225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 4)
-
3173 lượt thi
-
25 câu hỏi
-
50 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn |z - 2 - 3i| = 1. Gọi M = max| + 1 + i|. Tính giá trị của biểu thức
Đáp án A.
Ta có ![]()
![]()
![]()
Lấy môđun hai vế, ta được ![]()
![]()
Đặt
khi đó (*) ![]()
![]()


![]()
Câu 2:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn . Biết rằng tập hợp biểu diễn số phức w = (1-i)z + 2i có dạng Tìm k.
Đáp án C.
Ta có ![]()
![]()
Vậy tập hợp điểm biểu diễn số phức w là đường tròn tâm I(-2;0) bán kính R = 5 tức là đường tròn (C): = 50
Câu 3:
17/06/2026Kí hiệu là nghiệm phức có phần thực âm và phần ảo dương của phương trình + 2z + 10 = 0. Trên mặt phẳng tọa độ, điểm nào dưới đây là điểm biểu diễn số phức w = ?
Đáp án D.
Ta có ![]()
![]()
![]()
Câu 4:
17/06/2026Tìm số phức liên hợp của số phức z = (1-i)(3 + 2i)
Đáp án B.
Ta có z = (1-i)(3+2i) = 5 - i => = 5 + i
Câu 5:
17/06/2026Tập hợp các điểm biểu diễn số phức z thỏa mãn 2|z-1| = |z + +2| trên mặt phẳng tọa độ là một
Đáp án C.
Đặt z = a + bi ![]()
![]()
Ta có: ![]()
![]()
![]()
![]()
Vậy quỹ tích là một parabol
Câu 6:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn |z - 3 - 4i| = . Gọi M, m lần lượt là giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất của biểu thức P = . Tính môđun của số phức w = M + mi ?
Đáp án B.
Đặt
suy ra tập hợp các điểm M(z) = (x;y) là đường tròn (C) có tâm I(3;4) và bán kính R =
Ta có ![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
Ta cần tìm P sao cho đường thẳng và đường tròn (C) có điểm chung

![]()
![]()
Do đó 
![]()
Câu 7:
17/06/2026Cho số phức thỏa mãn |z| 1. Đặt A = . Mệnh đề nào sau đây đúng?
Đáp án A.
Ta có ![]()
![]()

Mà 
![]()
Đặt A = x + yi, Khi đó (*)
![]()
![]()
![]()
![]()
=> |A| 1.
Câu 9:
17/06/2026Cho A, B, C là những điểm biểu diễn các số phức thỏa mãn + i = 0. Tìm phát biểu sai?
Đáp án D.
Ta có + i = 0


![]()
Câu 10:
17/06/2026Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, tìm tập hợp điểm biểu diễn các số phức z thỏa mãn |z-i| = |(1+i)z|
Đáp án D
Đặt z = x + yi, ta có:
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
![]()
Vậy tập hợp các điểm biểu diễn các số phức z là đường tròn tâm I(0;-1)bán kính R =
Câu 11:
17/06/2026Gọi , là hai nghiệm phức của phương trình + 2z + 10 = 0. Tính giá trị của biểu thức A =
Đáp án D
Ta có
![]()
![]()
Khi đó ![]()
Câu 12:
17/06/2026Gọi T là tập hợp các số phức z thỏa mãn |z-i|3 và |z-i|5. Gọi lần lượt là các số phức có môđun nhỏ nhất và lớn nhất. Tìm số phức

Đáp án A
Đặt
Khi đó, ta có

![]()
Tập hợp các số phức nằm trong hoặc trên đường tròn tâm (1;0) bán kính
![]()
![]()
=> Tập hợp các số phức nằm ngoài hoặc trên đường tròn tâm , bán kính
Dựa vào hình vẽ, ta thấy rằng 
![]()
Câu 13:
17/06/2026Cho hai số phức = 4 + i và = 2 - 3i. Tính môđun của số phức -
Đáp án D
![]()
![]()
Câu 14:
17/06/2026Cho số phức z = 5+2i. Tìm phần thực và phần ảo của số phức z .
Đáp án C
có phần thực bằng 5 và phần ảo bằng -2.
Câu 16:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn (2-i)z = (2+i)(1-3i). Gọi M là điểm biểu diễn của z. Khi đó tọa độ điểm M là.
Đáp án B
Dùng CASIO rút gọn 
=> M(3;-1)
Câu 17:
17/06/2026Cho số phức z có phần ảo âm, gọi w = 2z + |z-|i. Khi đó khẳng định nào sau đây về w là đúng?
Đáp án A
Đặt
vì z có phần ảo âm suy ra y < 0. Khi đó
![]()
![]()
![]()
Vậy w là một số thực.
Câu 18:
17/06/2026Cho hai số phức , thỏa mãn || = || = |-| = 1. Tính giá trị của biểu thức P =
Đáp án C.
Ta có ![]()
![]()
![]()
![]()



Câu 19:
17/06/2026Cho hai số phức = 1 - i và = 2 + 3i. Tính môđun của số phức - i
Đáp án C.
![]()
là modul của m.
Câu 20:
17/06/2026Gọi là hai nghiệm của phương trình - 2z + 2 = 0. Tính giá trị của biểu thức P =
Đáp án A


=> P = 6
Câu 21:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn (3-4i)z - = 8. Trên mặt phẳng tọa độ, khoảng cách từ gốc tọa độ đến điểm biểu diễn số phức z thuộc tập nào?
Đáp án D
Ta có 

Lấy môđun hai vế của (*) và sử dụng công thức
ta được



![]()
![]()
Gọi M(x;y) là điểm biểu diễn số phức z. Khi đó

Câu 22:
17/06/2026Cho số phức z thỏa mãn z(2-i) + 13i = 1. Tính mô đun của số phức z.
Đáp án A

![]()
Câu 23:
17/06/2026Tìm số phức z thỏa mãn |z-2| = |z| và (z+1)(-i) là số thực.
Đáp án A
Đặt ![]()
![]()
![]()
Mặt khác ![]()
là số thực, suy ra
b+2 = 0 ![]()
Câu 24:
17/06/2026Trong mặt phẳng phức, gọi M là điểm biểu diễn số phức với z = a + bi(a,b). Chọn kết luận đúng.
Đáp án C
Gọi ![]()
![]()
Suy ra M thuộc tia đối của tia Ox.
Câu 25:
17/06/2026Gọi số phức z = a + bi(a,b) thỏa mãn |z-1| = 1 và (1+i)(-1) có phần thực bằng 1 đồng thời z không là số thực. Khi đó a.b bằng
Đáp án A
Ta có 
![]()
Số phức ![]()
![]()
có phần số thực bằng a+b-1 = 1(2)
Từ (1), (2) 

Bài thi liên quan
-
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 1)
-
21 câu hỏi
-
50 phút
-
-
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 2)
-
25 câu hỏi
-
50 phút
-
-
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 3)
-
25 câu hỏi
-
50 phút
-
-
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 5)
-
25 câu hỏi
-
50 phút
-
-
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 6)
-
25 câu hỏi
-
50 phút
-
-
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 7)
-
25 câu hỏi
-
50 phút
-
-
225 Bài tập Số phức ôn thi Đại học có lời giải (P1) (Đề 8)
-
24 câu hỏi
-
50 phút
-


