Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 5)
-
1336 lượt thi
-
50 câu hỏi
-
50 phút
Danh sách câu hỏi
Câu 1:
17/06/2026Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, tìm tập hợp điểm biểu diễn các số phức z có phần thực bằng ‒2.
Đáp án A.
Tập hợp các điểm biểu diễn số phức z có phần thực bằng ‒2 là đường thẳng .
Câu 2:
17/06/2026Trong không gian Oxyz tính khoảng cách d giữa hai mặt phẳng cho bởi các phương trình và .
Đáp án B.
Khoảng cách d giữa hai mặt phẳng cho bởi các phương trình và là .
Câu 3:
17/06/2026Đẳng thức nào dưới đây không đúng với mọi ?
Đáp án A.
Ta chọn A do với thì
Câu 4:
17/06/2026Gieo một con súc sắc cân đối và đồng chất. Giả sử con súc sắc xuất hiện mặt b chấm. Tính xác suất sao cho phương trình (x là ẩn số) có nghiệm lớn hơn 3.
Đáp án A.
Ta thấy phương trình có nên có nghiệm .
Vậy để phương trình có nghiệm lớn hơn 3 thì .
Do đó xác suất để phương trình có nghiệm lớn hơn 3 là . Ta chọn A.
Câu 5:
17/06/2026Trong các dãy số có số hạng tổng quát dưới đây, dãy số nào là dãy giảm?
Đáp án B.
Cách 1:
Với A: Ta có
.
Do vậy dãy số ở phương án A là dãy số tăng, ta loại A.
Với B: Ta có .
Suy ra dãy số ở phương án B là dãy giảm, do vậy ta chọn B.
Cách 2:
Với A: Xét hàm số có nên hàm số đồng biến trên các khoảng xác định. Suy ra là dãy số tăng.
Với B: Xét hàm số có nên hàm số nghịch biến trên các khoảng xác định. Suy ra là dãy số giảm. Do vậy ta chọn B.
Câu 6:
17/06/2026Trong các giới hạn hữu hạn sau, giới hạn nào có giá trị khác với các giới hạn còn lại?
Đáp án D.
Câu 7:
17/06/2026Tìm tất cả các giá trị thực của tham số a sao cho hai đường thẳng sau đây cắt nhau. và
Đáp án D.
Hai đường thẳng d và cắt nhau khi và chỉ khi hệ phương trình
có đúng một nghiệm .
Vậy ta chọn D.
Câu 8:
17/06/2026Có bao nhiêu cách chọn ra 4 bóng đèn từ 6 bóng đèn khác nhau rồi mắc nối tiếp chúng?
Đáp án D.
Số cách chọn ra 4 bóng đèn từ 6 bóng đèn khác nhau là .
Số cách mắc nối tiếp 4 bóng đèn vừa chọn ra là 4!.
Vậy số cách chọn ra 4 bóng đèn từ 6 bóng đèn khác nhau rồi mắc nối tiếp chúng là cách.
Câu 9:
17/06/2026Gọi d là tiếp tuyến tại điểm cực đại của đồ thị hàm số . Mệnh đề nào dưới đây đúng?
Đáp án B.
Đồ thị hàm số có điểm cực địa . Phương trình tiếp tuyến tại A của đồ thị hàm số có dạng . Vậy ta chọn B.
Câu 10:
17/06/2026Trong không gian Oxyz cho điểm . Viết phương trình mặt phẳng (P) đi qua M cắt các trục tọa độ Ox, Oy, Oz lần lượt tại A, B, C sao cho M là trọng tâm của tam giác ABC.
Đáp án C.
Đặt .
Mà M là trọng tâm tam giác ABC .
Phương trình mặt phẳng .
Câu 11:
17/06/2026Cho hàm số . Mệnh đề nào dưới đây đúng?
Đáp án B.
Ta có .
Ta có
. Suy ra hàm số nghịch biến trên .
Câu 12:
17/06/2026Mệnh đề nào dưới đây sai?
Đáp án B.
Với A: A đúng do công thức tính thể tích khối chóp là với B là diện tích đáy, h là chiều cao của khối chóp. Nên nếu hai khối chóp có diện tích đáy và chiều cao tương ứng bằng nhau thì có thể tích bằng nhau.
Với B: Với khối hộp có kích thước a; b; c thì diện tích toàn phần của khối hộp là . Thể tích của khối hộp là abc. Từ hai dữ kiện này và phương án đề bài ra thì ta không thể kết luận được B đúng hay sai, do vậy ta xét tiếp C.
Với C: Tương tự A thì C đúng do công thức tính thể tích khối lăng trụ là .
Với D: Hai khối lập phương có diện tích toàn phần bằng nhau thì có cạnh bằng nhau, suy ra hai khối có thể tích bằng nhau. Vậy từ đây ta chọn B.
Câu 13:
17/06/2026Một hình trụ có hai đáy là hai hình tròn ngoại tiếp hai mặt của một hình lập phương cạnh a. Tính thể tích của khối trụ đó.
Đáp án C.
Do hình trụ có hai đáy là hai hình tròn ngoại tiếp hai mặt của một hình lập phương cạnh a nên đường chéo của mặt hình lập phương chính là đường kính của hình tròn ngoại tiếp là bán kính của hình tròn đáy hình trụ.
Thể tích khối trụ là .
Câu 16:
17/06/2026Cho mặt cầu (S) có phương trình và mặt phẳng có phương trình . Tính bán kính của đường tròn (c) là giao tuyến của mặt phẳng và mặt cầu (S)
Đáp án A.

