vào đa thức
*Lý thuyết:
1. Đa thức
Đa thức là một tổng của những đơn thức.
Mỗi đơn thức trong tổng gọi là một hạng tử của đa thức đó.
Chú ý: mỗi đơn thức được gọi là một đa thức (chỉ chứa một hạng tử).
Số 0 được gọi là đơn thức không, cũng gọi là đa thức không.
Ví dụ: là đa thức.
không phải là đa thức.
có 3 hạng tử .
có 4 hạng tử .
2. Đa thức thu gọn
Đa thức thu gọn là đa thức không chứa hai hạng tử nào đồng dạng.
Biến đổi một đa thức thành đa thức thu gọn gọi là thu gọn đa thức đó.
Để thu gọn một đa thức, ta nhóm các hạng tử đồng dạng với nhau và cộng các hạng tử đồng dạng đó với nhau.
Ví dụ:
3. Bậc của đa thức
Bậc của hạng tử có bậc cao nhất trong dạng thu gọn của đa thức gọi là bậc của đa thức đó.
Một số khác 0 tùy ý được coi là một đa thức bậc 0.
Số 0 cũng là một đa thức, gọi là đa thức không. Nó không có bậc xác định.
Xem thêm
Lý thuyết Đa thức – Toán lớp 8 Kết nối tri thứcCâu 19:
17/06/2026Tập nghiệm của đa thức là:
Đáp án: D
Giải thích:
Vậy tập nghiệm của đa thức f(x) là {4; -14}
Câu 20:
17/06/2026Cho đa thức .
Số nghiệm tối đa có thể có của đa thức là:
Đáp án: B
Giải thích:
Số nghiệm tối đa có thể có của đa thức là 2 nghiệm.
Câu 21:
17/06/2026Tập nghiệm của đa thức:
Đáp án: D
Giải thích:
Vậy tập nghiệm của đa thức f(x) là
Câu 22:
17/06/2026Cho đa thức sau:
Các nghiệm của đa thức đã cho:
Đáp án: B
Giải thích:
Vậy nghiệm của đa thức f(x) là 1 và -6
Câu 23:
17/06/2026Cho đa thức
Chọn câu đúng?
Đáp án: C
Giải thích:
+ Với thay x = 1 vào
ta được
Vậy x = 1 là một nghiệm của đa thức f(x)
+ Với thay x = -1 vào
ta được
Nên x = -1 là một nghiệm của đa thức f(x)
Vậy cả A, B đều đúng
Câu 24:
17/06/2026Cho
Tìm a để P(x) nhận -1 là nghiệm
Đáp án: B
Giải thích:
P(x) nhận -1 là nghiệm nên P(-1) = 0
Vậy P(x) nhận -1 là nghiệm thì a = -7
Câu 25:
17/06/2026Đa thức có bao nhiêu nghiệm ?
Đáp án: B
Giải thích:
Ta có:
Với mọi x ta có:
Mặt khác 2 > 0 nên với mọi x hay f(x) > 0 với mọi x
Do đó f(x) không có nghiệm
Câu 26:
17/06/2026Biết
Khi đó đa thức f(x) có ít nhất là bao nhiêu nghiệm?
Đáp án: A
Giải thích:
Vì với mọi x nên suy ra:
+ Khi x - 1 = 0, hay x = 1 thì ta có:
Vậy x = 9 là một nghiệm của f(x)
+ Khi x + 4 = 0 hay x = -4 ta có:
Vậy x = -4 là một nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm là 9 và -4
Câu 27:
17/06/2026Biết
Khi đó đa thức f(x) có ít nhất là bao nhiêu nghiệm?
Đáp án: A
Giải thích:
Ta có: với mọi x
+ Khi x = 0 ta có:
Vậy x = 0 là một nghiệm của f(x)
+ Khi x + 3 = 0 hay x = -3 ta có:
Vậy x = -2 là một nghiệm của f(x)
Vậy f(x) có ít nhất 2 nghiệm là 0 và -2
Câu 28:
17/06/2026Đa thức nào dưới đây vô nghiệm
Đáp án: B
Giải thích:
- Xét
Do đó đa thức f(x) có 1 nghiệm
- Xét (vô lý)
Do đó đa thức g(x) vô nghiệm
- Xét
Do đó đa thức P(x) có 1 nghiệm
- Xét
Do đó đa thức Q(x) có 1 nghiệm.
Câu 29:
17/06/2026Số nghiệm của đa thức
Đáp án: C
Giải thích:
Ta có:
Vậy g(x) có hai nghiệm là:
Câu 30:
17/06/2026Cho đa thức f(x), nếu f(a) = 0, thì:
Đáp án: B
Giải thích:
Nếu f(a) = 0 thì x = a là nghiệm của đa thức f(x)
Nếu thì x = b không là nghiệm của đa thức f(x).
Có thể bạn quan tâm
- Trắc nghiệm Nghiệm của đa thức một biến (có đáp án) (657 lượt thi)
Các bài thi hot trong chương
- Trắc nghiệm Khái niệm về biểu thức đại số (có đáp án) (874 lượt thi)
- Trắc nghiệm Cộng, trừ đa thức một biến (có đáp án) (784 lượt thi)
- Trắc nghiệm Giá trị của một biểu thức đại số (có đáp án) (725 lượt thi)
- Trắc nghiệm Đa thức một biến (có đáp án) (703 lượt thi)
- Trắc nghiệm Ôn tập chương 4 (có đáp án) (573 lượt thi)