Câu 17:
17/06/2026Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số xác định với mọi .
Đáp án A.
Câu 18:
17/06/2026Cho hàm số có đồ thị là đường gấp khúc như hình vẽ bên. Tính .

Đáp án B.
Mỗi một ô vuông nhỏ trên hình có diện tích bằng 1.
Ta thấy: Trên đoạn , ; trên đoạn , .
Do đó ta có
.
Câu 19:
17/06/2026Mệnh đề nào dưới đây đúng?
Đáp án B.
- A sai vì có thể xảy ra khả năng a và c song song với nhau và cùng vuông góc với b. 
- C sai. Xét trường hợp a, b, c vuông góc với nhau từng đôi một và đồng quy tại một điểm. Khi đó . Do đó a vuông góc với mọi đường thẳng d nằm trong mặt phẳng (b;c), trong đó có những đường thẳng cắt cả b và c.
- D sai vì nếu c nằm trong (a;b) và vuông góc với a thì c không thể vuông góc với mọi đường thẳng nằm trong (a;b).


Vậy B đúng (dựa vào định nghĩa góc giữa hai đường thẳng trong không gian có thể thấy B đúng).
Câu 20:
17/06/2026Đồ thị hàm số nào dưới đây không có tiệm cận ngang?
Đáp án C.
Ta chọn C do hàm số ở phương án C có tử thức là đa thức có bậc lớn hơn bậc của mẫu thức. Do vậy đồ thị hàm số không có tiệm cận ngang.
Câu 21:
17/06/2026Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho đường tròn tâm , bán kính . Viết phương trình đường tròn là ảnh của đường tròn qua phép vị tự tâm O, tỉ số .
Đáp án C.
Phép vị tự tâm O tỉ số biến thành nên ta có

Vậy ta chọn C.
Câu 23:
17/06/2026Một đoàn tàu được ghép bởi bốn toa tàu A, B, C, D và được kéo bởi một đầu máy. Có bao nhiêu cách sắp xếp các toa tàu sao cho toa A gần đầu máy hơn toa B?
Đáp án B.
Gọi đầu kéo máy là X.
Cách 1:
Theo dữ kiện đề bài ta sẽ sử dụng phương pháp vách ngăn để sắp xếp các toa.
Trường hợp 1: Hai toa A và B không cạnh nhau.
Sắp xếp X | A | B | theo một hàng ta có 1 cách.
Ta có 3 vị trí để xếp các toa C; D vào hàng. Số cách xếp là .
Vậy có 6 cách xếp cho trường hợp 1.
Trường hợp 2: Hai toa A và B cạnh nhau.
Buộc hai toa A và B vào với nhau có 1 cách (do A gần X hơn B).
Số cách sắp xếp thỏa mãn yêu cầu là cách.
Kết hợp hai trường hợp có tất cả cách.
Cách 2: Gọi các vị trí sau đầu máy là 1, 2, 3, 4.
Trường hợp 1: Toa A ở vị trí số 1. Khi đó toa B có thể ở một trong ba vị trí còn lại.
Trường hợp 2: Toa A ở vị trí số 2. Khi đó toa B có thể ở một trong hai vị trí 3, 4.
Trường hợp 3: Toa A ở vị trí số 3. Khi đó toa B phải ở vị trí số 4.
Trường hợp 4: Toa A ở vị trí số 4. Khi đó không thể xếp được toa B thỏa mãn điều kiện đầu bài.
Khi xếp xong hai toa A và B thì có hai cách xếp hai toa C và D (giao hoán).
Vậy có tất cả: cách xếp các toa tàu.
Câu 24:
17/06/2026Cho hình lăng trụ tam giác . Gọi I, J lần lượt là trọng tâm của các tam giác ABC và . Thiết diện tạo bởi mặt phẳng với hình lăng trụ đã cho là hình gì?
Đáp án D.
Câu 25:
17/06/2026Cho hai số thực dương a và b. Rút gọn biểu thức .
Đáp án B.
Sử dụng máy tính tính giá trị của A với rồi lưu vào biến X:
![]()
Với A: ![]()
Kết quả ra khác 0 nên ta loại A.
Với B: ![]()
Vậy ta chọn B.
Câu 27:
17/06/2026Một hình trụ có bán kính đáy bằng r và khoảng cách giữa hai đáy bằng . Một hình nón có đỉnh là tâm mặt đáy này và đáy trùng với mặt đáy kia của hình trụ. Tính tỉ số diện tích xung quanh của hình trụ và hình nón.
Đáp án B.

Câu 29:
17/06/2026Tính khoảng cách giữa hai cạnh đối của một tứ diện đều cạnh a.
Đáp án B.

Câu 32:
17/06/2026Cho hình lập phương . Gọi là hình bát diện đều có các đỉnh là tâm các mặt của . Tính tỉ số thể tích của và .
Đáp án C.

Câu 34:
17/06/2026Trong không gian Oxyz, viết phương trình đường thẳng song song với trục Oz và cắt hai đường thẳng ; .
Đáp án C.
Câu 35:
17/06/2026Tìm phần nguyên của nghiệm lớn nhất trong khoảng của phương trình .
Đáp án D.
Điều kiện . Khi đó:
Mà ta tìm nghiệm lớn nhất nằm trong khoảng .
Câu 36:
17/06/2026Trong mặt phẳng có m đường thẳng song song với nhau và n đường thẳng vuông góc với m đường thẳng song song đó (). Có nhiều nhất bao nhiêu hình chữ nhật được tạo thành từ các đường thẳng đó nếu ?
Đáp án A.
Dễ thấy m và n càng chênh lệch ít thì số hình chữ nhật được tạo ra càng nhiều. Do đó số hình chữ nhật được tạo ra là lớn nhất nếu hoặc ngược lại. Để cho dễ hình dung ta xét trường hợp có 7 đường nằm ngang và 8 đường thẳng đứng. Cứ hai đường nằm ngang kết hợp với hai đường thẳng đứng thì tạo thành một hình chữ nhật. Vậy số hình chữ nhật là .
Câu 37:
17/06/2026Trong không gian Oxyz cho tứ diện ABCD có thể tích , các đỉnh , , đỉnh thứ tư D nằm trên trục Oy và có tung độ dương. Tìm tọa độ của D.
Đáp án A.
Câu 38:
17/06/2026Gọi S là diện tích của hình phẳng giới hạn bởi parabol và đường tròn có tâm tại gốc tọa độ, bán kính bằng . Biết , trong đó . Tính tổng .
Đáp án D.
Câu 39:
17/06/2026Cho m và n là các số nguyên. Biết hàm số có các cực trị đều là những số dương và một điểm cực trị . Tìm giá trị nhỏ nhất của .
Đáp án D.
Câu 40:
17/06/2026Cho hàm số và điểm . Gọi S là tập hợp tất cả các giá trị thực của m sao cho có đúng một tiếp tuyến của đồ thị hàm số đi qua A. Biết S là hợp của một số khoảng rời nhau. Có bao nhiêu khoảng như vậy?
Đáp án C.

Câu 41:
17/06/2026Tìm tất cả các giá trị thực của tham số m để hàm số có với mọi .
Đáp án A.
![]()
Câu 42:
17/06/2026Cho một tam giác vuông có tổng một cạnh góc vuông và cạnh huyền bằng a . Tìm theo a giá trị lớn nhất của diện tích của tam giác vuông đó.
Đáp án A.
Giả sử cạnh góc vuông có độ dài bằng .
Suy ra độ dài cạnh huyền là a-x.
Độ dài cạnh góc vuông còn lại là .
Diện tích tam giác vuông đó được tính bằng công thức .
.
Dấu bằng xảy ra khi .
Câu 43:
17/06/2026Gọi A là tập tất cả các giá trị thực của tham số m sao cho tập nghiệm của phương trình có hai phần tử. Tìm số phần tử của A.
Đáp án B.
![]()
Câu 44:
17/06/2026Giả sử hàm chỉ mức mức sản xuất của một hãng DVD trong một ngày là , trong đó m là số lượng nhân viên và n là số lượng lao động chính. Mỗi ngày hãng phải sản xuất được ít nhất 40 sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Biết rằng tiền lương một ngày cho một nhân viên là 16 USD và cho một lao động chính là 27 USD. Tìm giá trị nhỏ nhất của chi phí trong một ngày của hãng sản xuất này.
Đáp án B.
Câu 45:
17/06/2026Cho hàm số có đồ thị như hình vẽ bên. Trong bốn đường cong dưới đây, đường nào là đồ thị của hàm số ?

Đáp án C.
Câu 46:
17/06/2026Cho hình lăng trụ đứng tam giác có tất cả các cạnh đều bằng a. Mặt phẳng đi qua và trọng tâm tam giác ABC cắt AC và BC lần lượt tại E và F. Tính thể tích V của khối chóp .
Đáp án A.
Câu 47:
17/06/2026Tìm tập hợp các điểm M trên mặt phẳng tọa độ biểu diễn các số phức , trong đó .
Đáp án A.
Cách 1: . Từ đó
Vậy tập hợp cần tìm là hình tròn tâm bán kính . Chọn đáp án A.
Cách 2: Gọi . Khi đó ta có
.
Vậy tập hợp cần tìm là hình tròn tâm bán kính . Chọn đáp án A.
Bài toán tổng quát: Xác định tập hợp các điểm trong mặt phẳng phức biểu diễn các số trong đó z là số phức tùy ý thỏa mãn (, là những số phức cho trước, R là số thực dương cho trước).
Tương tự như lời giải trên, ta có tập hợp cần tìm là hình tròn có tâm là điểm biểu diễn số phức , với bán kính bằng .
Câu 48:
17/06/2026Cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh a, cạnh bên SA vuông góc với mặt phẳng đáy. Gọi lần lượt là hình chiếu của A trên SB, SC. Tính bán kính mặt cầu đi qua năm điểm A, B, C, .
Đáp án B.

Câu 49:
17/06/2026Cho tam giác vuông OPM có cạnh OP nằm trên trục Ox, cạnh huyền OM không đổi, ( R>0 ). Tính theo R giá trị lớn nhất của thể tích khối tròn xoay thu được khi quay tam giác đó xung quanh trục Ox.

Đáp án A.
Câu 50:
17/06/2026Một hình hộp chữ nhật có kích thước chứa một khối cầu bán kính bằng 2 và tám khối cầu nhỏ hơn có bán kính bằng 1. Các khối cầu nhỏ đôi một tiếp xúc nhau và tiếp xúc với ba mặt của hình hộp, khối cầu lớn tiếp xúc với cả tám khối cầu nhỏ (xem hình vẽ). Tìm giá trị của h.

Đáp án A.
Bốn tâm của các bi nhỏ cùng với tâm của các bi lớn tạo thành hình chóp tứ giác đều có cạnh đáy bằng 2 và cạnh bên bằng 3. Khi đó chiều cao của hình chóp đều này là .
Khoảng cách từ tâm của bi lớn đến đáy của hình hộp là .
Do đó chiều cao của hình hộp là .
Bài thi liên quan
-
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 1)
-
50 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 2)
-
50 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 3)
-
50 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 4)
-
50 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 6)
-
50 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 7)
-
50 câu hỏi
-
50 phút
-
-
Tổng hợp đề thi thptqg môn Toán hay nhất (Đề số 8)
-
10 câu hỏi
-
50 phút
-
